fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Ruark Audio : R3S Compact Music System “เครื่องเสียงรวมชิ้นยุคใหม่ เสียงดี เล่นง่าย ใช้งานสะดวก”

สำหรับคนที่สนใจเครื่องเสียงไฮไฟในช่วงกลางยุค 90 น่าจะเคยเห็นเครื่องเสียงยี่ห้อ Ruark Audio ‘รู อ๊าก ออดิโอ’ ผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว ในช่วงแรกทางแบรนด์เน้นสินค้าในกลุ่มผลิตภัณฑ์ลำโพงไฮไฟสเตริโอเป็นหลัก (ดูประวัติความเป็นมาของแบรนด์ได้ที่นี่) อย่างเช่นลำโพงสเตริโอรุ่น Equinox ‘อิควิน็อก’ ซึ่งเคยมีตัวแทนจำหน่ายนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอยู่พักหนึ่ง ราคาจำหน่ายในเวลานั้นคู่หนึ่งหลายหมื่นบาท

กาลเวลาผ่านไป จากเครื่องเสียงไฮไฟสเตริโอทางแบรนด์ก็ได้เบนเข็มไปทำตลาดเครื่องเสียงไลฟ์สไตล์มากขึ้น และเมื่อเร็ว ๆ นี้ Ruark Audio ซึ่งได้กลับเข้ามาทำตลาดเครื่องเสียงในประเทศไทยอีกครั้งก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในประเทศไทยจำนวนหลายรุ่น (https://www.avtechguide.com/ruark-audio-launch-desktop-speakers-in-thailand/) และหนึ่งในนั้นก็คือ Ruark Audio R3S

คุณสมบัติและการออกแบบ
Ruark Audio R3S ออกแบบเป็นเครื่องเสียงรวมชิ้นแบบตั้งโต๊ะที่รูปร่างหน้าตาเรียบหรูดูทันสมัย ขณะเดียวกันก็ยังคงแฝงเอาไว้ด้วยความคลาสสิกในแบบฉบับของเครื่องเสียงจากยุโรป

Review Ruark Audio R3S Compact Music System

Review Ruark Audio R3S Compact Music System
รายละเอียดในการออกแบบ Ruark Audio R3S (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้วยความที่เป็นเครื่องเสียงแบบรวมชิ้น Ruark Audio R3S จึงเป็นลำโพงในตัวโดยเลือกใช้ตัวขับเสียงแบบฟูลเรนจ์ Ruark NS+ ขนาด 75mm (ประมาณ 3 นิ้ว) จำนวนสองตัวทำงานร่วมกัน ติดตั้งในตัวตู้ระบบตู้เปิดมีท่อเปิดระบายคลื่นเสียงลงด้านล่างของตัวตู้ มาพร้อมกับภาคขยายเสียงในตัวกำลังขับรวม 30 วัตต์ ตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 40Hz – 20kHz

วงจรภาค DAC/ADC ในตัวรองรับสัญญาณเสียง hi-res audio ถึงระดับ 24bit/192kHz และยังมาพร้อมกับฟังก์ชันในการปรับแต่งหรือปรับชดเชยเสียงไม่ว่าจะเป็น Bass (ปรับปริมาณเสียงแหลม), Treble (ปรับปริมาณเสียงแหลม), Loudness (ให้รายละเอียดชัดเจนเวลาฟังเบา ๆ) หรือ 3D audio (ทำให้เสียงกว้างกว่าปกติ)

นอกจากส่วนที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดเสียงโดยตรงแล้ว Ruark Audio R3S ยังมีส่วนที่ทำหน้าที่เป็นแหล่งสัญญาณเสียงในตัว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพลงจากแผ่นซีดี, ภาครับวิทยุ FM พร้อม RDS ในแถบคลื่นความถี่ 87.5-108MHz) รวมถึงภาครับวิทยุระบบดิจิทัลอย่าง DAB/DAB+ ตลอดจนการสตรีม Internet Radio

Review Ruark Audio R3S Compact Music System
รายละเอียดขั้วต่อต่าง ๆ ด้านหลังเครื่องของ Ruark Audio R3S (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

Ruark Audio R3S ยังรองรับการเชื่อมต่อรับสัญญาณไร้สายบลูทูธ Bluetooth V5.2 (SBC, BLE, A2DP) รวมถึงการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11b/g/n (Wi-Fi 4) ทำให้สามารถเข้าถึงบริการสตรีมเพลงทางออนไลน์ทั้ง Spotify Connect, Deezer และ Amazon Music

Review Ruark Audio R3S Compact Music System
การเข้าถึงการสตรีมต่าง ๆ ของ Ruark Audio R3S (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากนั้นเครื่องเสียงตั้งโต๊ะแบบรวมชิ้นรุ่นนี้ยังสามารถรับสัญญาณเสียงจากภายนอกได้ทางช่องอินพุตสเตริโอ Line-in (RCA) หรืออินพุตสำหรับสัญญาณดิจิทัลทั้งแบบ Optical และ TOSLINK (รองรับ 24bit/192kHz) ไม่เพียงเท่านั้น ด้านหลังเครื่องยังมีพอร์ต USB 2.0 Type-C สำหรับเล่นไฟล์เพลงที่เก็บอยู่ใน USB Storage (รองรับเฉพาะ FAT 32 flash drive และไฟล์เสียง MP3 ในระดับไม่เกิน 48kHz 320kbps)

นอกจากลำโพงในตัวแล้ว Ruark Audio R3S ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm (25mW) และเอาต์พุตสัญญาณขาออก Sub-out/Line-out RCA (2.0Vrms) ขณะที่ตัวเครื่องส่วนหลัก ๆ ตกแต่งด้วยวิเนียร์ไม้วอลนัท ด้านหน้าปิดด้วยหน้ากากผ้าสีเทา เข้ากันได้ดีกับจอแสดงผลขนาดใหญ่บนหน้าปัดเครื่อง

การใช้งานและคุณภาพเสียง
เบื้องต้นต้องบอกว่าค่อนข้างประทับใจกับวัสดุและงานประกอบของ Ruark Audio R3S ที่เขาทำได้อย่างประณีตสวยงามตามท้องเรื่อง เรียกว่าเป็นเครื่องเสียงที่สามารถใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้านได้เลย ขาตั้งด้านล่างทำมุมเงยเล็กน้อย ตัวขาทำจากวัสดุโลหะดูแน่นหนาแข็งแรงดูพรีเมียมสมราคา ตัวเครื่องมีน้ำหนักตามสเปกฯ อยู่ที่ 5.2 กิโลกรัม

Ruark Audio R3S ไม่มีแบตเตอรี่ในตัว มันทำงานได้เมื่อมีการเสียบไฟเลี้ยง 14VDC 2.85A จากอะแดปเตอร์ที่มาด้วยกันกับตัวเครื่อง สำหรับการควบคุมสั่งงานสามารถทำได้โดยตรงที่ปุ่มกดดีไซน์เท่ ๆ ที่ด้านบนตัวเครื่อง รีโมตคอนโทรล หรือจากแอปฯ Oktiv ในสมาร์ทโฟน

Review Ruark Audio R3S Compact Music System

Review Ruark Audio R3S Compact Music System

Review Ruark Audio R3S Compact Music System
ปุ่มควบคุมดีไซน์เท่ด้านบนตัวเครื่องและรีโมตคอนโทรลไร้สายของ Ruark Audio R3S

มีข้อสังเกตเล็กน้อยในระหว่างการลองใช้งานเบื้องต้นที่เป็นการเข้าไปในเมนูตั้งค่าต่าง ๆ บนหน้าจอแสดงผลของเครื่อง โดยการควบคุมผ่านรีโมตคอนโทรล เราพบว่าเมื่อต้องการเลื่อนตัวเลือกในเมนูขึ้นหรือลง เราจำเป็นต้องกดปุ่มเลื่อนไปทางซ้ายหรือขวา แทนที่จะเป็นปุ่มเลื่อนขึ้นหรือลงตามสัญชาตญาณในการใช้งาน เนื่องจากปุ่มเลื่อนขึ้นหรือลงนั้นถูกล็อคเอาไว้ให้ใช้ปรับความดังเสียงได้อย่างเดียว

เนื่องจากเครื่องเสียงรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบเน็ตเวิร์กไร้สายได้ การเชื่อมต่อ Wi-Fi ผ่านเมนูหน้าเครื่องคือสิ่งแรก ๆ ที่เราอยากแนะนำให้ทำหลังจากการแกะกล่องครั้งแรก

Review Ruark Audio R3S Compact Music System
การเชื่อมต่อและการใช้งานแอปฯ Oktiv กับ Ruark Audio R3S (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Ruark Audio R3S Compact Music System
การใช้งานแอปฯ Oktiv ควบคุมสั่งงาน Ruark Audio R3S สำหรับการการสตรีมเพลงและฟัง Podcasts (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

การเชื่อมต่อระบบเน็ตเวิร์กไร้สายในที่นี้ก็เพื่อประโยชน์ในการใช้งานหลาย ๆ ด้าน รวมถึงการอัปเดตเฟิร์มแวร์และการใช้งานร่วมกับแอปฯ ในสมาร์ทโฟน เราพบว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในเครื่องรุ่นนี้เป็นระบบ Dual Band รองรับทั้งความถี่ 2.4GHz และ 5GHz

แม้แต่การเล่นเพลงจากแผ่นซีดีเพลงก็ยังสามารถใช้ประโยชน์จากการเข้าถึงระบบออนไลน์อินเทอร์เน็ตด้วยเช่นกัน นอกจากการสตรีมเพลงได้โดยตรงแล้วมันยังสามารถการแสดงรายละเอียดต่าง ๆ ของอัลบั้มเพลงในแผ่นซีดีที่กำลังเล่นได้ด้วย ไม่ว่าจำเป็นชื่อศิลปิน, ชื่ออัลบั้ม หรือว่าชื่อเพลง ที่หน้าจอแสดงผลของเครื่อง ในทำนองเดียวกับการฟังเพลงผ่านระบบสตรีมมิง

การเล่นแผ่นซีดีในเครื่องเสียงรวมชิ้นรุ่นนี้เป็นระบบ slot loading ใส่แผ่นเข้าทางช่องด้านหน้า รองรับการเล่นแผ่นซีดีทั้ง Audio CD, CD-ROM หรือ CD-R/RW ที่เป็นข้อมูลไฟล์เสียง MP3, WMA หรือ AAC (บิตเรตสูงสุด 320 Kbps) และเมื่อเล่น Audio CD แผ่นที่เราคุ้นเคยก็พบว่าเสียงที่ได้จาก Ruark Audio R3S นั้นฟังได้เพลินหูดีทีเดียวโดยเฉพาะเมื่อเปิดฟังในลักษณะแบคกราวด์มิวสิกไม่ได้มาเค้นคุณภาพเสียงกันอย่างจริงจังนัก หรือเปิดดังลั่นบ้านแบบลำโพงสายปาร์ตี้

Review Ruark Audio R3S Compact Music System

Review Ruark Audio R3S Compact Music System
การตั้งค่าต่าง ๆ ในเมนูบนหน้าจอแสดงผลของเครื่องและการแสดงผลในระหว่างการเล่นแผ่นซีดี (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ตัวขับเสียงฟูลเรนจ์ขนาด 3 นิ้วทั้งสองตัวในเครื่องเสียงชุดนี้ทำหน้าที่ได้เกินตัว ให้รายละเอียดเสียงที่ดี ให้เสียงครอบคลุมพื้นที่ในห้องทำงานหรือห้องนอนทั่วไปได้สบาย ๆ (สามารถเปิดใช้งาน 3D audio ที่อยู่ในเมนูตั้งค่าเสียงร่วมด้วยก็ได้) เสียงทุ้มก็มีให้พอประมาณ ไม่ได้ถึงขั้นหนักแน่นอึกทึกเหมือนฟังจากลำโพงขนาดใหญ่เสียทีเดียว

หากต้องการรายละเอียดเสียงหรือความกระหึ่มหนักแน่นมากกว่านั้นก็ยังสามารถต่อสัญญาณจากช่อง LINE OUT ไปใช้งานร่วมกับชุดเครื่องเสียง, ลำโพงแอคทีฟ หรือลำโพงปาร์ตี้ที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการได้มากกว่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

Review Ruark Audio R3S Compact Music System
การฟัง Internet Radio และ Podcasts ที่สามารถแสดงข้อมูลของช่องและเพลงที่กำลังฟังอยู่ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการสตรีมเพลงออนไลน์ น่าเสียดายว่าโดยพื้นฐานแล้วตัว Ruark Audio R3S เองรองรับเฉพาะ Spotify, Amazon Music และ Deezer ซึ่งเราเองไม่ได้ใช้บริการอยู่ การทดลองใช้งานในส่วนนี้จึงเป็นการสตรีมเพลงจากระบบ Internet Radio และ Podcasts เป็นหลัก ซึ่งก็ได้คุณภาพเสียงที่น่าฟังกว่าการฟังจากลำโพงตัวเล็ก ๆ ในสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตหรือว่าแล็ปท็อป สามารถเปิดฟังเพลิน ๆ ในระหว่างนั่งทำงานได้เลย

สำหรับการสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการที่เราคุ้นเคยอย่าง TIDAL ก็สามารถใช้งานผ่านเครื่องเสียงสตรีมเมอร์ภายนอก เช่น WiiM Pro หรือ Bluesound Node แล้วต่อสัญญาณเสียงจากสตรีมเมอร์เหล่านั้นเข้ามาทางอินพุตของ Ruark Audio R3S ได้ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องอินพุตอะนาล็อก LINE IN (Stereo RCA) หรือทางช่องอินพุตดิจิทัล OPTICAL รวมถึงแบบไร้สายทางบลูทูธ ก็ถือว่าเป็นเครื่องเสียงรวมชิ้นที่มีความยืดหยุ่นพอสมควรในการขยับขยายระบบและการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ

Ruark Audio R3S เหมาะกับใคร ?
Ruark Audio R3S เป็นเครื่องเสียงรวมชิ้นระดับพรีเมียมที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่นทันสมัย ซึ่งนอกจากสามารถใช้งานเป็นเครื่องเสียงแล้วยังสามารถใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านได้ด้วย

ในด้านการใช้งาน Ruark Audio R3S สามารถใช้งานเป็นเครื่องเสียงตั้งโต๊ะในห้องทำงาน ห้องนอนหรือห้องรับแขกได้อย่างลงตัว สามารถใช้ฟังเพลงเพลิน ๆ ในชีวิตประจำวัน หรือในโอกาสพิเศษอย่างปาร์ตี้เล็ก ๆ หรือในเวลาที่เราต้องการฟังเพลงอย่างพินิจพิจารณา

Review Ruark Audio R3S Compact Music System

ดังนั้นใครที่อยากได้เครื่องเสียงแบบง่าย ๆ สักชิ้น สามารถใช้ฟังเพลงได้หลากหลายรูปแบบและช่องทาง เล่นง่าย ใช้งานสะดวก เป็นผลิตภัณฑ์ไฮเกรดที่สามารถไว้วางใจได้ในระยะยาว แถมยังเปิดโอกาสให้เราสามารถขยับขยายอุปกรณ์ต่อพ่วงได้ง่าย ๆ ด้วย Ruark Audio R3S เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ควรค่าแก่การพิจารณาในงบประมาณที่ไม่ไกลเกินเอื้อม


Ruark Audio R3S ราคา 39,990 บาท
นำเข้าและจัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย Koan Co.,Ltd.
ขอบคุณบริษัท อัศวโสภณ จำกัด ตัวแทนจำหน่าย Ruark Audio ที่เอื้อเฟื้อให้ยืมเครื่องสำหรับการรีวิว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ