fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว HUAWEI : FreeBuds Pro 3 “หูฟังไร้สายระดับเรือธงรุ่นใหม่ ได้ใจทั้งคุณภาพเสียงและการตัดเสียงรบกวน”

นอกจากสมาร์ทโฟนและกลุ่มสินค้าไอทีแล้ว ‘หูฟังไร้สาย’ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้สร้างชื่อให้กับหัวเว่ยมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรุ่นเรือธงอย่าง FreeBuds Pro Series ซึ่งได้พัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดการพัฒนาของหูฟังไร้สายตระกูลนี้ก็ได้เดินทางมาจนถึงรุ่นที่ 3 แล้ว โดยหัวเว่ยได้เปิดตัว HUAWEI FreeBuds Pro 3 (หัวเว่ยฟรีบัดโปรสาม) ในตลาดโลกและประเทศไทยเมื่อเร็ว ๆ นี้

เหมือนเช่นเคย HUAWEI FreeBuds Pro 3 ยังคงเป็นหูฟังไร้สายที่มาพร้อมกับคุณสมบัติแบบจัดเต็ม ทั้งเทคโนโลยีด้านเสียง การเชื่อมต่อ รวมถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI FreeBuds Pro 3 ออกแบบเป็นหูฟังไร้สาย true wireless ระดับเรือธงรุ่นที่สามของหัวเว่ย มาพร้อมกับสามเทคโนโลยีสำคัญได้แก่

1. Dual-Speaker Premium Sound เทคโนโลยีตัวขับเสียงคู่ เพื่อถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงได้ตลอดย่านความถี่

2. Pure Voice 2.0 ที่ช่วยให้การสนทนามีความกระจ่างชัดเจนมากขึ้นในสภาพแวดล้อมทั่ว ๆ ไป

3. Intelligent Dynamic ANC 3.0 เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนที่มีความชาญฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม

HUAWEI FreeBuds Pro 3 เชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ (Bluetooth 5.2) รองรับ Audio Codec SBC, AAC, LDAC, L2HC2.0 (L2HC ต้องใช้สมาร์ทโฟน HUAWEI ที่ใช้ EMUI 13.0 หรือใหม่กว่า) โดยไม่รองรับ Audio Codec อย่าง LHDC และ aptX

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
ไดรเวอร์ที่ใช้งานอยู่ใน HUAWEI FreeBuds Pro 3
Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
ตำแหน่งไมโครโฟนใน HUAWEI FreeBuds Pro 3

ด้านตัวขับเสียงหูฟังแต่ละข้างเลือกใช้ตัวขับเสียงคู่แบบไฮบริด ในย่านความถี่เสียงกลาง/ต่ำเลือกใช้ไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 11mm ขณะที่ในย่านความถี่สูงเลือกใช้ไดรเวอร์แบบพลานาร์แมกเนติก ซึ่งก็เป็นแนวทางเดียวกับในรุ่นก่อนหน้าอย่าง FreeBuds Pro 2

ไดรเวอร์ทั้งสองตัวทำงานร่วมกันสามารถตอบสนองความถี่เสียงในช่วงกว้างได้ตั้งแต่ 14Hz-48,000Hz เข้าข่ายตามข้อกำหนดของมาตรฐานเสียงรายละเอียดสูงแบบไร้สายหรือ Hi-Res Wireless Audio (HWA)

หูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 3 แต่ละข้างยังมาพร้อมกับไมโครโฟนข้างละ 3 ตัว ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ Bone Conduction เป็นชุดรับเสียงสนทนาหรือ Voice Pickup Unit (VPU) คอยทำหน้าที่ตรวจจับและแยกความแตกต่างระหว่างเสียงรบกวนรอบข้างประเภทต่าง ๆ ในแต่ละช่วงความถี่ด้วยอัลกอริทึม Deep Neural Network (DNN) แบบหลายช่องสัญญาณ รวมถึงความสามารถในการลดเสียงรบกวนของลมที่ได้รับการปรับปรุงที่ดีขึ้นกว่า 80%

เมื่อประกอบกับการที่ HUAWEI FreeBuds Pro 3 มีเซ็นเซอร์ VPU อยู่ในตำแหน่งใกล้กับช่องหูมากขึ้น สามารถจับเสียงของผู้ใช้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า (HUAWEI FreeBuds Pro 2) ถึง 2.5 เท่า ทำให้การจับเสียงมีความแม่นยำ ช่วยแยกเสียงรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้คู่สนทนาได้ยินเสียงรอบข้างของคุณน้อยลง เป็นผลให้การสนทนามีความกระจ่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS

ด้านระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟในรุ่นนี้ได้รับการพัฒนามาเป็น Intelligent ANC 3.0 ที่สามารถลดทอนเสียงรบกวนได้มากกว่า HUAWEI FreeBuds Pro 2 ถึง 50% ด้วยการตรวจจับและประมวลผลการตัดเสียงรบกวนได้อย่างแม่นยําด้วย AI แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังทำการปรับระดับการลดทอนเสียงรบกวนให้เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมได้แบบเรียลไทม์ด้วยเช่นกัน ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องมาคอยเลือกระดับการลดทอนเสียงรบกวนด้วยตัวเอง

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจคือ อัลกอริธึม Triple Adaptive EQ ที่ได้รับการอัปเกรดใหม่เพิ่มประสิทธิภาพการได้ยินแบบเรียลไทม์สามารถปรับให้เสียงเข้ากับผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติ โดยพิจารณาจากสามปัจจัยดังนี้

1. การปรับชดเชยเสียงตามรูปร่างสรีระของหูผู้ใช้งานอาจมีโครงสร้างที่แตกต่างกัน

2. การปรับชดเชยเสียงตามสภาพแวดล้อมของสวมใส่ในใบหูของผู้ใช้งาน

3. การปรับชดเชยเสียงตามระดับเสียงที่แตกต่างกัน

ตัวหูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 3 ได้รับการออกแบบให้ทนทานต่อสภาพอากาศได้ตามมาตรฐาน IP54 (เฉพาะหูฟัง) ด้านแบตเตอรี่ในตัวหากปิดการใช้งาน ANC สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 6.5 ชั่วโมงต่อการชาร์จแต่ละรอบ และเวลารวมในการใช้งานเพิ่มเป็น 31 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ หากว่ามีการเปิดใช้งาน ANC ตัวเลขดังกล่าวจะลดลงเป็น 4.5 ชั่วโมงและ 22 ชั่วโมง ตามลำดับ

การเชื่อมต่อใช้งานและคุณภาพเสียง
เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าต้องบอกว่า FreeBuds Pro 3 มีทุกอย่างที่เคยมีใน FreeBuds Pro 2 ยกเว้นโลโก้ Devialet ที่ช่วยตอกย้ำการันตีเรื่องคุณภาพเสียง แต่ที่ต้องบอกให้สบายใจได้ก็คือแม้ว่าไม่มีโลโก้แบรนด์เครื่องเสียงชั้นนำมาประดับอยู่ด้วย แต่ FreeBuds Pro 3 ก็ไม่ได้มีจุดอ่อนในเรื่องของคุณภาพเสียงแต่อย่างใด

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
ฝาปิดเคสชาร์จที่ออกแบบใหม่ให้เปิดได้กว้างขึ้น

นอกจากคุณสมบัติต่าง ๆ ที่มีเพิ่มเติมมาแล้ว FreeBuds Pro 3 ยังได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กลงและเบากว่ารุ่นก่อนหน้า โดยตัวเคสชาร์จเล็กลง 4.5% ตัวหูฟังมีน้ำหนักเบาลง 5%

นอกจากนั้นหัวเว่ยยังอุตส่าห์เอาใจใส่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยการออกแบบให้ตัวเคสชาร์จมีบานพับแบบซ่อนตัว ช่วยให้ฝาปิดเคสสามารถเปิดได้กว้างมากกว่า 90 องศา ช่วยให้หยิบหูฟังออกจากเคสได้ง่ายขึ้น และยังออกแบบให้มีความทนทานมากขึ้นสามารถเปิด-ปิดได้นับแสนครั้งโดยที่ไม่เกิดความเสียหาย (ข้อมูลจากหัวเว่ย)

HUAWEI FreeBuds Pro 3 ยังมาพร้อมกับจุกซิลิโคนขนาดใหม่ไซส์เล็กเป็นพิเศษหรือขนาด XS ทำให้มีจุกซิลิโคนให้มาทั้งหมด 4 ขนาด (XS, S, M, L) สามารถเลือกใช้งานได้ครอบคลุมขนาดหูของผู้ใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนั้นบริเวณเซ็นเซอร์ควบคุมสั่งงานที่ด้านหูฟังยังได้รับการออกแบบให้มีลวดลายบาง ๆ บนพื้นผิวช่วยให้การควบคุมสั่งงานมีการตอบสนองที่ดีขึ้น

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวหูฟัง HUAWEI FreeBuds Pro 3 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
ตัวหูฟังเงางามสวยดี แต่ก็เป็นรอยนิ้วมือง่ายด้วยเช่นกัน
Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
ช่องเปิดที่เคสชาร์จ เท่าที่ลองใช้งานเข้าใจว่าเป็นลำโพง เพราะเวลาชาร์จไร้สายมีเสียงสัญญาณตอบรับดังออกมาจากช่องนี้ด้วย เหมือน AirPods Pro 2

การจับคู่เชื่อมต่อในหูฟังรุ่นนี้ยังเป็นขั้นตอนที่แฟนหูฟังหัวเว่ยคุ้นเคยกันดี อันที่จริงก็คล้ายคลึงกับหูฟังไร้สายคุณภาพสูงส่วนใหญ่ในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นการโชว์หน้า pop-up บนหน้าจอสมาร์ทโฟนโดยอัตโนมัติ (เฉพาะอุปกรณ์ EMUI 13 หรือใหม่กว่าเท่านั้น ) หรือการกดค้างปุ่มที่ด้านข้างของเคสชาร์จเพื่อเปลี่ยนเข้าโหมดจับคู่

ในด้านเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBuds Pro 3 มาพร้อมกับคุณสมบัติหนึ่งที่ปัจจุบันได้กลายเป็นมาตรฐานของหูฟังไร้สายระดับพรีเมียมไปแล้วนั่นคือ การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์สองเครื่องในเวลาเดียวกันและสลับเสียงได้แม้ระหว่างอุปกรณ์ iOS และ Android หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

พิเศษเพิ่มเติมคือหูฟังรุ่นนี้ยังมีคุณสมบัติการแชร์เสียงให้กับหูฟังอีกคู่ (ใช้งานหูฟังได้พร้อมกันสองคู่) โดยคุณสมบัตินี้รองรับทั้ง FreeBuds Pro 3 และ FreeBuds Pro 2 และสามารถใช้งานได้ในสมาร์ทโฟน HUAWEI บางรุ่นที่ใช้ EMUI 13 หรือใหม่กว่าเท่านั้น

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
การใช้งานร่วมกับแอปฯ HUAWEI AI Life (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ระบบการตัดเสียงรบกวนจากลมใน FreeBuds Pro 3 ยังคงทำได้ดีมากเหมือนเช่นเคย และทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งาน ANC โดยที่ไม่ต้องมาเลือกเปิดใช้งานระบบตัดเสียงลมแยกไปต่างหาก

สำหรับคุณภาพของไมโครโฟนและการโทรคุยสนทนาผ่านตัวหูฟัง ด้วยความที่หัวเว่ยทำได้ดีมากตั้งแต่ FreeBuds Pro รุ่นแรก มาในรุ่นนี้แน่นอนว่าเราค่อนข้างคาดหวังมากเป็นพิเศษ ซึ่ง FreeBuds Pro 3 ก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวัง โดยเฉพาะเรื่องของตัดเสียงรบกวนรอบข้าง

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
การทดสอบความพอดีของขนาดจุกซิลิโคน ใน HUAWEI AI Life (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
การตั้งค่าระบบควบคุมสั่งงานที่ตัวก้านหูฟังใน HUAWEI AI Life (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้านคุณภาพเสียง เช่นเดียวกับใน FreeBuds Pro 2 คือเราสามารถปรับเสียงได้จากเมนู Sound effects ในแอปฯ HUAWEI AI Life โดยค่า default แล้วถือว่าหูฟังรุ่นนี้คุณภาพเสียงดีพอใช้งานได้โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การตอบสนองความถี่ที่กว้างขวาง ลักษณะของการให้รายละเอียดเสียงที่เปิดเผยชัดเจน

ทว่าในมุมมองของ AV Tech Guide เรายังรู้สึกว่าเมื่อใช้ฟังคอนเทนต์หลากหลายประเภท มันอาจยังมีขาด ๆ เกิน ๆ อยู่บ้างอย่างเช่นเสียงทุ้มที่หนาไปสักหน่อย หรือเสียงในย่านความถี่สูงที่ดูเหมือนพยายามนำเสนอมากไปสักนิด (ไม่ถึงกับหน้าเกลียดแค่ยังไม่ถูกใจ)

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
การตั้งค่าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพเสียงโดยตรง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ทว่านั่นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะเมื่อได้ลองปรับเสียงด้วย Graphic EQ 10 ช่วงในเมนู Sound effects ซึ่งเป็นส่วนที่เปิดโอกาสให้เราสามารถปรับแต่งได้เองแล้วก็พบว่าภาพรวมของเสียงออกมาถูกใจเรามากขึ้น และถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหูฟังไร้สายระดับราคานี้ที่ให้คุณภาพเสียงโดดเด่นไม่เป็นรองใคร โดยมีจุดเด่นอยู่ที่เวทีเสียงที่กว้างขวาง แบนด์วิดธ์กว้างตลอดย่านเสียง เสียงครบทั้งทุ้ม กลาง แหลม ภาพรวมรายละเอียดดีมีความชัดเจนฟังง่าย เสียงทุ้มมีน้ำหนักเนื้อเสียงออกไปทางนุ่มแน่นและลงไปได้ค่อนข้างลึก

Review HUAWEI FreeBuds Pro 3 TWS
การเชื่อมต่อใช้งานในโหมด LDAC กับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่รองรับ LDAC

HUAWEI FreeBuds Pro 3 เหมาะกับใคร ?
ด้วยคุณสมบัติพื้นฐานของ HUAWEI FreeBuds Pro 3 ไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าหูฟังไร้สายรุ่นนี้มีดีพอที่จะเป็นทางเลือกลำดับต้น ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ในงบประมาณที่จับต้องได้

จุดเด่นของ HUAWEI FreeBuds Pro 3 คือการต่อยอดสิ่งดี ๆ ที่เคยมีอยู่ในหูฟัง FreeBuds Pro รุ่นก่อนหน้า คืออะไรที่ดีอยู่แล้วก็ยังคงอยู่ขณะเดียวกันก็ยังได้เพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่ ๆ เสริมเข้ามาด้วยเพื่อให้หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้ทันสมัยและมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

คนที่เป็นแฟนหูฟัง FreeBuds Pro ของหัวเว่ยอยู่แล้ว หรือใครที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายที่มีคุณสมบัติครบเครื่องสักคู่มาใช้งาน เราขอแนะนำ FreeBuds Pro 3 จาก HUAWEI


HUAWEI FreeBuds Pro 3 วางจำหน่ายในราคา 6,990 บาท รับฟรี กระเป๋าหูฟัง มูลค่า 599 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2566 ถึง 7 มกราคม 2567

ช่องทางการสั่งซื้อ
Shopee: https://bitly.ws/33cTr

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ