fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว HUAWEI : FreeBuds 5 “หูฟังไร้สาย Hi-Res ดีไซน์ล้ำที่มาพร้อมคุณสมบัติระดับเรือธง”

หัวเว่ยเป็นยี่ห้อสินค้าไอทีที่ไม่ได้เพียงแค่มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสารเท่านั้น แต่ ‘หูฟังไร้สาย’ เป็นอีกหนึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หัวเว่ยตั้งหน้าตั้งตาพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนบางทีเราเองก็รู้สึกว่าหัวเว่ยนั้นดูจริงจังกว่าแบรนด์ที่เป็นเครื่องเสียงโดยตรงเสียอีก

อย่าง HUAWEI FreeBuds 5 หูฟังไร้สายรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยว ทว่านั่นเป็นเพียงจุดขายเดียวของหูฟังรุ่นนี้หรือไม่ ? … เราจะไปหาคำตอบกัน

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI FreeBuds 5 เป็นหูฟังที่มาพร้อมกับดีไซน์โค้งมนไร้รอยต่อแบบ Open-fit ที่ไม่เพียงออกแบบให้สามารถสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบายแต่ยังมาพร้อมกับสไตล์อันโดดเด่นด้วยรูปทรงที่แลดูแปลกตา เป็นรูปทรงแบบหยดน้ำของเจ้าชายรูเพิร์ต (Prince Rupert’s Drop) หรือเรียกอีกอย่างว่า “ลูกอ๊อดแก้ว” ซึ่งทีมออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพที่เห็นในระหว่างการพัฒนาและทดสอบกระจกกันรอย Kunlun Glass สำหรับใช้งานในสมาร์ทโฟนระดับสูงของหัวเว่ย

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
Prince Rupert’s Drop

ด้วยรูปทรงที่จำลองตามหลักสรีรศาสตร์และมีเส้นโค้ง Double-C อันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ตัวหูฟังมีพื้นที่สัมผัสที่ใหญ่ขึ้นระหว่างหูฟังและใบหูเพื่อการสวมใส่ที่ระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังไม่ระคายเคืองในหูแม้ว่าจะสวมใส่ใช้งานเป็นเวลานาน

ในส่วนของตัวขับเสียงทีมออกแบบ HUAWEI FreeBuds 5 เลือกใช้ไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูงขนาด 11mm ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีแม่เหล็กคู่มีความไวในย่านความถี่ต่ำดีกว่าไดรเวอร์ที่ใช้ในหูฟัง HUAWEI FreeBuds 4 ถึง 30% พร้อมเทคโนโลยี Bass Turbo ที่เพิ่มพื้นที่การเคลื่อนตัวของมวลอากาศด้านหลังไดอะแฟรม ทำให้สามารถตอบสนองความถี่ต่ำลงลึกได้ถึง 16Hz ขณะที่ในย่านความถี่สูงสามารถตอบสนองความถี่ขึ้นไปได้ถึง 40kHz

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
ไดรเวอร์ไดนามิกตัวใหม่ที่เป็นระบบแม่เหล็กคู่
Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
เทคโนโลยี Bass Turbo ที่เพิ่มพื้นที่การเคลื่อนตัวของมวลอากาศด้านหลังไดอะแฟรม

ทำงานร่วมกับระบบ Adaptive EQ ที่ทำงานในย่านความถี่ช่วงกว้างตั้งแต่ 100Hz ถึง 2,000Hz ทำให้สามารถปรับชดเชยเสียงตามความเหมาะสมกับสถานะการสวมใส่และระดับเสียง นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.2 (สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สองเครื่องพร้อมกันถ้าไม่ใช้งานโหมด LDAC codec) พร้อมรองรับ LDAC codec ทำให้หูฟังรุ่นนี้ได้รับการรับรอง Hi-Res และ HWA Audio Wireless

ขณะเดียวกันยังออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเสียงได้ด้วยเอฟเฟกต์ Multi-EQ เพื่อสร้างประสบการณ์การฟังในแบบที่ผู้ใช้ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว

นอกจากเรื่องของคุณภาพเสียงแล้ว การออกแบบ HUAWEI FreeBuds 5 ยังให้ความสำคัญกับระบบตัดเสียงรบกวนและคุณภาพในการคุยสนทนา โดยหูฟังไร้สายรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบไฮบริด 3 ไมค์ ที่สามารถปรับแต่งเสียงให้เข้ากับรูปทรงของหูและสถานะการสวมใส่

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC

ทํางานควบคู่กับอัลกอริทึมการตัดเสียงรบกวน ANC 3.0 และอัลกอริทึม Deep Neutral Network (DNN) เพื่อเพิ่มเสียงของพูดคุยสนทนาและลดเสียงรบกวนที่เจือปนอยู่ในพื้นหลังเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้หูฟังโทรคุยสายได้อย่างชัดเจนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นอกจากนั้นหูฟังยังสามารถระบุเสียงรบกวนรอบข้างได้มากกว่า 500 สถานการณ์และปรับโหมดตัดเสียงรบกวนได้แบบเรียลไทม์ HUAWEI FreeBuds 5 มาพร้อมโหมดตัดเสียงรบกวน 3 โหมดแบ่งแยกได้ตามปริมาณการตัดเสียงรกบวน ได้แก่ Ultra, General และ Cozy

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมง (เมื่อปิด ANC) หรือ 3.5 ชั่วโมง (เมื่อเปิด ANC) และสามารถชาร์จเพิ่มได้อีกประมาณ 5 รอบเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ ตัวหูฟังรองรับการชาร์จเร็ว สามารถชาร์จได้เต็มภายในเวลาเพียง 20 นาที หรือชาร์จเร็วเพียง 5 นาที ก็สามารถฟังได้นานถึง 2 ชั่วโมง ตัวเคสชาร์จสามารถชาร์จไฟเข้าได้ทั้งทางพอร์ต USB-C หรือการชาร์จแบบไร้สาย

HUAWEI FreeBuds 5 มาพร้อม 3 สีให้เลือก ได้แก่ Coral Orange, Silver Frost และ Ceramic White พร้อมเคสชาร์จรูปทรงวงรีผิวสัมผัสแบบด้านสะดวกต่อการหยิบจับ และออกแบบให้หูฟังสามารถถอดและใส่เข้าไปในเคสได้สะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น ตัวหูฟังยังมาพร้อมกับมาตรฐานการป้องกันละอองน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP54

การเชื่อมต่อและการใช้งาน
นอกจากเคสชาร์จแล้วหูฟัง HUAWEI FreeBuds 5 ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมเป็นสายชาร์จ USB-C (USB-A to USB-C) และปลอกซิลิโคนเอียร์ทิปมาให้เลือกเปลี่ยนอีกหนึ่งชุด (มีสองขนาด) สำหรับเพิ่มความกระชับในการสวมใส่ จุดนี้มีความสำคัญเลยทีเดียวเนื่องจากการสวมใส่ได้พอดีสำหรับหูฟังแบบ open-fit นั้นเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล อย่างในรีวิวนี้เราก็ต้องใช้ปลอกซิลิโคนเอียร์ทิปช่วยเพิ่มความกระชับในการสวมใส่เช่นกัน

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
HUAWEI FreeBuds 5 และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาด้วยกัน

การจับคู่และเชื่อมต่อหูฟัง HUAWEI FreeBuds 5 เข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ สามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็วมาตรฐานหูฟังไร้สายสมัยใหม่

เมื่อใช้งานรวมกับแอปฯ HUAWEI AI Life สามารถใช้งานได้แทบไม่ต่างกันทั้งในสมาร์ทโฟน Android และ iOS อาจมีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยถ้าสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้นั้นรองรับการเชื่อมต่อในโหมด LDAC ด้วย เนื่องจากสมาร์ทโฟน iOS ทุกรุ่นในเวลานี้ไม่รองรับการเชื่อมต่อในโหมด LDAC นั่นเอง

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
หน้าเมนูตั้งค่าต่าง ๆ ในแอปฯ​ HUAWEI AI Life สำหรับอุปกรณ์ iOS (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
หน้าเมนูตั้งค่าต่าง ๆ ในแอปฯ​ HUAWEI AI Life สำหรับอุปกรณ์ Android (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
การเชื่อมต่อใช้งานในโหมด LDAC codec กับสมาร์ทโฟน Android รุ่นที่รองรับ LDAC

แอปฯ AI Life สามารถแสดงผลระดับแบตเตอรี่ทั้งของตัวหูฟังแต่ละข้างและของเคสชาร์จ สามารถเลือกโหมดตัดเสียงรบกวนในรูปแบบต่าง ๆ ได้ (ตัดมากหรือตัดน้อย) ซึ่งประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนถือว่าดีมากสำหรับหูฟังแบบ open-fit ตลอดจนการตั้งต่าพื้นฐานในส่วนต่าง ๆ รวมถึงการอัปเดตเฟิร์มแวร์

ทว่ามีอยู่สองส่วนที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือเมนู Sound effects ซึ่งเปิดโอกาสให้สามารถปรับแต่งเสียงได้ตามใจคล้ายกับในหูฟังรุ่น FreeBuds Pro 2 ทว่าตัวเลือกที่เป็นค่าพรีเซ็ตมีให้เลือกน้อยกว่า และเราพบว่าค่า Default effect นั้นให้เสียงที่น่าพอใจดีอยู่แล้ว

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
ปลอกซิลิโคนสำหรับเพิ่มความกระชับในการสวมใส่และมีผลกับคุณภาพเสียงด้วยเช่นกัน

เสียงที่น่าพอใจในที่นี้คือลักษณะเสียงที่ค่อนข้างฟังง่ายมีรายละเอียดดี สุ้มเสียงมีความโปร่งกว้าง เนื้อเสียงมีความอิ่มแน่นไม่บางเบา สมดุลเสียงค่อนข้างดี อาจติดไปทางทุ้มเล็กน้อยเข้าใจว่าตั้งใจจูนเสียงมาเพื่อชดเชยเสียงทุ้มส่วนหนึ่งที่มีโอกาสตกหล่นไป เนื่องจากหูฟังแบบ open-fit นั้นค่อนข้างมีข้อจำกัดในการกักเก็บมวลเสียงในย่านความถี่ต่ำมากกว่าหูฟังที่เป็นดีไซน์แบบอินเอียร์

เมนูตั้งค่าอีกส่วนหนึ่งก็คือ การตั้งค่าในส่วนของระบบควบคุมแบบสัมผัสที่ตัวหูฟัง ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ทั้งหูฟังทั้งสองข้าง สามารถใช้สั่งเล่น/หยุดเพลง, ข้ามเพลงหน้า/หลัง, เปิด-ปิดโหมดตัดเสียงรบกวน, รับ/วาง/ปฏิเสธสายเรียกเข้า ตลอดจนการปรับระดับความดังของเสียงได้แบบง่าย ๆ ด้วยการปัดนิ้วขึ้นหรือลงที่ตัวหูฟังโดยตรง

ซึ่งคุณสมบัติอย่างหลังนี้มักพบได้ในหูฟังรุ่นเรือธงที่มีราคาสูงกว่านี้ไม่ว่าจะเป็นหูฟังรุ่น FreeBuds Pro หรือ FreeBuds Pro 2 ของหัวเว่ยเอง หรือหูฟังของคู่แข่งอย่าง AirPods Pro 2

HUAWEI FreeBuds 5 เหมาะกับใคร ?
หลังจากที่ได้ลองใช้งาน HUAWEI FreeBuds 5 แล้ว เราสามารถยืนยันได้ว่านี่คือหูฟังไร้สาย true wireless ที่มีคุณสมบัติเทียบเคียงหูฟังไร้สาย true wireless ระดับเรือธงอย่างเช่น FreeBuds Pro 2 ของหัวเว่ยเอง แต่ HUAWEI FreeBuds 5 มาพร้อมกับป้ายราคาที่ย่อมเยากว่า รูปลักษณ์ที่ตั้งใจทำมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบอะไรจำเจ

และที่สำคัญหูฟังรุ่นนี้อาจเป็นที่ถูกใจสำหรับคนที่รู้สึกว่าหูฟังแบบอินเอียร์นั้นใส่นาน ๆ แล้วไม่ค่อยสบายหูนัก เราเชื่อว่าหูฟังไร้สายรุ่นนี้มีโอกาสจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างลงตัวเลยล่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจ HUAWEI FreeBuds 5 ในช่วงปิดตัวทางหัวเว่ยได้จัดโปรโมชันจำหน่ายในราคาพิเศษเพียง 3,999 บาท จากราคาปกติ 5,299 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 – 8 พฤษภาคม 2566 ที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Lazada รับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ ร่ม Huawei มูลค่า 390 บาท (เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้น) และนอกจากนี้ยังมีส่วนลดมูลค่า 100 บาท เมื่อใช้ร่วมกับคูปอง สามารถกดสั่งซื้อได้ที่นี่ https://bit.ly/3H0PHHf

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ