fbpx
REVIEW

รีวิว HUAWEI : FreeBuds 5 “หูฟังไร้สาย Hi-Res ดีไซน์ล้ำที่มาพร้อมคุณสมบัติระดับเรือธง”

หัวเว่ยเป็นยี่ห้อสินค้าไอทีที่ไม่ได้เพียงแค่มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสารเท่านั้น แต่ ‘หูฟังไร้สาย’ เป็นอีกหนึ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หัวเว่ยตั้งหน้าตั้งตาพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนบางทีเราเองก็รู้สึกว่าหัวเว่ยนั้นดูจริงจังกว่าแบรนด์ที่เป็นเครื่องเสียงโดยตรงเสียอีก

อย่าง HUAWEI FreeBuds 5 หูฟังไร้สายรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยว ทว่านั่นเป็นเพียงจุดขายเดียวของหูฟังรุ่นนี้หรือไม่ ? … เราจะไปหาคำตอบกัน

คุณสมบัติและการออกแบบ
HUAWEI FreeBuds 5 เป็นหูฟังที่มาพร้อมกับดีไซน์โค้งมนไร้รอยต่อแบบ Open-fit ที่ไม่เพียงออกแบบให้สามารถสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบายแต่ยังมาพร้อมกับสไตล์อันโดดเด่นด้วยรูปทรงที่แลดูแปลกตา เป็นรูปทรงแบบหยดน้ำของเจ้าชายรูเพิร์ต (Prince Rupert’s Drop) หรือเรียกอีกอย่างว่า “ลูกอ๊อดแก้ว” ซึ่งทีมออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพที่เห็นในระหว่างการพัฒนาและทดสอบกระจกกันรอย Kunlun Glass สำหรับใช้งานในสมาร์ทโฟนระดับสูงของหัวเว่ย

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
Prince Rupert’s Drop

ด้วยรูปทรงที่จำลองตามหลักสรีรศาสตร์และมีเส้นโค้ง Double-C อันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้ตัวหูฟังมีพื้นที่สัมผัสที่ใหญ่ขึ้นระหว่างหูฟังและใบหูเพื่อการสวมใส่ที่ระบายอากาศได้ดี อีกทั้งยังไม่ระคายเคืองในหูแม้ว่าจะสวมใส่ใช้งานเป็นเวลานาน

ในส่วนของตัวขับเสียงทีมออกแบบ HUAWEI FreeBuds 5 เลือกใช้ไดรเวอร์ไดนามิกความไวสูงขนาด 11mm ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีแม่เหล็กคู่มีความไวในย่านความถี่ต่ำดีกว่าไดรเวอร์ที่ใช้ในหูฟัง HUAWEI FreeBuds 4 ถึง 30% พร้อมเทคโนโลยี Bass Turbo ที่เพิ่มพื้นที่การเคลื่อนตัวของมวลอากาศด้านหลังไดอะแฟรม ทำให้สามารถตอบสนองความถี่ต่ำลงลึกได้ถึง 16Hz ขณะที่ในย่านความถี่สูงสามารถตอบสนองความถี่ขึ้นไปได้ถึง 40kHz

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
ไดรเวอร์ไดนามิกตัวใหม่ที่เป็นระบบแม่เหล็กคู่
Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
เทคโนโลยี Bass Turbo ที่เพิ่มพื้นที่การเคลื่อนตัวของมวลอากาศด้านหลังไดอะแฟรม

ทำงานร่วมกับระบบ Adaptive EQ ที่ทำงานในย่านความถี่ช่วงกว้างตั้งแต่ 100Hz ถึง 2,000Hz ทำให้สามารถปรับชดเชยเสียงตามความเหมาะสมกับสถานะการสวมใส่และระดับเสียง นอกจากนั้นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.2 (สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้สองเครื่องพร้อมกันถ้าไม่ใช้งานโหมด LDAC codec) พร้อมรองรับ LDAC codec ทำให้หูฟังรุ่นนี้ได้รับการรับรอง Hi-Res และ HWA Audio Wireless

ขณะเดียวกันยังออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเสียงได้ด้วยเอฟเฟกต์ Multi-EQ เพื่อสร้างประสบการณ์การฟังในแบบที่ผู้ใช้ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว

นอกจากเรื่องของคุณภาพเสียงแล้ว การออกแบบ HUAWEI FreeBuds 5 ยังให้ความสำคัญกับระบบตัดเสียงรบกวนและคุณภาพในการคุยสนทนา โดยหูฟังไร้สายรุ่นนี้มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบไฮบริด 3 ไมค์ ที่สามารถปรับแต่งเสียงให้เข้ากับรูปทรงของหูและสถานะการสวมใส่

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC

ทํางานควบคู่กับอัลกอริทึมการตัดเสียงรบกวน ANC 3.0 และอัลกอริทึม Deep Neutral Network (DNN) เพื่อเพิ่มเสียงของพูดคุยสนทนาและลดเสียงรบกวนที่เจือปนอยู่ในพื้นหลังเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้หูฟังโทรคุยสายได้อย่างชัดเจนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นอกจากนั้นหูฟังยังสามารถระบุเสียงรบกวนรอบข้างได้มากกว่า 500 สถานการณ์และปรับโหมดตัดเสียงรบกวนได้แบบเรียลไทม์ HUAWEI FreeBuds 5 มาพร้อมโหมดตัดเสียงรบกวน 3 โหมดแบ่งแยกได้ตามปริมาณการตัดเสียงรกบวน ได้แก่ Ultra, General และ Cozy

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC

แบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมง (เมื่อปิด ANC) หรือ 3.5 ชั่วโมง (เมื่อเปิด ANC) และสามารถชาร์จเพิ่มได้อีกประมาณ 5 รอบเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ ตัวหูฟังรองรับการชาร์จเร็ว สามารถชาร์จได้เต็มภายในเวลาเพียง 20 นาที หรือชาร์จเร็วเพียง 5 นาที ก็สามารถฟังได้นานถึง 2 ชั่วโมง ตัวเคสชาร์จสามารถชาร์จไฟเข้าได้ทั้งทางพอร์ต USB-C หรือการชาร์จแบบไร้สาย

HUAWEI FreeBuds 5 มาพร้อม 3 สีให้เลือก ได้แก่ Coral Orange, Silver Frost และ Ceramic White พร้อมเคสชาร์จรูปทรงวงรีผิวสัมผัสแบบด้านสะดวกต่อการหยิบจับ และออกแบบให้หูฟังสามารถถอดและใส่เข้าไปในเคสได้สะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้น ตัวหูฟังยังมาพร้อมกับมาตรฐานการป้องกันละอองน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP54

การเชื่อมต่อและการใช้งาน
นอกจากเคสชาร์จแล้วหูฟัง HUAWEI FreeBuds 5 ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมเป็นสายชาร์จ USB-C (USB-A to USB-C) และปลอกซิลิโคนเอียร์ทิปมาให้เลือกเปลี่ยนอีกหนึ่งชุด (มีสองขนาด) สำหรับเพิ่มความกระชับในการสวมใส่ จุดนี้มีความสำคัญเลยทีเดียวเนื่องจากการสวมใส่ได้พอดีสำหรับหูฟังแบบ open-fit นั้นเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล อย่างในรีวิวนี้เราก็ต้องใช้ปลอกซิลิโคนเอียร์ทิปช่วยเพิ่มความกระชับในการสวมใส่เช่นกัน

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
HUAWEI FreeBuds 5 และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาด้วยกัน

การจับคู่และเชื่อมต่อหูฟัง HUAWEI FreeBuds 5 เข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ สามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็วมาตรฐานหูฟังไร้สายสมัยใหม่

เมื่อใช้งานรวมกับแอปฯ HUAWEI AI Life สามารถใช้งานได้แทบไม่ต่างกันทั้งในสมาร์ทโฟน Android และ iOS อาจมีแตกต่างกันบ้างเล็กน้อยถ้าสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้นั้นรองรับการเชื่อมต่อในโหมด LDAC ด้วย เนื่องจากสมาร์ทโฟน iOS ทุกรุ่นในเวลานี้ไม่รองรับการเชื่อมต่อในโหมด LDAC นั่นเอง

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
หน้าเมนูตั้งค่าต่าง ๆ ในแอปฯ​ HUAWEI AI Life สำหรับอุปกรณ์ iOS (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
หน้าเมนูตั้งค่าต่าง ๆ ในแอปฯ​ HUAWEI AI Life สำหรับอุปกรณ์ Android (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
การเชื่อมต่อใช้งานในโหมด LDAC codec กับสมาร์ทโฟน Android รุ่นที่รองรับ LDAC

แอปฯ AI Life สามารถแสดงผลระดับแบตเตอรี่ทั้งของตัวหูฟังแต่ละข้างและของเคสชาร์จ สามารถเลือกโหมดตัดเสียงรบกวนในรูปแบบต่าง ๆ ได้ (ตัดมากหรือตัดน้อย) ซึ่งประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนถือว่าดีมากสำหรับหูฟังแบบ open-fit ตลอดจนการตั้งต่าพื้นฐานในส่วนต่าง ๆ รวมถึงการอัปเดตเฟิร์มแวร์

ทว่ามีอยู่สองส่วนที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือเมนู Sound effects ซึ่งเปิดโอกาสให้สามารถปรับแต่งเสียงได้ตามใจคล้ายกับในหูฟังรุ่น FreeBuds Pro 2 ทว่าตัวเลือกที่เป็นค่าพรีเซ็ตมีให้เลือกน้อยกว่า และเราพบว่าค่า Default effect นั้นให้เสียงที่น่าพอใจดีอยู่แล้ว

Review HUAWEI Freebuds 5 Open-Fit ANC TWS with LDAC
ปลอกซิลิโคนสำหรับเพิ่มความกระชับในการสวมใส่และมีผลกับคุณภาพเสียงด้วยเช่นกัน

เสียงที่น่าพอใจในที่นี้คือลักษณะเสียงที่ค่อนข้างฟังง่ายมีรายละเอียดดี สุ้มเสียงมีความโปร่งกว้าง เนื้อเสียงมีความอิ่มแน่นไม่บางเบา สมดุลเสียงค่อนข้างดี อาจติดไปทางทุ้มเล็กน้อยเข้าใจว่าตั้งใจจูนเสียงมาเพื่อชดเชยเสียงทุ้มส่วนหนึ่งที่มีโอกาสตกหล่นไป เนื่องจากหูฟังแบบ open-fit นั้นค่อนข้างมีข้อจำกัดในการกักเก็บมวลเสียงในย่านความถี่ต่ำมากกว่าหูฟังที่เป็นดีไซน์แบบอินเอียร์

เมนูตั้งค่าอีกส่วนหนึ่งก็คือ การตั้งค่าในส่วนของระบบควบคุมแบบสัมผัสที่ตัวหูฟัง ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ทั้งหูฟังทั้งสองข้าง สามารถใช้สั่งเล่น/หยุดเพลง, ข้ามเพลงหน้า/หลัง, เปิด-ปิดโหมดตัดเสียงรบกวน, รับ/วาง/ปฏิเสธสายเรียกเข้า ตลอดจนการปรับระดับความดังของเสียงได้แบบง่าย ๆ ด้วยการปัดนิ้วขึ้นหรือลงที่ตัวหูฟังโดยตรง

ซึ่งคุณสมบัติอย่างหลังนี้มักพบได้ในหูฟังรุ่นเรือธงที่มีราคาสูงกว่านี้ไม่ว่าจะเป็นหูฟังรุ่น FreeBuds Pro หรือ FreeBuds Pro 2 ของหัวเว่ยเอง หรือหูฟังของคู่แข่งอย่าง AirPods Pro 2

HUAWEI FreeBuds 5 เหมาะกับใคร ?
หลังจากที่ได้ลองใช้งาน HUAWEI FreeBuds 5 แล้ว เราสามารถยืนยันได้ว่านี่คือหูฟังไร้สาย true wireless ที่มีคุณสมบัติเทียบเคียงหูฟังไร้สาย true wireless ระดับเรือธงอย่างเช่น FreeBuds Pro 2 ของหัวเว่ยเอง แต่ HUAWEI FreeBuds 5 มาพร้อมกับป้ายราคาที่ย่อมเยากว่า รูปลักษณ์ที่ตั้งใจทำมาเพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบอะไรจำเจ

และที่สำคัญหูฟังรุ่นนี้อาจเป็นที่ถูกใจสำหรับคนที่รู้สึกว่าหูฟังแบบอินเอียร์นั้นใส่นาน ๆ แล้วไม่ค่อยสบายหูนัก เราเชื่อว่าหูฟังไร้สายรุ่นนี้มีโอกาสจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้อย่างลงตัวเลยล่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจ HUAWEI FreeBuds 5 ในช่วงปิดตัวทางหัวเว่ยได้จัดโปรโมชันจำหน่ายในราคาพิเศษเพียง 3,999 บาท จากราคาปกติ 5,299 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2566 – 8 พฤษภาคม 2566 ที่ รับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ ร่ม Huawei มูลค่า 390 บาท (เฉพาะ 100 คนแรกเท่านั้น) และนอกจากนี้ยังมีส่วนลดมูลค่า 100 บาท เมื่อใช้ร่วมกับคูปอง สามารถกดสั่งซื้อได้ที่นี่

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ