fbpx
NEWS

TIDAL เริ่มทดลองให้สตรีมแบบ HiRes FLAC โดยตรงแล้ว

เจสซี โดโรกุสเกอร์ ซีอีโอของ TIDAL เผยความพร้อมให้บริการสตรีม HiRes FLAC ใน TIDAL แล้ว

แหล่งข่าวของ TIDAL กล่าวว่า: “เรากำลังเลือกไฟล์ FLAC เป็นรูปแบบไฟล์เสียงสำหรับการสตรีมเสียงความละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio แล้ว ขณะเดียวกันเราจะสนับสนุนไฟล์ในรูปแบบอื่น ๆ ต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าเรามีเนื้อหาความละเอียดสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

แทนที่จะส่งข่าวประชาสัมพันธ์ ซีอีโอของ TIDAL เลือกเผยข้อมูลที่กระดานสนทนาชื่อดังสัญชาติอเมริกันอย่าง Reddit เพื่อบอกยืนยันเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของ TIDAL ต่อการให้บริการสตรีมไฟล์เสียงแบบ Hi-Res

โดยเขาได้เผยว่า “วันนี้ เรากำลังเปิดตัว HiRes FLAC (FLAC คือการเข้ารหัสสัญญาณเสียงแบบไม่สูญเสียข้อมูลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย) ให้กับผู้ใช้ในงานกลุ่ม Early Access Program (EAP, กลุ่มผู้ทดลองใช้งานเบื้องต้น) บน iOS (แอปฯ TIDAL) แล้ว

โดยสมาชิก HiFi Plus สามารถเข้าถึงเสียงความละเอียดสูงสุดของเราได้เสมอ และตอนนี้เรานำเสนอเนื้อหาความละเอียดสูงในรูปแบบ FLAC สูงสุด 24bit/192kHz ซึ่งสามารถทดลองใช้ทันทีโดยอัปเดตแอปฯ เวอร์ชันเบต้า และเลือกตั้งค่าคุณภาพไปที่ ‘สูงสุด (Max)’ ในเมนูการตั้งค่า ระบบเสียงและการเล่นกลับ (Audio & Playback) เราขอขอบคุณสำหรับความตื่นเต้นของคุณและต้องการรับฟังความคิดเห็นจากคุณก่อนที่จะเปิดตัวในวงกว้างมากขึ้น”

“เรากำลังเลือก FLAC เป็นรูปแบบที่เราต้องการสำหรับเสียงความละเอียดสูง และเราจะสนับสนุนไฟล์เสียงในรูปแบบอื่น ๆ ต่อไปเพื่อให้แน่ใจว่าเรามีเนื้อหาความละเอียดสูงมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป็นโอเพนซอร์ส ช่วยให้ศิลปินและแฟน ๆ เข้าถึงได้มากขึ้น และสอดคล้องกับการสนับสนุนของ TIDAL สำหรับแพลตฟอร์มแบบเปิด

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป มีเพลงมากกว่า 6 ล้านเพลงให้สตรีมใน HiRes FLAC และเรากำลังทำงานร่วมกับผู้จัดจำหน่าย ค่ายเพลง และศิลปินเพื่อเพิ่มเนื้อหาในรูปแบบนี้ในทุก ๆ วัน”

สำหรับผู้ใช้ TIDAL HiFi Plus ที่ไม่ได้ทดสอบการใช้งานในช่วง Early Access Program จะสามารถเริ่มใช้งาน HiRes FLAC ได้ในเดือนสิงหาคมนี้

การประกาศนี้เป็นการยืนยันว่าไฟล์เสียงในรูปแบบ MQA บนแพลตฟอร์ม TIDAL จะยังคงได้รับการสนับสนุน แม้ว่าจะมีความเป็นไปได้ว่า TIDAL มุ่งมั่นที่จะใช้รูปแบบ HiRes FLAC ในอนาคต


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ