อัปเดตล่าสุด BluOS ให้ริปแผ่น MQA-CD ได้, เพิ่มคุณสมบัติให้ระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

BluOS อีกหนึ่งระบบปฏิบัติการที่เป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิง/มัลติรูมชื่อดังจาก Lenbrook International ได้รับการยืนยันการเพิ่มคุณสมบัติและความสามารถในการอัปเดตเฟิร์มแวร์ล่าสุดออกมาแล้ว โดย BluOS เวอร์ชัน 3.8 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติใหม่ดังต่อไปนี้

BluOS เวอร์ชัน 3.8 จะทำให้เครื่องเสียง NAD M12 (ดิจิทัลปรีแอมป์) และ NAD M32 (อินทิเกรตแอมป์) ที่เพิ่มออปชันการ์ด MDC BluOS 2i สามารถรองรับการสตรีมมิงด้วย Apple AirPlay 2 ได้

ขณะที่เครื่องเสียง BluOS อย่าง Bluesound Vault และ NAD Masters M50 ซึ่งสามารถริปแผ่นซีดีได้ ก็ได้รับการเพิ่มคุณสมบัติให้สามารถริปแผ่น MQA-CD ได้ สำหรับ NAD M50 และ NAD M50.2 ยังได้รับการเพิ่มความสามารถให้รองรับการเล่นและถอดรหัสแผ่น MQA-CD ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ตัวอย่างแผ่น MQA-CD ที่มีวางจำหน่าย
ตัวอย่างแผ่น MQA-CD ที่มีวางจำหน่าย

สำหรับ NAD Masters M10 มีการปรับเปลี่ยนเลย์เอาต์ของแผงหน้าจอแสดงผลใหม่ เฟิร์มแวร์ใหม่นี้ยังเปิดโอกาสให้ BluOS Controller สามารถทำงานแบบมัลติทาสก์กับอุปกรณ์ iOS ได้

นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มความสามารถในการเรียนรู้ของรีโมตคอนโทรลอินฟราเรด สำหรับเครื่องเสียงในกลุ่มโปรอย่าง NAD CI 580 และ Bluesound Professional B400S ก็ยังได้รับการเพิ่มคุณสมบัติให้สามารถ disable room ได้

ขณะเดียวกันเฟิร์มแวร์ใหม่นี้จะทำให้เครื่องเสียง Bluesound Powernode 2i สามารถทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบเสียง BluOS Home Theater แบบไร้สาย ซึ่งรองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Digital

ตัวอย่างเช่น การใช้ Bluesound Powernode 2i ซึ่งมาพร้อมกับอินพุต HDMI หรือลำโพง Bluesound Pulse Soundbar 2i ทำหน้าที่เป็นเครื่องเสียงชุดหลักเชื่อมต่อกับทีวี ถ่ายทอดเสียงของ 2 แชนเนลด้านหน้า (ซ้ายและขวา)

สำหรับแชนเนลด้านหลัง (หลังซ้ายและหลังขวา) สามารถเพิ่มได้โดยใช้ลำโพง Bluesound Pulse Flex เข้าไปหนึ่งคู่ หรือใช้ Bluesound Powernode อีกหนึ่งเครื่องใช้งานกับลำโพงตามความเหมาะสม การตั้งค่าเป็น home theater group สามารถทำได้จากแอปฯ BluOS Controller โดยตรง


ที่มา: wifihifi, Sound&Vision

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide