fbpx

Roon 1.8 เตรียมปล่อยให้อัปเดตใช้งานได้วันที่ 9 ก.พ.นี้

Roon Labs ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเล่นเพลงและมิวสิกสตรีมมิงสุดล้ำได้ปรับปรุงซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุดซึ่งนับได้ว่าเป็นการปรับปรุงครั้งสำคัญ โดย Roon 1.8 จะเปิดให้อัปเดตใช้งานได้ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 นี้

ทางบริษัทได้ระบุว่า “Roon 1.8 เป็นการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่น่าประทับใจมากยิ่งขึ้น จากคุณสมบัติที่ผู้ใช้คุ้นเคยและประทับใจอยู่แล้วไปสู่รูปแบบใหม่ที่มีครบถ้วนทั้งประสิทธิภาพและความสวยงาม

ในซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุด Roon เสมือนแกลเลอรีหรือคลังเพลงที่สามารถค้นหา สำรวจหรือเข้าใช้งานในระดับที่ลึกมากขึ้น ใน Roon 1.8 มาพร้อมกับการออกแบบที่ใหม่และทันสมัย พร้อมด้วยการเล่นขนาดของอักษรตัวหนาที่ออกแบบให้ผู้ใช้เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่และน่าประทับใจมากขึ้น

การปรับปรุงในครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เปลือกนอกเท่านั้น แต่นับรวมถึงเลย์เอาต์ย่อย ๆ ทั้งหมดตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าที่จัดหมวดหมู่ตามศิลปิน, ผู้ประพันธ์, แนวเพลง ล้วนแล้วแต่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกง่ายดาย

การเลื่อนแนวตั้งแบบใหม่ช่วยให้ค้นหาเพลงที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ใด หมายความว่าการใช้งาน Roon จะสอดคล้องและราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานบนเดสก์ท็อป, แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน

Roon 1.8 available on February 9

Roon 1.8 นำเสนอความสามารถในการท่องเข้าไปในคลังเพลงแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งคำแนะนำที่รู้ใจผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยใช้ฐานข้อมูลในเชิงลึกของผู้ใช้งานผสานกับนักฟังในชุมชนผู้ใช้งาน Roon อีกนับแสนราย นำมาประมวลผลและปรับแต่งให้เหมาะกับผู้ใช้งานแต่ละคน

ไม่ว่าเราจะมีคอลเลคชันเพลงมากมายที่สร้างขึ้นมาแล้วหลายปี หรือเพิ่งเริ่มต้นสะสมคอลเลคชันเพลง Roon จะช่วยให้ค้นพบคอลเลคชันเพลงส่วนตัวของเรา รวมทั้งการค้นหาเพลงใหม่ ๆ จากภายนอก และด้วยการเชื่อมต่อบริการสตรีมมิ่ง TIDAL หรือ Qobuz เข้ากับบัญชี Roon ทำให้สามารถเข้าถึงโลกกว้างของเพลงในสตรีมมิงที่มีความละเอียดสูง และมีความเป็นไปได้ในการค้นพบเพลงใหม่ ๆ ที่ไม่รู้จบ

ขณะที่ฟีเจอร์ ‘Focus’ ของ Roon นั้นเป็นวิธีที่ทรงพลังที่สุดในการสำรวจเพลงหรือช่วยคัดกรองเพลงให้เรามานานแล้ว แต่ใน Roon 1.8 ที่ปรับปรุงมาใหม่จะเหนือกว่าเดิมขึ้นไปอีก เพราะสามารถใช้ Focus เพื่อค้นหาเพลงได้ทุกที่ใน Roon รวมทั้งในบริการสตรีมมิงอย่าง Qobuz และ TIDAL ช่วยทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นศิลปิน แนวเพลง และนักแต่งเพลงที่ชื่นชอบได้แบบ 360 องศา สามารถเรียกดูและกรองอัลบั้มที่สำคัญที่สุดของศิลปินที่ชื่นชอบ และรายละเอียดต่าง ๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับตัวศิลปินได้ด้วย

Roon เข้าใจดีว่าผู้ใช้สำรวจแนวเพลงบางประเภทแตกต่างกันอย่างไร นั่นเป็นเหตุผลที่ Roon 1.8 มีรูปแบบภาพและรูปแบบข้อมูลใหม่ทั้งหมดสำหรับดนตรีคลาสสิก มีการนำเสนอการค้นพบขั้นสูงและประสบการณ์ทางการศึกษา ไม่ว่าตัวผู้ใช้งานจะเป็นนักดนตรีหรือเพิ่งรู้จักกับดนตรีคลาสสิก Roon จะแนะนำให้เราสำรวจแนวเพลงจากมุมมองของนักแต่งเพลง การแสดง ช่วงเวลาหรืออื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมโยงระหว่างอัลบั้มและนักแต่งเพลงรวมถึงการเรียกดูที่ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมีคำแนะนำอันชาญฉลาดโดยอิงจากนักแต่งเพลง นักดนตรี ผู้เรียบเรียงหรือผู้ควบคุมวงที่กำลังฟัง

คุณลักษณะใหม่เกี่ยวกับรายชื่องานเพลง ยังมีมุมมอง “การ perform” แบบใหม่ที่ครอบคลุม ซึ่งเราสามารถใช้ Focus เพื่อค้นหาการ perform ที่เราต้องการฟังได้ เช่น สนใจฟัง Martha Argerich perform งานของ Chopin ไหม ? หรืออาจจะเป็น Nocturne? หรืองานเพลงของ Bach ทั้งหมดโดย perform โดย Glenn Gould ? เพียงไม่กี่คลิกเท่านั้นฟีเจอร์ Focus จะพาไปถึงสิ่งที่กำลังค้นหา

ที่น่าสนใจกว่านั้น เคยสงสัยไหมว่าศิลปินหรือแนวเพลงที่เราฟังมากที่สุดคืออะไร ? หน้าจอหลักที่อัปเดตใน Roon 1.8 นั้นมีแดชบอร์ดใหม่ทั้งหมด ที่แสดงพฤติกรรมการฟังของเราตามระยะเวลาการใช้งานที่ผ่านไป โดยแบ่งแยกตามศิลปิน,อัลบั้ม และแนวเพลงที่ฟังมากที่สุด ซึ่งสามารถเลือกเพื่อให้แสดงข้อมูลเป็นรายสัปดาห์ เดือน ปีหรือตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ด้วย

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังจะได้รับมุมมองปฏิทินเกี่ยวกับเพลงที่เราเคยฟังในช่วงสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และการคลิกที่แต่ละส่วนจะช่วยให้เข้าใจถึงพฤติกรรมการฟังของเราได้อย่างลึกซึ้ง

ในเวอร์ชันใหม่นี้ยังมีลิงก์ด่วนไปยังชุมชน Roon ในตัวแอปฯ ทำให้สามารถเข้าถึงการสนับสนุนจาก Roon และผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีได้ง่าย ๆ เพียงคลิกเดียว

Enno Vandermeer ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Roon เผยว่า “ผู้ใช้ Roon เป็นผู้ฟังที่เชี่ยวชาญซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะขุดคุ้ยเข้าไปฟังเพลงที่ชื่นชอบอย่างยิบย่อย ในทางกลับกันข้อมูลเกี่ยวกับการฟังนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้คำแนะนำเพลงของ Roon มีความเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งชุมชนผู้ใช้ Roon นั้นทำให้นวัตกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นได้”


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide