fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Sony : CAS-1

วันที่ 5 ตุลาคมเมื่อปีที่แล้ว (2558) ทางโซนี่ ประเทศไทย ได้จัดงานเปิดตัวสินค้ารุ่นใหม่โดยชูเรื่องของ Hi-Res Audio เป็นไฮไลต์ นอกจากสินค้าในกลุ่มเครื่องเล่นวอล์คแมน หูฟัง และเครื่องเสียงรถยนต์แล้ว ทางโซนี่ยังได้ถือโอกาสเปิดตัวชุดเครื่องเสียงคอมแพ็คซิสเต็ม CAS-1 ซึ่งมาในภาพลักษณ์ใหม่ที่ภายนอกดูเรียบง่ายแต่ภายในนั้นแสนจะไฮเทคโนโลยี

นอกจากความไฮเทคแล้ว ความน่ารักน่าชังของมันก็เป็นส่วนหนึ่งในที่มาที่ไปของการรีวิวนี้ด้วยครับ

First Impression: Design & Engineering
SONY CAS-1 เป็นชุดเครื่องเสียงตั้งโต๊ะไซส์มินิที่มีองค์ประกอบหลักอยู่ 3 ส่วน ส่วนแรกเป็นตัวเมนยูนิต (Main Unit) ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องเสียงชุดนี้ มีรูปร่างเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมแนวตั้งสีดำ ขนาด 55x178x210 มิลลิเมตร

ภายในประกอบไปด้วยภาคถอดรหัสสัญญาณเสียงดิจิทัลและภาคขยายเสียง ซึ่งยังแยกกันอิสระระหว่างภาคขยายเสียงสำหรับขับลำโพงที่ส่งผ่านออกไปทางขั้วต่อสายลำโพงด้านหลังตัวเมนยูนิต และภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังซึ่งส่งผ่านออกไปทางขั้วต่อหูฟัง 3.5mm ทางด้านหน้าของตัวเมนยูนิต

องค์ประกอบหลักอีกสองส่วนก็คือ ตู้ลำโพงสำหรับระบบเสียงสเตอริโอข้างซ้ายและขวาอย่างละตัว ดีไซน์ตั้งใจออกแบบมาให้เข้ากันกับส่วนเมนยูนิตทั้งเรื่องของขนาด (95x178x172 มิลลิเมตร) และรูปร่างหน้าตาที่ดูเหมือนเครื่องเสียงไฮไฟตามบ้านเราดี ๆ นี่แหละครับ แต่เอาไปย่อส่วนให้เล็กลงจนมีความน่ารักน่าชัง ดูน่าจะใช้งานได้สะดวกขึ้น

ทำให้มันเป็นชุดเครื่องเสียงแยกชิ้นขนาดเล็กที่มีความ ‘เป็นกันเอง’ สูง ในขณะเดียวกันก็ไม่ทำให้รู้สึกถึงข้อจำกัดที่ต้องทำใจเรื่องคุณภาพอะไรกันมากมายเหมือนเครื่องเสียงขนาดเล็กราคาถูกทั่วไป

ตัวตู้ลำโพงที่ทำจากไม้แล้วปิดลายผิวไม้จนดูสวยงามมีราคานั้นทำจาก MDF หนา 12 มิลลิเมตร ตกแต่งด้วยผิวไม้ birch plywood เป็นลำโพงที่มีขนาดเล็กแต่ให้ความรู้สึกหนักแน่นไม่ต่างไปจากลำโพงไฮไฟชั้นดีคู่หนึ่ง ไม่ใช่ตู้พลาสติกกระป๋องกระแป๋งแต่อย่างใด

ระบบรีเฟล็กซ์พอร์ตแบบยิงลงด้านล่าง ให้เสียงอิ่มเกินตัวและช่วยลดปัญหาเสียงเบสบวม เบลอ เวลาตั้งลำโพงใกล้ฝาผนัง ขั้วต่อสายลำโพงใช้แบบไบดิ้งโพสต์อย่างดีหน้าสัมผัสเคลือบทอง สามารถจับยึดสายลำโพงได้อย่างแน่นหนา

ขาลำโพงด้านหน้าที่เป็นสไปค์ทำจากโลหะทองเหลืองออกแบบให้สูงกว่าด้านหลังเพื่อให้ลำโพงเชิดหน้าขึ้นประมาณ 8 องศา ทำให้ได้มุมกระจายเสียงที่ดีกว่าเวลานั่งฟังอยู่ที่โต๊ะทำงานในช่วงระยะห่างจากลำโพง 75-200 เซนติเมตร (กรณีที่วางลำโพงสูงกว่าปกติ จะมีขาลำโพงแบบสั้นให้เลือกเปลี่ยนใช้งานได้ด้วย หน้าลำโพงจะตั้งฉากไปกับแนวระนาบ)

ด้านเทคนิคออกแบบเป็นลำโพงระบบตู้เปิด 2 ทาง ใช้ตัวขับเสียงแยกกัน 2 ตัว ตัวหนึ่งทำหน้าที่ในย่านความถี่กลาง/ทุ้ม ใช้ไดรเวอร์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 62 มิลลิเมตร ที่เห็นถึงความตั้งใจในการออกแบบให้ได้เสียงที่ดี เช่น โครงเป็นแบบหล่อขึ้นรูป ระบบแม่เหล็กรัดด้วยวงแหวนและฝาครอบทองแดงเพื่อลดทอนความผิดเพี้ยน

กรวยลำโพงทำจากเส้นใยคาร์บอนถักสานจริง ๆ ไม่ใช่พลาสติกราคาถูกปั๊มลายหลอกตา อีกหนึ่งตัวขับเสียงเป็นทวีตเตอร์โดมผ้าขนาด 14 มิลลิเมตรที่ดีไซน์ให้มีขอบเซอร์ราวนด์ขนาดใหญ่เพื่อการตอบสนองความถี่ที่ราบรื่นขึ้นไปถึงระดับ 50kHz นอกจากองค์ประกอบหลักทั้ง 3 ส่วนแล้ว

สิ่งที่โซนี่ให้มาพร้อมกันกับ CAS-1 ประกอบไปด้วย แผ่นเพลตโลหะหนา 5 มิลลิเมตรที่ใช้วางรองข้างใต้ตู้ลำโพงแต่ละข้างเพื่อความมั่นคงและลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นโต๊ะไปด้วยในตัว, อะแดปเตอร์จ่ายไฟให้กับตัวเมนยูนิตที่แยกออกมาต่างหาก อาจจะดูรุงรังสักหน่อยในช่วงของการติดตั้งใช้งานแต่มันมีข้อดีในแง่ของการแยกสัญญาณรบกวนและความร้อนออกมาจากตัวเมนยูนิต อีกทั้งยังช่วยให้ตัวเมนยูนิตไม่ต้องมีขนาดใหญ่เทอะทะเกินความจำเป็น, สายลำโพงและสายยูเอสบี (USB Type A – B) มาตรฐานสำหรับใช้งานร่วมกับ CAS-1 และรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดขนาดเล็กกว่าห่อขนมคิทแคท

Technical Insight: Multi Connection Hi-Res Audio
ขนาดที่กะทัดรัดของ SONY CAS-1 เป็นอะไรที่สวนทางกับความสามารถของมันโดยสิ้นเชิง มันเป็นเครื่องเสียงระบบดิจิทัลสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์การฟังเพลงโดยการฟังจาก ‘ไฟล์ดิจิทัล’

ซึ่งเครื่องสามารถรองรับฟอร์แมตไฟล์เสียงยอดนิยมในปัจจุบันได้แทบจะทุกรูปแบบตั้งแต่ไฟล์เสียงธรรมดาทั่วไปจนถึงไฟล์เสียงรายละเอียดสูงหรือ Hi-Res Audio (สูงสุดคือ PCM 24bit/192kHz และ DSD 1bit/2.8MHz) รองรับไฟล์ฟอร์แมต DSD, WAV, FLAC, ALAC, AIFF, MP3, AAC, WMA ทางช่อง USB-A ที่หน้าเครื่องซึ่งรองรับการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นดิจิทัล Walkman ของโซนี่เองรวมถึงอุปกรณ์เก็บข้อมูลไฟล์ประเภท external storage ทั้งหลาย

อีกช่องทางหนึ่งที่รองรับ Hi-Res Audio ได้เช่นกันนั่นคือขั้วต่ออินพุต USB-B ที่ด้านหลังเครื่องสำหรับเชื่อมต่อเล่นไฟล์จากคอมพิวเตอร์

นอกจากการเชื่อมต่อด้วยสายสัญญาณตามปกติแล้ว อีกช่องทางหนึ่งคือผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สายบลูทูธ (Bluetooth) ซึ่งรองรับทั้งเทคโนโลยี SBC หรือ ACC เหมือนในระบบบลูทูธทั่วไป รวมถึงเทคโนโลยี ‘LDAC (low latency codec) Wireless Streaming’ ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยวิศวกรของโซนี่เพื่อรองรับการส่งสัญญาณไร้สายด้วยอัตราการส่งผ่านข้อมูลที่สูงกว่าระบบไร้สายทั่วไปถึง 3 เท่า มีประสิทธิภาพสูงและให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าระบบไร้สายทั่วไป

อย่างไรก็ดีระบบนี้ในปัจจุบันยังมีใช้งานค่อนข้างจำกัดและยังพบเห็นได้เฉพาะในอุปกรณ์ของโซนี่เอง การจับคู่เครื่องเสียงรุ่นนี้กับอุปกรณ์อื่น ๆ สามารถทำได้สะดวกมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ซึ่งมีมาใน CAS-1 ด้วยเช่นกัน

สัญญาณที่รับมาทางแต่ละอินพุตจะผ่านเข้าสู่วงจรถอดรหัสและแปลงสัญญาณโดยเป็นหน้าที่ของชิพ Burr-Brown PCM1795 ซึ่งเป็น DAC ระบบ 32 บิตตัวเดียวกับที่ใช้งานอยู่ในเครื่องเล่น Hi-Res Audio รุ่น HAP-Z1ES ของทางโซนี่เอง การปรับความดังของเสียงออกแบบเป็นวอลุ่มระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยเลือกใช้ชิพคุณภาพสูงเบอร์ NJW1194

วงจรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดประกอบขึ้นบนแผงวงจรแบบ 4 ชั้น ที่สามารถแยกชั้นกราวนด์และระบบไฟเลี้ยงให้เป็นอิสระจากกัน สามารถลดทอนสัญญาณรบกวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับภาคขยายเสียงใน CAS-1 นั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน หรือที่โซนี่เรียกว่า ‘Dual amplifiers’

ส่วนแรกเป็นวงจรภาคขยายเสียง Full Digital ‘S-Master HX’ ซึ่งโซนี่ใช้เวลาพัฒนาเป็นเวลามากกว่า 10 ปีเพื่อรองรับระบบเสียง Hi-Res Audio โดยเฉพาะ

อีกส่วนคือภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังซึ่งเลือกใช้ชิพสำเร็จรูปตัวดังอย่าง TA6120A จาก Texas Instrument ซึ่งเป็นชิพที่ใช้อยู่ใน DAC/AMP รุ่น PHA-2 ของโซนี่ และเป็นชิพภาคขยายหูฟังที่ได้รับความนิยมแพร่หลายมากที่สุดตัวหนึ่ง ให้คุณภาพเสียงที่ดีพร้อมทั้งกำลังขับที่เหลือเฟือสำหรับการใช้งานขับหูฟังทั่ว ๆ ไป

นอกจากนั้นที่ด้านหลังเครื่อง CAS-1 ยังมีสวิตช์เลือกอัตราขยายระหว่าง HI กับ LOW ของภาคขยายหูฟังที่ว่านี้ด้วยครับ ทำให้การแมตช์กับหูฟังที่หลากหลายสามารถทำได้ง่ายขึ้น เบื้องต้นแนะนำให้ลองที่ LOW ก่อน ถ้ารู้สึกว่าต้องเร่งวอลุ่มมากหรือเร่งจนสุดแล้วก็ยังดังไม่พอ ก็ค่อยเลือกไปที่ HI ที่สำคัญอย่าลืมเบาวอลุ่มลงก่อนด้วยนะครับ

นอกจากส่วนของฮาร์ดแวร์ที่สามารถจับต้องได้แล้วใน CAS-1 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทางโซนี่ภูมิใจนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี ‘Pulse Height Volume’ หรือ ‘Low Volume Mode’ ที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเวลาเปิดฟังเพลงเบา ๆ แก้ปัญหาทั้งในเรื่องของไดนามิกเสียงและเรื่องของสมดุลความถี่เสียง ทำให้เครื่องเสียงขนาดเล็กชุดนี้สามารถคงคุณภาพเสียงเอาไว้ได้ไม่ว่าจะเปิดฟังดังหรือเบา

การแก้ปัญหาที่ว่านี้มีทั้งในส่วนของการปรับระดับแรงดันไฟฟ้าในภาคจ่ายไฟ การลดทอนสัญญาณรบกวนในระบบภาคจ่ายไฟ ตลอดจนส่วนของวงจรดิจิทัลโปรเซสเซอร์ซึ่งทั้งหมดมารวมอยู่ในเครื่องเสียงเล็ก ๆ ชุดนี้ได้อย่างน่าทึ่ง

ฟังเสียง Hi-Res Audio แบบใช้สายและไร้สาย
SONY CAS-1 ชุดที่ผมได้มาลองฟังนี้ดูเหมือนจะเป็นสินค้าตัวอย่างโดยสมบูรณ์แบบ มันมาในกล่องกระดาษสีน้ำตาลตุ่น ๆ ที่ดูเหมือนยังไม่ใช่กล่องของสินค้าที่วางจำหน่ายจริง มันไม่มีคู่มือใช้งานติดมาด้วย ผมลองหาไฟล์คู่มือใช้งานจากในเว็บไซต์ของโซนี่เองก็ยังไม่เจอ โชคดีที่ผมยังพอทำความเข้าใจกับฟังก์ชั่นเบสิกต่าง ๆ ได้ไม่ยากเย็นนัก

ว่าไปตั้งแต่สวิตช์เลือกให้เครื่องปิดสแตนด์บายเองหรือไม่เมื่อไม่ได้ถูกใช้งานไปสักระยะ, สวิตช์เลือกเกนขยายของแอมป์สำหรับหูฟัง, ปุ่มกดเพื่อการ Pairing Bluetooth ที่อยู่ทางด้านหลัง ส่วนด้านหน้าก็เป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, ปุ่มกดเลือกฟังเสียงของอินพุตทั้ง 3 ชุด, วอลุ่มคอนโทรลพร้อมไฟแสดงระดับความดังของเสียง, พอร์ต USB-A ที่มีฝาปิดให้ดูเรียบร้อยในเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน และช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

หลังจากจัดแจงเชื่อมต่อสายลำโพงและวางลำโพงในตำแหน่งพร้อมฟังบนโต๊ะทำงานแล้ว ผมรู้สึกชอบใจตัวลำโพงที่มันถูกออกแบบให้เงยหน้าขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้มุมยิงเสียงของลำโพงตรงกันกับระดับของการฟังเสียงของหู เพราะว่าโต๊ะทำงานส่วนใหญ่มักจะอยู่ต่ำกว่าระดับหูราว ๆ 30 เซนติเมตรเป็นอย่างน้อย ถ้าไม่เงยลำโพงขึ้นมาเช่นนี้เสียงก็จะจมหายไปหมด และส่วนหนึ่งก็อาจจะไปสะท้อนกับพื้นโต๊ะสร้างปัญหาทางอะคูสติกตามมาได้อีก

ก่อนอื่นสิ่งที่แทบทุกคนต้องสงสัยเกี่ยวกับเครื่องเสียงแยกชิ้นขนาดย่อส่วนชุดนี้นั่นคือ เสียงมันจะออกมาประมาณไหน? เรียนตามตรงว่าเสียงของมันทำให้ผมผิดคาดไปพอสมควร เมื่อนั่งฟังในลักษณะ near-field ตามที่มันได้ถูกออกแบบมา เสียงที่ได้จาก CAS-1 คืออะไรที่พูดได้ว่า amazing ทั้งในแง่ของน้ำหนักเสียงที่เกินตัวไปมาก

โดยเฉพาะเสียงทุ้มที่พูดได้ว่ามีครบถ้วนทั้งความอิ่มแน่นและรายละเอียด แน่นอนว่าอาจจะไม่เท่าลำโพงที่มีขนาดใหญ่กว่า แต่ก็ดีเกินกว่าที่หลายคนจะประเมินเมื่อได้เห็นขนาดของเครื่องเสียงชุดนี้ นอกจากน้ำหนักเสียงแล้วมันยังมีเรื่องของมิติ เวทีเสียงรวมถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ควรจะได้ยินเพื่อยืนยันความเป็นดนตรีในสิ่งที่โสตประสาทได้ยิน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นการเล่นไฟล์เพลง Hi-Res Audio บางครั้งเสียงที่ได้จาก CAS-1 ก็ทำให้ต้องกลับมานั่งทบทวนดูใหม่ว่า ที่จริงแล้วแค่นี้ก็อาจจะพอแล้วหรือเปล่า สำหรับความสุขในการฟังเพลงที่ไม่ต้องลงทุนมากมายจนเกินเหตุ ยิ่งถ้าคุณใช้ชีวิตอยู่บนโต๊ะทำงานวันละหลาย ๆ ชั่วโมง ผมว่านี่แหละทางเลือกที่คุณต้องเก็บไว้เป็น wish list ลำดับต้น ๆ

ไฟล์เพลง Hi-Res Audio ที่ทำให้ผมขนลุกเมื่อได้ยินเสียงจาก CAS-1 นั่นคือ ไฟล์ DSD เพลง ‘The Beat Goes On – Soul Bossa Nova’ จากอัลบั้มชื่อเดียวกับเพลงของ Emilie-Claire Barlow เสียงกลองชุดในเพลงนี้ทำให้ผมได้รับรู้ถึงประสิทธิภาพที่ได้จากลำโพงน่ารักน่าชังคู่นี้ “มันได้ขนาดนี้เลยเหรอ” ผมจำได้ว่านั่นคือสิ่งที่ผมเผลออุทานในใจออกไป

ผมมีโอกาสได้ลองใช้งานอินพุตทั้ง 3 ชุดของ CAS-1 พบว่าอินพุต USB-B ที่ผมต่อใช้งานกับ Mac mini บนโต๊ะทำงานของผม ใช้งานสะดวกพอสมควรและสามารถคาดหวังในคุณภาพเสียงที่ดีโดยเฉพาะจาก Hi-Res Audio ได้มากที่สุด โดยเฉพาะเมื่อใช้งานแอปฯ เล่นเพลงชั้นดีอย่าง Roon หรือ Audirvana Plus 2.0 สำหรับอินพุตบลูทูธเป็นอะไรที่ตอบโจทย์อย่างมากในเรื่องของความสะดวก

การจับคู่กับ source ที่ให้สัญญาณบลูทูธสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการกดปุ่ม ‘Pairing’ ที่ด้านหลังเครื่อง แล้วเลือก ‘CAS-1’ จากในตัวเลือกอุปกรณ์บลูทูธตัวที่จะนำมาจับคู่กัน เรื่องคุณภาพเสียงนั้นถือว่าหายห่วง ตัวแปรจะไปอยู่ที่ตัวเพลงและตัวเครื่องเล่นที่จะมาจับคู่กับ CAS-1 เสียมากกว่า สำหรับคนที่ใช้เครื่องเล่นรุ่นใหม่ ๆ ของโซนี่เองโดยเฉพาะเครื่องเล่น Hi-Res ตระกูล Walkman ที่มีระบบบลูทูธแบบ LDAC มาด้วยก็จะยิ่งได้คุณภาพที่ดีขึ้นไปอีก

ขนาดว่าผมลองใช้แค่เครื่องเล่น Walkman รุ่นเล็กของเค้าอย่าง NW-A20 ก็ยังได้รับสิทธิ์นั้นด้วยเช่นกัน ส่วนอินพุต USB-A ซึ่งรองรับ Hi-Res Audio เช่นกันและน่าจะใช้งานได้ง่ายที่สุดเพราะเอา external storage มาเสียบก็เล่นเพลงที่อยู่ในนั้นได้ทันทีทั้งจากการกดเล่นด้วยรีโมตคอนโทรลหรือผ่านแอปฯ SongPal ในสมาร์ทโฟน

แต่เนื่องจาก CAS-1 ไม่มีหน้าจอแสดงผลของตัวเอง การกดเล่นด้วยรีโมตจึงทำได้แค่การเล่นเพลงที่อยู่ใน external storage ไล่ไปทีละเพลง ที่จริงปัญหานี้น่าจะหมดไปเมื่อใช้แอปฯ SongPal แต่ผมกลับพบว่ามันยังใช้งานไม่ได้จริงตามที่คิดไว้ เหมือนกับว่าตัวแอปฯ ณ ปัจจุบันที่ทำการรีวิวอยู่นี้ยังไม่สามารถทำงานร่วมกับอินพุต USB-A ได้อย่างสมบูรณ์โดยเฉพาะ SongPal บน Android OS แต่ปัญหานี้อาจจะสามารถแก้ไขได้ถ้าหากมีการอัพเดตแอปฯ ในอนาคต

From Hi-Res, to Hi-Res, for Hi-Res
ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาการที่โซนี่แสดงท่าทีโปรโมตระบบเสียง Hi-Res Audio เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นอาจจะเห็นได้ชัดเจนมากที่สุดในสินค้ากลุ่มเครื่องเล่น Walkman ทว่าในกลุ่มเครื่องเสียงบ้านหรือเครื่องเสียงไฮไฟนั้น ความเป็นโซนี่กับ Hi-Res Audio อาจจะยังแสดงตัวออกมาไม่ชัดเจนนัก

จนกระทั่ง CAS-1 ได้ปรากฏตัวขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ นี่คือเครื่องเสียงยุคใหม่ที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนฟังเพลงที่นิยมการฟังจากไฟล์ดิจิทัลโดยตรงโดยเฉพาะผู้ที่มีรสนิยมและต้องการคุณภาพในระดับที่มากกว่า ‘อะไรก็ได้’ นี่คือเครื่องเสียงที่ทางโซนี่เพิ่มเข้ามาเพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่างเครื่องเสียงบ้านแยกชิ้นชุดใหญ่และชุดเครื่องเสียงฉบับพกพา

เป็นเครื่องเสียงที่ให้ความสุนทรีย์ได้ทั้งทางโสตประสาทและทางสายตา บอกตามตรงอย่างเปิดเผยว่า “ผมหลงรักมันเข้าให้แล้วล่ะ”


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด
โทร.(ศูนย์ข้อมูลโซนี่) 0-2715-6100
ราคา : 28,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ