fbpx
NEWS

เปิดตัว iFi Zen One Signature เครื่องเสียง hi-res ที่รวมคุณสมบัติของ Zen DAC และ Zen Blue แบบทูอินวัน

iFi เปิดตัว Zen One Signature เครื่องเสียงรุ่นใหม่ในตระกูล Zen Signature ออกแบบเป็นเครื่องเสียงประเภท ‘universal DAC’ รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณดิจิทัลขาเข้าอย่างหลากหลายทั้งในรูปแบบเสียบสายและแบบไร้สาย

โดยภาค DAC นั้นได้รับอิทธิพลมาจากรุ่น Zen DAC V2 นอกจากอินพุต USB แล้วยังมีการเพิ่มเติมอินพุต S/PDIF (optical และ coaxial) เข้ามา เสริมด้วยเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธที่ได้จากมารุ่น Zen Blue V2 โดยในรุ่นนี้จะทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์ประเภท DAC ล้วน ๆ ไม่มีวงจรขยายเสียงหูฟังและปุ่มปรับความดังเสียง

ในส่วนของวงจรดิจิทัลภายใน Zen One Signature ยังคงใช้เลือกใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในระดับเดียวกับเครื่องเสียง Zen Signature รุ่นอื่น ๆ โดยมีหัวใจสำคัญเป็นชิป DAC จาก Burr-Brown (four-channel True Native design) ที่ทาง iFi เลือกใช้มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

ผสานกับพลังการประมวลผลของชิปไมโครคอนโทรลเลอร์ 16 แกนจาก XMOS ที่ใช้งานอยู่ใน DAC/AMP รุ่นพรีเมียมของ iFi นั่นคือ iDSD Diablo ส่วนวงจรลดทอนจิตเตอร์ในภาคดิจิทัลใช้งานวงจรกำเนิดสัญญาณนาฬิกา GMT (Global Master Timing) รุ่นล่าสุดของ iFi ที่คุยว่ามีความเที่ยงตรงสูงระดับ femto เสริมด้วยระบบ memory buffer อัจฉริยะ

iFi new Zen One Signature combines the values of Zen DAC and Zen Blue in one box

iFi Zen One Signature รองรับสัญญาณ hi-res audio ถึงระดับ PCM 32bit/384kHz ทางอินพุต USB (192kHz ทางอินพุต S/PDIF), DSD ถึงระดับ DSD256 และ double-speed DXD นอกจากนั้นยังรองรับการถอดรหัสไฟล์เสียง MQA (three unfold, renderer)

สำหรับวงจรรับสัญญาณบลูทูธ เลือกใช้ชิป Qualcomm QCC5100 ซึ่งรองรับ Bluetooth Codec ทั้ง aptX Adaptive, aptX HD, LDAC, HWA/LHDC, aptX, aptX Low Latency, AAC และ SBC

ในส่วนของระบบภาคจ่ายไฟสามารถใช้ไฟเลี้ยงจากพอร์ต USB ได้โดยตรง หรือไฟเลี้ยงโดยตรงจากอะแดปเตอร์แปลง AC/DC

ด้านสัญญาณขาออกมีให้เลือกใช้งานทั้งเอาต์พุตซิงเกิลเอนด์ทางขั้วต่อ RCA, เอาต์พุตบาลานซ์ทางขั้วต่อ 4.4mm

iFi Zen One Signature เริ่มวางจำหน่ายแล้วในสหราชอาณาจักร โดยตั้งราคาเอาไว้ที่ 349 ปอนด์หรือประมาณ 16,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ