fbpx
NEWS

Sonus Faber เปิดตัว Duetto ลำโพงแอคทีฟสตรีมมิงสเตริโอไร้สายรุ่นแรกของแบรนด์

Sonus Faber ได้ประกาศเปิดตัว Duetto ลำโพงแอคทีฟสตรีมมิงสเตริโอรุ่นแรกของบริษัท ออกแบบในประเทศอิตาลี ผลิตในประเทศจีน

Sonus Faber Duetto เป็นลำโพงแบบวางขาตั้งสองทาง มาพร้อมทวีตเตอร์โดมผ้าไหมขนาด 0.7 นิ้วพร้อมเวฟไกด์ ขับด้วยภาคขยายเสียง Class A/B ในตัว กำลังขับ 100 วัตต์ ทำงานร่วมกับตัวขับเสียงกลาง/ต่ำช่วงชักยาว กรวยทำจากเยื่อกระดาษอัดขนาด 5.25 นิ้ว ขับด้วยภาคขยายเสียง Class D ในตัว กำลังขับ 250 วัตต์ โดยมีจุดตัดแบ่งความถี่เสียงอยู่ที่ 1.9kHz ซึ่งถือว่าเป็นลำโพงสองทางที่มีจุดตัดแบ่งความถี่ค่อนข้างต่ำสำหรับลำโพงสองทางขนาดเล็ก

โครงสร้างทวีตเตอร์มีฝาปิดทองแดงครอบเอาไว้เพื่อขยับความถี่เรโซแนนซ์ให้ต่ำลงเพื่อให้สามารถถ่ายทอดเสียงได้กลมกลืนกับตัวขับเสียงกลาง/ต่ำ สำหรับตัวขับเสียงกลาง/ต่ำมาพร้อมขอบลำโพงแบบกันสะเทือนและแม่เหล็กแรงสูงนีโอไดเมียม เพื่อให้สามารถตอบสนองความถี่ต่ำได้ลึกมากยิ่งขึ้น

Sonus faber announced Duetto brand's first streaming active loudspeaker

ข้อมูลในเอกสารแนะนำสินค้าเผยว่าชิ้นส่วน ‘Organic Basket’ ของตัวขับเสียงกลาง/ต่ำได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันเสียงสะท้อนที่ไม่ต้องการและเพื่อให้อากาศไหลเวียนสะดวก

สำหรับ ‘การไหลเวียนของอากาศ’ นั้นออกจากช่องระบายอากาศไปทางด้านหลังโดยมีพอร์ตสะท้อนเสียงเบสที่ติดตั้งอยู่ภายในฮีทซิงค์อะลูมิเนียมหล่อแบบซี่ ๆ ซึ่งช่วยระบายความร้อนให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายใน ที่ประกอบไปด้วยภาคขยายเสียง (แยกอิสระสำหรับตัวขับเสียงแต่ละตัว), วงจร DAC (แยกอิสระสำหรับตัวขับเสียงแต่ละตัว) และบอร์ดวงจรสตรีมมิ่ง เพื่อใช้ในการรองรับการสตรีม ซึ่งมีตั้งแต่การสตรีมไร้สาย aptX Bluetooth การสตรีมผ่าน Spotify Connect, TIDAL Connect, Apple AirPlay 2, Google Chromecast รวมทั้ง Roon Ready

Sonus faber announced Duetto brand's first streaming active loudspeaker

ไฟล์เพลงยังสามารถสตรีมผ่านแอปฯ ในสมาร์ทโฟนของ Duetto ซึ่งมีพร้อมให้ใช้งานทั้งในอุปกรณ์ iOS และ Android นอกจากนั้นในแอปฯ ยังมีเมนูสำหรับจัดการการตั้งค่าลำโพงด้วย นอกจากนั้นการตั้งค่าบางอย่างรวมทั้งการอัปเดตเฟิร์มแวร์ก็ยังสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางเว็บอินเตอร์เฟซได้ด้วย สำหรับการเชื่อมต่อระบบเน็ตเวิร์กสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งทาง Wi-Fi และ Ethernet

ที่ตัวลำโพงหลักยังรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงทางช่องอินพุตดิจิทัล HDMI eARC, TOSLINK และอินพุตอะนาล็อก ที่รองรับสัญญาณระดับไลน์หรือโฟโน (MM) สำหรับการส่งผ่านสัญญาณใด ๆ ไปยังลำโพงรอง ทาง Sonus Faber ได้นำเทคโนโลยีการเชื่อมต่อภายในของ Duetto โดยเลือกใช้เทคโนโลยีแถบความถี่กว้างพิเศษ (UWB) ซึ่งทีมวิศวกรกล่าวว่าเทคโนโลยีนี้

“ช่วยหลีกเลี่ยงความหน่วงช้าและการรบกวนในการเชื่อมต่อระหว่างลำโพงทั้งสองตัว นอกจากนั้น UWB ยังรับประกันคลื่นความถี่ที่กว้างมากในการส่งสัญญาณข้อมูลด้วยความเร็วสูง”

Sonus faber announced Duetto brand's first streaming active loudspeaker

ตู้ไม้รูปทรงลูท (เครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง) แต่ละตู้ตกแต่งผิวด้วยผิวไม้วีเนียร์แท้ ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะตกแต่งด้วยผิวไม้สีเข้มหรือสีอ่อน ด้านบนของตู้ปิดตกแต่งด้วยหนังวีแกน ในลำโพงหลักยังมีแถบไฟสามแถบที่ออกแบบเป็นส่วนของการควบคุมด้วยระบบสัมผัสสำหรับการเพิ่ม/ลดระดับเสียง เล่น/หยุดชั่วคราว และการเลือกอินพุต

Sonus Faber Duetto จะวางจำหน่ายในราคาคู่ละ 3,999 ยูโร หรือประมาณ 157,000 บาท พร้อมส่งมอบในเดือนพฤศจิกายนนี้ สำหรับขาตั้งลำโพงที่ออกแบบมาเข้าคู่กันราคาคู่ละ 749 ยูโร หรือประมาณ 30,000 บาท พร้อมจำหน่ายในเดือนธันวาคมนี้


ที่มา: darko.audio

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ