fbpx

[Classic Review] LINN : Akurate Exakt Akudorik “Exakt Digital Music System”

บ่ายอ่อน ๆ วันหนึ่งในช่วงปลายปี 2014 ผมอยู่ที่โชว์รูมเครื่องเสียงลินน์ ‘Linn’ บนชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอนนั่งฟังการอธิบายการทำงานและการสาธิตระบบเสียงเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์ (Exakt) นวัตกรรมที่ผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับตำนานอย่าง Linn ซุ่มพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและภูมิใจนำเสนอมันออกมาในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

จำได้ว่าผมค่อนข้างทึ่งกับแนวคิดนี้ มันอาจจะดูแปลกไปจากความคุ้นเคยของวัฒนธรรมเครื่องเสียงไฮไฟบ้างแต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยไปกว่าที่จะจินตนาการได้แต่อย่างใด และ Linn ก็ทำให้จินตนาการนั้นเป็นจริงอยู่ตรงหน้าผมนี่แล้ว

ทำความรู้จักเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์
วัตถุประสงค์หลักของการพัฒนาเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์คือการ ‘ยกระดับ’ ระบบเสียงไฮไฟโดยการทำให้มันมีความ ‘เรียบง่าย’ และ ‘ลัดตรง’ มากยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนที่มีมากเกินไปในระบบเสียงไฮไฟแบบเดิม ๆ โดยเฉพาะขั้นตอนที่ต้องอาศัยการส่งผ่านของสัญญาณอะนาล็อกและวงจรไฟฟ้าแบบพาสสีฟที่มักจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงในการเกิดความสูญเสียความบริสุทธิ์ของสัญญาณ ทำให้เราพลาดโอกาสในการเข้าถึงทุกอณูรายละเอียดของความเป็นดนตรี

ในทางปฏิบัติเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์คือ การผนวกรวมกันของวงจรภาคประมวลผลสัญญาณเสียงดิจิทัล, ภาคขยายเสียงและลำโพงรวมเข้าไว้ด้วยกัน ให้ทำงานเป็นหนึ่งเดียวกันหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘integrated system’ แล้วจำกัดการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ให้เหลือเพียงการเชื่อมต่อด้วยสัญญาณดิจิทัลผ่านขั้วต่อชนิด RJ45 ที่ลินน์ให้ชื่อว่า ‘Exakt Link’

ตรงนี้ถือว่าค่อนข้างเป็นอะไรที่ท้าทายนะครับ เพราะโดยปกติแล้วแวดวงไฮไฟเขาจะไม่ค่อยให้เครดิตกับเครื่องเสียงแบบรวมกันเป็นชิ้นเดียวอย่างนี้มากนัก เครื่องเสียงแบบแยกชิ้นยังมักจะเป็นอะไรที่ภาพลักษณ์ดีกว่า นั่นเป็นเพราะว่าการออกแบบเครื่องรวมชิ้นส่วนใหญ่เรื่องของต้นทุนจะคอยยืนค้ำความเป็นเลิศในสมรรถนะของเครื่องอยู่เสมอ แต่กับสิ่งที่เป็นอยู่ในเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์…ผมเข้าใจว่ามันคือเรื่องตรงกันข้าม

การ ‘ผนวกรวม’ วงจรส่วนต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกันโดยตรงช่วยลดโอกาสการเกิดความสูญเสียอันเนื่องมาจากการส่งผ่านสัญญาณในแต่ละทอดให้น้อยลง และแท้จริงแล้วเนื้อในของมันคือการ ‘แยกส่วน’ ที่ช่วยให้การออกแบบสามารถเจาะลึกเข้าไปถึงในแต่ละองค์ประกอบยิบย่อยซึ่งมักจะถูกมองข้ามไปในการออกแบบเครื่องเสียงทั่วไป

การใช้ซอฟต์แวร์มาทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ในส่วนของวงจรประมวลสัญญาณดิจิทัลยังเปิดโอกาสให้การออกแบบสามารถทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยเป็นไปได้มาก่อน หรือว่าเป็นไปได้ยากถ้าหากยังออกแบบด้วยแนวคิดเดิม ๆ

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

ในลำโพงทั่วไปเราจะเห็นขั้วต่อสายลำโพงทำหน้าที่เป็นจุดรับสัญญาณอะนาล็อกจากแอมปลิฟายเออร์ ก่อนจะส่งต่อไปยังวงจรพาสสีฟครอสโอเวอร์เน็ตเวอร์คที่อยู่ในลำโพง วงจรส่วนนี้จะทำหน้าที่แบ่งแยกช่วงความถี่ไปให้ยูนิตไดรเวอร์ (ดอกลำโพง) แต่ละตัวตามความเหมาะสม

ปัญหาหนึ่งที่มักจะพบในวงจรครอสโอเวอร์เน็ตเวอร์คแบบพาสสีฟคือ ความเพี้ยนในส่วนของระดับเสียงและเฟสสัญญาณ (magnitude and phase distortion) เทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์ขจัดปัญหานี้ด้วยการใช้ ‘digital crossover’ แบ่งแยกช่วงความถี่ตั้งแต่ช่วงสัญญาณดิจิทัล ก่อนจะส่งต่อสัญญาณดิจิทัลแต่ละช่วงความถี่ไปยังภาคแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อก (D/A Converter) และภาคขยายเสียง (Amplifier) แยกขับยูนิตไดรเวอร์แต่ละตัวโดยตรง

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นไปได้แล้วในเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์ของลินน์คือ การปรับแต่งชดเชยความคลาดเคลื่อนของยูนิตไดรเวอร์ทุกหน่วยในลำโพงทุกตัว … ใช่แล้วครับ ยูนิตไดรเวอร์ทุกหน่วยในลำโพงทุกตัว!

ข้อมูลอ้างอิงจากลินน์ระบุว่าแม้จะเป็นยูนิตไดรเวอร์ที่สั่งผลิตพิเศษตามสเปคฯ จากโรงงานที่ดีที่สุด ความคลาดเคลื่อนในยูนิตไดรเวอร์แต่ละตัวที่ผลิตออกมาก็ยังมีปรากฏอยู่ วิศวกรของลินน์แก้ไขปัญหานี้ด้วยการวัดค่าการตอบสนองและค่าทางไฟฟ้าของยูนิตไดรเวอร์ทุกตัวแล้วระบุค่าเหล่านั้นเก็บไว้ในฐานข้อมูลคลาวด์ก่อนจะนำมันไปติดตั้งในตู้ลำโพง ตู้ลำโพงแต่ละตัวจึงมี serial number ที่อ้างอิงเฉพาะอยู่กับ serial number ของยูนิตไดรเวอร์แต่ละตัว

ในทางปฏิบัติเมื่อมีการติดตั้งระบบก็เพียงแค่แจ้ง serial number ของตู้ลำโพงให้ตรงตามความเป็นจริง ภาคประมวลผลดิจิทัลในเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์จะนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในขั้นตอน digital crossover เพื่อปรับแต่งชดเชยความคลาดเคลื่อนของยูนิตไดรเวอร์แต่ละตัวให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องแม่นยำตามที่ได้ออกแบบไว้ในพิมพ์เขียว

และในอนาคตถ้าหากมีการปรับเปลี่ยนตัวไดรเวอร์ตัวใดตัวหนึ่งไม่ว่าจะเป็นการซ่อมบำรุงหรือการอัปเกรด ข้อมูลจากฐานข้อมูลดังกล่าวก็จะได้รับการอัปเดตตามไปด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่ผู้ใช้ได้สัมผัสจริง ๆ คือสิ่งที่ลินน์ได้ออกแบบเอาไว้

อีกหนึ่งความสามารถของภาคประมวลผลดิจิทัลในเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์คือ มันสามารถปรับแต่งให้เข้ากับห้องฟังที่บ้านของคุณได้อย่างลงตัวโดยที่ไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับการปรับแต่งอะคูสติกของห้อง ขจัดปัญหาข้อจำกัดในเรื่องของตำแหน่งการจัดวางลำโพง โดยอาศัยฟังก์ชันที่มีชื่อว่า ‘Room Mode Optimisation’ ทำการประมวลผลค่าทางอะคูสติกของห้องและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ของคุณ แล้วทำการปรับแต่งการตอบสนองของลำโพงเพื่อให้เข้ากับห้องของคุณ มันจึงเปิดกว้างให้คุณจัดวางลำโพงตามแต่เห็นเหมาะสมและยังคงได้รับฟังคุณภาพเสียงอันยอดเยี่ยมไปในขณะเดียวกัน

Akurate Exakt Akudorik
ในปัจจุบันเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์ของลินน์ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานกับสินค้าทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ของลินน์หลายสิบรุ่น รวมทั้งสินค้าต่างยี่ห้อที่มีคุณสมบัติจะใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์ได้อย่างเช่น ลำโพง B&W Nautilus แต่ถ้าหากเป็นสินค้ารุ่นเก่าหรือสินค้าต่างยี่ห้อการใช้งานเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์อาจจะไม่ใช่ระบบที่เป็น ‘intergrated system’ 100% แต่ยังคงใช้หลักการ แนวคิดและฟังก์ชันที่ไม่แตกต่างกัน

สำหรับสินค้ารุ่น Akurate Exakt Akudorik ที่ผมกำลังรีวิวอยู่นี้คือระบบเสียงที่ใช้เทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์หรือ Exakt System รุ่นใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ ในชุดประกอบไปด้วยเครื่องเล่นดิจิทัลเน็ตเวอร์คสตรีมเมอร์รุ่น Akurate Exakt DSM และลำโพง Exakt Akudorik อีก 1 คู่ ลำโพงนี้ไม่มีขั้วต่อสายลำโพงเหมือนลำโพงทั่วไป แต่มันถูกออกแบบให้รับสัญญาณดิจิทัลทางขั้วต่อ Exakt Link จาก Akurate Exakt DSM โดยตรง

ตัวลำโพง Exakt Akudorik และขาตั้งหน้าตาสวยงามของมันถูกออกแบบมาให้เป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน โมดูลส่วนที่เป็นภาคอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเทคโนโลยีเอ็คแซ็กต์หรือ Exakt Engine ได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของขาตั้งลำโพง ด้านหน้าตัวโมดูลมีลักษณะเป็นร่องครีบระบายความร้อนแนวยาวตลอดความสูง ตัวโมดูลแขวนลอยด้วยระบบ acoustic suspension เพื่อป้องกันความสั่นสะเทือนจากขาตั้งลำโพงแพร่เข้าไปรบกวนการทำงานของวงจรอิเล็กทรอนิกส์

Exakt Engine ในลำโพง Exakt Akudorik แต่ละตัว จะเป็นเหมือนสมองส่วนกลางคอยทำหน้าที่ประมวลผลการทำงานในส่วนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการถอดรหัสสัญญาณเสียงดิจิทัล, ทำหน้าที่เป็น digital crossover แยกสัญญาณออกเป็น 4 ช่วงความถี่ ก่อนจะส่งต่อให้ภาค D/A Converter และภาคขยายเสียง Linn Chakra ทั้ง 4 แชนเนล ซึ่งมีกำลังขับแชนเนลละ 100 วัตต์ แยกขับยูนิตไดรเวอร์ทั้ง 4 ตัวของลำโพง Exakt Akudorik ในระบบ Aktiv, 4-way

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System
socket พิเศษที่เชื่อมต่อสัญญาณจากวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในขาตั้งไปยังวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในตัวลำโพง

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

สัญญาณเสียงจากโมดูลนี้จะถูกส่งออกไปทางแผ่นเพลตด้านบนของขาตั้งผ่าน socket พิเศษ ที่เข้ากันพอดีกับ connector ที่อยู่ข้างใต้ตัวตู้ลำโพง ภาคจ่ายไฟสำหรับวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดเป็นเทคโนโลยี Linn Dynamik Switch Mode Power Supply

Exakt Akudorik มีลักษณะเป็นลำโพงระบบ bass reflex โดยมี reflex port อยู่ด้านหลังตู้ลำโพง ปริมาตรตู้ส่วนที่ใช้งานอยู่ที่ 12 ลิตร ยูนิตไดรเวอร์ทั้ง 4 ในลำโพงประกอบไปด้วย เบสไดรเวอร์ doped paper cone ขนาด 6.5 นิ้ว และโมดูล Linn 3K Driver Array ซึ่งประกอบไปด้วยโดมมิดเรนจ์ขนาด 3 นิ้ว, โดมทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว และซูเปอร์ทวีตเตอร์ขนาด 0.5 นิ้ว ออกแบบให้ความถี่ครอสโอเวอร์อยู่ที่ 400Hz, 3.61kHz และ 8.82kHz ตามลำดับ

ช่วงความถี่ตอบสนอง 40Hz – 33kHz ทั้งตัวตู้ลำโพงและส่วนที่เป็นขาตั้งถูกสร้างมาอย่างดีสมกับเป็นงานในระดับพรีเมียม มีความแข็งแกร่งแน่นหนามาก งาน finishing นั้นอยู่ในระดับเกรดเอ โดยเฉพาะผิวตู้ลำโพงนั้นสามารถเลือกได้ทั้งแบบลายไม้และสีพิเศษเคลือบเงาซึ่งสามารถเลือกได้กว่า 200 เฉดสี อย่างเช่น สีส้มสดใสราวกับสีของรถสปอร์ตคันหรูอย่างคู่ที่ผมรีวิวอยู่นี้เป็นต้น

Installation
สำหรับการติดตั้งเครื่องเสียงชุดนี้ถ้าเป็นผู้ใช้งานทั่วไปทางลินน์เขาแนะนำให้ทางตัวแทนจำหน่ายเป็นผู้ดำเนินการให้ สำหรับการรีวิวผมเองขอเสนอตัวทำงานในส่วนนี้เองด้วยเพราะต้องการศึกษาการทำงานของมันตั้งแต่ขั้นตอนการเริ่มติดตั้ง อย่างไรก็ดีหลายส่วนก็ได้รับคำแนะนำจากคุณกันต์ ธรรมจารีย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคของบริษัท Linnk it Up ผู้นำเข้าเครื่องเสียง Linn ในประเทศไทย

สำหรับงานในส่วนนี้ ผมแบ่งการติดตั้งออกเป็น 2 ส่วนคือ การติดตั้งฮาร์ดแวร์และการปรับตั้งซอฟต์แวร์ ส่วนแรกนั้นเป็นอะไรที่ง่ายมากครับแค่เสียบสายไฟเอซี 3 เส้น, เสียบสาย Exakt Link (สาย LAN CAT6) อีก 2 เส้นระหว่าง Akurate Exakt DSM และโมดูล Exakt Engine ใน Exakt Akudorik ทั้ง 2 ข้าง และสาย LAN จากระบบ network มาเข้าที่ขั้วต่อ Ethernet ของ Akurate Exakt DSM เท่านั้นก็เป็นอันเรียบร้อยครับ

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

มีข้อสังเกตว่าขั้วต่อ Exakt Link นั้นไม่มีการแบ่งแยกข้างซ้ายข้างขวา แต่ต้องสังเกตสัญลักษณ์ที่ขั้วต่อให้ดีว่าเป็น Master หรือ Slave เนื่องจากขั้วต่อนี้เป็นการสื่อสารแบบ 2 ทาง ซึ่งสามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบกระจายไปยังจุดต่าง ๆ (star connection) หรือแบบต่อพ่วงกัน (daisy-chain connection)

ดังนั้นขั้วต่อที่เป็น Master จึงจะเชื่อมต่อกับขั้วต่อที่เป็น Slave เสมอ ไม่สามารถเชื่อมต่อกันแบบ Master-Master หรือ Slave-Slave ได้ อีกส่วนหนึ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือการประกอบชิ้นส่วนขาตั้ง, โมดูล Exakt Engine และตัวตู้ลำโพงเข้าด้วยกัน ขั้นตอนนี้ถ้าอ่านคู่มือแล้วยังไม่เข้าใจหรือไม่มั่นใจ ผมแนะนำให้ปรึกษาทางตัวแทนจำหน่ายครับเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจครับ

หลังจากการติดตั้งฮาร์ดแวร์ลุล่วงไปแล้วมาก็ถึงขั้นตอนการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ให้เหมาะสม ซึ่งต้องอาศัยการปรับตั้งจากคอมพิวเตอร์ผ่านโปรแกรมซอฟต์แวร์ของ Linn ที่มีชื่อว่า ‘Konfig’ การปรับตั้งนี้มีผลกับทั้ง Akurate Exakt DSM (เมนู DS Setup) และ Exakt Akudorik (เมนู Exakt Setup)

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

โดยเฉพาะตัวลำโพงและโมดูลที่ขาตั้งของมันนั้นจำเป็นจะต้องระบุรุ่นและ serial number ให้ตรงตามความเป็นจริงด้วยครับเพื่อให้ระบบสามารถวิ่งเข้าไปดาวน์โหลดข้อมูลของฮาร์ดแวร์เหล่านั้นมาจากฐานข้อมูลคลาวด์ของลินน์ได้ นอกจากนั้นการกำหนดแชนเนลซ้าย-ขวาของลำโพงให้ตรงตามความเป็นจริงยังสามารถตั้งค่าได้จากเมนูส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

เมนูปรับตั้งค่าอีกส่วนคือ Exakt Optimisation ซึ่งให้ไว้เป็นทางเลือกในกรณีที่ต้องการปรับชดเชยการตอบสนองของลำโพงให้เข้าสภาพอะคูสติกของห้อง, ปรับชดเชยตำแหน่งวางลำโพงหรือผลกระทบทางอะคูสติกที่เกิดจากเฟอร์นิเจอร์และโครงสร้างของห้อง สำหรับการติดตั้งเพื่อทดลองใช้งานในเบื้องต้นผมเลือกที่จะไม่ปรับชดเชยอะไรในส่วนนี้เลย

Music Listening – movement 1
ในสภาพใช้งานจริงผมพบว่า Akurate Exakt DSM ซึ่งลินน์ให้นิยามว่าเป็น ‘Multi-source digital stream player with Exakt Link’ นั้นเป็นเสมือนห้องเครื่องส่วนหน้าคอยทำหน้าที่จัดการกับสัญญาณที่มาจากแหล่งโปรแกรมประเภทต่าง ๆ ทั้งอะนาล็อกและดิจิทัล เปิดกว้างสำหรับการฟังเพลงจากแหล่งโปรแกรมสัญญาณแทบทุกประเภทตั้งแต่เครื่องเล่นแผ่นเสียงจนถึงเครื่องเล่นบลูเรย์

มีอินพุตอะนาล็อกมาให้ใช้งานจำนวน 3 ชุด แบ่งเป็นอินพุต XLR และ RCA ระดับไลน์เลเวลอย่างละชุด อีกชุดหนึ่งเป็นอินพุต RCA ที่สามารถตั้งค่าให้เป็นช่องอินพุตสำหรับสัญญาณระดับไลน์เลเวลหรือโฟโน (MM, MC) ได้ตามความต้องการ

สำหรับช่องอินพุตรับสัญญาณดิจิทัลนั้นมีมาให้อย่างจุใจถึง 10 ชุด แบ่งเป็นอินพุต HDMI 4 ชุด, Optical 3 ชุดและ Coaxial RCA อีก 3 ชุด พ่วงมาด้วยขั้วต่อเอาต์พุตดิจิทัลแบบ HDMI, Optical และ Coaxial RCA ให้ใช้งานอีกอย่างละ 1 ชุด กรณีต่อใช้งานกับลำโพง Exakt Akudorik คุณไม่จำเป็นต้องใช้ขั้วต่อเหล่านี้ แค่สาย Exakt Link เส้นเดียวก็เพียงพอ

ไฮไลต์จริง ๆ ของ Akurate Exakt DSM อยู่ที่ขั้วต่ออินพุต Ethernet (RJ45) ซึ่งทำให้มันมีคุณสมบัติเป็นเครื่องเล่นประเภท network player/streamer รองรับการสตรีมเพลงจากมิวสิกเซิฟเวอร์ผ่าน UPnP Protocol และรองรับสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูงถึงระดับ 24bit/192kHz รวมถึงการเล่นเพลงผ่านระบบ network ในรูปแบบอื่น ๆ เช่น อินเตอร์เน็ตเรดิโอ หรือ AirPlay กับ iDevices ของ Apple ในรีวิวนี้ผมจะอ้างอิงกับการใช้งานที่อินพุตนี้เป็นหลักเนื่องจากมันเปิดกว้างสำหรับสัญญาณดิจิทัลรายละเอียดสูงและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ในการฟังเพลงของผม

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

การควบคุมสั่งงานในโหมด network player/streamer สะดวกที่สุดเมื่อใช้ iPad สั่งงานผ่านแอปฯ Linn Kazoo ที่ดีไซน์มาอย่างเรียบง่ายและใช้งานสะดวกสุด ๆ การสั่งงานผ่านแอปฯ Linn Kazoo ทำให้ผมพบว่าเครื่องเสียงชุดนี้นั้นรองรับบริการเพลงออนไลน์คุณภาพสูงชื่อดังอย่าง TIDAL แล้วด้วยครับ

แต่น่าเสียดายที่การเข้าถึงบริการของ TIDAL นั้นยังถูกจำกัดสิทธิการสมัครใช้งานเฉพาะในบางภูมิภาคซึ่งยังไม่รวมประเทศไทย (ในเวลานั้น) ทำให้มันอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าที่ควร

ช่วงแรกของการทดลองฟัง ผมเซ็ตอัปเครื่องเสียงของลินน์ชุดนี้เอาไว้ในสภาพแวดล้อมที่มีความรื่นรมย์และเหมาะสมกับการฟังเพลงโดยไม่จำเป็นต้องใช้การปรับแต่งทางอะคูสติกเข้ามาช่วยอย่างจงใจ ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ผมพบว่าการปรับชดเชย ‘BASS SHELF’ ในเมนู ‘Furnishing and Construction’ ผ่าน Linn Konfig ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ โดยที่ผมไม่จำเป็นต้องไปแตะต้องการปรับแต่งชดเชยในส่วนอื่น ๆ เลย

ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันช่วยทำให้ผมได้เสพอาหารตาไปพร้อม ๆ กับอาหารหู สุ้มเสียงที่ผมได้ยินสะท้อนบุคลิกอันเรียบง่ายตรงไปตรงมาของการออกแบบเครื่องเสียงชุดนี้ออกมา เป็นเสียงที่สามารถใช้เป็นนิยามของคำว่า ‘ใสกระจ่างและสะอาด’ ได้ชัดเจนมาก

ระหว่างการทดลองฟังในช่วงแรกนี้ผมพบว่าทุกครั้งเมื่อเสียงเพลงดังขึ้น มันได้สร้างมิติการรับรู้ที่มากกว่าการได้ยินเสียง มันสามารถสะกดความสนใจของผมไม่ให้วอกแวกไปเรื่องอื่น ๆ นอกจากสิ่งที่ศิลปินกำลังบอกเล่าผ่านบทเพลงของพวกเขา

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

งานเดี่ยวเปียโนอัลบั้ม Pictures At An Exhibition ของ Hyperion Knight [Wilson Audiophile] ทำให้ผมได้ทราบว่ามันรองรับการเล่นแบบต่อเนื่องระหว่างแทรคแบบไร้รอยต่อหรือ gapless playback ได้อย่างไม่มีที่ติ เมื่อผมปิดเปลือกตาลงเบา ๆ เพื่อดื่มด่ำกับเสียงเพลง ภาพในจินตนาการของผมก็คือเปียโนหลังใหญ่มากที่กำลังส่งเสียงสดใสกังวาน มันเป็นเสียงที่ให้อารมณ์สมจริงจนน่าขนลุกมากที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่ผมเคยฟังงานชุดนี้มา

ในระหว่างการฟังเพื่อการรีวิว บางช่วงผมเลือกเพลงที่อยากฟังตามใจชอบ ไม่ได้ตั้งใจเลือกเพลงเพื่อจะมาคาดคั้นหรือค้นหาถ้อยคำเพื่อจะมาประดิษฐ์เป็นข้อความสำหรับเขียนรีวิว แต่อัลบั้มที่มีพื้นฐานดีเยี่ยมทั้งคุณภาพของเพลงและคุณภาพเสียงอย่างอัลบั้มเพลงที่เป็นไฟล์ดิจิทัลรายละเอียดสูงชุด Come Away With Me ของ Norah Jones [24/192] และ All For You ของ Diana Krall [24/96] กลับให้ผลการรับฟังออกมาน่าทึ่งมาก

ผมแทบไม่ต้องตั้งใจฟังเลยว่าเสียงนั้น ๆ พยายามบอกเล่าหรือถ่ายทอดอะไรออกมา ทุก ๆ การเอื้อนเอ่ย ทุก ๆ ลมหายใจของเสียงร้องหรือแม้แต่เสียงร้องประสานแฝงความหมายและอารมณ์ที่นักร้องกำลังรู้สึกเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม มันออกมาจากอินเนอร์ของตัวศิลปินและถูกส่งผ่านมาถึงผม มันมาถึงผมได้มากกว่าที่ผมเคยฟัง

ในภาคดนตรีมันทำให้ผมยอมรับนับถือฝีมือของนักดนตรีแต่ละคนมากขึ้น มันชี้ชัดว่าได้มากกว่าการบอกว่านั่นไม่ใช่เสียงที่มาจากดนตรีสังเคราะห์ แต่มันบอกได้ว่านั่นเป็นเปียโน เบส หรือกีตาร์ที่ถูกบรรเลงด้วยทักษะของนักดนตรีระดับมืออาชีพ มันแสดงให้รับรู้ได้ถึงไดนามิกและจังหวะของการเน้นย้ำ บดขยี้ ปลดปล่อยแต่ละตัวโน้ตแบบเจาะลึกเข้าไปถึงเนื้อในของเสียงนั้น ๆ

มันทำให้ทุก ๆ การสื่อสารของศิลปินนักร้องนักดนตรีมีความหมายที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำไมต้องทอดลมหายใจออกไป ทำไมต้องเอื้อนขยี้เสียงร้อง ทำไมมือกลองต้องใช้แส้ไล้เบา ๆ ที่ใบฉาบบางครั้งก็แค่สบัดข้อมือเบา ๆ ทำไมกีตาร์หรือเบสต้องคอยตอดนิดตอดหน่อย ทำไมเปียโนถึงเน้น sustain ให้ฟังดูก้องกังวานมากเป็นพิเศษในช่วงนี้ มันทำให้เพลงหลาย ๆ เพลงที่ผมเคยฟังว่าเป็นเพลงธรรมดา เป็นเพลงทางผ่านเพื่อฆ่าเวลาเพื่อรอให้ไปถึงเพลงที่ชอบฟัง กลายเป็นเพลงที่ชวนให้ต้องแวะฟังทุกครั้งไป

ความเป็นดนตรีที่ได้จากเครื่องเสียงของลินน์ชุดนี้มีลักษณะของการสอดประสาน รับ-ส่งกันอย่างลื่นไหลลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าหรือเร็ว ช่วงเปลี่ยนผ่านจากเพลง ‘Feelin the Same Way’ ของ Norah Jones ไปเป็นเพลง ‘Come Away With Me’ ซึ่งเป็นแทรคต่อไปและมีท่วงทำนองแช่มช้าอ้อยสร้อยกว่ากันมาก ผมรู้สึกเหมือนเหมือนกับถูกเสียงร้อง เสียงกีตาร์ ดูดให้จมกับที่นั่ง

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

ผมรู้สึกเหมือนแสงสว่างในห้องถูกหรี่ให้มืดสลัวลงมา ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วสภาพแวดล้อมทั้งหมดยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป แน่นอนว่าไม่พ้นช่วงกลางเพลงผมก็เผลอตัวหลุดเข้าไปอยู่ในภวังค์ของเพลงได้อย่างง่ายดายเสียเหลือเกิน และใช่ว่าเพลงช้าทุกเพลงจะทำให้ผมรู้สึกอย่างนี้เสมอไปนะครับ เพลงช้าอย่าง ‘Turn Me On’ หรือ ‘One Flight Down’ กลับทำให้ผมรู้สึกว่าไฟในห้องสว่างขึ้น มันเป็นเสียอย่างนั้นล่ะครับ

ผมมีเพลงของ Jimmy Webb อยู่ 2 ชุดที่เป็นไฟล์ดิจิทัลรายละเอียดสูงนั่นคือชุด Just Across the River และ Still Within The Sound Of My Voice บ่อยครั้งที่เปิดฟังกับเครื่องเสียงบางชุดแล้วมันไปไม่รอด หมายความว่ามันฟังดูขาด ๆ เกิน ๆ ตามประสาเพลงตลาดทั่วไปที่ไม่ได้เน้นคุณภาพเสียงอะไรมากมาย ที่จริงความขาด ๆ เกิน ๆ ในเพลงตลาดนั้นผมพอเข้าใจว่าอาจจะมีได้บ้าง

แต่ที่ว่าไปไม่รอดคือ สัดส่วนของความขาด ๆ เกิน ๆ ในบางซิสเตมมันไม่สมดุลกันจนทำให้เสียงที่ออกมีลักษณะของความไม่น่าฟังปรากฏอยู่เต็มไปหมด ส่วนเกินที่ทำให้เสียงฟังดูรกและกระจัดกระจาย ส่วนเกินที่ทำให้เสียงฟังดูก้าวร้าวไม่เป็นมิตรกับโสตประสาท แต่เมื่อเปิดฟังผ่านซิสเตมของลินน์มันสามารถจัดระเบียบให้ส่วนขาด ๆ เกิน ๆ นั้นให้อยู่ในร่องในรอย ส่วนขาดก็ไม่ได้ขาดไปมากจนเสียหาย ส่วนเกินก็ไม่ได้เกินจะล้นทะลักท่วมทับเสียงอื่น ๆ

Music Listening – movement 2
ผมคงนอนไม่หลับแน่ ๆ ถ้าไม่ได้ลองฟังเครื่องเสียงของลินน์ชุดนี้ในสภาพแวดล้อมที่ผมคุ้นเคย สำหรับคนที่มีห้องฟังซึ่งผ่านการปรับจูนสภาพอะคูสติกมาเป็นอย่างดี Akurate Exakt Akudorik ชุดนี้ก็เหมาะกับคุณครับ หลังจากสาละวนอยู่กับการยกลำโพงย้ายตำแหน่งไปมาผมก็พบว่าการเซ็ตอัปตำแหน่งลำโพงก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถยกระดับคุณภาพเสียงของมันได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในห้องที่มีความสมบูรณ์ทางด้านอะคูสติกเช่นนี้

ในคาบการฟังนี้ผมมีโอกาสได้สังเกตว่าเครื่องเสียงขนาดย่อมจาก Linn ชุดนี้สามารถรับมืออัลบั้มเพลงที่ขึ้นชื่อว่ามีความหนักแน่นดุดันได้อย่างสบาย ๆ ยกเว้นก็แต่การตอบสนองเสียงทุ้มย่านความถี่ต่ำลึกระดับ deep bass ที่มีลักษณะ ‘restricted low’ คือมันเหมือนให้เสียงนั้นออกมาได้แต่พลังงานของเสียงนั้นยังไม่ฝังรากลึกจนทำให้มวลเสียงนั้นเกิดการกระเพื่อมสั่นไหวได้อย่างลำโพงชั้นดีที่มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่กว่าอย่างเช่น GoldenEar Triton One เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดีนี่น่าจะเป็นครั้งแรกกระมังครับที่ผมได้ยินเสียงเดี่ยวไวโอลินโดย Anne-Sophie Mutter ในแทรคที่ 4 จากอัลบั้ม Carmen-Fantasie มีเนื้อเสียงที่อิ่มใหญ่ มีบอดี้เต็มตัวและอบอวลด้วยบรรยากาศรอบ ๆ ตัวเสียงจากลำโพงประเภทวางขาตั้งที่มีไดรเวอร์ขนาดใหญ่สุดแค่ 6 นิ้ว มันเป็นเสียงที่เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไวราวกับมีชีวิต

เสียงนั้นมีส่วนผสมของความหวานละมุนและความแหบห้าวแต่ไม่แห้งจากการเสียดสีของคันชักและสายไวโอลินออกมาให้โสตประสาทของผมรับรู้ได้ มันทำให้ผมแอบตกใจไม่ได้ว่าเสียงเหล่านี้ไปแอบซ่อนอยู่ที่ไหนมา? ทำไมผมถึงเพิ่งมาได้ยินเอาจากลำโพงคู่นี้ มันทำให้เวลาของเพลงที่มีความยาวมาก ๆ อย่างนี้ผ่านไปอย่างรวดเร็ว

จากช่วงที่เสียงเบาราวกับเสียงกระซิบของลมค่อย ๆ ไต่ระดับความดังขึ้นไปเรื่อย ๆ มันฟังดูช่างเป็นเรื่องง่ายดายเสียเหลือเกิน เพราะเสียงนั้นยังคงทรงตัวได้อย่างมั่นคง ไม่ไหวติง วูบวาบหรือโงนเงนไปตามแรงกระชากของการไต่ระดับเสียง

Review LINN Akurate Exakt Akudorik Exakt Digital Music System

ที่จริงไฮไลต์ของซิสเตมนี้ไม่ได้อยู่ในช่วงที่ดนตรีโหมขึ้นมาแรง ๆ แม้ว่ามันจะสามารถรับมือได้ดีอย่างเหลือเชื่อก็ตาม แต่ไฮไลต์จริง ๆ ของมันอยู่ที่ช่วงเสียงเงียบและเสียงเบา ๆ ด้วยไดนามิกคอนทราสต์ที่ยอดเยี่ยมในระดับที่สามารถใช้อ้างอิงได้ หลายครั้งใจผมแทบละลายไปกับเสียงร้อง กีตาร์หรือไวโอลิน นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกินเลยไปจากความเป็นจริง บ่อยมากในการฟังลำโพงคู่นี้ที่ทำให้ผมต้องหลับตา เม้มปาก แล้วกลั้นหายใจเบา ๆ ตามเสียงที่ได้ยิน

มันเป็นอะไรที่ทำให้คุณลืมคิดไปเลยว่ามันให้เสียงอย่างไร เป็นลำโพงที่เด่นตรงเสียงย่านไหน ให้มิติได้ดีแค่ไหน เพราะบทจะโปร่งมันโปร่งสุดใจ บทจะให้เวทีเสียงกว้างหรือลึกมันถ่างขยายผนังห้องเข้า ๆ ออก ๆ ได้เหมือนกับผนังห้องติดอยู่กับสปริง ความเป็นธรรมชาติของมันทำให้สามารถเข้าถึงคุณลักษณะของเสียงที่เรียกว่า ‘high resolution, low distortion’ ได้ชัดเจนมาก

มันมีความยืดหยุ่นและเปิดกว้างในการถ่ายทอดรายละเอียดของเสียง ทำให้ทุก ๆ รายละเอียดของเสียงไม่ว่าจะมาจากเครื่องดนตรีชิ้นเล็กหรือใหญ่ เครื่องดนตรีธรรมชาติหรือสังเคราะห์ เสียงร้องชายหรือหญิง หนุ่มสาวหรือสูงวัย เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น

ผมพยายามเลี่ยงคำว่าเหมือนจริงในกรณีนี้เพราะว่าที่จริงแล้วผมมิสามารถทราบได้เลยว่าจริง ๆ แล้วแต่ละเสียงควรเป็นอย่างไร แต่เมื่อใดก็ตามที่เสียงนั้นไม่ทำให้เราฟังแล้วไขว้เขวหรือมีโอกาสเกิดความเข้าใจผิดบิดเบือนไป ผมว่านั่นแหละครับคือเสียงที่มีความเป็นธรรมชาติ ยืดหยุ่นและเปิดกว้าง ซึ่งบางครั้งในบางซิมเตมกว่าจะค้นหาจุดนี้เจอก็ไม่ทราบว่าต้องไปลองผิดลองถูกผ่านมามากเท่าไร ซ้ำร้ายบางครั้งลองผิดลองถูกแล้วก็ยังหาไม่เจออีกต่างหากครับ

ที่ผ่านมาการที่เราพยายามเลือกใช้ source, amplifier, loudspeaker ตลอดจนสายเคเบิ้ลและอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เพื่อให้ได้เสียงที่มีความเป็นกลางสมจริงเป็นธรรมชาติ ตอบสนองได้ฉับไว มีความเพี้ยนต่ำ ให้เสียงที่มีรายละเอียดพรั่งพรูแต่ฟังสบายไม่รุกเร้า ไม่น่าอึดอัด การตอบสนองต่อเวทีเสียงและคุณลักษณะต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับมิติเสียง ตลอดจนไดนามิกของเสียง เป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติอย่างที่มันควรจะเป็น ไม่มีบุคลิกเฉพาะตัวมาครอบงำ หลักชัยของมันน่าจะเป็นสิ่งที่เทคโนโลยีเอ็กแซ็กต์ของลินน์กำลังทำให้ผมได้ประจักษ์อยู่ตรงเบื้องหน้าใกล้ ๆ นี่เอง

The Present

“Yesterday’s the past, tomorrow’s the future, but today is a gift. That’s why it’s called the present.”

– Bil Keane

ส่วนตัวผมคิดว่าแนวคิดของเทคโนโลยีเอ็กแซ็กต์เป็นอะไรที่ทันสมัยมาก พูดได้ว่าเป็นความพยายามอย่างสูงสุดในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี digital processing ทั้งทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในเวลาเดียวกัน หลาย ๆ คุณลักษณะของเสียงที่ผมได้ยินจากเครื่องเสียงชุดนี้ทำให้บางทฤษฎีที่ถูกบอกเล่าต่อ ๆ กันมาในวงการไฮไฟกลายเป็นเรื่องน่าขำ

ตัวอย่างเช่น ไดรเวอร์ไดอะแฟรมโลหะหรือวัสดุเนื้อแข็งเท่านั้นจึงจะถ่ายทอดอิมแพ็คหรือ leading edge ของเสียงได้อย่างยอดเยี่ยม ทว่าเอ็กแซ็กต์ซิสเตมของลินน์ทำให้รู้ว่าจริง ๆ แล้วการรักษาความบริสุทธิ์ของสัญญาณเสียงเอาไว้ได้ต่างหากที่เราต้องให้ความสำคัญ

สิ่งที่ Akurate Exakt Akudorik ถ่ายทอดออกมาทำให้ผมเข้าใจความเป็นเทคโนโลยีเอ็กแซ็กต์ได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ย้อนเวลากลับไปเมื่อวันที่ลินน์ประกาศตัวว่าจะเลิกทำเครื่องเล่นซีดีแล้วหันไปพัฒนาเครื่องเล่น DS อย่างจริงจังพวกเขาก็ไม่เคยหันกลับไปเหลียวแลเครื่องเล่นซีดีอีกเลย วันนี้ความรู้สึกนั้นเกิดขึ้นอีกครั้งกับ Akurate Exakt Akudorik ผมเชื่อว่านับจากนี้ไปลินน์จะไม่หวนกลับไปพัฒนาเครื่องเสียงด้วยแนวคิดแบบเดิม ๆ อีกต่อไป… แน่นอนว่าผมจะเป็นคนแรก ๆ ที่สนับสนุนให้มันเป็นเช่นนั้น


เนื่องจาก Classic Review เป็นรีวิวเครื่องเสียงที่ตกรุ่นไปแล้ว หรืออาจมีการเปลี่ยนตัวแทนจำหน่ายไปแล้ว ทางเว็บไซต์จึงขอสงวนข้อมูลตัวแทนจำหน่ายและราคาของสินค้าเพื่อป้องกันความสับสนในข้อมูล

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ