fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Xiaomi : TV Q1E 55 นิ้ว “พลังแห่งภาพ 4K HDR จากจอ Quantum Dot ในราคาที่จับต้องง่าย”

หลังจากที่ได้รุกตลาดสมาร์ททีวีในประเทศไทยในช่วงกลางปีที่แล้วกับ Mi TV P1 Series มาในปีนี้แบรนด์ดังอย่างเสียวหมี่ ‘Xiaomi’ ก็ได้รุกคืบตลาดสมาร์ททีวีระดับ entry-mid level ในบ้านเราไปอีกก้าวด้วยการส่ง ‘Xiaomi TV Q1E’ สมาร์ททีวีขนาด 55 นิ้ว ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติล้ำ ๆ เกินราคา ไม่ว่าจะเป็น จอแสดงผลแบบ Quantum Dot, ระบบภาพ 4K HDR หรือระบบปฏิบัติการ Android TV ในราคาเปิดตัวเพียงแค่ 17,990 บาท (จากราคาปกติ 19,990 บาท)

คุณสมบัติและการออกแบบ
Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว (เสียวหมี่ ทีวี คิวหนึ่งอี ห้าสิบห้านิ้ว) เป็น 4K HDR Android TV ขนาด 55 นิ้ว ที่เลือกใช้หน้าจอแสดงผลคุณภาพสูงเทคโนโลยี Quantum Dot LED TV (QLED) และดีไซน์กรอบจอ metal frame (อะลูมิเนียมอัลลอย) แบบขอบบาง (Limitless screen)

จอ QLED ในทีวีรุ่นนี้มาพร้อมรายละเอียดความคมชัดระดับ 4K (3,840 x 2,160 พิกเซล) รองรับความกว้างของสี DCI-P3 ระดับ 97% สามารถถ่ายทอดสีสันได้อย่างถูกต้องแม่นยำได้ละเอียดถึง 1.07 พันล้านเฉดสี (8-Bit + FRC) พร้อมมุมมองภาพที่กว้างถึง 178 องศาทั้งในแนวตั้งและแนวนอน

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV

ทีวีรุ่นนี้ยังสนับสนุนการแสดงผลภาพ HDR (High Dynamic Range) ทั้งในรูปแบบ Dolby Vision, HDR10+, HDR10 และ HDR HLG เพื่อการถ่ายทอดประสบการณ์โฮมซิเนมาที่สมจริงยิ่งกว่าเดิม สมาร์ททีวีจากเสียวหมี่รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี 60Hz MEMC (Motion Estimation, Motion Compensation) เพื่อให้การเล่นเกมมีความคมชัดและไหลลื่นมากขึ้น

ด้านระบบเสียง Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว มาพร้อมกับระบบเสียงคุณภาพสูง กำลังขับรวม 30 วัตต์สเตริโอ (15+15 วัตต์) ที่มาพร้อมตัวขับเสียงแยกอิสระในแต่ละย่านความถี่เสียง ประกอบไปด้วยทวีตเตอร์ 2 ตัวและวูฟเฟอร์อีก 4 ตัว นอกจากนั้นทีวีรุ่นนี้ยังรองรับระบบเสียง Dolby Audio™ และ DTS-HD คุณสมบัติเหล่านี้เรียกว่าให้มาเกินตัวเกินราคาเลยทีเดียว

ขณะที่ส่วนประมวลผลใน Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว นั้นเลือกใช้ชิปประมวลผล Quad-Core MediaTek 9611 หน่วยความจำ RAM 2GBพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 32GB

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV
สวิตช์เปิด-ปิดไมโครโฟน far-field หลบอยู่ใต้จอบริเวณนี้

Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android TV 10 ซึ่งรองรับแอปพลิเคชันมากมายโดยเฉพาะในกลุ่มสตรีมมิงยอดนิยมไม่ว่าจะเป็น YouTube, Netflix, Amazon Prime หรือ Apple TV นอกจากนั้นยังรองรับการเชื่อมต่อ Chromecast ในตัว (Chromecast built-in) เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถสตรีมคอนเทนต์ต่าง ๆ จาก สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ขึ้นไปดูบนหน้าจอทีวีที่มีขนาดใหญ่กว่าได้ง่าย ๆ

สะดวกมากขึ้นด้วยการควบคุมสั่งงานด้วยเสียงผ่านแพลตฟอร์ม Google Assistant ที่สามารถสั่งงานอุปกรณ์ AioT ในบ้าน (โดยเฉพาะอีโคซิสเตมของ Xiaomi เอง) ซึ่งสามารถสั่งงานระยะไกลผ่านไมโครโฟนแบบ far-field ที่สามารถเปิด-ปิดการใช้งานได้ด้วยสวิตช์ตัวเล็ก ๆ ที่อยู่ใต้หน้าจอตรงกลางเครื่อง หรือสั่งงานผ่านไมโครโฟนบนตัวรีโมตคอนโทรล

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV
รีโมตคอนโทรลบลูทูธ พร้อมปุ่มลัด Netflix และ Amazon Prime เป็นรีโมตตัวเดียวกับ Mi TV P1

ซึ่งรีโมตคอนโทรลที่มากับ Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ยังเป็นรีโมตแบบบลูทูธ (เหมือนกับรีโมตของ Mi TV P1) ซึ่งสั่งได้สะดวกกว่ารีโมตคอนโทรลอินฟราเรดแบบเดิม ๆ ในทีวีทั่วไป นอกจากนั้นบนตัวรีโมตคอนโทรลยังมาพร้อมกับปุ่มลัดเพื่อเข้าใช้งาน Netflix, Amazon Prime และ Google Assistant ได้โดยตรง

การเชื่อมต่อและลองใช้งาน
ในฐานะที่เคยได้สัมผัส Mi TV P1 มาก่อน ครั้งแรกที่ได้สัมผัส Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ยอมรับเลยว่ามันหรูดูดีพรีเมียมกว่าชัดเจนแม้ว่าพื้นฐานดีไซน์จะคล้ายกันมาก ไม่ว่าจะเป็นส่วนของกรอบจอที่เป็นโลหะสีเงิน ขารองเครื่องที่เป็นวัสดุโลหะ (ขาของ Mi TV P1 เป็นพลาสติก) ตัวเครื่องจึงหนักและให้สัมผัสแน่นหนากว่า Mi TV P1 เล็กน้อย นับได้ว่าเป็นทีวี 55 นิ้ว ราคาไม่เกิน 2 หมื่นบาทที่หน้าตาดูดีเกินราคาเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ Mi TV P1 ด้วยความที่ตำแหน่งยึดขาตั้งของทีวีค่อนข้างกว้าง ระยะซ้าย-ขวาห่างกันประมาณ 1 เมตร ดังนั้นจึงต้องพิจารณาความกว้างของชั้นวางทีวีให้ดีก่อน

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV

ในด้านการเชื่อมต่อด้วยความที่ใช้แพลตฟอร์มพื้นฐานและชิปเซ็ตตัวเดียวกับ Mi TV P1 การเชื่อมต่อต่าง ๆ ทั้งทางพอร์ตเชื่อมต่อ (ขั้วต่อ) ตามปกติ รวมถึงการเชื่อมต่อแบบไร้สายใน Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว จึงแทบไม่ต่างกับ Mi TV P1 ทั้งจำนวนพอร์ตและตำแหน่งของพอร์ตต่าง ๆ

โดยพอร์ตเชื่อมต่อหลัก ๆ ก็มี HDMI 2.1 จำนวน 3 ช่อง (ช่องหนึ่งในนั้นรองรับ eARC) มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm และ USB 2.0 อีก 2 ช่อง ขั้วต่อกลุ่มนี้เสียบจากด้านหลังบริเวณด้านข้าง

ขณะที่ขั้วต่ออีกกลุ่มหนึ่งอยู่บริเวณด้านหลังเครื่องเช่นกัน แต่เสียบเป็นการเสียบจากด้านล่างขึ้นไป ขั้วต่อกลุ่มนี้ประกอบไปด้วยขั้วต่อ Ethernet Network (LAN), ขั้วต่อสัญญาณเสียง OPTICAL OUT, ขั้วต่อสัญญาณ คอมโพสิตขาเข้า (AV) และขั้วต่อเสาอากาศทีวีดิจิทัล (DVB-T2/C, DVB-S2)

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV
พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังแบบที่เสียบจากด้านข้าง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV
พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังแบบที่เสียบจากด้านล่าง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการเชื่อมต่อไร้สาย Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 และการเชื่อมต่อไร้สายทาง Wi-Fi 2.4GHz/5GHz

สำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่บ้าน ถ้าบ้านไหนใช้เน็ตที่เร็วกว่า 100Mbps และใช้ Wi-Fi AC (Wi-Fi 5) หรือ Wi-Fi AX (Wi-Fi 6) หากในบริเวณที่วางทีวีสามารถรับสัญญาณ Wi-Fi ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผมแนะนำให้ใช้ Wi-Fi แทนการเชื่อมต่อด้วยสาย LAN ครับ เนื่องจากสเปคฯ ของพอร์ต Ethernet ในทีวีรุ่นนี้เป็นแค่ 10/100Mbps เท่านั้น

หลังจากเปิดใช้งานครั้งแรก ด้วยความที่เป็น Android TV จึงจำเป็นต้องตั้งค่า Settings เบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าภาษา, การเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือการล็อคอินเข้าใช้งานบัญชีของ Google

ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านี้ก็สามารถทำได้ง่ายมาก แค่ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่แนะนำบนหน้าจอเท่านั้นเอง และยังสามารถเลือกตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนเชื่อมโยงกับค่าต่าง ๆ ที่ตั้งค่าเอาไว้อยู่แล้วในสมาร์ทโฟนได้ด้วย ก็สะดวกมากขึ้นไปอีก ใครที่เคยใช้งานอุปกรณ์ที่เป็น Android TV มาก่อนก็คือไม่ต้องเรียนรู้อะไรใหม่เลย

หลังจากการตั้งค่าต่าง ๆ แล้ว บนหน้าจอทีวีจะเข้าสู่หน้าโฮมตามปกติเหมือนแอนดรอยด์ทีวีทั่วไป หน้าโฮมยังสามารถ custom หรือปรับแต่งตำแหน่งการจัดวางต่าง ๆ หรือเพิ่ม-ลดแอปฯ ที่จะให้แสดงได้ตามชอบใจ

เช่นเดียวกับตอนที่รีวิว Mi TV P1 ในการรีวิวทีวี Xiaomi TV Q1E 55 นิ้วรุ่นนี้ผมได้ลองเชื่อมต่อกับเอวีรีซีฟเวอร์ Marantz NR1711 ทางช่อง HDMI eARC เพื่อเพิ่มทางเลือกในส่วนของระบบเสียง และยังรับสัญญาณจาก source ภายนอกอย่าง Apple TV 4K (รุ่นล่าสุด) เพิ่มเติมด้วยเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพใช้งานจริงทั่วไป แต่โดยหลัก ๆ นั้นเป็นการใช้งานหรือสตรีมจากแอปฯ ในตัวทีวีเอง

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV

สำหรับการสั่งงานด้วย Google Assistant ปัญหาชุดไมโครโฟนแบบ far-field ที่ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้างกับการสั่งงานด้วยภาษาไทยในตอนที่รีวิว Mi TV P1 มาในรุ่นนี้เท่าที่ลองใช้งานดูไม่มีปัญหาแล้ว สามารถใช้ได้สะดวกดีเลยทีเดียว

สำหรับภาพรวมการใช้งานทั่วไปนั้นบอกได้เลยว่าแทบไม่ต่างจาก Mi TV P1 คือมีความลื่นไหลดี การปรับภาพในโหมดต่าง ๆ ก็คล้ายกับที่พบในอุปกรณ์ Android TV ส่วนใหญ่ ระบบเสียงสามารถเชื่อมต่อกับซาวด์บาร์หรือเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์เพื่อเล่นระบบเสียง Dolby Atmos ได้ (รายละเอียดการตั้งค่าเหมือนกับ Mi TV P1)

ช่วงหนึ่งในระหว่างการรีวิวนี้ผมยังได้ลองต่อใช้งานทีวีกับลำโพงซาวด์บาร์ Bose Smart Soundbar 900 โดยเชื่อมต่อทาง HDMI eARC ซึ่งก็สามารถเล่นและรับฟังในระบบเสียง Dolby Atmos จาก Netflix และ Apple TV ได้อย่างราบรื่นครับ

คุณภาพของภาพและเสียง
จากการทดลองใช้งานผ่าน 3 แอปฯ สตรีมมิงหลัก คือ YouTube, Netflix และ Apple TV ชัดเจนว่าที่ขนาดหน้าจอเท่า ๆ กัน Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ให้ภาพและเสียงที่ดีกว่า Mi TV P1

โดยเฉพาะเมื่อทดลองสตรีมวิดีโอ 4K HDR Dolby Vision จากแอปฯ Netflix, Apple TV และ Disney+ Hotstar ภาพที่ได้สว่างสดใสดูมีชีวิตชีวากว่า ขณะเดียวกันเนื้อสีก็มีความอิ่มเข้มมากกว่าโดยเฉพาะในฉากสว่าง สังเกตได้ชัดเจนในฉากที่มีแสงเงาสะท้อนในแววตาหรือบนแว่นตา

ที่ต้องชมเชยอีกเรื่องก็คือ Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ยังคงเป็นทีวีที่ปรับแต่มาให้ภาพและสีสันค่อนข้างเป็นธรรมชาติ สีผิวคนหรือ skin tone ยังคงมีความเป็นธรรมชาติขณะที่สีสันในส่วนอื่น ๆ นั้นยังคงมีความอิ่มแน่นเข้นข้น ไมได้เป็นสีที่ซีด ฟุ้ง จืดจางเหมือนทีวีราคาประหยัดหรือทีวีระดับล่างทั่วไป

ด้วยคุณลักษณะดังกล่าวทำให้ Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว สามารถตอบสนองความต้องการในการรับชมคอนเทนต์ทั่วไปอย่างเช่น รายการทีวี คลิปวิดีโอทั่วไปหรือคลิปรายการต่าง ๆ ใน YouTube ภาพยนตร์และซีรีส์ทั้งไทยและเทศทั่วไปในบริการสตรีมมิง หรือการถ่ายทอดสดกีฬาต่าง ๆ ของผู้คนส่วนใหญ่ได้อย่างเพลิดเพลินโดยไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงกว่านี้

Review Xiaomi TV Q1E QLED 4K HDR Android TV
ตัวอย่างภาพที่ได้จาก Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้านระบบเสียงจากลำโพงในตัวทีวีเอง เมื่อเปิดในโหมด Movie เสียงที่ได้มีความกระหึ่มกว่าลำโพงในตัว Mi TV P1 ซึ่งเน้นเฉพาะย่านเสียงกลาง มาใน Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว รับรู้ได้ชัดเจนว่ามีสัมผัสของเสียงทุ้มที่มีเนื้ออิ่มหนากว่า เปิดดังแล้วเจี๊ยวจ๊าวน้อยกว่า แต่ก็ยังไม่กระหึ่มเท่าลำโพงในตัวทีวี LG 55SM9000PTA ซึ่งเป็นทีวีที่ให้คุณภาพเสียงเกินว่าคำว่าลำโพงในตัวทีวีทั่วไปมาก

ทว่าเรื่องเสียงถ้าจะให้แตกต่างชนิดเห็นหน้าเห็นหลังก็แนะนำให้เพิ่มลำโพงซาวด์บาร์ดี ๆ สักชุดไปเลยครับ อันนี้แน่นอนกว่า หรือถ้ารับชมคนเดียวจะเลือกเชื่อมต่อทีวีกับหูฟังไร้สายบลูทูธรุ่นใหม่ ๆ ก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจเช่นกัน

อย่างที่ผมได้ลองกับหูฟัง Bose QC45 คุณภาพเสียงที่ได้นั้นดีมาก และไม่มีปัญหาภาพ/เสียงไม่ตรงกัน แนะนำไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ โดยเฉพาะการรับชมในเวลาค่ำคืนที่ไม่ต้องการให้เสียงรบกวนผู้อื่น

สำหรับเรื่องของคุณภาพของภาพ Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ไม่มีปัญหาเรื่องความคมชัด โดยเฉพาะเมื่อรับชมแหล่งสัญญาณคุณภาพดีเช่น วิดีโอ 4K UHD หรืออย่างน้อย (Full HD) จาก Netflix, Apple TV หรือแม้แต่ YouTube ภาพที่ได้คมกริบ รายละเอียดชัดเจนกันชนิดเห็นรูขุมขน โดยเฉพาะเนื้อหาที่เป็นวิดีโอ HDR ยิ่งทำให้เห็นว่าเทคโนโลยี Quantum Dot ทำให้ได้ภาพที่ดีขึ้นจาก LCD TV หรือ LED TV ทั่ว ๆ ไปอย่างไร

ในภาพยนตร์หรือซีรีส์สมัยใหม่ที่ถ่ายทำด้วยระบบภาพรายละเอียดสูง และเป็น HDR ด้วยอย่างเช่น MoneyHeist, Lupin, Munich The Edge of War หรือ In From the Cold ใน Netflix ภาพที่ได้จาก Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว โชว์รายละเอียดของสีสันและแสงเงาในภาพออกมาได้ดีกว่า Mi TV P1 หรือ LED TV ระดับเริ่มต้นทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดแม้ว่าเมื่อเทียบกับ LED TV รุ่นพรีเมียมอย่าง LG 55SM9000PTA จะยังเป็นรองเรื่อง black level และช่วงไดนามิกเรนจ์ของระบบภาพ HDR อยู่บ้างก็ตาม

แต่ถ้าหากไม่ได้จับมาเปรียบเทียบกันตรง ๆ ภาพที่ได้จาก Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย สามารถรับชมได้อย่าง happy แน่นอนครับ

เนื่องจากโดยพื้นฐานภาพจากทีวีรุ่นนี้จะให้ white balance ค่อนข้างไปทางโทนเย็นเล็กน้อย ถ้าอยากได้ภาพที่เป็นแนว film look หรือสไตล์การรับชมแบบโฮมเธียเตอร์ แนะนำให้ปรับ Picture Mode ไปที่ ‘Movie’ หรือ ‘Dolby Vision Dark’ (หากเป็นคอนเทนต์ HDR) อุณหภูมิสีไปที่ ‘อบอุ่น’ และค่า Gamma ไปที่ ‘Dark’ ส่วนค่าอื่น ๆ สามารถลองปรับเอาเองได้ตามชอบใจ

ตัวอย่างภาพที่ได้จาก Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับฉากที่ถ่ายทอดความเป็น Quantum Dot HDR ของ Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว ได้ดีเป็นพิเศษก็อย่างเช่น ใน Lupin (Part 2, Episode 5, Chapter 10) ช่วงนาทีที่ 01:15 ต่อเนื่องไปจนถึง 03:18 และใน In From the Cold ช่วงนาทีที่ 07:05 ต่อเนื่องไปจนถึง 13:31 ภาพที่ได้จากทีวีรุ่นนี้สามารถถ่ายทอดสีผิวของนักแสดงที่มีหลากหลายโทนสีแปรเปลี่ยนไปตามสภาพของแสงแวดล้อมในซีนนั้น ๆ ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ

Xiaomi : TV Q1E 55 นิ้ว เหมาะกับใคร ?
Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว คือทีวีรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ได้อัปเกรดคุณภาพด้านภาพไปอย่างชัดเจนด้วยเทคโนโลยี ‘Quantum Dot’ ในราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น ยิ่งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Androd TV ที่ทำให้การสตรีมมิงไม่จำเป็นต้องพึ่งพากล่องหรือ dongle สตรีมมิงแยกภายนอกให้วุ่นวาย ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความคุ้มค่าในตัวทีวีรุ่นนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก

ดังนั้น Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว จึงเหมาะกับผู้ที่ยังไม่เคยใช้สมาร์ททีวีเลยและอยากจะเริ่มต้นให้ดีสักหน่อย แบบว่าสามารถใช้งานกันไปได้อีกนานระดับ 5-10 ปีเป็นอย่างน้อยได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องกลัวว่าทีวีจะล้าสมัยจนเกินไป ทีวีรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยล่ะครับ

หรือคนที่มีสมาร์ททีวีระดับเริ่มต้นหรือระดับกลางใช้งานอยู่แล้ว แต่เป็นรุ่นเก่าระดับเลย 5 ปีขึ้นไป อยากจะเปลี่ยนทีวีใหม่หรือซื้อทีวีใหม่เพิ่มเติม ทว่าไม่อยากจ่ายมากเกินความจำเป็น Xiaomi TV Q1E 55 นิ้ว คืออีกหนึ่งตัวเลือกระดับ ‘Best Buy’ ที่แนะนำให้พิจารณาได้โดยไม่ต้องกลัวผิดหวังครับ !


Xiaomi TV Q1E 55” พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยในช่วงแรกหลังจากเปิดตัวหากสั่งซื้อในระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 13 กุมภาพันธ์ 2565 สามารถซื้อได้ในราคาพิเศษ 17,990 บาท (จากราคาปกติ 19,990 บาท) พร้อมรับ Mi Smart Speaker มูลค่า 990 บาท ฟรี โดยวางจำหน่ายผ่าน Xiaomi Store สาขาที่ร่วมรายการ, ร้านค้าที่ร่วมรายการและช่องทางออนไลน์อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2565 … (ค้นหาช่องทางจัดจำหน่ายได้ที่นี่)

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ