fbpx
KNOWLEDGE

HDMI ARC คืออะไร ?… และจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป สำหรับ HDMI 2.1 ที่มาพร้อมกับ eARC

หากจะเซ็ตอัปทีวีหรือเชื่อมต่อสาย HDMI ไปยังซาวด์บาร์ในครั้งต่อไป อย่าลืมสังเกตอินพุต HDMI ด้านหลังทีวีที่มีตัวอักษรกำกับว่า “HDMI ARC” หากคุณยังไม่แน่ใจว่าตัวอักษร 3 ตัวนี้หมายถึงอะไร ก็ขอให้เข้าใจไว้ก่อนว่ามันเป็นสิ่งที่โฮมเธียเตอร์ที่ดีพึงมี

ช่องดังกล่าวสามารถประหยัดเงินให้คุณได้ มันลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่อสาย ทำให้การเซ็ตระบบโฮมเธียเตอร์ทำได้ง่ายขึ้น

ARC คืออะไร?
ARC ย่อมาจาก “Audio Return Channel” นับตั้งแต่ที่มีการใช้มาตรฐาน HDMI 1.4 ก็จะพบเห็นช่อง ARC อยู่บนทีวี ซาวด์บาร์ และรีซีฟเวอร์ โดยข้อกำหนดในการเชื่อมต่อของช่องดังกล่าว เป็นการติดต่อสื่อสาร 2 ทางระหว่างอุปกรณ์โดยผ่านทางช่อง HDMI ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วช่อง HDMI ARC ทำให้ช่อง HDMI เป็นทั้งอินพุตและเอาต์พุตเสียงด้วย

นับตั้งแต่ที่ ARC เปิดตัวมาในปี 2009 ช่องดังกล่าวก็เลยกลายมาเป็นมาตรฐานที่พบเห็นได้ทั่วไป ทั้งจากทีวี ซาวด์บาร์และรีซีฟเวอร์ที่วางจำหน่ายหลังจากเปิดตัวไปไม่กี่ปี อุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับมาตรฐาน HDMI 1.4 จะรองรับ ARC ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าคุณควรตรวจสอบอุปกรณ์ของคุณจากเอกสารกำกับสินค้าให้แน่ใจว่ารองรับ ARC หรือไม่

คุณสามารถทำอะไรกับ ARC ได้บ้าง?
การรับส่งสัญญาณเสียงแบบ 2 ทิศทาง หมายถึงคุณสามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงไปมาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณอื่นมาเชื่อมต่อเพิ่มเติม

ข้อแรก คุณสามารถเชื่อมต่อระบบเสียงของคุณด้วยสาย HDMI เพียงเส้นเดียว โดยเชื่อมต่อซาวด์บาร์เข้ากับทีวี จากช่อง HDMI (input) หลังทีวีที่ระบุว่าเป็น ARC มายังช่องอินพุต HDMI ของซาวด์บาร์

เพียงแค่นี้สัญญาณเสียงจากทุกอินพุตที่ต่ออยู่กับทีวี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นบลูเรย์ เครื่องเล่นเกม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ก็สามารถส่งไปขยายเสียงผ่านซาวด์บาร์ได้เมื่อเลือกเล่นอินพุตนั้น ๆ จากทีวี โดยไม่จำเป็นต้องใช้เอวีรีซีฟเวอร์มาเป็นตัวแยกขยายสัญญาณเสียงที่ต้องการ

ข้อที่สอง ในกรณีที่ติดตั้งทีวีแขวนผนังไว้ถาวรไม่สามารถเชื่อมต่อสาย HDMI เพิ่มหรือถอดออกได้สะดวก หรือไม่อยากให้มีสายเชื่อมต่อเข้ากับหลังทีวีห้อยรุงรังมากมาย คุณสามารถเชื่อมต่อสายสัญญาณทุกอย่างมาเข้ากับตัวซาวด์บาร์แทนได้

จากนั้นเชื่อมต่อสาย HDMI จากช่อง Output (ARC) ของซาวด์บาร์ไปเข้าช่อง Input (ARC) ของทีวี เพียงแค่นี้ก็สามารถส่งสัญญาณภาพให้ทีวี (สัญญาณเสียงถูกขยายโดยซาวด์บาร์) และสัญญาณเสียงจากตัวทีวีจะย้อนกลับมาขยายด้วยซาวด์บาร์ได้ด้วย

เมื่อทีวีของคุณเชื่อมต่อเข้ากับซาวด์บาร์หรือชุดลำโพง คุณสามารถใช้ช่องต่อ ARC ส่งสัญญาณเสียงจากทีวีไปยังชุดลำโพงได้ อย่างเช่น เสียงจากช่องรายการทีวีจะผ่านช่อง HDMI (ARC) ไปเข้าซาวด์บาร์โดยตรงไม่ส่งเสียงออกลำโพงทีวี ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสมาร์ททีวีซึ่งสามารถสตรีมสื่อบันเทิงและบริการต่าง ๆ ผ่านทาง WiFi โดยไม่ต้องผ่านเข้ารีซีฟเวอร์

หากจะให้สรุปการเชื่อมต่อผ่านทางช่อง ARC คุณจะสามารถส่งสัญญาณเสียงไปยังซาวด์บาร์ได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มสายสัญญาณเชื่อมต่อให้วุ่นวาย

การปรับตั้งเกี่ยวกับระบบเสียง
อาจต้องมีการปรับตั้งเกี่ยวกับระบบเสียงอยู่อีก 2-3 ขั้นตอน เพื่อที่จะตั้งค่าและให้ทุกอย่างทำงานผ่าน ARC ได้ตามต้องการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตทีวีและสินค้าแต่ละรุ่น

ขั้นแรกต้องดูว่าช่องใดเป็นช่องที่สนับสนุน ARC ซึ่งทีวีส่วนใหญ่ผู้ผลิตมักใส่ช่อง HDMI ARC มาให้แค่ช่องเดียว ช่อง HDMI อีก 3-4 ช่องจะเป็น HDMI ธรรมดา จึงต้องสังเกตว่าช่องไหนมีการพิมพ์ตัวอักษร ARC กำกับไว้ หากไม่ได้ระบุไว้ชัดเจนให้ลองเปิดคู่มือตรวจสอบว่า HDMI ช่องไหนที่รองรับ ARC

ขั้นที่ 2 คุณต้องเปิดใช้เอาต์พุต ARC ของทีวีซะก่อน โดยทั่วไปจะพบการเปิดใช้งานดังกล่าวอยู่ในเมนูปรับเซตระบบเสียง อันที่จริงทีวีส่วนใหญ่สามารถตรวจหาว่าอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อรองรับ ARC ได้โดยอัตโนมัติ แต่ก็มีอีกหลายเจ้าที่ต้องเปิดตั้งค่าดังกล่าวด้วยตัวเองซะก่อน

สุดท้ายง่าย ๆ เพียงแค่เสียบสายสัญญาณ HDMI ระบบก็จะทำงาน เพียงแต่ต้องมั่นใจว่าสายสัญญาณที่ต่อกับช่อง ARC ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสียงภายนอกเรียบร้อยแล้ว

ข้อจำกัดที่อาจพบเจอ
แม้ว่าความเรียบง่ายของการส่งสัญญาณเสียงผ่าน HDMI ด้วยช่อง ARC จะให้ความสะดวก สบายในการใช้งาน แต่มันยังคงไม่สมบูรณ์แบบ ด้วยมาตรฐาน ARC ถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่ช่องสัญญาณเอาต์พุตเสียงแบบดิจิตัล S/PDIF โดยสามารถรองรับมาตรฐานสัญญาณเสียงได้เช่นเดียวกับ S/PDIF ไม่ว่าจะเป็น Dolby Digital, DTS และ PCM อีกทั้งยังสามารถรองรับระบบเสียงสเตริโอจากทีวีและระบบเสียงรอบทิศทาง 5.1 แชนเนลได้อย่างไม่มีปัญหา

แต่ก็มีข้อจำกัดเช่นเดียวกันกับมาตรฐาน S/PDIF ที่ไม่สามารถรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงหรือสัญญาณเสียงที่มีบิตเรทสูง ๆ ได้ อย่างมาตรฐาน Dolby Atmos และ DTS:X

ข้อจำกัดนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากข้อกำหนดทางด้านสเปคของ ARC ที่มีมาตั้งแต่ต้น ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วหากทำการบีบอัดข้อมูลในการสตรีมสัญญาณลงก็จะทำให้ส่งสัญญาณผ่านสาย HDMI ได้อย่างไร้ปัญหา

และยิ่งเป็นที่น่าหงุดหงิดใจเป็นอย่างมากสำหรับทีวีบางรุ่น จะมีการแปลงสัญญาณเสียงเอาต์พุต ARC ลงให้ด้อยลง ทำให้สัญญาณเสียงทุกรูปแบบกลายเป็นสัญญาณเสียงแบบ 2 แชนเนล แม้ว่าสัญญาณต้นฉบับจะเป็นแบบ 5.1 แชนเนลก็ตามที

ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ แต่ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นทีวีของคุณด้วยว่าจะลดระดับคุณภาพเสียงที่ผ่านช่อง ARC หรือไม่ สำหรับกรณีที่กล่าวมาในบางครั้งเกิดจากการเชื่อมต่อสายสัญญาณเสียงจากช่องเอาต์พุตอื่นใช้งานไปพร้อมกับช่อง ARC ซึ่งอาจจะเป็นตัวสร้างปัญหานี้ได้ ลองตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป สำหรับ HDMI 2.1 ที่มาพร้อม eARC
ในปี 2018 มาตรฐาน HDMI 2.1 จะเริ่มเข้ามาปรากฏบนทีวีและอุปกรณ์ระบบเสียง ซึ่งจะมาพร้อมเทคโนโลยีเสียงแบบใหม่ ที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งเรียกว่า “Enhanced Audio Return Channel” หรือ “eARC”

การปรับปรุงดังกล่าวเพิ่มเติมความสามารถจากเดิมเป็นอย่างมาก ทำให้ eARC นั้นสามารถรองรับระบบเสียงรายละเอียดสูงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็น Dolby Atmos และมาตรฐานเสียงที่ไม่มีการบีบอัดแบบอื่น ๆ

eARC จะแตกต่างไปจาก HDMI ARC เดิมซึ่งใช้สาย HDMI ทั่วไปในการเชื่อมต่อได้ แต่สำหรับ eARC จะต้องใช้สาย HDMI 2.1 ถึงจะใช้งานได้ และถ้าคุณเปลี่ยนทีวีใหม่ในปีหน้า คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนซาวด์บาร์ใหม่ด้วย

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ