fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Sony : WF-1000XM5 “พัฒนาการอีกขั้นด้านรายละเอียดเสียง และการตัดเสียงรบกวน”

โดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบพอเสียงที่ได้จากหูฟังไร้สายรุ่น WF-1000XM4 ของ Sony แม้ว่ามันยังไม่ใช่หูฟังไร้สายที่ถูกใจผมในทุกด้านก็ตามแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำเสียงที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้มันทำให้ผมรู้สึกเพลินหูแทบทุกครั้งที่ได้หยิบมาใช้งาน

หลังจากเปิดตัว WF-1000XM4 ไปได้ประมาณสองปี เมื่อเร็ว ๆ นี้ โซนี่ได้เปิดตัวรุ่นใหม่อย่าง WF-1000XM5 (WF-1000X Mark 5) ชูจุดเด่นในเรื่องของอัปเกรดทั้งในส่วนที่สามารถมองเห็นได้จากภายนอกอย่างรูปร่างหน้าตา ไปจนถึงส่วนที่อยู่ภายในอย่างคุณภาพเสียงและประสิทธิภาพการตัดเสียงรบกวน ภายใต้แท็กไลน์ “For The Music”

คุณสมบัติและการออกแบบ
โซนี่ยืนยันว่า WF-1000XM5 พัฒนาต่อมาจากรุ่นก่อนอย่างรุ่น WF-1000XM4 ด้วยการยกระดับมาตรฐานคุณภาพเสียงและคุณภาพการโทรที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาของ Sony แม้ว่าหูฟังรุ่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่เล็กและเบากว่าก็ตาม

เวลาที่ผ่านไปสองปีจาก WF-1000XM4 มาเป็น WF-1000XM5 ทีมออกแบบของโซนี่ได้ไปทำการบ้านอะไรมาบ้าง ?

จุดแรกเลยก็คือ ทั้งตัวหูฟังและเคสชาร์จที่มีขนาดกะทัดรัดมากขึ้นอย่างชัดเจน สามารถรับรู้ได้จากการมองเห็น ข้อมูลจากโซนี่ระบุว่าตัวหูฟัง WF-1000XM5 นั้นมีขนาดเล็กกว่า WF-1000XM4 ถึง 25% และมีน้ำหนักเบากว่าด้วยโดยน้ำหนักลดลงจาก 7.3 กรัมในรุ่นก่อนหน้าเหลือ 5.8 กรัม และยังคงได้รับมาตรฐานกันละอองน้ำในระดับ IPX4

เพื่อให้หูฟังรุ่นใหม่นี้สวมใส่ได้สบายหูมากขึ้นโดยเฉพาะผู้ใช้งานที่มีช่องหูค่อนข้างแคบ ทางโซนี่ยังมีจุกหูฟังขนาดเล็กพิเศษ (SS) เป็นอุปกรณ์มาตรฐานเพิ่มเข้ามาให้ด้วย ขณะที่ตัวเคสชาร์จของ WF-1000XM5 นั้นก็มีขนาดเล็กลง 15% และบางกว่าเคสชาร์จของ WF-1000XM4 อยู่ 2.9mm

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
ส่วนประกอบในตัวหูฟัง Sony WF-1000XM5
Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
ไดอะแฟรมของตัวไดรเวอร์ใน WF-1000XM5

ด้านคุณภาพเสียง Sony WF-1000XM5 มาพร้อมตัวขับเสียงชุดใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Dynamic Driver X เป็นไดนามิกไดรเวอร์ขนาด 8.4mm ใหญ่กว่าไดรเวอร์ 6mm ที่ใช้อยู่ใน WF-1000XM4

ไดรเวอร์ตัวใหม่นี้ยังได้รับการยืนยันว่าได้รับออกแบบมาเป็นพิเศษ มีแบนด์วิดธ์กว้าง สามารถตอบสนองความถี่ต่ำได้หนักแน่นและลงลึกได้มากขึ้น ขณะเดียวกันยังสามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงตลอดทั้งย่านความถี่เสียง ทุ้ม กลาง แหลม ได้ดีขึ้นด้วย โดยเป็นมาจากการออกแบบรูปทรงของไดอะแฟรมที่ผลิตจากวัสดุคอมโพสิตที่มีมวลต่ำ ออกแบบเป็นรูปทรงเป็นโดมพร้อมขอบเซอร์ราวด์เพื่อช่วยลดความผิดเพี้ยนของเสียง

สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Sony WF-1000XM5 เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.3 พร้อม Audio Codec ทั้ง SBC, AAC, LDAC และ LC3

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
เปรียบเทียบประสิทธิภาพการตัดเสียรบกวนของ WF-1000XM5 กับรุ่นก่อนหน้า (ข้อมูลจากโซนี่)

ด้านระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟหรือ ANC (Active Noise Cancelling) ในหูฟังรุ่นใหม่นี้ โซนี่คุยว่าเป็นระบบตัดเสียงรบกวนในช่วงความถี่กว้างสามารถตัดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ครอบคลุมประเภทของเสียงรบกวนมากขึ้น เมื่อเทียบกันแล้ว Sony WF-1000XM5 สามารถตัดเสียงรบกวนได้มากกว่า Sony WF-1000XM4 ถึง 20%

ตัวหูฟัง WF-1000XM5 แต่ละข้างนั้นยังมีระบบไมโครโฟนใช้งานถึงสามตัว ตัวหนึ่งทำหน้าที่เป็นไมโครโฟนแบบ feed forward อีกสองตัวทำหน้าที่เป็นไมโครโฟน feedback คอยป้อนกลับสัญญาณข้อมูลไปยังหน่วยประมวลผลซึ่งทำหน้าที่โดยชิปโปรเซสเซอร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของโซนี่สองตัวนั่นคือ ชิป Integrated Processor V2 ที่โซนี่พัฒนาขึ้นใหม่ ทำงานร่วมกับชิป HD Noise Canceling Processor QN2e

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
ไมโครโฟนทั้งสามตัว และไดรเวอร์ในหูฟัง WF-1000XM5

ซึ่งนอกจากการตัดเสียงรบกวนจากภายนอกแล้ว โซนี่ยังได้ปรับปรุงคุณภาพของระบบเสียงในการคุยสนทนาผ่านตัวหูฟัง WF-1000XM5 ด้วย ด้วยอัลกอริทึมการลดเสียงรบกวนที่ใช้ AI (Deep Neural Network – DNN) มาช่วยแยกเสียงสนทนาจากเสียงรบกวนรอบข้างโดยอาศัยการประมวลผลตัวอย่างของเสียงมากถึง 500 ล้านตัวอย่าง

ผสานการทำงานร่วมกับเซนเซอร์ Bone Conduction เพื่อให้เสียงพูดของผู้ใช้งานยังคงมีความกระจ่างชัดเจนอย่างเป็นธรรมชาติ แม้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยเสียงรบกวน นอกจากนั้นโครงสร้างที่ออกแบบให้ช่วยลดทอนเสียงรบกวนจากลม ยังมีส่วนช่วยในเวลาที่ต้องการสทนาในกลางแจ้งหรือในสภาพแวดล้อมที่มีลมพัดแรง

ด้านแบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมง และเวลารวมในการใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 24 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ แม้ว่าจะเปิดใช้งานฟังก์ชันตัดเสียงรบกวน ANC ก็ตาม

การเชื่อมต่อและการใช้งาน
สำหรับฟีเจอร์หรือคุณสมบัติต่าง ๆ ที่มีอยู่ในรุ่น WF-1000XM4 เท่าที่สำรวจดูก็ยังคงมีอยู่ในหูฟังรุ่นใหม่นี้แบบครบ ๆ ไม่ว่าจะเป็น เคสชาร์จที่รองรับการชาร์จเร็วและการชาร์จไร้สาย, ปุ่มควบคุมสั่งงานระบบสัมผัสที่ตัวหูฟัง, DSEE Extreme, 360 Reality Audio, Adaptive Sound Control, Speak-to-Chat ตลอดจน Multipoint Connect ที่เปิดโอกาสให้เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันสองเครื่อง

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones

ทว่าสิ่งที่เพิ่มเติมมาในหูฟัง WF-1000XM5 ก็คือ เทคโนโลยี Head Tracking เพื่อจำลองสนามเสียงเสมือนจริงตามการเคลื่อนไหวของของศีรษะผู้ใช้งานโดยสัมพันธ์กับตำแหน่งของจอแสดงผลในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เข้ากันได้ ซึ่งข้อมูลในเบื้องต้นทราบว่าเป็นสมาร์ทโฟน Android 13 เมื่อใช้งานแอปฯ ที่เข้ากันอย่าง Netflix และ YouTube

WF-1000XM5 ยังใช้เซ็นเซอร์ใหม่และเทคโนโลยีเสียงเชิงพื้นที่เพื่อมอบเสียงที่สมจริงสำหรับเกม Augmented Reality เช่น “Ingress” จาก Niantic หมายความว่าเมื่อเล่นเกม “Ingress” ด้วยหูฟัง WF-1000XM5 เซ็นเซอร์และเทคโนโลยีเสียงเชิงพื้นที่จะมอบประสบการณ์ใหม่ รวมถึงการใช้เทคโนโลยี Head Tracking เสียงจะถูกส่งจากทิศทางต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการกระทำบนหน้าจออย่างสมบูรณ์แบบ

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
Sony WF-1000XM5 และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาด้วยกัน
Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
WF-1000XM4 (ซ้าย) เทียบขนาดกับ WF-1000XM5 (ขวา)

เมื่อจับคู่และเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน (Android, iOS) หรือ DAP ที่เป็นระบบแอนดรอยด์แล้ว เช่นเดียวกับหูฟังไร้สายรุ่นอื่น ๆ ของโซนี่ แอปฯ Sony Headphones ยังคงทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางเพื่อใช้ตรวจสอบ ปรับแต่งและตั้งค่าฟังก์ชันต่าง ๆ ตลอดจนการอัปเดตเฟิร์มแวร์

จากการใช้งานเป็นเวลาร่วมเดือน ผมพบว่าหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของโซนี่ยังคงโดดเด่นมากในแง่ของการตัดเสียงรบกวน และการใช้พูดคุยสนทนาในสถานการณ์ต่าง ๆ ผมคิดว่าที่เป็นอีกครั้งที่โซนี่ได้ยกระดับมาตรฐานคุณภาพของฟังก์ชั่นเหล่านี้ในหูฟังไร้สาย true wireless ระดับพรีเมียม

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
การเชื่อมต่อแบบง่าย ๆ กับอุปกรณ์ Androud (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
หน้าเมนูหลัก ๆ ในแอปฯ Sony Headphones (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
การตั้งค่าปุ่มควบคุมสั่งงานระบบสัมผัส (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
การทดสอบความพอดีของจุกหูฟัง ซึ่งมีผลต่อคุณภาพเสียง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

คุณภาพเสียง
ครั้งแรกที่ได้ลองใช้งาน ผมสังเกตว่าจุกหูฟังแต่ละขนาดของ WF-1000XM5 ดูเหมือนว่ามีขนาดเล็กกว่าจุกหูฟังเบอร์เดียวกันในรุ่น WF-1000XM4 ทำให้จุกหูฟังขนาดกลาง (M) ที่ผมใช้งานได้ดีใน WF-1000XM4 ใช้แล้วรู้สึกว่ายังหลวมไปเล็กน้อยเมื่อผมเลือกใช้บ้างในหูฟังรุ่นใหม่นี้ และมันส่งผลโดยตรงกับคุณภาพเสียง ทำให้ผมจำเป็นต้องเลือกใช้งานจุกหูฟังขนาดใหญ่ (L) แทน

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones

ในรีวิวนี้ผมยังเน้นการใช้งานตัวหูฟังสำหรับการฟังเพลงเป็นหลัก ผมจำได้ว่าครั้งแรกที่ฟังผมรู้สึกว่าแนวเสียงของหูฟัง WF-1000XM5 มีความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าอย่างชัดเจน ที่แน่ ๆ คือชัดเจนกว่าความเปลี่ยนแปลงจากรุ่น M3 มาเป็น M4

แนวเสียงของ WF-1000XM5 มีลักษณะที่กระจ่างชัดเจน เปิดเผย และเป็นกลางมากขึ้น คัลเลอร์ในช่วงความถี่ต่ำจนถึงย่านกลางต่ำลดลงไปอย่างชัดเจน การถ่ายทอดรายละเอียดเสียงมีแบนด์วิดธ์กว้างขึ้นทั้งในย่านความถี่ต่ำและในย่านความถี่สูง

ในย่านความถี่ต่ำชัดเจนว่าหูฟังรุ่นใหม่สามารถให้เสียงทุ้มได้ลึกมากขึ้น เนื้อเสียงมีความหนักแน่น กระชับฉับไวและค่อนข้างเป็นธรรมชาติ ขณะที่ในย่านความถี่สูงนั้นถือว่าเป็นไฮไลต์เลย เพราะ WF-1000XM5 สามารถถ่ายทอดรายละเอียดต่าง ๆ ในย่านเสียงแหลมออกมาได้ครบถ้วน สดใสชัดเจนกว่ารุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้ WF-1000XM5 มีลักษณะความเป็นหูฟังมอนิเตอร์จนบางครั้งผมเผลอนึกไปว่ากำลังฟังหูฟังอินเอียร์แบบเสียบสายที่ผมคุ้นเคยกับ DAC หางหนูดี ๆ สักตัว

จุดนี้ต้องขออธิบายเพิ่มเติมเล็กน้อยเนื่องจากผมเองค่อนข้างชอบพอเสียงของ WF-1000XM4 เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันยังเป็นเสียงที่ติดคัลเลอร์หรือมีสีสันที่เป็นบุคลิกเฉพาะตัวเจืออยู่ในเสียงที่ได้ยิน แม้ว่ามันจะให้เสียงทุ้มที่หนักแน่น กระชับ เสียงกลางที่เปิดเผย ทว่าในย่านความถี่สูงนั้นแม้ว่าฟังดูสดใสพอสมควรแต่ก็ยังมีลักษณะประนีประนอมรอมชอมอยู่ดี ทำให้ผมสามารถเพลินได้กับคอนเทนต์คุณภาพหลากหลายแม้แต่สตรีมมิง (วิดีโอ, เพลง) ทั่วไปที่ผมไม่กล้าคาดหวังเรื่องคุณภาพเสียงอย่างจริงจัง เช่น วิดีโอใน YouTube หรือ Facebook หรือการสตรีมเพลงด้วยบิตเรตต่ำ ๆ เช่น เพลงในเพลย์ลิสต์นี้ https://youtube.com/playlist?list=PLtaK2a8bJpBYJQrSyvWjIEiq9UKTJAZU2&si=v4DihUlLtRmT_kS8

พอได้มาฟัง WF-1000XM5 ผมคิดว่าลักษณะเสียงที่โซนี่ตั้งใจปรับแต่งมาในหูฟังรุ่นใหม่นี้ สามารถถ่ายทอดลักษณะเสียงที่เรียกว่า high resolution ในความหมายของความครบถ้วนในรายละเอียดเสียงอย่างแท้จริง ทำให้เมื่อเราฟังงานบันทึกเสียงคุณภาพดี จากแหล่งสัญญาณคุณภาพดี เช่น การสตรีมจาก TIDAL หรือการเล่นเพลงจากไฟล์เสียง lossless ในตัวเครื่องเล่นเพลง เราจะดื่มด่ำและเข้าถึงอรรถรสของเพลงได้มากขึ้น พร้อมมิติเสียงที่ชัดเจนขึ้น เวทีเสียงที่โอ่โถงกว้างขวางมากขึ้น

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
ลองใช้งานกับเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา Sony NW-A100TPS (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่าลักษณะเสียงที่มีความเที่ยงตรง มีความเป็นกลางมากขึ้น อาจทำให้บางคอนเทนต์ที่เรารับชมหรือรับฟัง นอกจากได้ยินรายละเอียดบางอย่างที่ชัดเจนขึ้นแล้ว (เช่นเนื้อร้องท่อนแร็ปในเพลง Lalisa หรือเพลง Money ของลิซ่า แบล็คพิงก์) ยังอาจแจกแจงหรือฟ้องความบกพร่องเล็ก ๆ น้อยของเสียงในบางคอนเทนต์ออกมาได้ชัดเจนมากขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแบคกราวด์น้อยส์ ความแห้งของเสียง หรือสมดุลเสียงที่เอนเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง

และนั่นอาจเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผมได้เพิ่ม WF-1000XM5 มาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหูฟังที่ผมจะใช้ตรวจสอบเสียงในงานวิดีโอต่าง ๆ ที่ผมทำ หรือหยิบมาใช้เวลาอยากฟังเปรียบเทียบกับหูฟังไร้สายรุ่นอื่น ๆ ที่ผมเตรียมรีวิวในอนาคต

Review Sony WF-1000XM5 Premium ANC true wireless earphones
ลองใช้งานกับเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา FiiO M11S (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

Sony WF-1000XM5 เหมาะกับใคร ?
สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้หูฟังไร้สายตระกูล 1000X ของโซนี่มาก่อน หูฟัง WF-1000XM5 นี้คือหูฟังที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด ใส่สบายหูที่สุด และเสียงดีที่สุดในตระกูลนี้ กับราคาที่ 10,990 บาท อาจไม่ใช่ราคาที่ย่อมเยานักแต่ก็ต้องยอมรับว่าโซนี่ก็ได้พยายามใส่ทุกอย่างที่ควรจะมีในหูฟังไร้สาย true wireless ระดับพรีเมียม มาในหูฟังรุ่นนี้แล้ว

สำหรับคนที่ใช้ WF-1000XM4 อยู่ แล้วไม่ได้รู้สึกว่ามีปัญหาอะไร ผมแนะนำว่าหากต้องการอัปเกรดไปใช้หูฟังที่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดเสียงได้ดีขึ้น WF-1000XM5 คือตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นลำดับต้น ๆ ครับ อย่างไรก็ดีผมก็ยังอยากให้เก็บหูฟังเดิมของคุณเอาไว้เพราะว่าคุณอาจยังคิดถึงเสียงของมันอยู่ก็เป็นได้


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด
ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร 0-2715-6100
ราคา 10,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ