fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

คลายสงสัย IP เท่าไร กันน้ำ-กันฝุ่นได้มากน้อยแค่ไหน?

ปัจจุบันเวลาที่เรามองหาสมาร์ทโฟน หรือ gadget พกพาล้ำ ๆ สักตัวไว้ใช้งาน ก็มีบางครั้งที่ผู้ผลิตเขามีการบอกคุณสมบัติของสินค้าว่า “สามารถกันฝุ่นผง” หรือ “กันน้ำ” ด้วยการบอกสเปคฯ เป็นค่า “IP” อะไรสักอย่าง (ส่วนมากจะต่อท้ายด้วยตัวเลข) ซึ่งบางครั้งก็เหมือนกัน บางครั้งแตกต่างกัน

เพื่อเป็นข้อมูลให้ท่านได้ทราบว่า IP แต่ละค่าตัวเลขที่แจ้งเอาไว้หมายถึงอะไร เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง เราได้รวบรวมเอาไว้ในบทความนี้แล้วครับ

แต่ก่อนอื่นเราอยากให้คุณทราบว่า การที่ผู้ผลิตแต่ละรายมักโฆษณาเพียงสั้น ๆ ว่า “กันน้ำได้” “กันฝุ่นได้” หรือ “ทนทานต่อสภาพอากาศ” แต่นั่นอาจไม่ได้หมายความว่าโทรศัพท์มือถือของคุณกันน้ำลึกได้เท่ากับกล้องโกโปร หรือนาฬิกาคาสิโอจีช็อค

ค่า IP นั้นย่อมาจาก “Ingress Protection” เป็นการบอกให้ทราบถึงความสามารถในการป้องกันการถูกรบกวนจากอนุภาคทั้งที่เป็นของแข็ง และที่เป็นของเหลว ตัวอย่างการกำหนดระดับความสามารถเช่น IP68

โดยตัวเลขที่ต่อท้ายนั้นมาจากคุณสมบัติในการผ่านการวัดค่าตามคะแนนมาตรฐาน ซึ่งกำหนดขึ้นโดย International Electrotechnical Commission (IEC) บอกให้ทราบว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนั้นผ่าน “มาตรฐาน IEC : 60529” ระดับใด หรือที่รู้จักและเรียกกันติดปากในชื่อของ ค่า IP (IPXX)

ตัวเลข 2 หลักที่ต่อท้าย IP มีความหมายดังนี้ ตัวเลขตัวแรกบอกให้ทราบว่าผลิตภัณฑ์นั้นได้รับการปกป้องจากอนุภาคที่เป็นของแข็งได้ในระดับใด

ส่วนตัวเลขตัวที่ 2 เป็นค่าความต้านทานต่อน้ำ ยิ่งตัวเลขมีค่าสูงขึ้นเป็นการบอกให้รู้ว่า ผลิตภัณฑ์ได้รับการปกป้องที่ดีขึ้น

การจะได้รับสัญลักษณ์ IPXX ได้อย่างถูกต้องและเป็นทางการนั้น ตัวผลิตภัณฑ์จะต้องผ่านการทดสอบพิเศษโดยบริษัทอิสระที่ได้รับการรับรองให้ทำการทดสอบเท่านั้น ดังนั้นบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์จึงไม่สามารถให้คะแนนค่า IP กับสินค้าของตัวเองได้

เราจะมาดูกันว่าตัวเลขแต่ละค่านั้นมีอะไรแตกต่างกัน (โดยเราได้อ้างอิงข้อมูลจาก www.jabra.com) ตัวเลขหลักแรกจะมีค่าตั้งแต่ 0-6

IP0X: ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ไม่ได้รับการป้องกัน เลย หมายความว่าฝุ่นผงทั่วไปสามารถเล็ดลอดเข้าไปได้สบายอย่างง่ายดาย

IP1X: สามารถป้องกันอนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่า 50 มิลลิเมตร ความหมายคือ ผู้ใช้ไม่สามารถยื่นมือเข้าไปแตะส่วนที่ถูกปกป้องเอาไว้ได้โดยตรง แต่นิ้วมือของเราอาจมีโอกาสแหย่หรือเล็ดลอดเข้าไปได้

IP2X: สามารถป้องกันอนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่า 12.5 มม. ในกรณีนี้นิ้วมือไม่สามารถแหย่หรือเล็ดลอดเข้าไปได้เลย

IP3X: สามารถป้องกันอนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่า 2.5 มม. กรณีนี้เครื่องไม้เครื่องมือทั่วไปหรือสายไฟเส้นใหญ่จะเล็ดลอดเข้าไปไม่ได้

IP4X: สามารถป้องกันอนุภาคที่มีขนาดใหญ่กว่า 1 มม.

IP5X: สามารถป้องกันอนุภาคในระดับที่เรียกว่าฝุ่นผงได้ กันฝุ่นละอองทั่วไปได้ประมาณหนึ่ง ฝุ่นละเอียดอาจเล็ดลอดผ่านเข้าไปได้ แต่จะไม่ทำให้ผลิตภัณฑ์เกิดความเสียหาย

IP6X: ป้องกันอนุภาคของแข็งได้โดยสมบูรณ์ ผลิตภัณฑ์นี้มีคุณสมบัติป้องกันฝุ่นละอองทุกรูปแบบ

สำหรับตัวเลข IP ในหลักที่ 2 มีค่าตั้งแต่เลข 0-9 บอกให้รู้ว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ กันน้ำได้ดีแค่ไหน

IPX0: ผลิตภัณฑ์นี้ไม่สามารถกันน้ำได้เลย ถ้าน้ำเข้าคือ เสียหายแน่นอน

IPX1: สามารถกันน้ำที่ หยดหรือกระฉอกในแนวตั้งลงบนตัวผลิตภัณฑ์ได้

IPX2: สามารถกันน้ำที่กระเซ็นหรือหยดใส่ตัวผลิตภัณฑ์ ในมุมเฉียงไม่เกิน 15 องศาได้

IPX3: สามารถทนทานการถูกฉีดน้ำเข้าใส่ได้จนถึงมุมเฉียงระดับ 60 องศา

IPX4: สามารถทนทานต่อการสาดกระเซ็นของน้ำจากทุกทิศทางได้

IPX5: สามารถด้านทานต่อการฉีดด้วยน้ำแรงดันต่ำจากทุกทิศทางได้

IPX6: สามารถต้านทานต่อการฉีดด้วยน้ำแรงดันสูงจากทุกทิศทางได้

IPX6K: สามารถต้านทานต่อการฉีดด้วย น้ำที่มีแรงดันสูงมาก (ไม่ค่อยมีให้พบเห็น)

IPX7: สามารถจมน้ำได้ลึกสุด 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที

IPX8: สามารถจมน้ำได้ลึกกว่า 1 เมตร ผู้ผลิตอาจระบุระดับความลึกที่ชัดเจนเอาไว้ด้วย

IPX9K: ทนต่อการ ฉีดด้วยน้ำแรงดันและอุณหภูมิสูง ในระยะใกล้ เป็นกรณีพิเศษที่จะต้องกำหนดด้วยมาตรฐานอีกลักษณะหนึ่งแยกออกไป (ไม่ค่อยมีให้พบเห็น)

อย่างไรก็ดี มีอย่างหนึ่งที่เราอยากจะบอกเตือนไว้นั่นคือ มาตรฐานที่มีตัวเลขสูงกว่า ไม่ได้หมายความว่ามันจะมีคุณสมบัติครอบคลุมมาตรฐานตัวเลขในระดับต่ำกว่าที่เหลือทั้งหมด อย่างเช่น สินค้าที่บอกว่าผ่านมาตรฐาน IPX7 หรือ IPX8 แม้ว่าสามารถจุ่มน้ำได้ลึกถึง 1 เมตรสบาย ๆ แต่ก็อาจเกิดความเสียหายได้ถ้าหาก ฉีดด้วยน้ำแรงดันสูงในปริมาณมาก

หากผลิตภัณฑ์ใดสามารถทนต่อน้ำได้ใน 2 ลักษณะ ค่าที่ปรากกฎจะถูกกำกับไว้ทั้ง 2 ค่า เช่น IPX6 / IPX8 (ทนต่อการฉีดด้วยน้ำแรงดันสูง/จมน้ำได้ลึกกว่า 1 เมตร)

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบ IP เป็นการเฉพาะนั้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่ประการใด ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของผลิตภัณฑ์

มิหนำซ้ำบางผลิตภัณฑ์ทำการทดสอบแค่เพียงการกันน้ำ แต่ไม่ได้ทดสอบเรื่องกันฝุ่นในกรณีเช่นนี้จะแสดงค่าเฉพาะในส่วนกันน้ำ ตัวอย่างเช่น “IPX7” จะสังเกตได้ว่าจะใช้ X สำหรับค่าการกันฝุ่น เป็นการบอกให้ทราบว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์ไม่ได้ส่งทดสอบเรื่องการป้องกันอนุภาคของแข็ง

บางผลิตภัณฑ์อาจจะไม่แสดงค่า IP ให้เห็น เนื่องจากผู้ผลิตใช้มาตรฐานการรับรองตัวอื่นที่เป็นลักษณะเดียวกัน ผู้ใช้จึงจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบเครื่องหมายวัดคุณภาพการกันน้ำกันฝุ่นแบบอื่นๆ บนผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน ว่าสามารถป้องกันได้จริงหรือไม่

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ