fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sony 360 Reality Audio คืออะไร หาฟังได้ที่ไหน และต้องใช้อะไรบ้าง ?

Sony บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นได้นำเสนอ ‘Sony 360 Reality Audio’ นวัตกรรมใหม่ด้านระบบเสียงรูปแบบใหม่ล่าสุด ที่เปิดโอกาสให้ผู้ฟังสามารถเข้าถึงประสบการณ์เสียงแบบ 360 องศาในรูปแบบเสมือนจริง

การนำเสนอและผลักดันระบบเสียง Sony 360 Reality Audio ในครั้งนี้ Sony ได้ร่วมมือกับบรรดาสังกัดเพลงระดับแนวหน้าไม่ว่าจะเป็นSony Music Entertainment, Universal Music Group และ Warner Music Group รวมทั้งผู้ให้บริการสตรีมเพลงออนไลน์อีกจำนวนหนึ่ง

ระบบเสียง Sony 360 Reality Audio คืออะไร หาฟังได้ที่ไหน และต้องใช้อะไรบ้าง ? ตามเรามาเลยครับ

ระบบเสียง Sony 360 Reality Audio คืออะไร ?
Sony 360 Reality Audio คือระบบเสียงรูปแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี object-based spatial audio ของโซนี่ในการถ่ายทอดเสียงเสมือนจริงแบบ 360 องศา ถูกนำเสนอครั้งแรกในงาน CES 2019 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทว่าล่าสุดเพิ่งได้มีข้อมูลเพิ่มเติมจากทางโซนี่เกี่ยวกับรายละเอียดต่าง ๆ ของระบบเสียงนี้ รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับบรรดาผู้ให้บริการสตรีมมิงและอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน

ความมุ่งหวังของระบบเสียงนี้คือการเปิดโอกาสให้ผู้ฟังได้ยินเสียงเสมือนกับอยู่ในสตูดิโอบันทึกเสียง หรืออยู่ท่ามกลางคอนเสิร์ตแสดงผลของศิลปินคนโปรด

รูปแบบเสียงนี้สร้างขึ้นโดยใช้มาตรฐาน MPEG-H 3D Audio ซึ่งโดยพื้นฐานได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการสตรีมมิงเพลงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว นอกจากนั้นเทคโนโลยีนี้ยังรองรับเสียงถึง 64 แชนเนล และยังเปิดโอกาสให้การเข้ารหัสเสียงสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบด้วย

วิศวกรเสียงสามารถจัดวางองค์ประกอบเสียงทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง, ชิ้นดนตรีแต่ละชิ้น หรือเสียงของผู้ชมไว้ในตำแหน่งต่าง ๆ รอบทิศทั้ง 360 องศา ค่าพารามิเตอร์ที่แตกต่างกันสามารถเปลี่ยนแปลงได้สำหรับแต่ละองค์ประกอบเสียง ทั้งเรื่องของระยะห่างและทิศทางของการกำเนิดเสียง

Sony 360 Reality Audio หาฟังได้ที่ไหน ?
การฟังเสียง 360 Reality Audio ด้วยหูฟังสามารถฟังจากสมาร์ทโฟนได้ทั้ง iOS และ Android โดยการดาวน์โหลดแอปฯ ผู้ให้บริการสตรีมมิงเพลงที่รองรับเทคโนโลยีนี้ ซึ่งในเบื้องต้นได้แก่ Deezer, TIDAL และ nugs.net

นอกจากนั้นผู้ใช้บริการยังจำเป็นต้องสมัครใช้งานในแพ็คเกจระดับพรีเมียมหรือระดับสูงสุดของผู้ให้บริการสตรีมมิงเพลงแต่ละแห่ง

สำหรับหูฟังที่ใช้งาน โซนี่ยืนยันว่าผู้ใช้สามารถรับฟังเทคโนโลยีเสียง 360 Reality Audio ได้จากหูฟังของผู้ผลิตส่วนใหญ่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนว่า องค์ประกอบใดที่ถูกใช้ในการแบ่งว่าหูฟังรุ่นนั้น ๆ จะใช้ฟังเทคโนโลยีเสียง 360 Reality Audio ได้หรือไม่ได้

แน่นอนว่าในเบื้องต้นทางโซนี่ได้แนะนำหูฟังของตัวเองเอาไว้ในเว็บไซต์ 360 Reality Audio หูฟังไร้สายรุ่นดังของ Sony อย่าง WH-1000XM3 และ WF-1000XM3 ก็มีรายชื่ออยู่ในหูฟังที่ทางโซนี่ได้แนะนำให้ใช้ฟังระบบเสียงใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

เมื่อใช้งานหูฟังของโซนี่เองผู้ใช้สามารถใช้แอปฯ Headphones Connect ช่วยวิเคราะห์รูปทรงของหูตัวเองและให้ระบบทำการช่วยปรับแต่งสนามเสียงให้เหมาะสมกับระบบเสียงในรูปแบบใหม่

เมื่อเปิดใช้งานแอปฯ ระบบจะทำการสแกนใบหูโดยใช้งานกล้องของสมาร์ทโฟน ผลลัพธ์ที่ได้จากการวิเคราะห์จะถูกนำไปใช้งานกับแอปฯ สตรีมเพลงที่ผู้ใช้ได้เลือกฟัง

ซึ่งในช่วงเปิดตัวจะมีเพลงในระบบเสียง 360 Reality Audio ให้เลือกฟังกว่า 1,000 เพลง จากศิลปินชื่อดังอย่างเช่น Mark Ronson, Pharrell Williams, Billy Joel และ Jeff Beck

ทางโซนี่ยืนยันว่าหลังจากนั้นจะมีเพลงจากสังกัดเพลงชั้นนำออกมาให้เลือกฟังเพิ่มมากขึ้น มากกว่า 100 เพลงเป็นการบันทึกเสียงจากคอนเสิร์ตแสดงสด เช่นจากศิลปิน CHARLI XCX และ Kodaline

สินค้าอะไรที่รองรับระบบเสียง 360 Reality Audio ?
นอกจากหูฟังและแอปฯ สตรีมเพลงแล้ว ระบบเสียง 360 Reality Audio ยังสามารถฟังได้จากสินค้าบางรุ่นที่เปิดตัวมาในช่วงแรกนี้เช่น ลำโพงไร้สาย Amazon Echo Studio ซึ่งจำเป็นต้องใช้งานร่วมกับแพลตฟอร์มสตรีมมิง Amazon Music HD ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกเล็กน้อยว่าในปัจจุบัน Amazon Music HD นั้นยังไม่รองรับระบบเสียง 360 Reality Audio

คาดว่าในอนาคต Amazon Music HD อาจรองรับระบบเสียง 360 Reality Audio หรือไม่ก็ตัวลำโพง Amazon Echo Studio จะสามารถใช้งานร่วมกับแอปฯ สตรีมมิงอื่น ๆ ที่รองรับ 360 Reality Audio ก็เป็นได้

Amazon Echo Studio

หัวใจสำคัญของอุปกรณ์ที่จะรองรับระบบเสียง 360 Reality Audio คือการบรรจุชิปถอดรหัสเสียงของโซนี่เอาไว้ในตัว นอกจากนั้นโซนี่ยังยืนยันว่ากำลังเตรียมผลักดันให้รูปแบบเสียงใหม่นี้สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์ที่รองรับ Amazon Alexa และอุปกรณ์ที่มีระบบ Chromecast built-in

นอกจากนั้นในอนาคตระบบเสียงนี้จะถูกนำไปใช้งานอยู่ในชิปจากผู้ผลิตอื่น ๆ ด้วย เช่น Media Tek, NXP Semiconductors และ Qualcomm

Sony 360 Reality Audio เปรียบเทียบกับ Dolby Atmos Music
Dolby Atmos Music เป็นอีกหนึ่งรูปแบบเสียง 360 องศาที่เป็นคู่แข่งกับ Sony 360 Reality Audio โดยตรง ซึ่งหากพิจารณาในแง่ของการใช้งาน เทคโนโลยีเสียงจาก Dolby มีความได้เปรียบตรงที่สามารถใช้งานได้เลยกับเครื่องเสียงบ้านหรืออุปกรณ์ที่รองรับระบบเสียง Dolby Atmos ไม่ว่าจะเป็นทีวี, ลำโพงซาวด์บาร์, เอวีรีซีฟเวอร์, สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต

สำหรับระบบเสียง Sony 360 Reality Audio ในเวลานี้ทางเรายังไม่ได้มีโอกาสได้ลองฟังเนื่องจากการให้บริการสตรีมมิงในส่วนนี้เพิ่งทยอยเปิดให้ใช้งานในบางประเทศเท่านั้น หากเรามีโอกาสเมื่อใดจะมาอัปเดตรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนของการทดลองฟังต่อไป


ที่มา: Sony 360 Reality Audio

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ