fbpx
Editor's Choice 2021RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Sony : WF-1000XM4 “ที่สุดของหูฟังไร้สาย true wireless ที่เข้าใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบ”

หลังจากเปิดตัวหูฟัง true wireless รุ่น WF-1000XM3 (WF-1000X Mark 3) ในช่วงปลายปีค.ศ. 2019 (พ.ศ. 2562) โซนี่ใช้เวลาร่วม 2 ปีเลยทีเดียวในการพัฒนารุ่นใหม่อย่าง WF-1000XM4 (WF-1000X Mark 4) ออกมา

ทำไมการพัฒนาหูฟังตัวเล็ก ๆ รุ่นหนึ่งต้องใช้เวลามากขนาดนั้น ?

การมาของ Sony WF-1000XM4 กับดีไซน์ใหม่ ๆ ชนิดที่เรียกได้ว่า ‘all new’ ตั้งแต่ภายนอกจรดภายใน คือ คำตอบของคำถามดังกล่าว

“Smaller size, no compromise.”
เช่นเดียวกับ WF-1000XM3 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ของ Sony อย่าง WF-1000XM4 ยังคงเป็นหูฟังไร้สายประเภท true wireless ระดับพรีเมียม เป็นรุ่น top of the line ของโซนี่ที่พยายามตอบโจทย์ทั้งในแง่ของคุณภาพเสียงและการใช้งาน โดยเฉพาะระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟหรือ ANC (Active Noise Cancelling) ซึ่งโซนี่ทำได้โดดเด่นมาตั้งแต่รุ่นก่อนหน้า

เมื่อเทียบกับ WF-1000XM3 การออกแบบ WF-1000XM4 มีขนาดที่กะทัดรัดขึ้นมาก ทั้งตัวเคสชาร์จและตัวหูฟังเอง อย่างตัวเคสชาร์จนี่เล็กลงไปเกือบครึ่งเลยทีเดียว (ข้อมูลจากโซนี่บอกว่าเล็กลง 40%) ขณะที่ตัวหูฟังมีขนาดเล็กลง 10%

ด้วยขนาดที่เล็กลงแต่ทั้ง 2 ส่วนกลับมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานกว่าเดิม คือ ตัวหูฟังใช้งานได้นาน 8 ชั่วโมงเมื่อเปิดใช้ ANC (6 ชั่วโมงในรุ่น WF-1000XM3) และเพิ่มเป็น 12 ชั่วโมงเมื่อปิด ANC (8 ชั่วโมงในรุ่น WF-1000XM3) เมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จของ WF-1000XM4 ซึ่งสามารถชาร์จหูฟังเพิ่มได้สูงสุดอีก 2 รอบ เวลาใช้งานรวมจึงเป็น 8+16 และ 12+24 ชั่วโมงตามลำดับ

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones
Sony WF-1000XM3 (ซ้าย) และ Sony WF-1000XM4 (ขวา)
Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones
Sony WF-1000XM4 และเคสชาร์จรุ่นใหม่ที่ขนาดเล็กลงแต่มีคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้น

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

เคสชาร์จรุ่นใหม่นี้ยังรองรับการชาร์จไร้สายด้วย ขณะที่รุ่นก่อนหน้าไม่รองรับการชาร์จไร้สาย เมื่อเสียบชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C ก็รองรับการชาร์จเร็ว ซึ่งตามข้อมูลบอกว่าใช้เวลาชาร์จแค่ 5 นาทีก็สามารถใช้งานได้ถึง 60 นาที

สำหรับตัวหูฟังเองมาพร้อมมาตรฐานการกันน้ำระดับ IPX4 สามารถป้องกันน้ำกระเซ็นได้จากทุกทิศทาง ขณะที่ WF-1000XM3 ไม่ได้มีการพูดถึงในส่วนนี้

การออกแบบส่วนที่เกี่ยวกับคุณภาพเสียงใน WF-1000XM4 เรียกว่าได้ยกเครื่องใหม่ตั้งแต่การเปลี่ยนจากชิปประมวลผลรุ่นเดิม (QN1e) มาใช้ชิปประมวลรุ่นใหม่ล่าสุดที่โซนี่ได้พัฒนาขึ้นเองนั่นคือชิป V1 (Integrated Processor V1)

โซนี่คุยว่าชิปตัวใหม่นี้ได้มีการปรับปรุงทั้งในส่วนของการตัดเสียงรบกวน และการเชื่อมต่อ Bluetooth ให้มีคุณภาพและความเสถียรมากยิ่งขึ้นแม้ใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีสัญญาณรบกวน และเป็นครั้งแรกที่ชิปตัวนี้ถูกนำมาใช้งาน

หูฟัง WF-1000XM4 เชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.2 เพิ่มความสะดวกในการเชื่อมต่อด้วยการรองรับเทคโนโลยี Fast Pair ของ Google ซึ่งช่วยให้การจับคู่กับอุปกรณ์แอนดรอยด์ง่ายและสะดวกมากขึ้น

รวมทั้งเทคโนโลยี Swift Pair ให้เชื่อมต่อบลูทูธกับคอมพิวเตอร์ Windows 10 (อาจรวมทั้ง Windows 11 ด้วย) ได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถติดตามตำแหน่งของหูฟังได้ด้วยแอปฯ Find My Device ของ Google

การเชื่อมต่อไร้สายใน WF-1000XM4 รองรับ Audio CODEC ทั้ง SBC, AAC และ LDAC ทำให้นี่เป็นครั้งแรกอีกเช่นกันที่หูฟัง true wireless รองรับ Bluetooth LDAC ซึ่งทางเทคนิคแล้ว LDAC ถือได้ว่าเป็น Audio CODEC ที่มีคุณภาพเสียงดีกว่า Audio CODEC ในระบบเสียงบลูทูธทั่ว ๆ ไป

ทำให้ WF-1000XM4 เป็นหูฟังไร้สายประเภท true wireless รุ่นแรกของโซนี่และของโลกที่รองรับ LDAC CODEC ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเข้ารหัสเสียงคุณภาพสูงที่พัฒนาขึ้นโดยโซนี่เอง มีบิตเรตสูงสุดถึง 990kbps และรองรับการสตรีม hi-res audio แบบไร้สาย

WF-1000XM4 ยังคงรองรับระบบเสียง 360 Reality Audio และเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะอย่าง Adaptive Sound Control ซึ่งเดิมโซนี่ทำได้ดีอยู่แล้วและตอนนี้ก็ยิ่งพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

นอกจากนั้นแล้วในส่วนที่เกี่ยวกับคุณภาพเสียงโดยตรงอย่าง ‘ไดรเวอร์’ หรือ ‘ตัวขับเสียง’ ใน WF-1000XM4 โซนี่ยังได้ออกแบบตัวขับเสียงไดนามิกตัวใหม่ขนาด 6mm ที่ใช้แม่เหล็กแรงขึ้น 20% และตอบสนองความถี่สูงได้ถึง 40kHz ส่งผลให้การถ่ายทอดเสียงมีรายละเอียดมากขึ้นและมีความผิดเพี้ยนลดลง

ตัวหูฟังยังมาพร้อมไมโครโฟนที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับเสียงสัญญาณรบกวนคุณภาพสูงถึง 2 ตัว โดยตัวหนึ่งจะทำหน้าที่สร้างสัญญาณ feed forward ขณะที่อีกหนึ่งตัวจะทำหน้าที่สร้างสัญญาณฟีดแบ็ค เพื่อให้เสียงรบกวนรอบข้างจะถูกได้ยินและวิเคราะห์ ทำให้เกิดการตัดเสียงรบกวนที่แม่นยำสูงสุด

นอกจากโหมดตัดเสียงรบกวนที่พัฒนาขึ้นแล้ว ยังมีโหมดเปิดฟังเสียงแวดล้อมที่โซนี่คุยว่าก็พัฒนาขึ้นด้วยโดยให้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น และยังคงมีโหมด Quick Attention ให้แตะหูฟังแล้วพูดคุยกับคนรอบข้างได้เหมือนในรุ่นเดิม ระบบไมโครโฟนในหูฟังรุ่นนี้ยังได้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Beamforming และเซ็นเซอร์ Bone-conduction เพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียงเวลาใช้คุยสนทนา

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

WF-1000XM4 ยังได้คุณสมบัติที่มีในหูฟังไร้สายแบบครอบหูรุ่น WH-1000XM4 มารวมอยู่ในตัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีอัปสเกล DSEE Extreme ซึ่งใช้อัลกอรึธึมในการประมวลผลแบบ AI Upscaling เพื่อช่วยปรับปรุงไฟล์เสียงคุณภาพต่ำให้ฟังดีเทียบเท่ากับไฟล์เสียงคุณภาพสูง

อีกหนึ่งคุณสมบัติคือ Speak-to-Chat ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในเวลาใช้งานหูฟังและต้องการสนทนากับผู้คนรอบข้าง ระบบนี้จะตรวจจับเสียงของพูดของผู้ใช้งานแล้วทำการลดเสียงเพลงในหูฟังโดยอัตโนมัติ ขณะเดียวกันก็ได้เปิดเสียงจากด้านนอกให้เล็ดลอดเข้ามาในหูฟัง ทำให้การสนทนาสามารถทำได้อย่างราบรื่นเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องถอดหูฟังออกก่อน

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าขนาดที่เล็กลง แต่คุณสมบัติและความสามารถของ Sony WF-1000XM4 กลับเพิ่มมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมเสียอีก สำหรับสีสันยังคงมีให้เลือก 2 สีเหมือนเดิมคือ สีดำและสีเงิน (ที่ดูเป็นสีขาวครีมนวล ๆ) ตั้งราคาเปิดตัวเอาไว้ที่ 8,990 บาท

แกะกล่องลองใช้งาน
อีกส่วนหนึ่งที่โซนี่ภูมิใจนำเสนอมาพร้อมกับหูฟังรุ่นนี้คือ ตัวบรรจุภัณฑ์ที่ทำด้วยกระดาษ เป็นกระดาษที่ผลิตขึ้นจากวัสดุรีไซเคิลซึ่งพัฒนาขึ้นเป็นพิเศษสำหรับโซนี่โดยเฉพาะ และมีความเป็นพิษต่ำเพราะไม่มีส่วนประกอบของพลาสติกเลย จึงช่วยลดปริมาณขยะได้ถึง 99% เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

อุปกรณ์มาตรฐานที่มากับตัวหูฟังและเคสชาร์จ ก็มินิมอลตามบรรจุภัณฑ์คือมีแค่สายชาร์จ USB-C (USB-A to USB-C), ear tips แบบเมมมอรี่โฟม 3 ขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของผู้ใช้แต่ละคน รวมถึงเอกสารอีกจำนวนหนึ่ง

ก่อนอื่นต้องบอกว่า Sony WF-1000XM4 นอกจากมีขนาดที่กะทัดรัดพกพาสะดวกมากขึ้นแล้ว การ finishing ยังเป็นพื้นผิวด้านหยิบจับได้ถนัดมือและให้สัมผัสที่ออกไปทางเรียบหรู

ตัวหูฟังเองแม้จะเล็กลงแต่ก็ยังไม่ถึงกับกะทัดรัดมากนัก เวลาสวมใส่ใช้งานยังมีส่วนที่ยื่นออกมาจากหูพอสมควร เซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ซึ่งหยุดการเล่นอัตโนมัติเมื่อไม่ได้สวมใส่ยังคงทำงานได้แม่นยำกับหลาย ๆ แอปพลิเคชัน

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

การควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัสใช้งานง่ายกว่าเดิม มีพื้นที่สัมผัสและมีความแม่นยำในการสั่งงานมากขึ้นและยังคง customize ได้ การเชื่อมต่อและการตั้งค่าต่าง ๆ ผ่านแอปฯ Headphone Connect ของ Sony ยังคงฉับไว สะดวก และแสดงรายละเอียด ๆ อย่างที่ควรจะเป็นได้ดีเหมือนเช่นเคย

สำหรับคนที่ใช้งานหูฟังไร้สายของโซนี่มาก่อน การตั้งค่าต่าง ๆ ในแอปฯ Headphone Connect ยังคงมีอยู่ เช่น การเลือกคุณภาพการเชื่อมต่อไร้สายสำหรับสัญญาณเสียง, การปรับแต่งเสียงด้วย EQ, การอัปเดตเฟิร์มแวร์ ตลอดจนการเปิดใช้งาน DSEE Extreme

แต่มีเมนูใหม่อย่างหนึ่งที่มีเพิ่มเข้ามาในแอปฯ เพื่อใช้งานกับ Sony WF-1000XM4 โดยเฉพาะ นั่นคือ ฟังก์ชัน ‘Test wearing condition’ หรือการทดสอบความพอดีในการเลือกใช้จุกเมมมอรี่โฟมขนาดต่าง ๆ โดยหลังจากเปิดแอปฯ Headphone Connect และเชื่อมต่อหูฟังเรียบร้อย ให้เข้าไปที่ System > Determines Optimal Earbud Tips แล้วกดปุ่มเริ่มทดสอบ

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones
ขั้นตอนการทดสอบความพอดีของจุกโฟมในแอปฯ Headphone Connect (คลิกดูภาพใหญ่)

ภายในเวลาไม่กี่วินาที ระบบก็จะแจ้งผลการทดสอบว่าเราได้เลือกจุกและสวมใส่หูฟังได้เข้าที่เข้าทางดีแล้วหรือยัง หากว่ายังก็มีคำแนะนำว่าควรแก้ไขหรือปฏิบัติอย่างไร ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญเพราะการสวมใส่ที่พอดีกับหู นอกจากจะทำให้ใส่สบายได้นานแล้วยังมีผลกับคุณภาพเสียงและประสิทธิภาพในการตัดเสียงรบกวนโดยตรง

หลังจากลองใช้งานไปสักพักเพื่อทำความรู้จักคุณสมบัติต่าง ๆ ผมรู้สึกว่าหูฟังรุ่นนี้ทีมออกแบบของโซนี่ทำการบ้านมาดีมาก ชัดเจนว่า 2 ปีที่ผ่านมา โซนี่ได้เอา feedback จากรุ่นก่อนไปปรับปรุงมาจริง ๆ ซึ่งส่วนตัวผมเองเป็นคนที่ใช้หูฟังเยอะมาก เรื่องจุกจิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราเคยตำหนิติติงไว้ เขาไปสกัดจุดอ่อนออกหมดเลย

ไม่ว่าจะเป็น ขนาดที่เทอะทะไปหน่อย, ตัวเคสชาร์จที่ไม่รองรับชาร์จไร้สาย, ปุ่มควบคุมแบบสัมผัสที่ยังใช้งานจริงได้ไม่ถนัดถนี่นัก, เสียงลมเข้าตอนเปิดใช้ ANC, คุณภาพของไมโครโฟนเวลาใช้สนทนา, ฟีเจอร์ speak to chat ที่เคยแค่กระแอมก็ทำงาน (ใน WH-1000XM4) ทั้งหมดนี้ชัดเจนว่าได้รับการเพิ่มเติมเข้ามา หรือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ใช้งานได้ถูกใจผมมากขึ้น (มาก ๆ) #โค้งคำนับเลยครับ

โดยเฉพาะเมื่อเปิด ANC แล้วฟังในบริเวณที่มีลมพัดหรือมีพัดลม มันไม่มีเสียงลมเล็ดลอดเข้ามาแล้วครับ อันนี้ถือว่า WF-1000XM4 ปรับปรุงมาได้ถูกใจผมมาก ๆ ใครเคยใช้รุ่นเก่าของโซนี่หรือแม้แต่ยี่ห้ออื่นอยู่แล้วเจอปัญหานี้คงทราบดีว่าถ้าแก้ไขได้มันจะดีขนาดไหน

คุณภาพของไมโครโฟนรับเสียงในระหว่างการใช้พูดคุยสนทนาก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ปรับปรุงจากรุ่นก่อน ๆ มาก ไม่ใช่แค่ดีกว่าเดิม แต่ดีจนแซงหน้าคู่แข่งไปแล้วครับ ลองพิจารณาจากคลิปด้านล่างนี้ได้ครับ

 

อีกจุดหนึ่งที่พัฒนาขึ้นไปอีกอย่างชัดเจนแม้ว่าแต่เดิมใน WF-1000XM3 ก็ไม่ได้แย่ นั่นคือ แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานขึ้น และนานอย่างที่สเปคฯ เขาบอกเอาไว้จริง ๆ เช่น เวลาใช้รับชมซีรีส์ตอนยาวขนาด 40-55 นาที สามารถยิงยาวรวดเดียว 7-10 EP. ได้สบาย ๆ โดยไม่ต้องรอชาร์จไฟรอบใหม่ เท่าที่ได้ลองใช้งานมาเป็นเวลานานจนคุ้นเคยบอกได้เลยว่าถ้าให้นึกถึงหูฟัง true wireless ที่เสียงดีและแบตเตอรี่อึดด้วย ชื่อหูฟัง Sony WF-1000XM4 คือ ‘ที่หนึ่งในใจ’ ของผมเวลานี้ครับ

คุณภาพเสียง
เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานที่หลากหลายและสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั่วไป ผมได้ทดสอบคุณภาพเสียงเบื้องต้นด้วยคลิปใน YouTube จำนวนหนึ่งที่ได้คัดสรรค์เอาไว้แล้ว (https://www.youtube.com/playlist?list=PLtaK2a8bJpBYJQrSyvWjIEiq9UKTJAZU2)

เมื่อเทียบกับหูฟังไร้สายอื่น ๆ ในระดับราคาใกล้เคียงกัน เช่น Apple AirPods Pro, Sennheiser Momentum True Wireless 2, Samsung Galaxy Buds Pro ผมว่า WF-1000XM4 จัดว่าเป็นหูฟังที่มีแบนด์วิดธ์กว้าง น้ำเสียงเปิดกระจ่างสดใส มีความกว้างของมิติเวทีเสียง มีบาลานซ์ของเสียงในภาพรวมที่เข้ากันได้ดีกับทุกแนวเพลง สมดุลเสียงตลอดย่านความถี่ถือว่าดีเยี่ยม

เสียงทุ้มมีลักษณะเสียงถูกยกขึ้นมา (boost) นิดหน่อยไม่ใช่เสียงที่ flat แต่ก็ไม่ได้ถูกยกขึ้นมาจนรบกวนย่านเสียงอื่น ๆ ยังคงถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงออกมาได้ดี มีความกระจ่างชัดเจน น้ำเสียงสะอาดมีความละเมียดละไม มีความประนีประนอมในระดับหนึ่ง และไร้ซึ่งลักษณะเสียงที่คมแข็งหรือก้าวร้าวจนฟังไม่สบายหู

ส่งผลให้ WF-1000XM4 เป็นหูฟังไร้สายอีกรุ่นหนึ่งที่สามารถใช้ฟังเพลงได้เกือบทุกแนวเพลง โดยไม่เกี่ยงคุณภาพของไฟล์เสียงมากนัก แม้ว่าจะเป็นการสตรีมจากแหล่งสัญญาณเสียงที่มีการบีบอัดข้อมูลอย่าง YouTube และไม่เกี่ยงว่าจะเปิดฟังกับ iPhone 12 Pro Max ที่เชื่อมต่อไร้สายเป็น Bluetooth AAC หรือ Samsung Galaxy Note10+ ที่เชื่อมต่อไร้สายเป็น Bluetooth LDAC

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

เมื่อเทียบกับ WF-1000XM3 หูฟังรุ่นใหม่อย่าง WF-1000XM4 ให้เสียงที่มีรายละเอียดและเนื้อเสียงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน เสียงทุ้มหนักแน่นและคมชัดมากขึ้น มิติเสียงกว้างขึ้น เสียงกลางและเสียงแหลมมีความอิ่มหวาน ความเนียนละเมียดละไมมากขึ้น สรุปสั้น ๆ ได้ชัดเจนครับว่า “เสียงดีกว่ากันเยอะ” ฟังเทียบแล้วทำให้คล้อยตามข้อมูลที่ทางผู้ผลิตเขาบอกว่าไดรเวอร์ตัวใหม่ได้ถูกพัฒนาให้คุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมมาก

การคาบการฟังเพลงแบบ ‘ฟังเอาสาระ’ ฟังเอาเรื่องโดยยึดถือเรื่องของคุณภาพเสียงเป็นสำคัญ ผมเลือกเปิดโหมด ANC ตั้งค่าในแอปฯ Headphone Connect ให้หูฟังเชื่อมต่อในโหมดเน้นคุณภาพเสียง ไม่ได้ใช้ฟังก์ชัน EQ และ DSEE Extreme

เชื่อมต่อใช้งานกับ Samsung Galaxy Note10+ เชื่อมต่อ Bluetooth LDAC และฟังเพลงด้วยแอปฯ USB Audio Player Pro (บางช่วงสลับไปใช้เครื่องเล่น Sony Walkman NW-A100TPS เชื่อมต่อ Bluetooth LDAC เช่นกัน)

ในสภาวะที่สิ่งแวดล้อมเอื้อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีเช่นนี้ ต้องบอกเลยครับว่ายิ่งฟังก็ยิ่งทำให้ผมรักเสียงของหูฟังไร้สาย true wireless รุ่นนี้มากยิ่งขึ้นไปอีก

สำหรับนักฟังบริสุทธิ์นิยมเสียงของ WF-1000XM4 มีคัลเลอร์ครับ แต่เป็นคัลเลอร์ในแง่บวกและไม่ได้รบกวนการถ่ายทอด แจกแจง ขุดคุ้ยรายละเอียดของเสียงเพลง เสียงดนตรี ไม่ได้รบกวนความเป็นธรรมชาติของเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงทุ้ม เสียงกลาง หรือเสียงแหลม ไม่ได้คัลเลอร์เสียจนรบกวนการแยกแยะรายละเอียดความแตกต่างในคุณภาพเสียง

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

ช่วงหนึ่งของการใช้งาน ผมรู้สึกทึ่งที่หูฟังไร้สาย true wireless นั้นได้ถูกพัฒนามาถึงขั้นนี้แล้ว ขั้นที่ทำให้ผมรู้สึกว่าการฟังเพลงในอัลบั้ม We meet again Teresa Teng ของศิลปินสาวจีนเสียงหวาน Chen Jia (เฉินเจีย) (CD rip, uncompressed flac) ได้น้ำเสียงที่หวานสดใสไพเราะเสนาะหู โดยไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเสียงหลอดในระบบ ไม่จำเป็นต้องฟังจากแผ่น LP แค่มีสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นเพลงเครื่องเดียวกับหูฟังไร้สายอย่าง WF-1000XM4 ที่พกพาไปฟังที่ไหนก็ได้ คือ ทั้งสะดวกด้วย เสียงดีก็ยังได้ ในงบประมาณที่แสนย่อมเยาเมื่อเทียบกับคุณภาพเสียง

Review Sony WF-1000XM4 the better of best sounding true wireless earphones

กับเพลงที่คุ้นเคยอย่าง ‘Blue Rondo a la Turk’ จากอัลบั้ม Time Out ของ The Dave Brubeck Quartet (ไฟล์ wav 24bit/176.4kHz จาก HDtracks) สิ่งที่ถ่ายทอดจาก Sony WF-1000XM4 ไม่ได้มีแค่เสียงและรายละเอียดของเสียงเปียโน เสียงเคาะใบฉาบที่กระจ่างชัดสดใส หรือเสียงเบสและแซกโซโฟนอุ่น ๆ นุ่ม ๆ เท่านั้น แต่ยังหูฟังไร้สายรุ่นนี้ยังได้ถ่ายทอดบรรยากาศและอารมณ์ของดนตรีส่งตรงแบบเดลิเวรีมายังโสตประสาทของผมด้วย

นอกจากเพลงที่กล่าวถึงไปแล้ว ผมยังได้ลองฟังเพลงอีกจำนวนหนึ่งกับ Sony WF-1000XM4 แล้วพบว่ามันให้เสียงออกมาดีมาก ๆ คือ โดดเด่นเกินหน้าเกินตาหูฟัง true wireless รุ่นอื่น ๆ และผมได้รวบรวมเป็น playlist แนบมาไว้ในรีวิวนี้แล้ว ท่านที่สนใจเลือกฟังเปรียบเทียบหรือฟังเพื่อการศึกษาได้ครับ มีทั้งการสตรีมจาก TIDAL และการสตรีมจาก Apple Music ครับ

Sony WF-1000XM4 เหมาะกับใคร ?
จากรีวิวข้างต้นทั้งหมดนี้ชัดเจนแล้วว่าเวลากว่า 2 ปีในการพัฒนา Sony WF-1000XM4 นั้นมิได้สูญเปล่า เพราะมันดีขึ้นกว่า WF-1000XM3 ในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ ฟีเจอร์ ฟังก์ชันหรือคุณภาพเสียง !

ตอนที่ WF-1000XM4 ออกวางตลาดแรก ๆ ผมเห็นมีบางท่านบอกว่าจะรอสอยรุ่นเก่าอย่าง WF-1000XM3 ซึ่งคงจะลดราคาลงมาอยู่ในจุดต่ำสุดแล้ว แต่ส่วนตัวผมคิดว่าเสียเวลาครับ กัดฟันอีกหน่อยมาเล่น WF-1000XM4 เลยดีกว่าครับ รุ่นนี้รองรับ LDAC แล้วด้วย ต่อยอดใช้งานไปได้อีกยาว ๆ เลยครับ

ลองนึกดูว่าแค่รุ่นเดิมโซนี่ยังใช้เวลาตั้ง 2 ปีในการค้นรุ่นที่ดีกว่า แล้วอย่าง WF-1000XM4 หูฟังไร้สาย true wireless ที่เข้าใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบ จะต้องใช้เวลากี่ปีถึงจะมีรุ่นใหม่ที่ดีกว่าออกมา ?

ผมมั่นใจที่ใช้คำว่า ‘เกือบสมบูรณ์แบบ’ กับหูฟังไร้สายรุ่นนี้ เพราะผมคิดแบบนั้นจริง ๆ ครับ จุดอ่อนเดียวที่ผมนึกออกในเวลานี้คือ ขนาดของตัวหูฟังที่ยังค่อนข้างใหญ่ไปนิด และตัวจุกโฟมที่ใช้งานได้ไม่นานผิวที่เคลือบไว้ด้านนอกก็ถลอกซะแล้ว (โอเค มันไม่มีผลกับการใช้งานแต่มีผลกับสายตาครับ)

ที่เหลือไม่ว่าจะเป็นขนาดเคสชาร์จที่กะทัดรัดพกพาง่ายและรองรับชาร์จไร้สาย ตัวหูฟังที่เสียงดีมาก ๆ จนก้าวข้ามคำว่า “หูฟังไร้สายก็ได้แค่นี้” ไปแล้ว การเชื่อมต่อไร้สายที่เสถียร ระบบตัดเสียงรบกวนที่ดีเยี่ยม แบตเตอรี่ที่ทนนาน ไมโครโฟนที่คุยชัดเจน รวมถึงฟังก์ชันจุกจิกที่หลายอย่างไม่มีในหูฟังรุ่นอื่น ๆ

นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้ Sony WF-1000XM4 คือ ชื่อแรก ๆ ที่ผมมักจะแนะนำให้คนที่กำลังมองหาหูฟังไร้สาย true wireless ตัวแรกมาใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือคนที่อยากอัปเกรดจากหูฟังไร้สาย true wireless ระดับเริ่มต้นมาเป็นหูฟังไร้สาย true wireless คุณภาพสูงที่คุ้มค่าเงินทุกบาททุกสตางค์ ไม่ว่าจะพิจารณาในแง่มุมใดครับ !


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด (ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์:)
โทร 0-2715-6100
โทรฟรี: 1800 231991 (เฉพาะเบอร์บ้านในต่างจังหวัด)
ราคา 8,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ