fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว SONY : SRS-XV800 “ลำโพงสายปาร์ตี้ที่ครบเครื่องทั้งแสง สี เสียง แบบตัวเดียวเอาอยู่”

ส่วนตัวผมเรียกลำโพงอย่าง SONY SRS-XV800 ว่าเป็น ‘ลำโพงอเนกประสงค์’ บางครั้งก็เรียกให้มันดูน่ารักมากขึ้นไปอีกว่า ‘ลำโพงสายปาร์ตี้’ ขณะที่ทางผู้ผลิตเรียกมันว่า ‘High power wireless speakers’ หรือลำโพงไร้สายทรงพลัง

อย่างไรก็ดีเพื่อให้เข้าใจง่ายกว่านั้นทางโซนี่ก็ได้นิยามมันว่า ‘ลำโพงปาร์ตี้ไร้สาย’ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่ชื่นชอบในเสียงดนตรี ร้องคาราโอเกะ และชอบสังสรรค์กับเพื่อนฝูง

คุณสมบัติและการออกแบบ
SONY SRS-XV800 เป็นลำโพงไร้สายขนาดใหญ่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ X-Series ของโซนี่ ซึ่งมีขนาดเป็นรองเพียงรุ่น SRS-XV900 เท่านั้น ตัวลำโพงออกแบบให้มีมุมกระจายเสียงรอบทิศแบบ 360 องศา ด้วยเทคโนโลยี Omnidirectional Party Sound โดยอาศัยทวีตเตอร์หรือตัวขับเสียงในย่านความถี่สูงจำนวน 5 ตัว กระจายเสียงออกไปทั้งทางด้านหน้าและด้านหลังลำโพง ทวีตเตอร์สามตัวด้านหน้ามีขนาดประมาณ 60mm ขณะที่ทวีตเตอร์อีกสองตัวที่ด้านหลังมีขนาดประมาณ 40mm

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
ตัวขับเสียงทั้งหมดด้านหน้าของลำโพง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
ทวีตเตอร์กระจายเสียงสองตัวด้านหลังลำโพง และขายางกันลื่นกันกระแทกที่ด้านข้าง

สำหรับในย่านความถี่ต่ำเป็นหน้าที่ของ X-Balanced Speaker Unit หรือตัวขับเสียงความถี่ต่ำดีไซน์พิเศษสองตัว ไดอะแฟรมเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดประมาณ 170 x 170 mm ให้พลังเสียงทุ้มกระหึ่มหนักแน่นและมีความผิดเพี้ยนของเสียงในระดับต่ำ ตัวตู้ทำงานในระบบเบสรีเฟลกซ์โดยมีท่อเปิด S-Shaped Bass Reflex อยู่บริเวณด้านล่างของตู้ลำโพง ภาคขยายเสียงในตัวลำโพงทราบว่าเป็นภาคขยายเสียง S-Master ของโซนี่เอง แต่ไม่ได้แจ้งกำลังขับเอาไว้

ในส่วนของระบบเสียง SONY SRS-XV800 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีเสียงของโซนี่เองไม่ว่าจะเป็น Clear Audio+, MEGA BASS, DSEE, EQ ปรับแต่เสียง 3 ย่านความถี่ที่ผู้ใช้สามารถปรับเองได้, LIVE SOUND และ TV Sound Booster

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
ฐานตู้ลำโพงมีล้อช่วยอำนวยความสะดวกในการขนย้าย

ตัวลำโพง SONY SRS-XV800 ยังมี Ambient Light หรือระบบแสงไฟสร้างบรรยากาศเป็น LED Multi-Color หลากสีสันออกแบบให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้เองเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์และจังหวะของเพลง ที่ด้านบนของตัวลำโพงมีปุ่มควบคุมสั่งงานแบบสัมผัส ซึ่งเป็นฟังก์ชันหลักที่ใช้งานเป็นประจำ

ที่ตัวลำโพงด้านบน ออกแบบให้มีหูจับเพื่อความสะดวกในการยกหรือลาก รวมถึงที่ฐานของตู้ลำโพงมีล้อเพื่อความสะดวกในการขนย้าย ได้รับการออกแบบให้กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4 เมื่อโดนน้ำหยดจากข้างบน และ IPX2 เมื่อโดนน้ำหยดจากด้านข้าง

เพื่อความสะดวกในการใช้งานตัวลำโพงยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานถึง 25 ชั่วโมงเพื่อความบันเทิงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังรองรับการชาร์จเร็ว โดยการชาร์จเพียง 10 นาที ก็ต่อเวลาความบันเทิงได้นานถึง 3 ชั่วโมง

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
ปุ่มฟังก์ชันแบบสัมผัสด้านบนลำโพง
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
ขั้วต่อต่าง ๆ ด้านหลังตู้ลำโพง พร้อมฝายางปิดเวลาไม่ได้ใช้งาน (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ด้านการเชื่อมต่อนอกจากขั้วต่อสัญญาณเสียง AUDIO IN และ OPTICAL IN แล้ว ยังมีช่องเสียบไมโครโฟนมาให้สองช่อง (MIC1, MIC2) แยกปรับระดับความดังได้แต่ละช่องได้

ขณะเดียวกันช่องเสียบไมโครโฟน ‘MIC2’ ยังสามารถเลือกเป็นช่องเสียบสัญญาณเสียงจากกีตาร์แทนไมโครโฟนก็ได้ (MIC2 / GUITAR) เพื่อประโยชน์ใช้งานเวลาร้องคาราโอเกะ นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สายทางบลูทูธ เป็นเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 พร้อมรองรับ Audio Codec ทั้ง SBC, AAC และ LDAC

การเชื่อมต่อและการใช้งานเบื้องต้น
ลำโพงไร้สาย SONY SRS-XV800 มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานอย่างสายไฟเอซีสำหรับเสียบไฟเข้าเครื่อง (รวมทั้งชาร์จแบตเตอรี่ในตัวลำโพง) และสายดิจิทัลแบบ Optical สำหรับใช้งานกับอินพุต OPTICAL IN ของลำโพง

จากกายภาพภายนอกนั้น SONY SRS-XV800 เป็นลำโพงไร้สายที่มีขนาดใหญ่เลยทีเดียว ใหญ่กว่า Samsung Sound Tower MX-ST50B ที่ผมเองก็ว่าตัวโตมากแล้วเสียอีก จากข้อมูลตามสเปกฯ ลำโพงของโซนี่มีขนาดประมาณ 317mm x 720mm x 375mm (กว้าง x สูง x ลึก) ในกรณีที่วางแนวตั้ง และมีน้ำหนักประมาณ 18.5 กิโลกรัม

ด้วยน้ำหนักและขนาดของลำโพง ผมเห็นด้วยมาก ๆ ที่มันถูกออกแบบให้มีล้ออยู่ที่ฐานตู้ลำโพง ช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกขึ้นด้วยการลากจูง (อารมณ์คล้าย ๆ การลากกระเป๋าเดินทาง)

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
เซ็นเซอร์ในตัวลำโพงคอยตรวจจับลักษณะการวางใช้งานและกำหนดว่าจะให้ทวีตเตอร์ตัวไหนถูกใช้งานบ้าง

อีกหนึ่งความน่าสนใจคือ SONY SRS-XV800 เป็นลำโพงที่ออกแบบให้สามารถใช้งานได้ทั้งแบบวางตั้งและวางนอน ถ้าหากวางนอนด้านข้างฝั่งหนึ่งของลำโพงนั้นก็มีขายางกันลื่นมาให้เสร็จสรรพ (ด้านขวามือเมื่อหันหน้าเข้าหาลำโพง) นอกจากนั้นยังมีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับลักษณะการวางใช้งานและกำหนดว่าจะให้ทวีตเตอร์ตัวไหนถูกใช้งานบ้าง เพื่อมุมกระจายเสียงที่ถูกต้องจากระบบลำโพงแบบสองทาง

การใช้งานลำโพงรุ่นนี้เริ่มต้นด้วยการจับคู่และเชื่อมต่อบลูทูธระหว่างลำโพงกับอุปกรณ์ที่เป็นแหล่งสัญญาณของเรา ถ้าใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์ก็จะสะดวกมากขึ้นไปอีกด้วยเทคโนโลยี Fast Pair ที่มี pop-up animation ขึ้นมาบนหน้าจอของอุปกรณ์เพื่อให้กดเชื่อมต่อได้ง่าย ๆ

สำหรับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่อุปกรณ์แอนดรอยด์ก็สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ด้วยวิธีการตามปกติทั่วไป โดยการเข้าโหมดจับคู่ก็เพียงแค่กดที่สัญลักษณ์ Bluetooth ซึ่งเป็นปุ่มสัมผัสที่อยู่บริเวณด้านบนตัวลำโพง

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
การจับคู่และเชื่อมต่อด้วย Fast Pair (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
การใช้งานร่วมกับแอปฯ Music Center ในเบื้องต้น ระบบแนะนำการเชื่อมต่อ LDAC และให้อัปเดตเฟิร์มแวร์ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
หน้าเมนูหลักในแอปฯ Music Center กับการเพิ่มปุ่มลัดเข้าแอปฯ​ เล่นเพลง และการตั้งค่ารูปแบบการใช้งานลำโพงมากกว่าหนึ่งตัว (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เมื่อเชื่อมต่อบลูทูธแล้ว เราสามารถใช้ SONY SRS-XV800 ได้เหมือนลำโพงบลูทูธทั่วไป เพียงแต่มันมีขนาดใหญ่กว่าลำโพงบลูทูธแบบพกพาหรือแบบตั้งโต๊ะที่เราคุ้นเคย

ขนาดที่ใหญ่กว่าก็เป็นที่มาของพลังเสียงที่เหนือกว่าด้วยเช่นกัน คือมาเต็มทั้งความกระหึ่มหนักแน่น ความเร้าใจ พร้อมระดับความดังที่สามารถเร่งได้ดังกว่าโดยที่เสียงยังไม่เพี้ยน เรียกว่าฟังสนุกคึกคักสมกับเป็นลำโพงปาร์ตี้ แถมยังมีรายละเอียดดีด้วยอะไรประมาณนั้นโดยเฉพาะเมื่อใช้งาน LDAC Codec

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
การตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อ Bluetooth LDAC (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
การตั้งค่าที่เกี่ยวกับระบบเสียงโดยตรงในแอปฯ Music Center (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
การตั้งค่าในส่วนอื่น ๆ ที่เหลือ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เมื่อใช้งานเป็นลำโพงบลูทูธ SONY SRS-XV800 สามารถใช้ทำงานร่วมกับ companion app อย่าง Music Center และ Fiestable โดยแอปฯ Music Center นั้นสามารถใช้เป็นรีโมตคอนโทรลเพื่อควบคุมการเล่นเพลง การตั้งค่าต่าง ๆ ตลอดจนการอัปเดตเฟิร์มแวร์ของลำโพงได้เช่นเดียวกับลำโพงไร้สาย Sony SRS-RA3000 ที่เคยรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ (https://www.avtechguide.com/review-sony-srs-ra3000-wireless-loudspeaker/)

ส่วนแอปฯ Fiestable นั้นนอกจากทำหน้าที่ปรับแต่งแสงไฟ Ambient Light ที่ตัวลำโพง ซึ่งมีทั้งส่วนของการปรับเลี่ยนรูปแบบของการแสดงผลและการเลือกสีสันของแสงไฟแล้ว ยังมาพร้อมกับฟังก์ชันสำหรับสำหรับดีเจให้สนุกไปกับการปรับเปลี่ยนเสียง การเล่นกับแสงไฟบนหน้าจอโทรศัพท์

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
การตั้งค่าในแอปฯ Fiestable ส่วนที่เกี่ยวกับแสง สี และความมันในแบบฉบับดีเจ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
สีสันและแสงไฟที่ปรับได้ตามอารมณ์ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
ฟังก์ชันคาราโอเกะที่ไม่ได้ให้มาแบบเล่น ๆ สามารถใช้งานจริงจังได้เลย (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ตลอดจนฟังก์ชันสำหรับร้องเพลงในรูปแบบคาราโอเกะ ไม่ว่าจะเป็นการตัดระดับเสียงร้องในเพลง การให้คะแนนการร้องและการจัดลำดับ Karaoke Ranking เสริมไปจากฟังก์ชันหลัก ๆ เช่น การปรับระดับเอคโค่หรือการปรับคีย์เสียงจากปุ่มที่ด้านหลังตัวลำโพงโดยตรง

จากการทดลองใช้งานโดยใช้ไมโครโฟนไดนามิกของ Shure รุ่น SM57, SM58 ซึ่งโดยปกติต้องการเกนขยายค่อนข้างสูง พบว่าภาคปรีไมค์ (ภาคขยายไมโครโฟน) ในตัว SONY SRS-XV800 นอกจากเสียงดีให้เสียงกระจ่างชัดเจนแล้วยังมีเกนขยายเหลือเฟือ โดยเฉพาะในเวลาใช้งานโหมดแบตเตอรี่เทียบกับ Samsung Sound Tower MX-ST50B

ที่น่าสนใจกว่านั้น ในระหว่างการทดลองใช้งานผมยังพบว่าระบบไมโครโฟนในลำโพงรุ่นนี้เขาจูนมาลงตัวดีมาก เพราะสามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องคอยระวังเสียงไมค์หอน (อะคูสติกฟีดแบ็ค) คุณสมบัตินี้เหมาะกับเป็นลำโพงสำหรับงานปาร์ตี้ที่ใครก็สามารถมาสนุกกับการร้องเพลงหรือโชว์เดี่ยวไมโครโฟนได้เลยแบบง่าย ๆ

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
รูปแบบการเชื่อมต่อใช้งานที่ด้านหลังตู้ลำโพง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

การใช้งานและคุณภาพเสียง
นอกจากการเชื่อมต่อเสียงเพลงผ่านบลูทูธซึ่งเหมาะกับการการปาร์ตี้แบบเอาต์ดอร์แล้ว การใช้งานลำโพง SONY SRS-XV800 ยังรองรับการใช้งานร่วมกับแหล่งสัญญาณเสียงอื่น ๆ ทั้งทางอินพุตอะนาล็อกและดิจิทัลด้านหลังลำโพง

เราสามารถนำไฟล์เสียงใส่แฟลชไดร์ฟแล้วเสียบเล่นผ่านพอร์ต USB (USB-A) ที่ด้านหลังลำโพงได้เลยเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกทั้งการใช้งานแบบเอาต์ดอร์และอินดอร์

ทว่าการเล่นผ่านช่องทางนี้ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น แฟลชไดร์ฟที่นำมาใช้งานจำเป็นต้องทำงานในฟอร์แมต FAT32 และไม่รองรับ exFAT ขณะที่ไฟล์เพลงสำหรับการเล่นผ่านช่องทางนี้ก็รองรับเฉพาะไฟล์เสียงในรูปแบบของไฟล์ MP3, WMA และ WAV เท่านั้น เท่าที่ผมได้ลองเล่นไฟล์ FLAC ก็พบว่าระบบก็ไม่รองรับด้วยเช่นกัน (ดูรายละเอียดหรือข้อกำหนดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://helpguide.sony.net/speaker/7854/v1/th/contents/TP1001272984.html)

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
การเล่นเพลงที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของเรา ตัวแอปฯ Music Center สามารถเล่นเพลงได้หลากหลายรูปแบบ แม้แต่ไฟล์เสียงแบบ hi-res audio ในรูปแบบของไฟล์ DSD อย่างไรก็ดี ก็ยังเป็นการเล่นเพลงผ่านบลูทูธจากสมาร์ทโฟนไปยังลำโพง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

อย่างไรก็ดี หากว่าเราต้องการเล่นไฟล์เสียงคุณภาพสูง สามารถเล่นได้โดยตรงจากแอปฯ Music Center ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เสียงที่เก็บอยู่ในสมาร์ทโฟนเอง หรือโดยการสตรีมจากผู้ให้บริการอื่น ๆ อย่างไรก็ดีก็ยังเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงผ่านบลูทูธ ซึ่งก็ให้เสียงดีกว่าที่ผมได้ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ (ก่อนได้ลองฟังจริง)

สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการคุณภาพเสียงในระดับที่มั่นใจได้มากกว่านั้นก็สามารถเล่นเพลงจากเครื่องเล่นเพลงคุณภาพสูงรวมทั้งไฟล์เสียง hi-res audio แล้วเชื่อมต่อสัญญาณเสียงเข้ามาทางอินพุต AUDIO IN ได้เช่นกัน ถ้าเป็นนอกบ้านหรือปาร์ตี้แบบเอาต์ดอร์ผมว่าเครื่องเล่นเพลงพกพาอย่าง SONY NW-A1000TPS หรือดิจิทัลวอล์คแมนที่ผมใช้งานอยู่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียบสายสัญญาณหรือว่าไร้สายบลูทูธ

หรือถ้าเป็นการใช้งานที่บ้าน การพ่วงเครื่องเสียงสตรีมมิงอย่าง WiiM Pro เข้าทางช่องอินพุต AUDIO IN ก็ช่วยเปิดกว้างโลกแห่งการฟังเพลงด้วยเสียงคุณภาพสูงไปอีกระดับ อ้อ ใครเป็นดีเจสายอะนาล็อกจะพ่วงเทิร์นเทเบิ้ลหรือเครื่องเล่นแผ่นเสียงเข้ามาทางช่อง AUDIO IN ด้วยก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจเช่นกัน ให้พร้อมสำหรับการปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยงไม่เกี่ยงทุกช่องทางความบันเทิงเลยทีเดียว

เพียงแต่ว่าผู้ใช้อย่างเราต้องจัดหาสายสัญญาณเสียงสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านี้ด้วยตัวเอง ส่วนผมนั้นไม่มีปัญหาเพราะว่ามีใช้งานอยู่แล้ว

ขณะเดียวกันการเล่นจากแหล่งสัญญาณเสียงคุณภาพสูงยังเป็นการปลดปล่อยศักยภาพทางเสียงจากลำโพงรุ่นนี้ออกมาได้กระจ่างชัดมากขึ้น ผมยังยืนยันว่าลำโพงรุ่นนี้ เห็นมีแสงไฟวูบวาบอย่างนี้ จะไปปรามาสเรื่องคุณภาพเสียงหรือจัดให้เขาอยู่ในกลุ่มเดียวกับลำโพงติ๊ดชึ่งราคาถูก ๆ ไม่ได้

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers
แค่เปิดเสียงเพลงและแสงไฟ ที่ไหน ๆ ก็พร้อมสำหรับงานปาร์ตี้ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เพราะเสียงจาก SONY SRS-XV800 ซึ่งเล่นได้ดังกระหึ่มหนักแน่นและดูเหมือนพร้อมที่จะปลดปล่อยความบันเทิงออกมาตลอดเวลา ยังสามารถทำให้เลือดลมของผมสูบฉีดแรงขึ้น ทำให้หัวใจมันคึกคักเต้นแรงกว่าปกติ โดยเฉพาะเมื่อไฟที่ปุ่ม MEGA BASS ติดสว่างขึ้น

บรรยากาศในบริเวณนั้นไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใดก็ตาม ก็ดูเหมือนพร้อมที่เปลี่ยนเป็นงานปาร์ตี้หรือเวทีคอนเสิร์ตขนาดย่อม ๆ ภายในพริบตา เพราะมันไม่ได้มาแค่เสียงแต่จัดเต็มทั้งแสง สี เสียงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในโหมดเสียบปลั๊กไฟหรือใช้แบตเตอรี่ในตัว

ระหว่างลองใช้งานผมก็เกิดความเข้าใจได้เองแล้วว่าวิศวกรของโซนี่เพิ่มทวีตเตอร์ด้านหลังมาทำไมอีกสองตัว ? มันไม่ใช่แค่ทำให้เสียงจากลำโพงดูกว้างและโปร่งมากขึ้นเท่านั้น ผมสังเกตว่าในขณะใช้งานจริงเมื่อลำโพงวางอยู่ที่พื้นและเราไม่ได้นั่งฟังตลอดเวลา ยิ่งเป็นงานปาร์ตี้คนส่วนใหญ่คงยืนฟังมากกว่านั่งฟัง ทวีตเตอร์ด้านหลังทั้งสองตัวซึ่งทำมุมยิงเสียงขึ้นด้านบนนั้นทำให้เสียงของลำโพงไม่อับทึบหรือเป็นเสียงที่จมกองอยู่แต่บนพื้น ช่างเข้าใจคิดจริง ๆ

OPTICAL IN และ TV SOUND BOOSTER
ยังมีอีกหนึ่งช่องทางในการเชื่อมต่อใช้งานลำโพงรุ่นนี้นั่นคือ OPTICAL IN ที่นอกจากทำหน้าที่รับสัญญาณเสียงมาจากแหล่งสัญญาณเสียงดิจิทัลแล้วยังมีโหมดเพิ่มพลังเสียงให้กับทีวีหรือ TV SOUND BOOSTER ด้วย

โดยในโหมด OPTICAL IN นั้น เท่าที่ผมลองใช้งานดูพบว่ามันรองรับสัญญาณเสียง hi-res audio ได้ถึงระดับ 24bit/96kHz หากสัญญาณเสียงที่รับเข้ามามี resolution สูงกว่า 24bit/96kHz ไฟที่ปุ่ม OPTICAL IN ด้านบนลำโพงจะติดกระพริบเพื่อแสดงให้รู้ว่ามันไม่พร้อมเล่นสัญญาณดังกล่าว

สำหรับฟังก์ชัน TV SOUND BOOSTER เพียงเชื่อมต่อสัญญาณจากทีวีเข้ามาที่ OPTICAL IN ของลำโพง แล้วเปิดใช้งานฟังก์ชันนี้ (กดปุ่มที่ด้านบนตัวลำโพงหรือจากแอปฯ Music Center) ฟังก์ชันนี้มีข้อสังเกตว่าตัวทีวีเองต้องรองรับการส่งสัญญาณเสียงออกมาแบบคอมโบคือ ต้องสามารถเลือกได้ว่าจะเสียงออกมาจากทั้งลำโพงในตัวและออกไปทางช่อง OPTICAL OUT ของทีวีพร้อม ๆ กัน

เนื่องจาก TV SOUND BOOSTER นั้นเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างลำโพงในตัวทีวีเองและ SONY SRS-XV800 โดยเสียงหลักนั้นยังคงมาจากลำโพงในตัวทีวี ส่วน SONY SRS-XV800 นั้นทำหน้าที่เสริมพลังเสียงในย่านความถี่ต่ำจาก X-Balanced Speaker และความกว้างขวางโอ่โถงในย่านเสียงความถี่สูงที่ได้จากทวีตเตอร์สองตัวด้านหลังลำโพง ส่วนทวีตเตอร์ด้านหน้านั้นจะไม่ทำงานในโหมดนี้เพื่อให้เสียงมีความกลมกลืนกับลำโพงในตัวทีวีมากขึ้น

Review SONY SRS-XV800 High Power Wireless Speakers

SONY SRS-XV800 เหมาะกับใคร ?
นี่คืออีกหนึ่งลำโพงสายปาร์ตี้ที่มีความครบเครื่องและความอเนกประสงค์ เป็นลำโพงขนาดค่อนข้างใหญ่ที่มีฟังก์ชันหลากหลายใช้งานง่าย แอปฯ ที่ออกแบบมาให้ใช้งานด้วยกันทำได้ดีและสามารถใช้แทนรีโมตคอนโทรลได้สบาย ๆ 

ด้านพลังเสียงไม่เป็นที่กังขาสำหรับลำโพงรุ่นนี้ เพราะนอกจากเล่นได้ดังแล้ว โทนเสียงและรายละเอียดยังสมกับที่เป็นลำโพงที่มาจากแบรนด์เครื่องเสียงเก่าแก่อย่างโซนี่ เป็นลำโพงที่ฟังแล้วทำให้เลือดลมสูบฉีดและอยากเร่งเสียงให้ดังมากขึ้นไปอีกด้วยความเร้าใจแทบทุกครั้งไป เป็นลำโพงที่พร้อมจะปรับเปลี่ยนวันธรรมดาของเราให้เหมือนเป็นวันที่พร้อมจะมีงานปาร์ตี้อยู่เสมอ

ฟังก์ชันคาราโอเกะที่มาพร้อมกับตัวลำโพง ทำงานได้เหมือนระบบเสียงคาราโอเกะแยกส่วนเลยทีเดียว คือไม่ใช่แค่ผสมเสียงไมโครโฟนเข้าไปเท่านั้น แต่ยังสามารถปรับระดับการตัดเสียงร้องออกไปได้ด้วย ดังนั้นเมื่อผสานกับฟังก์ชันที่ครบครันทั้งระบบแสง สี เสียง ทำให้ SONY SRS-XV800 จัดได้ว่าเป็นลำโพงสายปาร์ตี้โดยแท้ และที่แน่ ๆ อยากบอกว่า ‘แค่ตัวเดียวเอาอยู่แล้ว !’


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด
ศูนย์ข้อมูลโซนี่ โทร 0-2715-6100
ราคา 24,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ