fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Samsung : Sound Tower MX-ST50B “ลำโพงอเนกประสงค์สายปาร์ตี้ ที่มีดีมากกว่าแค่ความกระหึ่ม”

ลำโพงบลูทูธพกพาเป็นอีกหนึ่ง gadget เครื่องเสียงที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในปัจจุบันเนื่องจากความสะดวกและง่ายในการใช้งาน ตลอดจนคุณภาพเสียงในระดับที่ยอมรับได้

ทว่าสำหรับผู้ที่ต้องการอะไรมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ใช้งานได้สะดวกและหลากมายมากขึ้น หรือคุณภาพเสียงที่สามารถตอบสนองได้ครอบคลุมความต้องการมากยิ่งขึ้น ลำโพงประเภทซาวด์ทาวเวอร์อย่าง Samsung Sound Tower MX-ST50B ซึ่งเปิดราคาเอาไว้ที่ 14,990 บาท อาจเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า ด้วยงบประมาณที่ต้องจ่ายพอ ๆ กัน (หรือบางกรณีอาจย่อมเยากว่าเสียด้วย)

คุณสมบัติและการออกแบบ
Samsung Sound Tower MX-ST50B เป็นลำโพงซาวด์ทาวเวอร์ที่มาพร้อมกับระบบเสียง ‘Bi-directional sound’ ให้เสียงกระหึ่มจากลำโพงในสองทิศทาง พร้อมภาคขยายเสียงไฮพาวเวอร์กำลังขับรวม 240 วัตต์

ตัวลำโพงยังมาพร้อมกับ ‘Built-in Battery’ หรือแบตเตอรี่ในตัวให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 18 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียบไฟบ้าน นอกจากนั้นยังสามารถชาร์จไฟกลับคืนได้โดยอัตโนมัติเมื่อใช้งานในโหมดเสียบไฟบ้านตามปกติ

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply

ในด้านการใช้งาน ลำโพงซาวด์ทาวเวอร์ Samsung Sound Tower MX-ST50B ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หมายความว่านอกจากการใช้งานในบ้านแล้ว เรายังสามารถใช้งานลำโพงในสถานที่ต่าง ๆ ภายนอกอาคารได้ด้วย เช่น การจัดปาร์ตี้ในสวนหย่อม, การจัดปาร์ตี้ริมสระน้ำ หรือนั่งชิลกับเพื่อนฝูงเวลาไปเที่ยวแบบกางเต็นท์ ตัวลำโพงจึงถูกออกแบบให้สามารถป้องกันละอองน้ำได้ตามมาตรฐาน Water-resistant (IPX5) โดยเฉพาะในบริเวณปุ่มควบคุมต่าง ๆ ด้านบนลำโพง

ในด้านการใช้งาน Samsung Sound Tower MX-ST50B ออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่อแหล่งสัญญาณเสียงได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่องอินพุตรับสัญญาณเสียงอะนาล็อก AUX1 (3.5mm) และ AUX2 (RCA) หรือเชื่อมต่อแบบไร้สายบลูทูธกับแหล่งสัญญาณเสียงในลักษณะเดียวกับลำโพงบลูทูธทั่วไป โดยลำโพงรุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์ได้พร้อมกันสองเครื่อง

นอกจากนั้นยังมีช่องเสียบ USB-A สำหรับอุปกรณ์ประเภทแฟลชไดร์ฟ (FAT, FAT32) เพื่อเล่นไฟล์เพลงที่อยู่ในแฟลชไดร์ฟได้โดยตรง รองรับการเล่นไฟล์เสียงทั้งไฟล์ในรูปแบบ mp3, wma, aac, wav และ flac

นอกจากนั้นแล้วที่ตัวลำโพงยังมีช่องเสียบไมโครโฟนขนาดมาตรฐาน สำหรับเสียบใช้งานกับแจ็ค 6.3mm เพื่อนำเสียงจากไมโครโฟนเข้ามาถ่ายทอดผ่านตัวลำโพงด้วย ซึ่งคุณสมบัตินี้จะใช้เพื่อเป็นการประกาศข้อความต่าง ๆ หรือใช้เป็นฟังกันคาราโอเกะก็แล้วแต่จะประยุกต์ใช้

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ปุ่มควบคุมสั่งงานที่ด้านบนของลำโพงและที่รีโมตคอนโทรล (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากปุ่มควบคุมที่ด้านบนลำโพงแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถควบคุมสั่งงานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ด้วยรีโมตคอนโทรล ตลอดจนแอปฯ Samsung Tower ในสมาร์ทโฟน

จุดเด่นและคุณสมบัติของ Samsung Sound Tower MX-ST50B ไม่ได้มีเพียงเรื่องของคุณภาพเสียง ฟังก์ชัน หรือความสะดวกในการใช้งานเท่านั้น ทว่าตัวลำโพงยังได้รับออกแบบให้ดูโดดเด่นสะดุดตาจากแสงไฟหลากหลายสีสัน ซึ่งนอกจากเรื่องโทนสีของแสงไฟที่สามารถเลือกได้แล้ว ยังสามารถเลือกรูปแบบของการแสดงแสงสีได้ด้วย

ลองใช้งานเบื้องต้น
ลำโพง Samsung Sound Tower MX-ST50B เป็นลำโพงที่มีขนาดใหญ่กว่าลำโพงบลูทูธทั่วไป แต่ก็ยังกะทัดรัดพอที่จะให้ยกย้ายหรือพกพาใส่ท้ายรถยนต์ได้ไม่ยากเย็นนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะด้านหลังของลำโพงมีส่วนที่ทำให้มือเราสามารถจับถือหรือว่าหิ้วได้ถนัดมือด้วย

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมลำโพงนอกจากรีโมตคอนโทรลแล้วก็มีสายไฟเอซีสำหรับเสียบใช้งานลำโพงกับไฟบ้าน 220/230 โวลต์ให้มาด้วยอีกเส้นหนึ่ง

ในด้านการเชื่อมต่อต่าง ๆ และการใช้งานถือว่าเป็นลำโพงที่ใช้งานง่าย การควบคุมสั่งงานต่าง ๆ ทั้งที่ด้านบนตัวลำโพงเองและที่รีโมตคอนโทรลค่อนข้างตรงไปตรงมาไม่มีอะไรซับซ้อน

ไม่ว่าจะเป็นการเปิด/ปิดการทำงาน, การปรับความดังเสียง, เลือกแหล่งสัญญาณเสียงที่ฟัง, เล่นหรือหยุดเพลง, ปุ่มกดเพิ่มเสียงทุ้ม หรือปุ่มเลือกโหมดแสงไฟ ใครเคยใช้งานลำโพงบลูทูธหรือลำโพงประเภทนี้มาก่อนสามารถเรียนรู้การใช้งานลำโพงรุ่นนี้ได้ไม่ยากเลย นอกจากนั้นที่ด้านบนของลำโพงยังมีไฟแสดงสถานะแหล่งสัญญาณเสียงที่เลือกฟัง รวมถึงสถานะเปิด/ปิด/แบตเตอรี่

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ช่องเสียบสายไฟบ้านมีฝาปิดเรียบร้อยดี (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

น้ำหนักของตัวลำโพงบ่งบอกถึงความแน่นหนาแข็งแรง ใช้งานแล้วไม่รู้สึกถึงความก๊องแก๊งบอบบาง แม้ว่าส่วนประกอบหลายจุดของลำโพงนั้นเป็นวัสดุประเภทพลาสติกก็ตาม

ด้านระบบเสียง Samsung Sound Tower MX-ST50B ซึ่งมีรูปทรงเป็นเหลี่ยมโดยมีตัวขับเสียง (ดอกลำโพง) วางทำมุมอยู่สองด้านกระจายเสียงกว้างออกจากกันประกอบไปด้วยวูฟเฟอร์ขนาดประมาณ 6 นิ้ว ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์โคนอย่างละคู่ ให้เสียงสเตริโอได้ในตัว แต่มิติเสียงอาจไม่กว้างเหมือนลำโพงที่มีตู้ลำโพงข้างซ้ายและข้างขวาแยกกันจริง ๆ

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ปุ่มฟังก์ชันที่ด้านหลังของลำโพง พร้อมช่องที่ออกแบบให้สามารถจับหิ้วตัวลำโพงได้สะดวก

แต่ถ้าต้องการมิติเสียงสเตริโอแยกซ้าย/ขวาชัด ๆ ก็สามารถเพิ่มลำโพงรุ่นเดียวกันอีกตัวแล้วเปิดโหมด ‘ADD STEREO’ ให้เล่นเป็นสเตริโอที่มีมิติเสียงกว้าง ๆ ได้ หรือจะเพิ่มลำโพงมากกว่าหนึ่งตัวเพื่อเล่นในลักษณะ ‘GROUP PLAY’ เน้นพลังเสียงที่กระหึ่มมากยิ่งขึ้นหรือเสียงที่มีการครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน (เชื่อมต่อได้มากถึง 10 ตัว)

อย่างไรก็ดีเนื่องจากทางเราได้รับลำโพงมาสำหรับการรีวิวเพียงหนึ่งตัว ในโหมดเพิ่มลำโพงทั้งสองโหมดดังกล่าวจึงยังไม่มีโอกาสได้ลองว่าใช้งานยากหรือง่ายเพียงใด หรือว่าเพิ่มแล้วได้คุณภาพเสียงเป็นอย่างไร

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
การปรับเสียงเอฟเฟ็กต์และแสงสีด้วยแอปฯ Samsung Tower (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
การปรับแสงสีด้วยแอปฯ Samsung Tower (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการใช้งานแอปฯ Sound Tower ร่วมกับตัวลำโพง Samsung Sound Tower MX-ST50B เราพบว่านอกจากช่วยให้การปรับตั้งโหมดแสงสีต่าง ๆ ทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นแล้ว ยังมีโหมดเอฟเฟ็กต์เสียงต่าง ๆ มาให้ลองเล่นเพิ่มขึ้นด้วย

ซึ่งก็ถือว่าเป็นสีสันในการใช้ลำโพงสำหรับงานปาร์ตี้เฮฮาในหมู่เพื่อนฝูง เรียกว่าบันเทิงกันอย่างครบครันทั้งแสง สี เสียง และสำหรับคนที่ไม่ชอบสีสันแว้บวับวูบวาบ สามารถเลือกโหมดสีพื้น ๆ ไม่วูบวาบ หรือแม้กระทั่งปิดการแสดงแสงสีที่ตัวลำโพงไปเลยก็สามารถทำได้ด้วยเช่นนั้น

คุณภาพเสียง
ลำพังคุณสมบัติของลำโพงรุ่นนี้ (ตามที่แจ้งไว้ข้างต้น) ก็อาจทำให้หลายคนสามารถตัดสินใจซื้อมันไปใช้งานได้แล้ว ทว่าสิ่งหนึ่งที่เราได้ลองแล้วคิดว่าน่าจะเป็นไฮไลต์สำคัญของลำโพงรุ่นนี้นั่นคือ ‘คุณภาพเสียง’ ที่เรียกว่าดีเกินคาด ดีเกินราคา

เสียงที่ได้จากลำโพง Samsung Sound Tower MX-ST50B ทำให้เราประหลาดใจไม่น้อยเลยทีเดียว คืออาจจะด้วยความที่ไม่คาดหวังเพราะนี่ไม่ใช่ลำโพงไฮไฟ แต่เสียงที่เราได้ยินได้ฟังนั้นถือว่าเป็นเสียงที่มีคุณภาพ ภาพรวมคือเสียงที่สะอาด ปราศจากสัญญาณรบกวนส่วนเกิน หรือเสียงที่โฉ่งฉ่างรกหู ขณะเดียวกันมันยังสามารถถ่ายทอดความคึกคัก ความสนุกสนานของดนตรีหลาย ๆ ประเภทออกมาได้ดีด้วย

และด้วยความที่เป็นลำโพงสายปาร์ตี้ เมื่อเราเร่งเสียงให้ดังขึ้นไปอีกตามความเร้าใจ ความสะใจในอารมณ์ เสียงที่ดังขึ้นของลำโพงรุ่นนี้ก็ยังสามารถรักษารายละเอียดต่าง ๆ เอาไว้ได้ดีเกินคาด เรียกว่าเสียงดีแล้วยังเปิดดังกระหึ่มได้ด้วย

สำหรับการใช้งานภายใน อาคารหรือในบ้าน พลังเสียงของลำโพงรุ่นนี้สามารถครอบคลุมพื้นฐานในบ้านหรือออฟฟิศทั่วไปได้สบาย ๆ เรียกว่าพลังเสียงเหลือล้นมาก ๆ นอกจากนั้นถ้ายังไม่สะใจพอก็สามารถกดปุ่ม BASS เพิ่มพลังเสียงทุ้มให้กระหึ่มหนักแน่นมากยิ่งขึ้นได้อีก

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ใต้ฝาปิดยางด้านหลังตู้ลำโพงยังมีช่องรับสัญญาณ ปุ่มควบคุมสำหรับไมโครโฟน และพอร์ตต่าง ๆ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เมื่อเราลองเสียบไมโครโฟนที่ด้านหลังลำโพงเพื่อลองใช้เสียงประกาศหรือใช้ร้องเพลงในรูปแบบคาราโอเกะผ่านตัวลำโพง พบว่าเกนขยายนั้นเพียงพอสบาย ๆ สำหรับไดนามิกไมโครโฟนที่มีความไวค่อนข้างต่ำอย่าง Shure SM58

สำหรับในโหมดใช้งานแบตเตอรี่ไม่ต้องเสียบไฟบ้าน แม้ว่าเกนขยายของไมโครโฟนจะลดลงตามอัตราขยายเสียงในตัวลำโพงเมื่อเทียบตอนใช้งานลำโพงแบบเสียบไฟบ้านก็ตาม แต่เสียงจากไมโครโฟนก็ยังคงเสียงดังฟังชัดเจนดี (เร่งวอลุ่มไมโครโฟนเกือบสุด)

ช่องรับเสียงจากไมโครโฟนที่ด้านหลังลำโพงรุ่นนี้ยังมีปุ่มให้ปรับ Echo เพื่อเพิ่มความก้องกังวานช่วยปรุงแต่งเสียงจากไมโครโฟนได้ด้วย ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันไม่ว่าจะเป็นการใช้ไมโครโฟนสำหรับงานประกาศ หรือใช้ร้องเพลงคาราโอเกะก็ตาม

ตัวอย่างการร้องคาราโอเกะโดยใช้ลำโพงรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้บริการ Apple Music ในไอโฟนรุ่นที่รองรับฟังก์ชัน Sing เมื่อใช้ไอโฟนเชื่อมต่อบลูทูธกับลำโพง ในระหว่างเปิดฟังเพลงหากใช้ฟังก์ชัน Sing ใน Apple Music เพื่อลดเสียงร้องของต้นฉบับลงให้เหลือแต่เสียงดนตรีเป็นหลัก

จากนั้นก็แค่ร้องเพลงเข้าไปในไมโครโฟนที่เสียบใช้งานอยู่กับตัวลำโพง เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีชุดเครื่องเสียงคาราคาโอเกะแบบง่าย ๆ ที่สามารถใช้ปาร์ตี้กันภายในบ้าน (ได้ลองแล้วจะชอบ 😊) หรือพกพาเอาไปปาร์ตี้นอกบ้านกับเพื่อน ๆ ได้ด้วย

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply

Samsung Sound Tower MX-ST50B เหมาะกับใคร ?
ภาพจำที่เรียบง่ายที่สุดสำหรับลำโพงรุ่นนี้คือ ‘ลำโพงสำหรับสายปาร์ตี้’ แถมเป็นสายปาร์ตี้ที่ไม่เกี่ยงเสียด้วยว่าจะปาร์ตี้แบบอินดอร์หรือว่าเอาต์ดอร์

แม้เราจะรู้สึกว่ามันเป็นลำโพงสำหรับสายปาร์ตี้ที่เน้นความบันเทิงสนุกคึกคักเป็นหลัก แต่เมื่อได้ลองฟังเสียงกันแล้วพบว่าเสียงของมันเอาดีเรื่องของคุณภาพหรือรายละเอียดเสียงได้อยู่เหมือนกันนะ เอาเป็นว่าเท่าที่เราได้ฟังลำโพงประเภทนี้มา เสียงของลำโพงรุ่นนี้ไม่เป็นรองใครในพิกัดเดียวกันเลยล่ะ พลังเสียงก็หนักแน่นใหญ่โตเกินขนาดตัวไปพอสมควรเลยทีเดียว

สรุปโดยรวมแล้วสามารถเรียกได้ว่าเป็น ‘ลำโพงอเนกประสงค์’ เพราะนอกจากสามารถหิ้วไปใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้านได้แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณเสียงภายนอกได้อย่างหลากหลาย ดังนั้นใครที่กำลังมองหาลำโพงสักตัวมาใช้ปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ หรือว่าเอามาใช้เป็นศูนย์กลางความบันเทิงภายในครอบครัว ลำโพงรุ่นนี้ถือว่าคุ้มค่าน่าใช้เลย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ