fbpx
REVIEW

รีวิว Samsung : Sound Tower MX-ST50B “ลำโพงอเนกประสงค์สายปาร์ตี้ ที่มีดีมากกว่าแค่ความกระหึ่ม”

ลำโพงบลูทูธพกพาเป็นอีกหนึ่ง gadget เครื่องเสียงที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในปัจจุบันเนื่องจากความสะดวกและง่ายในการใช้งาน ตลอดจนคุณภาพเสียงในระดับที่ยอมรับได้

ทว่าสำหรับผู้ที่ต้องการอะไรมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฟีเจอร์ต่าง ๆ ให้ใช้งานได้สะดวกและหลากมายมากขึ้น หรือคุณภาพเสียงที่สามารถตอบสนองได้ครอบคลุมความต้องการมากยิ่งขึ้น ลำโพงประเภทซาวด์ทาวเวอร์อย่าง Samsung Sound Tower MX-ST50B ซึ่งเปิดราคาเอาไว้ที่ 14,990 บาท อาจเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า ด้วยงบประมาณที่ต้องจ่ายพอ ๆ กัน (หรือบางกรณีอาจย่อมเยากว่าเสียด้วย)

คุณสมบัติและการออกแบบ
Samsung Sound Tower MX-ST50B เป็นลำโพงซาวด์ทาวเวอร์ที่มาพร้อมกับระบบเสียง ‘Bi-directional sound’ ให้เสียงกระหึ่มจากลำโพงในสองทิศทาง พร้อมภาคขยายเสียงไฮพาวเวอร์กำลังขับรวม 240 วัตต์

ตัวลำโพงยังมาพร้อมกับ ‘Built-in Battery’ หรือแบตเตอรี่ในตัวให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 18 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียบไฟบ้าน นอกจากนั้นยังสามารถชาร์จไฟกลับคืนได้โดยอัตโนมัติเมื่อใช้งานในโหมดเสียบไฟบ้านตามปกติ

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply

ในด้านการใช้งาน ลำโพงซาวด์ทาวเวอร์ Samsung Sound Tower MX-ST50B ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร หมายความว่านอกจากการใช้งานในบ้านแล้ว เรายังสามารถใช้งานลำโพงในสถานที่ต่าง ๆ ภายนอกอาคารได้ด้วย เช่น การจัดปาร์ตี้ในสวนหย่อม, การจัดปาร์ตี้ริมสระน้ำ หรือนั่งชิลกับเพื่อนฝูงเวลาไปเที่ยวแบบกางเต็นท์ ตัวลำโพงจึงถูกออกแบบให้สามารถป้องกันละอองน้ำได้ตามมาตรฐาน Water-resistant (IPX5) โดยเฉพาะในบริเวณปุ่มควบคุมต่าง ๆ ด้านบนลำโพง

ในด้านการใช้งาน Samsung Sound Tower MX-ST50B ออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่อแหล่งสัญญาณเสียงได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นช่องอินพุตรับสัญญาณเสียงอะนาล็อก AUX1 (3.5mm) และ AUX2 (RCA) หรือเชื่อมต่อแบบไร้สายบลูทูธกับแหล่งสัญญาณเสียงในลักษณะเดียวกับลำโพงบลูทูธทั่วไป โดยลำโพงรุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์ได้พร้อมกันสองเครื่อง

นอกจากนั้นยังมีช่องเสียบ USB-A สำหรับอุปกรณ์ประเภทแฟลชไดร์ฟ (FAT, FAT32) เพื่อเล่นไฟล์เพลงที่อยู่ในแฟลชไดร์ฟได้โดยตรง รองรับการเล่นไฟล์เสียงทั้งไฟล์ในรูปแบบ mp3, wma, aac, wav และ flac

นอกจากนั้นแล้วที่ตัวลำโพงยังมีช่องเสียบไมโครโฟนขนาดมาตรฐาน สำหรับเสียบใช้งานกับแจ็ค 6.3mm เพื่อนำเสียงจากไมโครโฟนเข้ามาถ่ายทอดผ่านตัวลำโพงด้วย ซึ่งคุณสมบัตินี้จะใช้เพื่อเป็นการประกาศข้อความต่าง ๆ หรือใช้เป็นฟังกันคาราโอเกะก็แล้วแต่จะประยุกต์ใช้

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ปุ่มควบคุมสั่งงานที่ด้านบนของลำโพงและที่รีโมตคอนโทรล (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากปุ่มควบคุมที่ด้านบนลำโพงแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถควบคุมสั่งงานฟังก์ชันต่าง ๆ ได้ด้วยรีโมตคอนโทรล ตลอดจนแอปฯ Samsung Tower ในสมาร์ทโฟน

จุดเด่นและคุณสมบัติของ Samsung Sound Tower MX-ST50B ไม่ได้มีเพียงเรื่องของคุณภาพเสียง ฟังก์ชัน หรือความสะดวกในการใช้งานเท่านั้น ทว่าตัวลำโพงยังได้รับออกแบบให้ดูโดดเด่นสะดุดตาจากแสงไฟหลากหลายสีสัน ซึ่งนอกจากเรื่องโทนสีของแสงไฟที่สามารถเลือกได้แล้ว ยังสามารถเลือกรูปแบบของการแสดงแสงสีได้ด้วย

ลองใช้งานเบื้องต้น
ลำโพง Samsung Sound Tower MX-ST50B เป็นลำโพงที่มีขนาดใหญ่กว่าลำโพงบลูทูธทั่วไป แต่ก็ยังกะทัดรัดพอที่จะให้ยกย้ายหรือพกพาใส่ท้ายรถยนต์ได้ไม่ยากเย็นนัก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะด้านหลังของลำโพงมีส่วนที่ทำให้มือเราสามารถจับถือหรือว่าหิ้วได้ถนัดมือด้วย

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมลำโพงนอกจากรีโมตคอนโทรลแล้วก็มีสายไฟเอซีสำหรับเสียบใช้งานลำโพงกับไฟบ้าน 220/230 โวลต์ให้มาด้วยอีกเส้นหนึ่ง

ในด้านการเชื่อมต่อต่าง ๆ และการใช้งานถือว่าเป็นลำโพงที่ใช้งานง่าย การควบคุมสั่งงานต่าง ๆ ทั้งที่ด้านบนตัวลำโพงเองและที่รีโมตคอนโทรลค่อนข้างตรงไปตรงมาไม่มีอะไรซับซ้อน

ไม่ว่าจะเป็นการเปิด/ปิดการทำงาน, การปรับความดังเสียง, เลือกแหล่งสัญญาณเสียงที่ฟัง, เล่นหรือหยุดเพลง, ปุ่มกดเพิ่มเสียงทุ้ม หรือปุ่มเลือกโหมดแสงไฟ ใครเคยใช้งานลำโพงบลูทูธหรือลำโพงประเภทนี้มาก่อนสามารถเรียนรู้การใช้งานลำโพงรุ่นนี้ได้ไม่ยากเลย นอกจากนั้นที่ด้านบนของลำโพงยังมีไฟแสดงสถานะแหล่งสัญญาณเสียงที่เลือกฟัง รวมถึงสถานะเปิด/ปิด/แบตเตอรี่

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ช่องเสียบสายไฟบ้านมีฝาปิดเรียบร้อยดี (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

น้ำหนักของตัวลำโพงบ่งบอกถึงความแน่นหนาแข็งแรง ใช้งานแล้วไม่รู้สึกถึงความก๊องแก๊งบอบบาง แม้ว่าส่วนประกอบหลายจุดของลำโพงนั้นเป็นวัสดุประเภทพลาสติกก็ตาม

ด้านระบบเสียง Samsung Sound Tower MX-ST50B ซึ่งมีรูปทรงเป็นเหลี่ยมโดยมีตัวขับเสียง (ดอกลำโพง) วางทำมุมอยู่สองด้านกระจายเสียงกว้างออกจากกันประกอบไปด้วยวูฟเฟอร์ขนาดประมาณ 6 นิ้ว ทำงานร่วมกับทวีตเตอร์โคนอย่างละคู่ ให้เสียงสเตริโอได้ในตัว แต่มิติเสียงอาจไม่กว้างเหมือนลำโพงที่มีตู้ลำโพงข้างซ้ายและข้างขวาแยกกันจริง ๆ

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ปุ่มฟังก์ชันที่ด้านหลังของลำโพง พร้อมช่องที่ออกแบบให้สามารถจับหิ้วตัวลำโพงได้สะดวก

แต่ถ้าต้องการมิติเสียงสเตริโอแยกซ้าย/ขวาชัด ๆ ก็สามารถเพิ่มลำโพงรุ่นเดียวกันอีกตัวแล้วเปิดโหมด ‘ADD STEREO’ ให้เล่นเป็นสเตริโอที่มีมิติเสียงกว้าง ๆ ได้ หรือจะเพิ่มลำโพงมากกว่าหนึ่งตัวเพื่อเล่นในลักษณะ ‘GROUP PLAY’ เน้นพลังเสียงที่กระหึ่มมากยิ่งขึ้นหรือเสียงที่มีการครอบคลุมพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน (เชื่อมต่อได้มากถึง 10 ตัว)

อย่างไรก็ดีเนื่องจากทางเราได้รับลำโพงมาสำหรับการรีวิวเพียงหนึ่งตัว ในโหมดเพิ่มลำโพงทั้งสองโหมดดังกล่าวจึงยังไม่มีโอกาสได้ลองว่าใช้งานยากหรือง่ายเพียงใด หรือว่าเพิ่มแล้วได้คุณภาพเสียงเป็นอย่างไร

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
การปรับเสียงเอฟเฟ็กต์และแสงสีด้วยแอปฯ Samsung Tower (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
การปรับแสงสีด้วยแอปฯ Samsung Tower (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการใช้งานแอปฯ Sound Tower ร่วมกับตัวลำโพง Samsung Sound Tower MX-ST50B เราพบว่านอกจากช่วยให้การปรับตั้งโหมดแสงสีต่าง ๆ ทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้นแล้ว ยังมีโหมดเอฟเฟ็กต์เสียงต่าง ๆ มาให้ลองเล่นเพิ่มขึ้นด้วย

ซึ่งก็ถือว่าเป็นสีสันในการใช้ลำโพงสำหรับงานปาร์ตี้เฮฮาในหมู่เพื่อนฝูง เรียกว่าบันเทิงกันอย่างครบครันทั้งแสง สี เสียง และสำหรับคนที่ไม่ชอบสีสันแว้บวับวูบวาบ สามารถเลือกโหมดสีพื้น ๆ ไม่วูบวาบ หรือแม้กระทั่งปิดการแสดงแสงสีที่ตัวลำโพงไปเลยก็สามารถทำได้ด้วยเช่นนั้น

คุณภาพเสียง
ลำพังคุณสมบัติของลำโพงรุ่นนี้ (ตามที่แจ้งไว้ข้างต้น) ก็อาจทำให้หลายคนสามารถตัดสินใจซื้อมันไปใช้งานได้แล้ว ทว่าสิ่งหนึ่งที่เราได้ลองแล้วคิดว่าน่าจะเป็นไฮไลต์สำคัญของลำโพงรุ่นนี้นั่นคือ ‘คุณภาพเสียง’ ที่เรียกว่าดีเกินคาด ดีเกินราคา

เสียงที่ได้จากลำโพง Samsung Sound Tower MX-ST50B ทำให้เราประหลาดใจไม่น้อยเลยทีเดียว คืออาจจะด้วยความที่ไม่คาดหวังเพราะนี่ไม่ใช่ลำโพงไฮไฟ แต่เสียงที่เราได้ยินได้ฟังนั้นถือว่าเป็นเสียงที่มีคุณภาพ ภาพรวมคือเสียงที่สะอาด ปราศจากสัญญาณรบกวนส่วนเกิน หรือเสียงที่โฉ่งฉ่างรกหู ขณะเดียวกันมันยังสามารถถ่ายทอดความคึกคัก ความสนุกสนานของดนตรีหลาย ๆ ประเภทออกมาได้ดีด้วย

และด้วยความที่เป็นลำโพงสายปาร์ตี้ เมื่อเราเร่งเสียงให้ดังขึ้นไปอีกตามความเร้าใจ ความสะใจในอารมณ์ เสียงที่ดังขึ้นของลำโพงรุ่นนี้ก็ยังสามารถรักษารายละเอียดต่าง ๆ เอาไว้ได้ดีเกินคาด เรียกว่าเสียงดีแล้วยังเปิดดังกระหึ่มได้ด้วย

สำหรับการใช้งานภายใน อาคารหรือในบ้าน พลังเสียงของลำโพงรุ่นนี้สามารถครอบคลุมพื้นฐานในบ้านหรือออฟฟิศทั่วไปได้สบาย ๆ เรียกว่าพลังเสียงเหลือล้นมาก ๆ นอกจากนั้นถ้ายังไม่สะใจพอก็สามารถกดปุ่ม BASS เพิ่มพลังเสียงทุ้มให้กระหึ่มหนักแน่นมากยิ่งขึ้นได้อีก

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply
ใต้ฝาปิดยางด้านหลังตู้ลำโพงยังมีช่องรับสัญญาณ ปุ่มควบคุมสำหรับไมโครโฟน และพอร์ตต่าง ๆ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เมื่อเราลองเสียบไมโครโฟนที่ด้านหลังลำโพงเพื่อลองใช้เสียงประกาศหรือใช้ร้องเพลงในรูปแบบคาราโอเกะผ่านตัวลำโพง พบว่าเกนขยายนั้นเพียงพอสบาย ๆ สำหรับไดนามิกไมโครโฟนที่มีความไวค่อนข้างต่ำอย่าง Shure SM58

สำหรับในโหมดใช้งานแบตเตอรี่ไม่ต้องเสียบไฟบ้าน แม้ว่าเกนขยายของไมโครโฟนจะลดลงตามอัตราขยายเสียงในตัวลำโพงเมื่อเทียบตอนใช้งานลำโพงแบบเสียบไฟบ้านก็ตาม แต่เสียงจากไมโครโฟนก็ยังคงเสียงดังฟังชัดเจนดี (เร่งวอลุ่มไมโครโฟนเกือบสุด)

ช่องรับเสียงจากไมโครโฟนที่ด้านหลังลำโพงรุ่นนี้ยังมีปุ่มให้ปรับ Echo เพื่อเพิ่มความก้องกังวานช่วยปรุงแต่งเสียงจากไมโครโฟนได้ด้วย ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันไม่ว่าจะเป็นการใช้ไมโครโฟนสำหรับงานประกาศ หรือใช้ร้องเพลงคาราโอเกะก็ตาม

ตัวอย่างการร้องคาราโอเกะโดยใช้ลำโพงรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้บริการ Apple Music ในไอโฟนรุ่นที่รองรับฟังก์ชัน Sing เมื่อใช้ไอโฟนเชื่อมต่อบลูทูธกับลำโพง ในระหว่างเปิดฟังเพลงหากใช้ฟังก์ชัน Sing ใน Apple Music เพื่อลดเสียงร้องของต้นฉบับลงให้เหลือแต่เสียงดนตรีเป็นหลัก

จากนั้นก็แค่ร้องเพลงเข้าไปในไมโครโฟนที่เสียบใช้งานอยู่กับตัวลำโพง เพียงเท่านี้เราก็สามารถมีชุดเครื่องเสียงคาราคาโอเกะแบบง่าย ๆ ที่สามารถใช้ปาร์ตี้กันภายในบ้าน (ได้ลองแล้วจะชอบ 😊) หรือพกพาเอาไปปาร์ตี้นอกบ้านกับเพื่อน ๆ ได้ด้วย

Review Samsung Sound Tower MX-ST50B powered speaker with battery power supply

Samsung Sound Tower MX-ST50B เหมาะกับใคร ?
ภาพจำที่เรียบง่ายที่สุดสำหรับลำโพงรุ่นนี้คือ ‘ลำโพงสำหรับสายปาร์ตี้’ แถมเป็นสายปาร์ตี้ที่ไม่เกี่ยงเสียด้วยว่าจะปาร์ตี้แบบอินดอร์หรือว่าเอาต์ดอร์

แม้เราจะรู้สึกว่ามันเป็นลำโพงสำหรับสายปาร์ตี้ที่เน้นความบันเทิงสนุกคึกคักเป็นหลัก แต่เมื่อได้ลองฟังเสียงกันแล้วพบว่าเสียงของมันเอาดีเรื่องของคุณภาพหรือรายละเอียดเสียงได้อยู่เหมือนกันนะ เอาเป็นว่าเท่าที่เราได้ฟังลำโพงประเภทนี้มา เสียงของลำโพงรุ่นนี้ไม่เป็นรองใครในพิกัดเดียวกันเลยล่ะ พลังเสียงก็หนักแน่นใหญ่โตเกินขนาดตัวไปพอสมควรเลยทีเดียว

สรุปโดยรวมแล้วสามารถเรียกได้ว่าเป็น ‘ลำโพงอเนกประสงค์’ เพราะนอกจากสามารถหิ้วไปใช้งานตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้านได้แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณเสียงภายนอกได้อย่างหลากหลาย ดังนั้นใครที่กำลังมองหาลำโพงสักตัวมาใช้ปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ หรือว่าเอามาใช้เป็นศูนย์กลางความบันเทิงภายในครอบครัว ลำโพงรุ่นนี้ถือว่าคุ้มค่าน่าใช้เลย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ