รีวิว Clef Audio : 1250

มีเหตุผลเบื้องต้นอยู่ 3 ข้อที่เป็นสาเหตุทำให้ผมสนใจรีวิว ‘1250’ อินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดของเคลฟ ออดิโอ ‘Clef Audio’ ผู้ผลิตเครื่องเสียงสัญชาติไทยที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 12 ปี และประกอบไปด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ในวงการเครื่องเสียงยาวนานกว่านั้นอีกหลายปี

เหตุผลแรกคือ การออกแบบภายนอกที่ดูดี สะดุดตา ถึงจะมาในทรงกล่องสี่เหลี่ยมเหมือนเครื่องเสียงไฮไฟทั่วไปแต่ก็ไม่ได้ดูน่าเบื่อขนาดนั้น

เหตุผลที่สองคือ ราคาขายที่ยังคงตั้งราคากันแบบถ่อมตัวเมื่อเทียบกับสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศ

เหตุผลสุดท้ายคือ ผมทราบมาว่าตั้งแต่เปิดตัวมาไม่นาน สินค้าก็ได้ถูกสั่งจองล่วงหน้าจนยอดความต้องการแซงหน้าปริมาณการผลิตอยู่เกือบตลอดเวลา

โดยเฉพาะเหตุผลสุดท้ายมันทำให้ผมเกิดฉันทาคติ (การถูกโน้มนำด้วยความพึงพอใจ) ขึ้นมาในใจว่า… ถ้าไม่มีอะไรดีจริง มันจะมีของไม่พอขายได้อย่างไร ?

Clef Audio 1250
Clef Audio 1250 เป็นอินทิเกรตแอมป์สเตริโอขนาดตั้งโต๊ะ ตัวเครื่องมีขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) เพียง 284 x 85 x 175 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 3 กิโลกรัม ออกแบบและผลิตในประเทศไทยโดยทีมงานของบริษัท เคลฟ ออดิโอ จำกัด

อินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มาพร้อมกับกำลังขับข้างละ 25 วัตต์ (ที่โหลด 8 โอห์ม) ภาคขยายเสียงเป็นแบบโซลิดสเตท ทำงานแบบลิเนียร์คลาสเอบี เอาต์พุตขาออกเชื่อมต่อผ่านขั้วต่อสายลำโพงแบบไบดิงโพสต์ขนาดมาตรฐานเหมือนที่พบได้ในเครื่องเสียงไฮไฟชั้นดีทั่วไป

ชื่อรุ่น ‘1250’ นั้นทราบว่ามีที่มาจากจำนวนปีที่ครบรอบการก่อตั้งบริษัท Clef Audio (12 ปี) และตัวเลขกำลังขับรวมของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ (50 วัตต์)

นอกจากขนาดตัวเครื่องที่เป็นขนาดตั้งโต๊ะแล้ว อินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่แผงหน้าปัดเป็นแผ่นอะลูมิเนียมหนาปี้ก ปุ่มวอลุ่มปรับเสียงขนาดใหญ่ที่กลึงขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมเช่นกันและเป็นดีไซน์ที่ดูมีความคิดสร้างสรรค์ดี

แนวทางการออกแบบอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้เป็นสไตล์ minimalist และดูเหมือนว่าตั้งใจจะย่อส่วนมาจากเครื่องเสียงในกลุ่มไฮเอนด์ สังเกตว่าบนแผงหน้าปัดมีปุ่มควบคุมสั่งงานเท่าที่จำเป็น เช่น สวิตช์โยกหรือ toggle switch ตัวหนึ่งสำหรับเปิด-ปิดเครื่อง อีกตัวสำหรับเลือกอินพุตที่จะเปิดฟัง ไม่มีปุ่มปรับเสียง (tone control) หรือปุ่มปรับสมดุลเสียงใด ๆ (balance)

อย่างไรก็ดีความ minimalist ของ Clef Audio 1250 ยังเผื่อแผ่มาถึงจำนวนอินพุตที่ถูกออกแบบให้รับสัญญาณขาเข้าได้เพียง 2 ช่องทางเท่านั้น คือ ทางขั้วต่ออินพุต RCA สำหรับรับสัญญาณอะนาล็อกสเตริโอระดับ line level จากแหล่งสัญญาณเสียงใด ๆ เช่น เครื่องเล่นซีดี, DAC, โฟโนปรีแอมป์ หรือเทิร์นเทเบิ้ลที่มีโฟโนปรีแอมป์ในตัว

อีกช่องทางหนึ่งคือ การเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยสัญญาณบลูทูธ จากสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา ช่องรับสัญญาณบลูทูธในอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี aptX ซึ่งได้รับการยอมรับว่าให้คุณภาพเสียงดีกว่าการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธทั่วไปไม่ว่าจะเป็น SBC หรือ AAC

กำลังพอดีหรือน้อยเกินไป ? อยู่ที่ใครตัดสิน
ผมเห็นด้วยกับทุกความเห็นที่บอกว่าอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้จำกัดตัวเลือกในการเชื่อมต่อไปสักหน่อย เพราะเมื่อเทียบกับ NAD D 3020 หรือ D 3020 V2 ที่มีเป็นแอมป์ขนาดตั้งโต๊ะเหมือนกัน แม้ว่าจะไม่นับอินพุตที่เป็นสัญญาณดิจิทัล ก็ยังมีอินพุตอะนาล็อกให้เลือกใช้มากกว่าหนึ่งชุด

ดังนั้นจึงชัดเจนว่าผู้ออกแบบอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้เขาตั้งใจทำออกมาสำหรับคนที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับ source หลายประเภท คือ นอกจากสตรีมบลูทูธจากสมาร์ทโฟนแล้ว ก็อาจมีเครื่องเล่นซีดี, DAC หรือเทิร์นเทเบิ้ลสักชุด กับลำโพงอีกสักคู่ เชื่อมต่อเป็นซิสเตมที่เรียบง่ายไม่รุงรัง

หรือถ้าคิดว่าจะใช้ source มากกว่า 1 ประเภท แต่ไม่ได้สลับสับเปลี่ยน source กันบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่ได้มีปัญหากับอินพุตอะนาล็อกแค่ชุดเดียวของ 1250 ก็ได้ครับ

ออกแบบและผลิตในประเทศไทย

จะว่าไปแล้วหากมองในอีกมุมหนึ่ง การออกแบบให้อินทิเกรตแอมป์มีช่องอินพุตน้อย ๆ เช่นนี้ ข้อดีในทางทฤษฎีคือ วงจรจะมีความเรียบง่ายกว่า ออกแบบให้มีทางเดินสัญญาณสั้น ๆ ได้ง่ายกว่า ดังนั้นถ้าหากไม่ติดใจในเรื่องนี้ (อินพุตน้อย) ก็พอจะทำใจได้ว่ามันก็มีส่วนดีอยู่เหมือนกันนะ

วงจรเป็นแบบ Dual Mono Design ในฐานะคนที่พอมีความรู้เรื่องวงจรอยู่บ้าง บอกเลยครับว่าในนี้มีวัตถุดิบพิเศษหรือ secret ingredient อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับกำลังขับข้างละ 25 วัตต์ สำหรับบางคนอาจมองว่าน่าจะมีเผื่อเหลือเผื่อขาดอีกสักหน่อย (เท่าไรดี ?) ในขณะที่บางคนบอกว่ากำลังดีแล้ว ฟังจริง ๆ ยังไม่ถึง 10 วัตต์ก็ดังเต็มห้องแล้ว

หลายส่วนในแอมป์รุ่นนี้แม้จะเป็นวงจรรวม (IC) ไม่ใช่วงจรแบบดีสครีต แต่ก็คัดสรรค์มาเพื่องานออดิโอโดยเฉพาะ

มีดีที่ ‘น้ำเสียง’ และ ‘เนื้อเสียง’
ผมใช้เวลารีวิวอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้อยู่ราว ๆ หนึ่งเดือนเศษ ช่วงแรกเป็นการฟังโดยการสตรีมบลูทูธจากสมาร์ทโฟนล้วน ๆ ด้านคุณภาพเสียงที่ได้บอกได้ทันทีว่า ถ้าปัญหาไม่ได้มากจากฝั่ง source เองแล้วล่ะก็ Clef Audio 1250 ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

การจับคู่และเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธนั้นเรียบง่ายมาก แค่เลือกอินพุตของ 1250 ไปที่ ‘bt’ แล้วเข้าไปเลือกเชื่อมต่อบลูทูธในสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่จะใช้งาน มองหาชื่อ ‘Clef 1250’ แล้วจับคู่เชื่อมต่อกันได้เลย

ภาครับสัญญาณบลูทูธยังเลือกใช้อุปกรณ์เกรดดี
ชิป CODEC aptX จาก CSR

ในรีวิวนี้ผมมีโอกาสได้ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้งทางฝั่ง iOS อย่าง iPhone X และฝั่ง Android อย่าง LG V30+ และ Samsung Galaxy Note10+

การจับคู่กับสมาร์ทโฟน Android ทั้ง 2 รุ่น ในทางเทคนิคจะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเนื่องจากเป็นการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี aptX ซึ่งเหนือกว่า AAC ใน iOS ในทั้งในแง่ของการใช้งานจริง หรือตัวเลขต่าง ๆ ทางเทคนิค

น้ำเสียงที่ได้จากการฟังทางช่องสัญญาณบลูทูธของแอมป์ตัวนี้มีลักษณะนุ่มนวลฟังสบาย โดยเฉพาะเมื่อฟังผ่านลำโพงเล็กอย่าง Mission MX1 น้ำเสียงโดยรวมนี่เรียกได้เลยว่านุ่มนวลฟังง่าย

แน่นอนว่าลักษณะเสียงเช่นนั้นก็ต้องแลกกับมิติเสียง บรรยากาศ หรือความคมชัดของเสียงต่าง ๆ ที่อาจตกหล่นหรือพร่องไปบ้าง แต่ในภาพรวมยังถือว่าฟังเอาเพลิน ๆ ได้สบาย ๆ แล้ว ถ้าเน้นฟังเพลงแบบง่าย สะดวกแล้วต้องไม่ละเลยเรื่องคุณภาพเสียงด้วย อันนี้ถือว่าตอบโจทย์แล้วครับ


ข้อสังเกตเพิ่มเติม:
มีรายงานจากผู้ใช้บางท่านว่าเมื่อเลือกอินพุต bt แล้วมีการเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟน เมื่อเร่งเสียงแล้วยังไม่เปิดเพลง จะได้ยินเสียงวี้ดเบา ๆ ที่หน้าลำโพง ผมไม่ได้ยินเสียงนี้ในระหว่างที่ทำการรีวิวเนื่องจากไม่ได้ไปลองฟังที่หน้าลำโพง แต่เมื่อได้รับรายงานผมก็ได้ลองไปสังเกตดูอีกครั้ง 

จากการสังเกตพบว่าเสียงดังกล่าวจะดังขึ้นตามระดับของวอลุ่ม ซึ่งในชุดของผมได้ยินชัดหน้าลำโพงที่ระดับวอลุ่มประมาณ 11:00-12:00 น. และเมื่อเปิดเพลงก็จะถูกเสียงเพลงกลบไป

ในซิสเตมที่เสียงดังกล่าวเป็นปัญหาหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นปัญหาโดยเฉพาะในซิสเตมที่ใช้ลำโพงความไวสูง ๆ แนะนำให้เร่งเสียงที่ตัวสมาร์ทโฟนให้ดังที่สุด เพื่อเลี่ยงการใช้ระดับวอลุ่มที่ตัวอินทิเกรตแอมป์มาก ๆ โดยไม่จำเป็นครับ


เมื่อเทียบกับอินทิเกรตแอมป์ตัวเล็กเหมือนกันอย่าง NAD D3020 V2 น้ำเสียงที่ได้จาก 1250 นั้นกระเดียดไปทางนุ่มนวลกว่าและฟังติดหูง่ายกว่า มีความประนีประนอมในการจับคู่กับลำโพงได้หลากหลายกว่า จากประสบการณ์ผมคิดว่ามันจะเข้ากับลำโพงเล็กที่ผมเคยฟังมาก่อนได้แน่นอน ทั้ง Mission LX2, Dali Spektor 2, PSB Imagine XB หรือ Acouctic Energy AE100 หรือลำโพงอื่น ๆ ในพิกัดใกล้เคียงกัน

สำหรับช่องอินพุตอะนาล็อก (AUX) ของ Clef Audo 1250 นั้นชัดเจนว่าให้เสียงสดกว่า มีชีวิตชีวามากกว่าและสมจริงกว่า โดยเฉพาะถ้าได้ใช้งานร่วมกับ source คุณภาพดี ซึ่งในรีวิวนี้ผมเลือกใช้ USB-DAC รุ่น HP-A4 ของ Fostex ต่อเล่นเพลงจากคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ Roon และเครื่องเล่นแผ่นเสียง Thorens TD 203 สลับสับเปลี่ยนกันไปตามวาระ

ปุ่มวอลุ่มที่ไม่มีขีดหรือจุดกำกับอยู่บนปุ่มทำให้มองระดับเสียงยาก เลยต้องทำสัญลักษณ์เองแบบง่าย ๆ ด้วยก้อนบลูแท็ค

นอกจากลำโพง Mission MX1 แล้วผมยังได้ลองใช้งานอินทิเกรตแอมป์ 1250 กับลำโพงเสียงดีที่ผมใช้อ้างอิงมาได้สักพักหนึ่งแล้วอย่าง Revel Concerta2 M16

ความประทับใจแรกเลยก็คือ แอมป์ตัวนี้สามารถขับลำโพงรุ่นนี้ไปจนถึงระดับที่พูดได้ว่า ‘เสียงดี’ ได้อย่างสบาย ๆ โดยเฉพาะในห้องฟังขนาดเล็กถึงปานกลาง แม้ว่าลำโพงรุ่นนี้จะแนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 50 วัตต์ต่อข้างขึ้นไปก็ตาม

โดยพื้นฐานลำโพงของ Revel รุ่นนี้แม้ว่าจะไม่ใช่ลำโพงที่กินวัตต์อะไรมากมาย แต่ก็ต้องการแอมป์ที่มีกำลังสำรองดีในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือ ตัวลำโพงเองมีความเป็นกลางและช่างแจกแจงในระดับหนึ่ง ดังนั้นถ้าตัวแอมป์มีความผิดเพี้ยนหรือคัลเลอร์ใด ๆ จะได้ยินค่อนข้างชัดเจน

เมื่อนำมาใช้งานกับอินทิเกรตแอมป์ 1250 ผมได้ยินเนื้อเสียงที่มีความนุ่มนวลเป็นพื้นฐาน เป็นลักษณะของคัลเลอร์ในเสียงที่เป็นมิตรต่อโสตประสาท รายละเอียดหยุมหยิมแม้จะฟังดูไม่โดดเด่นออกมาจนสะดุดหู แต่เมื่อตั้งใจพิจารณาครั้งใดก็ไม่เห็นว่ามันจะตกหล่นไปไหน

https://youtu.be/a9gtqipJg6g

ลักษณะเสียงเช่นนี้ฟังเพลงร้องใส ๆ หวาน ๆ ประมาณพวกเพลงจีนของไช่ฉิน, ถงลี่ หรือเติ้ง ลี่ จวิน จะเพลินหูมากครับ และนี่คือหนึ่งในคุณสมบัติที่สามารถจัดเอาไว้ในหมวดหมู่ของคำว่า ‘เสียงดี’ ได้แน่นอนครับ

เสียงที่ถ่ายทอดจากอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ยังน่าสนใจในแง่ของความสะอาดเกลี้ยงเกลา เป็นแอมป์ที่ฟังแล้วไม่รกหู ไม่รุกเร้าจนเกินเหตุ ส่วนหนึ่งอาจมาจากพื้นฐานของวงจรภาคขยายเสียงที่เรียบง่ายและมีสัญญาณรบกวนประเภท noise floor ต่ำมาก

เวลาฟังดนตรีประเภทน้อยชิ้น คุณสมบัติดังกล่าวจะโดดเด่นออกมาเลยทีเดียวครับ ตัวเนื้อเสียง ตัวชิ้นดนตรี มันสะอาดและแยกแยะรายละเอียดได้ดีเกินราคาค่าตัวของแอมป์ไปหลายเท่าครับ ใครชอบฟังเพลงแนวโฟล์คซอง เพลงป็อป เพลงร้อง หรือดนตรีแจ๊ซ น่าจะพึงพอใจกับเสียงในลักษณะนี้เป็นพิเศษเหมือนกับผม

เช่น เพลงของสิงโต นำโชค ที่ผมฟังโดยสตรีมมากจาก TIDAL ผมไม่คาดคิดมาก่อนว่าเพลงไทยสมัยใหม่ที่มาจากค่ายใหญ่ เขาก็พัฒนาเรื่องการบันทึกเสียงมาได้ดีเหมือนกัน ทั้งเสียงร้อง เสียงดนตรี มีความสมจริง มีเนื้อเสียงเป็น 3 มิติ มีความชุ่มฉ่ำในบรรยากาศของเสียง ไม่แบนหรือแห้งแข็งเป็นผีตายซาก อันนี้ต้องชื่นชมเผื่อไปถึงตัวคนทำเพลงด้วยครับ

https://youtu.be/R61jWKRgzLk

ตัวตนของอินทิเกรตแอมป์ขนาดย่อส่วนรุ่นนี้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อผมได้ลองใช้มันฟังเพลงจากแผ่นเสียงและไฟล์ hi-res audio ที่มีความโดดเด่นในด้านการบันทึกเสียง

ลักษณะเสียงที่ถ่ายทอดจากอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้อาจไม่ได้จำแนกความอ่อน-แก่ของเสียงออกมาได้เท่ากับอินทิเกรตแอมป์ Marantz PM8006 แต่ในแง่ของไดนามิกคอนทราสต์ที่ไล่เกลี่ยจากเสียงหนึ่งไปยังอีกเสียงหนึ่ง จากโน้ตตัวหนึ่งไปยังโน้ตอีกตัวหนึ่ง

ไม่ว่าจะเป็นเสียงแซกโซโฟนนุ่ม ๆ เสียงร้องเข้ม ๆ หรือเสียงเปียโนหวานสดใส ผมคิดว่า Clef Audio 1250 ไม่เป็นรองใครในพิกัดราคาเดียวกัน หรือแม้แต่ในระดับราคาที่สูงกว่ากันเป็นเท่าตัว เอาเป็นว่าถ้าพูดถึงเฉพาะเรื่องเสียงนี่มันสามารถชกข้ามรุ่นได้สบายมาก

Clef Audio 1250 เหมาะกับใคร ?
ส่วนตัวผมเป็นคนในวงการเครื่องเสียงไฮไฟรุ่นกลางเก่ากลางใหม่ที่คาดหวังและนึกฝันอยู่เสมอว่าจะมีคนรุ่นใหม่ระดับ Gen Z เป็นต้นไปก้าวเข้ามาในวงการไฮไฟมากขึ้น แต่ลำพังแค่ฝันของผมอย่างเดียวก็คงไม่ได้ช่วยอะไรมาก หากว่าสิ่งที่จับต้องได้ในวงการเครื่องเสียงไฮไฟไม่มีการขยับปรับเปลี่ยนตัวเองให้หมุนตามโลกไปได้ทันด้วย

หลายครั้งที่เห็นเครื่องเสียงรุ่นใหม่ ๆ ที่คิดตรงกัน โดยผมรับรู้ได้จากแนวทางการออกแบบที่มีความทันสมัย มีความเป็นขบถนิดๆ ไม่ยึดติดอยู่ในกรอบของเครื่องเสียงแบบเดิม ๆ ผมมักจะเอาใจช่วยเสมอ

Clef Audio 1250 คือตัวหนึ่งในตัวอย่างของเครื่องเสียงไฮไฟยุคใหม่ในนิยามดังกล่าว และผมแอบเชื่อลึก ๆ ว่านอกจากคนไฮไฟรุ่นกลางเก่ากลางใหม่อย่างผมแล้ว คนรุ่นใหม่น่าจะสนใจความเป็น Clef Audio 1250 กันพอสมควร

ผมจะไม่แปลกใจถ้าหากมีคุณน้า คุณอา ซื้อแอมป์รุ่นนี้ไปให้ลูกหลานที่บ้านใช้ หรือซื้อใช้เองส่วนตัวเป็นเครื่องเสียงชุดลำลองเพื่อฟังบนโต๊ะทำงานในเวลาที่ไม่สะดวกจะฟังเพลงจากเครื่องเสียงชุดหลัก

แน่นอนว่าด้วยกำลังขับเท่าที่มีอยู่ หากจะใช้ฟังเพลงหลากหลายแนว แอมป์รุ่นนี้จึงเหมาะกับคนที่ใช้ลำโพงขนาดเล็กถึงปานกลาง ลำโพงที่มีความไวค่อนข้างสูง ลำโพงที่ไม่ได้ใช้กำลังสำรองกันอย่างสิ้นเปลือง ลำโพงที่เข้าข่ายคุณสมบัติดังกล่าวก็มีแนวโน้มว่าน่าจะเข้ากับอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ไปแล้วมากกว่า 50%

นอกจากเรื่องของข้อจำกัดในส่วนของจำนวนอินพุตแล้ว การที่เป็นเครื่องเสียงในยุคนี้แล้วไม่มีรีโมตคอนโทรล เวลาฟังเพลงทางช่องอินพุตอะนาล็อกผู้ใช้อาจต้องขยันลุกขึ้นไปปรับเองที่หน้าเครื่อง ซึ่งเวลาใช้งานจริงว่ากันตามตรงมันก็ไม่ค่อยสะดวกแหละครับ

แต่ถ้าหากใช้งานแบบวางตั้งโต๊ะ (desktop) แล้ววางให้อยู่ใกล้มือก็คงไม่ใช่ปัญหา หรือถ้าฟังผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธก็ยังพอจะปรับความดังเอาที่ตัวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตแทนกันได้

ด้วยคุณสมบัติและข้อจำกัดทั้งหมดทั้งมวลตามที่ได้กล่าวมา หากว่าถูกใจดีไซน์ของแอมป์รุ่นนี้ ลองฟังเสียงแล้วชอบใจ ก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่ต้องปฏิเสธอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้แล้วล่ะครับ อย่าลืมว่าค่าตัวของมันถูกกว่าสายยูเอสบีหรือหัวปลั๊กไฟบางรุ่นที่ผมหรือคนเล่นเครื่องเสียงหลายท่านใช้กันอยู่เสียอีก


ผลิตและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เคลฟ ออดิโอ จำกัด
โทร. 0-2932-5981
ราคา 8,700 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์