fbpx

รีวิว Clef Audio : 1250 “เครื่องเสียงฉบับมินิไซส์ที่ขายความเป็นดนตรี”

มีเหตุผลเบื้องต้นอยู่ 3 ข้อที่เป็นสาเหตุทำให้ผมสนใจรีวิว ‘1250’ อินทิเกรตแอมป์รุ่นใหม่ล่าสุดของเคลฟ ออดิโอ ‘Clef Audio’ ผู้ผลิตเครื่องเสียงสัญชาติไทยที่ก่อตั้งมาแล้วกว่า 12 ปี และประกอบไปด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์ในวงการเครื่องเสียงยาวนานกว่านั้นอีกหลายปี

เหตุผลแรกคือ การออกแบบภายนอกที่ดูดี สะดุดตา ถึงจะมาในทรงกล่องสี่เหลี่ยมเหมือนเครื่องเสียงไฮไฟทั่วไปแต่ก็ไม่ได้ดูน่าเบื่อขนาดนั้น

เหตุผลที่สองคือ ราคาขายที่ยังคงตั้งราคากันแบบถ่อมตัวเมื่อเทียบกับสินค้าแบรนด์เนมจากต่างประเทศ

เหตุผลสุดท้ายคือ ผมทราบมาว่าตั้งแต่เปิดตัวมาไม่นาน สินค้าก็ได้ถูกสั่งจองล่วงหน้าจนยอดความต้องการแซงหน้าปริมาณการผลิตอยู่เกือบตลอดเวลา

โดยเฉพาะเหตุผลสุดท้ายมันทำให้ผมเกิดฉันทาคติ (การถูกโน้มนำด้วยความพึงพอใจ) ขึ้นมาในใจว่า… ถ้าไม่มีอะไรดีจริง มันจะมีของไม่พอขายได้อย่างไร ?

Clef Audio 1250
Clef Audio 1250 เป็นอินทิเกรตแอมป์สเตริโอขนาดตั้งโต๊ะ ตัวเครื่องมีขนาด (กว้าง x สูง x ลึก) เพียง 284 x 85 x 175 มิลลิเมตร น้ำหนักอยู่ที่ 3 กิโลกรัม ออกแบบและผลิตในประเทศไทยโดยทีมงานของบริษัท เคลฟ ออดิโอ จำกัด

อินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้มาพร้อมกับกำลังขับข้างละ 25 วัตต์ (ที่โหลด 8 โอห์ม) ภาคขยายเสียงเป็นแบบโซลิดสเตท ทำงานแบบลิเนียร์คลาสเอบี เอาต์พุตขาออกเชื่อมต่อผ่านขั้วต่อสายลำโพงแบบไบดิงโพสต์ขนาดมาตรฐานเหมือนที่พบได้ในเครื่องเสียงไฮไฟชั้นดีทั่วไป

Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth

สำหรับชื่อรุ่น ‘1250’ นั้นทราบว่ามีที่มาจากจำนวนปีที่ครบรอบการก่อตั้งบริษัท Clef Audio (12 ปี) และตัวเลขกำลังขับรวมของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ (50 วัตต์)

นอกจากขนาดตัวเครื่องที่เป็นขนาดตั้งโต๊ะแล้ว อินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่แผงหน้าปัดเป็นแผ่นอะลูมิเนียมหนาปี้ก ปุ่มวอลุ่มปรับเสียงขนาดใหญ่ที่กลึงขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมเช่นกันและเป็นดีไซน์ที่ดูมีความคิดสร้างสรรค์ดี

แนวทางการออกแบบอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้เป็นสไตล์ minimalist และดูเหมือนว่าตั้งใจจะย่อส่วนมาจากเครื่องเสียงในกลุ่มไฮเอนด์ สังเกตว่าบนแผงหน้าปัดมีปุ่มควบคุมสั่งงานเท่าที่จำเป็น เช่น สวิตช์โยกหรือ toggle switch ตัวหนึ่งสำหรับเปิด-ปิดเครื่อง อีกตัวสำหรับเลือกอินพุตที่จะเปิดฟัง ไม่มีปุ่มปรับเสียง (tone control) หรือปุ่มปรับสมดุลเสียงใด ๆ (balance)

อย่างไรก็ดีความ minimalist ของ Clef Audio 1250 ยังเผื่อแผ่มาถึงจำนวนอินพุตที่ถูกออกแบบให้รับสัญญาณขาเข้าได้เพียง 2 ช่องทางเท่านั้น คือ ทางขั้วต่ออินพุต RCA สำหรับรับสัญญาณอะนาล็อกสเตริโอระดับ line level จากแหล่งสัญญาณเสียงใด ๆ เช่น เครื่องเล่นซีดี, DAC, โฟโนปรีแอมป์ หรือเทิร์นเทเบิ้ลที่มีโฟโนปรีแอมป์ในตัว

อีกช่องทางหนึ่งคือ การเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยสัญญาณบลูทูธ จากสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่นเพลงแบบพกพา ช่องรับสัญญาณบลูทูธในอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี aptX ซึ่งได้รับการยอมรับว่าให้คุณภาพเสียงดีกว่าการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธทั่วไปไม่ว่าจะเป็น SBC หรือ AAC

กำลังพอดีหรือน้อยเกินไป ? อยู่ที่ใครตัดสิน
ผมเห็นด้วยกับทุกความเห็นที่บอกว่าอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้จำกัดตัวเลือกในการเชื่อมต่อไปสักหน่อย เพราะเมื่อเทียบกับ NAD D 3020 หรือ D 3020 V2 ที่มีเป็นแอมป์ขนาดตั้งโต๊ะเหมือนกัน แม้ว่าจะไม่นับอินพุตที่เป็นสัญญาณดิจิทัล ก็ยังมีอินพุตอะนาล็อกให้เลือกใช้มากกว่าหนึ่งชุด

ดังนั้นจึงชัดเจนว่าผู้ออกแบบอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้เขาตั้งใจทำออกมาสำหรับคนที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับ source หลายประเภท คือ นอกจากสตรีมบลูทูธจากสมาร์ทโฟนแล้ว ก็อาจมีเครื่องเล่นซีดี, DAC หรือเทิร์นเทเบิ้ลสักชุด กับลำโพงอีกสักคู่ เชื่อมต่อเป็นซิสเตมที่เรียบง่ายไม่รุงรัง

หรือถ้าคิดว่าจะใช้ source มากกว่า 1 ประเภท แต่ไม่ได้สลับสับเปลี่ยน source กันบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่ได้มีปัญหากับอินพุตอะนาล็อกแค่ชุดเดียวของ 1250 ก็ได้ครับ

Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth
ออกแบบและผลิตในประเทศไทย
 

จะว่าไปแล้วหากมองในอีกมุมหนึ่ง การออกแบบให้อินทิเกรตแอมป์มีช่องอินพุตน้อย ๆ เช่นนี้ ข้อดีในทางทฤษฎีคือ วงจรจะมีความเรียบง่ายกว่า ออกแบบให้มีทางเดินสัญญาณสั้น ๆ ได้ง่ายกว่า ดังนั้นถ้าหากไม่ติดใจในเรื่องนี้ (อินพุตน้อย) ก็พอจะทำใจได้ว่ามันก็มีส่วนดีอยู่เหมือนกันนะ

Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth
วงจรเป็นแบบ Dual Mono Design ในฐานะคนที่พอมีความรู้เรื่องวงจรอยู่บ้าง บอกเลยครับว่าในนี้มีวัตถุดิบพิเศษหรือ secret ingredient อยู่พอสมควรเลยทีเดียว
 

เช่นเดียวกับกำลังขับข้างละ 25 วัตต์ สำหรับบางคนอาจมองว่าน่าจะมีเผื่อเหลือเผื่อขาดอีกสักหน่อย (เท่าไรดี ?) ในขณะที่บางคนบอกว่ากำลังดีแล้ว ฟังจริง ๆ ยังไม่ถึง 10 วัตต์ก็ดังเต็มห้องแล้ว

Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth
หลายส่วนในแอมป์รุ่นนี้แม้จะเป็นวงจรรวม (IC) ไม่ใช่วงจรแบบดีสครีต แต่ก็คัดสรรค์มาเพื่องานออดิโอโดยเฉพาะ

มีดีที่ ‘น้ำเสียง’ และ ‘เนื้อเสียง’
ผมใช้เวลารีวิวอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้อยู่ราว ๆ หนึ่งเดือนเศษ ช่วงแรกเป็นการฟังโดยการสตรีมบลูทูธจากสมาร์ทโฟนล้วน ๆ ด้านคุณภาพเสียงที่ได้บอกได้ทันทีว่า ถ้าปัญหาไม่ได้มากจากฝั่ง source เองแล้วล่ะก็ Clef Audio 1250 ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

การจับคู่และเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธนั้นเรียบง่ายมาก แค่เลือกอินพุตของ 1250 ไปที่ ‘bt’ แล้วเข้าไปเลือกเชื่อมต่อบลูทูธในสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่จะใช้งาน มองหาชื่อ ‘Clef 1250’ แล้วจับคู่เชื่อมต่อกันได้เลย

Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth
ภาครับสัญญาณบลูทูธยังเลือกใช้อุปกรณ์เกรดดี
Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth
ชิป CODEC aptX จาก CSR

ในรีวิวนี้ผมมีโอกาสได้ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้งทางฝั่ง iOS อย่าง iPhone X และฝั่ง Android อย่าง LG V30+ และ Samsung Galaxy Note10+

การจับคู่กับสมาร์ทโฟน Android ทั้ง 2 รุ่น ในทางเทคนิคจะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเนื่องจากเป็นการเชื่อมต่อด้วยเทคโนโลยี aptX ซึ่งเหนือกว่า AAC ใน iOS ในทั้งในแง่ของการใช้งานจริง หรือตัวเลขต่าง ๆ ทางเทคนิค

น้ำเสียงที่ได้จากการฟังทางช่องสัญญาณบลูทูธของแอมป์ตัวนี้มีลักษณะนุ่มนวลฟังสบาย โดยเฉพาะเมื่อฟังผ่านลำโพงเล็กอย่าง Mission MX1 น้ำเสียงโดยรวมนี่เรียกได้เลยว่านุ่มนวลฟังง่าย

แน่นอนว่าลักษณะเสียงเช่นนั้นก็ต้องแลกกับมิติเสียง บรรยากาศ หรือความคมชัดของเสียงต่าง ๆ ที่อาจตกหล่นหรือพร่องไปบ้าง แต่ในภาพรวมยังถือว่าฟังเอาเพลิน ๆ ได้สบาย ๆ แล้ว ถ้าเน้นฟังเพลงแบบง่าย สะดวกแล้วต้องไม่ละเลยเรื่องคุณภาพเสียงด้วย อันนี้ถือว่าตอบโจทย์แล้วครับ


ข้อสังเกตเพิ่มเติม:
มีรายงานจากผู้ใช้บางท่านว่าเมื่อเลือกอินพุต bt แล้วมีการเชื่อมต่อบลูทูธกับสมาร์ทโฟน เมื่อเร่งเสียงแล้วยังไม่เปิดเพลง จะได้ยินเสียงวี้ดเบา ๆ ที่หน้าลำโพง ผมไม่ได้ยินเสียงนี้ในระหว่างที่ทำการรีวิวเนื่องจากไม่ได้ไปลองฟังที่หน้าลำโพง แต่เมื่อได้รับรายงานผมก็ได้ลองไปสังเกตดูอีกครั้ง 

จากการสังเกตพบว่าเสียงดังกล่าวจะดังขึ้นตามระดับของวอลุ่ม ซึ่งในชุดของผมได้ยินชัดหน้าลำโพงที่ระดับวอลุ่มประมาณ 11:00-12:00 น. และเมื่อเปิดเพลงก็จะถูกเสียงเพลงกลบไป

ในซิสเตมที่เสียงดังกล่าวเป็นปัญหาหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นปัญหาโดยเฉพาะในซิสเตมที่ใช้ลำโพงความไวสูง ๆ แนะนำให้เร่งเสียงที่ตัวสมาร์ทโฟนให้ดังที่สุด เพื่อเลี่ยงการใช้ระดับวอลุ่มที่ตัวอินทิเกรตแอมป์มาก ๆ โดยไม่จำเป็นครับ


เมื่อเทียบกับอินทิเกรตแอมป์ตัวเล็กเหมือนกันอย่าง NAD D3020 V2 น้ำเสียงที่ได้จาก 1250 นั้นกระเดียดไปทางนุ่มนวลกว่าและฟังติดหูง่ายกว่า มีความประนีประนอมในการจับคู่กับลำโพงได้หลากหลายกว่า จากประสบการณ์ผมคิดว่ามันจะเข้ากับลำโพงเล็กที่ผมเคยฟังมาก่อนได้แน่นอน ทั้ง Mission LX2, Dali Spektor 2, PSB Imagine XB หรือ Acouctic Energy AE100 หรือลำโพงอื่น ๆ ในพิกัดใกล้เคียงกัน

สำหรับช่องอินพุตอะนาล็อก (AUX) ของ Clef Audo 1250 นั้นชัดเจนว่าให้เสียงสดกว่า มีชีวิตชีวามากกว่าและสมจริงกว่า โดยเฉพาะถ้าได้ใช้งานร่วมกับ source คุณภาพดี ซึ่งในรีวิวนี้ผมเลือกใช้ USB-DAC รุ่น HP-A4 ของ Fostex ต่อเล่นเพลงจากคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ Roon และเครื่องเล่นแผ่นเสียง Thorens TD 203 สลับสับเปลี่ยนกันไปตามวาระ

Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth
ปุ่มวอลุ่มที่ไม่มีขีดหรือจุดกำกับอยู่บนปุ่มทำให้มองระดับเสียงยาก เลยต้องทำสัญลักษณ์เองแบบง่าย ๆ ด้วยก้อนบลูแท็ค

นอกจากลำโพง Mission MX1 แล้วผมยังได้ลองใช้งานอินทิเกรตแอมป์ 1250 กับลำโพงเสียงดีที่ผมใช้อ้างอิงมาได้สักพักหนึ่งแล้วอย่าง Revel Concerta2 M16

ความประทับใจแรกเลยก็คือ แอมป์ตัวนี้สามารถขับลำโพงรุ่นนี้ไปจนถึงระดับที่พูดได้ว่า ‘เสียงดี’ ได้อย่างสบาย ๆ โดยเฉพาะในห้องฟังขนาดเล็กถึงปานกลาง แม้ว่าลำโพงรุ่นนี้จะแนะนำให้ใช้กับแอมป์ที่มีกำลังขับตั้งแต่ 50 วัตต์ต่อข้างขึ้นไปก็ตาม

โดยพื้นฐานลำโพงของ Revel รุ่นนี้แม้ว่าจะไม่ใช่ลำโพงที่กินวัตต์อะไรมากมาย แต่ก็ต้องการแอมป์ที่มีกำลังสำรองดีในระดับหนึ่ง ที่สำคัญคือ ตัวลำโพงเองมีความเป็นกลางและช่างแจกแจงในระดับหนึ่ง ดังนั้นถ้าตัวแอมป์มีความผิดเพี้ยนหรือคัลเลอร์ใด ๆ จะได้ยินค่อนข้างชัดเจน

เมื่อนำมาใช้งานกับอินทิเกรตแอมป์ 1250 ผมได้ยินเนื้อเสียงที่มีความนุ่มนวลเป็นพื้นฐาน เป็นลักษณะของคัลเลอร์ในเสียงที่เป็นมิตรต่อโสตประสาท รายละเอียดหยุมหยิมแม้จะฟังดูไม่โดดเด่นออกมาจนสะดุดหู แต่เมื่อตั้งใจพิจารณาครั้งใดก็ไม่เห็นว่ามันจะตกหล่นไปไหน

ลักษณะเสียงเช่นนี้ฟังเพลงร้องใส ๆ หวาน ๆ ประมาณพวกเพลงจีนของไช่ฉิน, ถงลี่ หรือเติ้ง ลี่ จวิน จะเพลินหูมากครับ และนี่คือหนึ่งในคุณสมบัติที่สามารถจัดเอาไว้ในหมวดหมู่ของคำว่า ‘เสียงดี’ ได้แน่นอนครับ

เสียงที่ถ่ายทอดจากอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ยังน่าสนใจในแง่ของความสะอาดเกลี้ยงเกลา เป็นแอมป์ที่ฟังแล้วไม่รกหู ไม่รุกเร้าจนเกินเหตุ ส่วนหนึ่งอาจมาจากพื้นฐานของวงจรภาคขยายเสียงที่เรียบง่ายและมีสัญญาณรบกวนประเภท noise floor ต่ำมาก

เวลาฟังดนตรีประเภทน้อยชิ้น คุณสมบัติดังกล่าวจะโดดเด่นออกมาเลยทีเดียวครับ ตัวเนื้อเสียง ตัวชิ้นดนตรี มันสะอาดและแยกแยะรายละเอียดได้ดีเกินราคาค่าตัวของแอมป์ไปหลายเท่าครับ ใครชอบฟังเพลงแนวโฟล์คซอง เพลงป็อป เพลงร้อง หรือดนตรีแจ๊ซ น่าจะพึงพอใจกับเสียงในลักษณะนี้เป็นพิเศษเหมือนกับผม

เช่น เพลงของสิงโต นำโชค ที่ผมฟังโดยสตรีมมากจาก TIDAL ผมไม่คาดคิดมาก่อนว่าเพลงไทยสมัยใหม่ที่มาจากค่ายใหญ่ เขาก็พัฒนาเรื่องการบันทึกเสียงมาได้ดีเหมือนกัน ทั้งเสียงร้อง เสียงดนตรี มีความสมจริง มีเนื้อเสียงเป็น 3 มิติ มีความชุ่มฉ่ำในบรรยากาศของเสียง ไม่แบนหรือแห้งแข็งเป็นผีตายซาก อันนี้ต้องชื่นชมเผื่อไปถึงตัวคนทำเพลงด้วยครับ

ตัวตนของอินทิเกรตแอมป์ขนาดย่อส่วนรุ่นนี้ชัดเจนมากขึ้นเมื่อผมได้ลองใช้มันฟังเพลงจากแผ่นเสียงและไฟล์ hi-res audio ที่มีความโดดเด่นในด้านการบันทึกเสียง

ลักษณะเสียงที่ถ่ายทอดจากอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้อาจไม่ได้จำแนกความอ่อน-แก่ของเสียงออกมาได้เท่ากับอินทิเกรตแอมป์ Marantz PM8006 แต่ในแง่ของไดนามิกคอนทราสต์ที่ไล่เกลี่ยจากเสียงหนึ่งไปยังอีกเสียงหนึ่ง จากโน้ตตัวหนึ่งไปยังโน้ตอีกตัวหนึ่ง

ไม่ว่าจะเป็นเสียงแซกโซโฟนนุ่ม ๆ เสียงร้องเข้ม ๆ หรือเสียงเปียโนหวานสดใส ผมคิดว่า Clef Audio 1250 ไม่เป็นรองใครในพิกัดราคาเดียวกัน หรือแม้แต่ในระดับราคาที่สูงกว่ากันเป็นเท่าตัว เอาเป็นว่าถ้าพูดถึงเฉพาะเรื่องเสียงนี่มันสามารถชกข้ามรุ่นได้สบายมาก

Clef Audio 1250 เหมาะกับใคร ?
ส่วนตัวผมเป็นคนในวงการเครื่องเสียงไฮไฟรุ่นกลางเก่ากลางใหม่ที่คาดหวังและนึกฝันอยู่เสมอว่าจะมีคนรุ่นใหม่ระดับ Gen Z เป็นต้นไปก้าวเข้ามาในวงการไฮไฟมากขึ้น แต่ลำพังแค่ฝันของผมอย่างเดียวก็คงไม่ได้ช่วยอะไรมาก หากว่าสิ่งที่จับต้องได้ในวงการเครื่องเสียงไฮไฟไม่มีการขยับปรับเปลี่ยนตัวเองให้หมุนตามโลกไปได้ทันด้วย

หลายครั้งที่เห็นเครื่องเสียงรุ่นใหม่ ๆ ที่คิดตรงกัน โดยผมรับรู้ได้จากแนวทางการออกแบบที่มีความทันสมัย มีความเป็นขบถนิดๆ ไม่ยึดติดอยู่ในกรอบของเครื่องเสียงแบบเดิม ๆ ผมมักจะเอาใจช่วยเสมอ

Clef Audio 1250 คือตัวหนึ่งในตัวอย่างของเครื่องเสียงไฮไฟยุคใหม่ในนิยามดังกล่าว และผมแอบเชื่อลึก ๆ ว่านอกจากคนไฮไฟรุ่นกลางเก่ากลางใหม่อย่างผมแล้ว คนรุ่นใหม่น่าจะสนใจความเป็น Clef Audio 1250 กันพอสมควร

ผมจะไม่แปลกใจถ้าหากมีคุณน้า คุณอา ซื้อแอมป์รุ่นนี้ไปให้ลูกหลานที่บ้านใช้ หรือซื้อใช้เองส่วนตัวเป็นเครื่องเสียงชุดลำลองเพื่อฟังบนโต๊ะทำงานในเวลาที่ไม่สะดวกจะฟังเพลงจากเครื่องเสียงชุดหลัก

แน่นอนว่าด้วยกำลังขับเท่าที่มีอยู่ หากจะใช้ฟังเพลงหลากหลายแนว แอมป์รุ่นนี้จึงเหมาะกับคนที่ใช้ลำโพงขนาดเล็กถึงปานกลาง ลำโพงที่มีความไวค่อนข้างสูง ลำโพงที่ไม่ได้ใช้กำลังสำรองกันอย่างสิ้นเปลือง ลำโพงที่เข้าข่ายคุณสมบัติดังกล่าวก็มีแนวโน้มว่าน่าจะเข้ากับอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ไปแล้วมากกว่า 50%

Review Clef Audio 1250 integrated amplifier with bluetooth

นอกจากเรื่องของข้อจำกัดในส่วนของจำนวนอินพุตแล้ว การที่เป็นเครื่องเสียงในยุคนี้แล้วไม่มีรีโมตคอนโทรล เวลาฟังเพลงทางช่องอินพุตอะนาล็อกผู้ใช้อาจต้องขยันลุกขึ้นไปปรับเองที่หน้าเครื่อง ซึ่งเวลาใช้งานจริงว่ากันตามตรงมันก็ไม่ค่อยสะดวกแหละครับ

แต่ถ้าหากใช้งานแบบวางตั้งโต๊ะ (desktop) แล้ววางให้อยู่ใกล้มือก็คงไม่ใช่ปัญหา หรือถ้าฟังผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธก็ยังพอจะปรับความดังเอาที่ตัวสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตแทนกันได้

ด้วยคุณสมบัติและข้อจำกัดทั้งหมดทั้งมวลตามที่ได้กล่าวมา หากว่าถูกใจดีไซน์ของแอมป์รุ่นนี้ ลองฟังเสียงแล้วชอบใจ ก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่ต้องปฏิเสธอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้แล้วล่ะครับ อย่าลืมว่าค่าตัวของมันถูกกว่าสายยูเอสบีหรือหัวปลั๊กไฟบางรุ่นที่ผมหรือคนเล่นเครื่องเสียงหลายท่านใช้กันอยู่เสียอีก


ผลิตและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เคลฟ ออดิโอ จำกัด
โทร. 0-2932-5981
ราคา 8,700 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.