รีวิว DALI : SPEKTOR 2

วันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อทราบข่าวจากแฟนเพจของ Elpa Shaw ว่าทางบริษัทได้นำลำโพงสัญชาติเดนมาร์กยี่ห้อ ดาลี่ “DALI” หรือในชื่อเต็มว่า “Danish Audiophile Loudspeaker Industries” กลับมาทำตลาดในเมืองไทยอีกครั้งหนึ่งผมก็ได้แชร์โพสต์ที่เป็นลำโพง DALI ในตระกูล “SPEKTOR Series” ไปยังแฟนเพจส่วนตัวของผมเอง และที่ Facebook Group “รวมพลคนเล่นเครื่องเสียง” ผลปรากฏว่ามีเสียงตอบรับกลับมาในเชิงแสดงความสนใจมากมายพอสมควร

ลำโพงยี่ห้อนี้หากเปรียบเป็นคนรู้จักแล้ว สำหรับผมก็เป็นเหมือนเพื่อนเก่าที่รู้จักกันแต่ไม่ได้สนิทกันมากครับ เพราะที่ผ่านมาต้องบอกว่าลำโพง DALI กับตลาดเครื่องเสียงในเมืองไทยนั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้าง low profile พอสมควร เรียกว่านักเล่นหลายคนรู้จัก เคยได้ยิน แต่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ฟังหรือได้เล่นกันอย่างจริงจังเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งก็คงมาจากความผันผวนของตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยจะนิ่งเท่าที่ควร

ผมมีโอกาสได้คุยกับทาง เอลป้า ชอว์ ทราบว่าการกลับมาครั้งนี้ของ DALI ไม่ใช่เพียงแค่การกลับมาพักร้อน แต่จะกลับมาอยู่กันยาว ๆ พร้อมทั้งสินค้าแบบครบไลน์ตั้งแต่ในระดับเริ่มต้นหรือ entry level ไปจนถึงระดับ high-end

จาก DNA เดียวกัน
ครั้งแรกที่เห็น SPEKTOR Series ลำโพงในระดับเริ่มต้นหรือ entry level ของ DALI ด้วยสัญชาตญาณของนักวิจารณ์เครื่องเสียงผมรู้สึกได้ทันทีว่ามัน “มีของ”

ภายใต้รูปร่างหน้าตาสไตล์ old school ไม่ได้ดูหรูหราพรีเมียมเหมือนอย่าง DALI EPICON Series ซึ่งเป็นรุ่นไฮเอนด์ แต่ SPEKTOR Series ก็ยังมี “ลายเซ็น” หรือเอกลักษณ์ของความเป็น DALI ปรากฏอยู่ชัดเจน

ลายเซ็นที่ว่าก็คือตัวยูนิตไดรเวอร์หรือดอกลำโพง โดยเฉพาะตัวไดรเวอร์เสียงกลาง/ทุ้มที่มีไดอะแฟรมทรงกรวยสีน้ำตาลเข้มอมแดง ที่เห็นเป็นสีอย่างนั้นไม่ใช่พลาสติกทำสีเหมือนพวกลำโพงกะโหลกกะลานะครับ แต่มันเป็นไดรเวอร์ที่เขาเรียกว่า “wood fibre cone”

ไดรเวอร์ “wood fibre cone” ในลำโพง DALI SPEKTOR Series

“wood fibre cone” คือส่วนไดอะแฟรมหรือกรวยของตัวไดรเวอร์ซึ่งทำหน้าที่ผลักอากาศจนทำให้เกิดเป็นคลื่นเสียง เป็นวัสดุพิเศษที่ได้จากการนำเอาเส้นใยของเยื่อไม้ที่เอามาปั่นรวมกับเยื่อกระดาษเนื้อละเอียดก่อนจะนำมาผนึกขึ้นรูปเป็นชิ้นส่วนตัวกรวยของตัวไดรเวอร์ลำโพง

wood fibre cone มีคุณสมบัติเป็นไปตามที่นักออกแบบลำโพงทุกคนใฝ่ฝัน คือ เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบาทำให้ไดอะแฟรมสามารถขยับเข้าออกได้อย่างคล่องตัว สามารถถ่ายทอดรายละเอียดส่วยย่อยออกมาได้อย่างครบถ้วน

นอกจากนั้น wood fibre cone ยังมีความแกร่งเพียงพอที่จะทนทานต่อการ breakup หรือการบิดตัวผิดรูปไปในขณะที่กำลังเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วรุนแรง ซึ่งการ breakup นั้นเป็นต้นเหตุทำให้คลื่นเสียงที่ตัวไดรเวอร์ถ่ายทอดออกมามีความผิดเพี้ยนไป ทำให้มิติตัวตนเสียงไม่กระจ่างชัดเจนเท่าที่ควร

อีกหนึ่งคุณสมบัติของ wood fibre cone ก็คือ เนื้อวัสดุที่มีความแน่นหนาในแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน จะช่วยไม่ให้เกิดความถี่เรโซแนนซ์เป็นค่าคงที่หรือพ้องกัน อันเป็นเหตุทำให้เสียงมีลักษณะก้าวร้าวหรือแผดจ้าจนเกินงาม

ปัจจุบัน wood fibre cone นั้นถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง “ลายเซ็น” ของลำโพง DALI เพราะไม่ว่าจะเป็นรุ่น entry level อย่าง SPEKTOR Series หรือรุ่นเรือธงอย่าง EPICON Series ก็เลือกใช้ไดรเวอร์ที่เป็น wood fibre cone เช่นกัน

Custom-Made
ความพิเศษอีกอย่างของลำโพงยี่ห้อนี้ก็คือ ทุกรุ่นรวมทั้งรุ่นประหยัดอย่าง SPEKTOR Series จะใช้ยูนิตไดรเวอร์ (ดอกลำโพง) ซึ่งออกแบบและผลิตขึ้นในลักษณะ custom-made เพื่อใช้งานเฉพาะในลำโพงแต่ละรุ่น ไม่ได้ใช้ไดรเวอร์สำเร็จรูปที่มีขายอยู่ทั่วไป

เห็นได้จากตัวไดรเวอร์กลาง/ทุ้มที่เป็น wood fibre cone ซึ่งเป็นวัสดุพิเศษ และยังมาพร้อมกับแม่เหล็กขนาดใหญ่ วอยซ์คอล์ย 2 ชั้นขนาด 25mm ส่วนเซอร์ราวด์ (ขอบตัวไดรเวอร์) และสไปเดอร์ซัสเพนชัน (ส่วนโยงยึดด้านหลังกรวยลำโพง) ที่ไม่หน่วงพลังงาน (low loss)

ทำให้ระบบมอเตอร์ในตัวไดรเวอร์สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัว เก็บเกี่ยวเอารายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเสียงออกมานำเสนอได้อย่างไม่บกพร่อง การมีไดรเวอร์ที่มีคุณสมบัติเช่นนี้ถือได้ว่าเป็นต้นทุนหรือวัตถุดิบชั้นดีในการออกแบบลำโพง

ตัวไดรเวอร์ความถี่สูงหรือทวีตเตอร์แบบซอฟต์โดมของ DALI ก็เช่นกัน ทวีตเตอร์โดมผ้าทั่วไปจัดว่าตัวไดอะแฟรมที่เป็นวัสดุประเภทใยผ้าสานขึ้นรูปนั้นน้ำหนักเบามากอยู่แล้ว แต่ DALI บอกว่าโดมผ้าของเขามีมวลเบากว่ายิ่งขึ้นไปอีก

โดยมันมีน้ำหนักเพียงแค่ 0.056 มิลลิกรัมต่อตารางมิลลิเมตรเท่านั้น แค่หายใจเบา ๆ ก็ปลิวแล้ว เมื่อเคลือบด้วยน้ำยาที่เห็นเป็นผิวมันวาวก็จะช่วยให้การต้านทานการ breakup ได้ดีขึ้น

ไดอะแฟรมที่มีน้ำหนักเบาเช่นนี้มีส่วนช่วยให้ตัวขับเสียงความถี่สูงสามารถถ่ายทอดรายละเอียดหยุมหยิมออกมาได้ครบถ้วนมากขึ้น เมื่อทำงานร่วมกับระบบแม่เหล็กแรงสูง ทวีตเตอร์ custom-made ของ DALI จึงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบชั้นดีที่ช่วยให้การออกแบบลำโพงคุณภาพดีทำได้ง่ายขึ้น

แกะกล่องลองฟังจาก 1 ไป 2
เพื่อเป็นการทำความรู้จักลำโพงยุคใหม่ของ DALI ผมหมายตาลำโพงใน SPEKTOR Series เอาไว้ 2 รุ่น คือ SPEKTOR 1 และ SPEKTOR 2 ที่เหลือเป็นลำโพงตั้งพื้นรุ่น SPEKTOR 6 และลำโพงเซ็นเตอร์รุ่น SPEKTOR VOKAL

SPEKTOR 1 และ SPEKTOR 2 เป็นลำโพง 2 ทาง ประเภทวางขาตั้งขนาดเล็ก ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิด รุ่น SPEKTOR 2 มีขนาดใหญ่กว่าทั้งตัวตู้และขนาดไดรเวอร์ ใช้ไดรเวอร์กลาง/ทุ้มขนาด 5 ¼ นิ้ว ทวีตเตอร์โดมผ้าขนาด 1 นิ้ว (25mm) ส่วนรุ่น SPEKTOR 1 จะเป็นขนาด 4 ½ นิ้ว และ 21mm ตามลำดับ

DALI SPEKTOR Series

ใจจริงผมอยากจะลองฟัง SPEKTOR 2 มากกว่า ส่วนรุ่น SPEKTOR 1 ซึ่งขนาดค่อนข้างเล็กนั้นผมว่าคงเหมาะกับการใช้งานแบบ desktop หรือห้องฟังขนาดเล็กมากกว่า แต่ก็อยากยืมมาลองฟังเสียงดูเพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูล

ในกล่องใส่ลำโพงนอกจากตัวลำโพงและเอกสารต่าง ๆ แล้วยังพบ ขายางรองใต้ลำโพงแบบแปะกาว 2 หน้า และที่แป้นเหล็กยึดด้านหลังตู้ลำโพงสำหรับแขวนผนัง แต่ผมไม่ได้หยิบออกมาใช้งานเพราะวางลำโพงบนขาตั้งและยึดด้วยบลูแท็คอยู่แล้ว

รายละเอียดทางเทคนิคพอสังเขปสำหรับลำโพง SPEKTOR 2 ประกอบด้วยช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 54-26,000 Hz (+/-3dB) ความไว 84.5dB (2.83V @ 1m) อิมพิแดนซ์เฉลี่ย 6 โอห์ม เป็นลำโพง 2 ทางจุดตัดความถี่ 2,600 Hz

ขั้วต่อสายลำโพงเป็นแบบซิงเกิลไวร์ใช้ขั้วต่อแบบไบดิ้งโพสต์ 5 ทาง ตัวตู้ลำโพงปิดด้วยผิวลายไม้มีให้เลือกทั้งลายไม้วอลนัทเหมือนคู่ที่รีวิวและสีแบล็คแอช แผงหน้าตู้ปิดด้วยลายหนังเทียม น้ำหนักตู้ลำโพง 4.2 กิโลกรัมต่อข้าง

ผมสังเกตว่าลำโพง DALI ทั้ง 2 รุ่นมีการระบุที่ด้านหลังตู้ลำโพงแยกข้างซ้ายและขวามาด้วยครับ โดยระบุมาเป็นตัวอักษร L ซึ่งหมายถึง Left (ข้างซ้าย) และ R ซึ่งหมายถึง Right (ข้างขวา)

การระบุอย่างนี้อาจทำให้เรานึกไม่ออกว่ามันจะมีประโยชน์อะไรในเมื่อลำโพงทั้ง 2 ข้างมันก็เหมือนกันเป๊ะ ไม่ได้มีการวางไดรเวอร์เยื้องกันเหมือนอย่างลำโพงบางรุ่นสักหน่อย

ทว่าเท่าที่พบเจอมาลำโพงระดับไฮเอนด์หลายรุ่นเขาก็ระบุมาอย่างนี้แหละครับ ส่วนเหตุผลที่ระบุมาก็แล้วแต่ผู้ผลิตรายนั้น ๆ จะอธิบายว่าอย่างไร ในกรณีของลำโพง DALI ผมยังไม่พบข้อมูลในส่วนนั้น แต่มันก็อาจทำให้ผมเซ็ตอัปได้สะดวกขึ้นอีกนิดหน่อย

ในคาบของการทดลองฟังเสียงนั้นผมมีโอกาสได้ลองใช้งานลำโพง DALI SPEKTOR 2 กับแอมป์ 3 ชุดด้วยกัน ประกอบด้วยอินทิเกรตแอมป์ NAD D3020 V2 (30 วัตต์ต่อข้าง) ที่ผมเพิ่งรีวิวผ่านไปไม่นาน, อินทิเกรตแอมป์ Arcam FMJ A29 (80 วัตต์ต่อข้าง) และอินทิเกรตแอมป์ Marantz PM8006 (70 วัตต์ต่อข้าง) โดยการฟังทั้งหมดแบ่งออกเป็นวาระดังนี้

กับ NAD D3020 V2 เป็นการลองฟังในช่วงแรก เรียกว่าหลังจากยกออกจากกล่องก็ต่อฟังกันเลยแบบง่าย ๆ ไม่ต้องยกเข้าห้องฟังจริงจัง ไม่ต้องเซ็ตตำแหน่งอะไรกันมากมาย เรียกว่าเป็นการทำความรู้จักกันก่อนในเบื้องต้น

ในวาระนี้ผมมีโอกาสได้ฟังเปรียบเทียบกับรุ่น SPEKTOR 1 ที่ส่งมาพร้อมกันด้วยกันครับ โดยครั้งแรกผมฟัง SPEKTOR 1 ก่อน ผมว่าลำโพงเล็กรุ่นนี้ให้เสียงน่าสนใจเลยทีเดียว น้ำเสียงมีลักษณะกระจ่างเปิดเผย มีความหวานสดใสเจืออยู่ในเนื้อเสียง สมดุลเสียงจูนมาได้กลมกล่อมลงตัวดี

เป็นลำโพงตัวเล็กที่เสียงไม่เล็กเลย แม้ว่าจะมีความไวตามสเปคฯ แค่ 83dB ซึ่งโดยทั่วไปถือว่าเป็นลำโพงที่มีความไวค่อนข้างต่ำ แต่แอมป์ 30 วัตต์ก็สามารถขับออกได้สบาย ๆ

พอเปลี่ยนเอา SPEKTOR 2 ลงไปแทน สิ่งแรกที่รับรู้ได้คือ น้ำเสียงที่มีความกระจ่างเปิดเผยมากขึ้นไปอีก คลายตัวออกไปทางด้านความถี่สูงและด้านความถี่ต่ำ เวทีเสียงกว้างขึ้น ระดับความดังที่วอลุ่มเท่าเดิมไม่ต่างกันมากนัก เสียงมีความสดและโปร่งมากขึ้น แต่น้ำเสียงและบุคลิกโดยภาพรวมนั้นยังคล้ายกันอยู่มาก

ถ้าแหล่งสัญญาณเสียงต้นทางมีคุณภาพดี (บันทึกเสียงดี, คุณภาพของไฟล์ข้อมูลดี) มันฟังออกชัดเจนว่าเหนือกว่า SPEKTOR 1 ขึ้นไปอีกหนึ่งขยัก แต่ถ้าแหล่งสัญญาณเสียงต้นทางมีคุณภาพไม่สู้ดีนัก ความบกพร่องเหล่านั้นจะถูกฟ้องออกมามากขึ้นโดยลำโพง SPEKTOR 2

คุณภาพเสียง
การฟังลำโพง SPEKTOR 2 ในช่วงเวลาต่อมาเป็นการยกเข้าไปฟังในห้องทดสอบของเราซึ่งเป็นห้องฟังขนาดปานกลางที่มีการปรับสภาพทางอะคูสติกอย่างดี

SPEKTOR 2 เป็นลำโพงที่แมตช์ไม่ยากและเซ็ตตำแหน่งวางค่อนข้างง่าย ถ้าหากกำหนดอย่างหยาบ ๆ ว่า 60% ของคุณภาพเสียงคือเสียงที่พอฟังได้อรรถรสแล้วล่ะก็ 60% ของลำโพงคู่นี้สามารถเข้าถึงได้ภายในเวลาไม่นานนัก รวมทั้งเวลาในการเบิร์นอินลำโพงเบื้องต้นแล้วด้วย

ส่วนที่เหลืออีก 40% ผมใช้เวลาขยับปรับตำแหน่งลำโพงวันละเล็กวันละน้อยอีกอยู่เกือบสัปดาห์ ในส่วนที่เหลืออีก 40% นี้บางครั้งก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างอ่อนไหวพอสมควร เพราะบางครั้งผมขยับเพียงแค่นิ้วเดียวมันก็ให้เสียงต่างกันอย่างชัดเจนแล้ว

ลองขับด้วยแอมป์ Marantz : PM8006

เมื่อพูดถึงเรื่องของคุณภาพเสียง หลายครั้งที่เราให้ความสนใจกับลำโพงตัวเล็ก ๆ อย่างนี้เพราะมันให้เสียงที่ฟังดูหนักแน่นอึกทึกเกินตัว แต่ลำโพงอย่าง DALI SPEKTOR 2 กลับเรียกร้องความสนใจด้วยเสียงที่ฟังดูไม่พยายามเติมแต่งมากจนเกินไป ถ้าเสียงมันจะหวาน มันจะสดใสกังวาน ก็เป็นเพราะเพลงหรืองานบันทึกเสียงที่ผมเปิดฟังมันมีสิ่งเหล่านั้นอยู่

ผมสังเกตว่ามากกว่า 80% ของเพลงที่ผมเลือกมาฟังในรีวิวนี้จะเป็นเพลง jazz หรือไม่ก็เพลงร้อง vocal pop/folk ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนั่นก็เป็นแนวเพลงที่เหมาะจะฟังกับลำโพงของ DALI รุ่นนี้มาก โดยเฉพาะเพลงจีนเสียงหวาน ๆ ใสๆ อย่าง เติ้ง ลี่ จวิน หรือถงลี่ บอกได้เลยว่าเปิดฟังกับลำโพงรุ่นนี้แล้วยากที่จะห้ามใจไม่ให้หลงรักเสียงของพวกเธอจริง ๆ ครับ

SPEKTOR 2 เป็นลำโพงเล็กที่ให้เสียงเปิดเผย กระจ่างชัด มิติเสียงดีมาก อีกทั้งยังให้เวทีเสียงที่กว้างขวาง สอดคล้องกับข้อมูลที่ทาง DALI พยายามบอกเอาไว้ในโบรชัวร์สินค้าว่าเสียงดีในแบบฉบับของ DALI เรื่องหนึ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญคือ มุมกระจายเสียงที่กว้าง (wide dispersion) และการวางลำโพงไม่จำเป็นต้องพึ่งการโทอิน เรื่องนี้มีการระบุเอาไว้ชัดเจนในเอกสาร Whitepaper ที่สามารถดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของ DALI ได้โดยตรง

ลองขับด้วยแอมป์ Arcam : FMJ A29

ในระหว่างการจับคู่กับอินทิเกรตแอมป์ของ Marantz ซึ่งมันเข้าขากันดีมาก ลำโพง SPEKTOR 2 ทำให้เสียงไวโอลินและเปียโนในเพลง Variations from Butterfly Violin Concerto จากอัลบั้ม Top 12 in Gold Plus (ไฟล์ 16bit/44.1kHz, CD Rip) เป็นประสบการณ์ใหม่ของผมสำหรับการฟังลำโพงในระดับราคานี้

ทวีตเตอร์ซอฟต์โดมในลำโพงรุ่นนี้ทำงานเป็นหนึ่งเดียวกับไดรเวอร์กลาง/ทุ้ม มันผสานกันได้เนียนมาก ให้รายละเอียดเสียงที่หวานสดใส มวลเนื้อเสียงมีความอิ่มเอิบ ลื่นไหล ผมฟังซ้ำอยู่ 2-3 รอบก็ยังรู้สึกว่ามันไพเราะจับจิตจับใจทุกรอบไปจริง ๆ ครับ

ผมพิสูจน์สิ่งที่ได้ยินอีกครั้งกับเสียงเครื่องดนตรีประเภทเดิมนั่นคือ ไวโอลินและเปียโน กับเพลงในอัลบั้ม Brahms – Complete Works for Violin and Piano (Arabella Steinbacher, Robert Kulek) ไฟล์ DSD จากค่าย Pentatone ในอัลบั้มนี้ลำโพง SPEKTOR 2 โชว์รายละเอียดความพลิ้วไหว อ่อนหวาน และมิติเสียงที่น่าทึ่งเกินค่าตัวของมันไปมาก ฟังแล้วเคลิ้มตามเอาง่าย ๆ เลยทีเดียว

ด้วยความอยากลองฟังว่าลำโพงตัวเล็ก ๆ อย่างนี้จะให้น้ำหนักเสียงได้ดีแค่ไหน ผมลองฟังอัลบั้มของ Dave Brubeck Quartet ชุด Time Out (ไฟล์ PCM 24bit/176.4kHz) เสียงจากลำโพงคู่นี้ยังคงเด่นที่ความกระจ่างชัดสดใส สนับสนุนด้วยความกระฉับกระเฉงของจังหวะจะโคนและบรรยากาศของดนตรี สะดุดหูด้วยเสียงเครื่องเป่าทองเหลืองที่มีมวลเนื้ออิ่มน่าฟัง

ในเพลงที่ 3 ‘Take Five’ การที่ไดรเวอร์ขนาด 5 นิ้วเศษของ SPEKTOR 2 ให้เสียงทุ้มจากการกระแทกของกระเดื่องกับคิกดรัมออกมาแบบคม ๆ แน่น ๆ อย่างนี้ก็ไม่มีอะไรให้ต้องติกันแล้วล่ะครับ

ตอกย้ำอีกทีด้วยอะคูสติกเบสในต้นเพลง ‘เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ’ จากอัลบั้ม Sabuy Dee ของ Mellow Motif (ไฟล์ 16bit/44.1kHz, CD Rip) ถือว่าเป็นลำโพงเล็กราคาประหยัดที่จูนความถี่ต่ำมาได้ลงตัวดีเลยครับ ฟังเพลงได้อร่อยเหาะแน่นอน ถ้าเราไม่ได้คาดหวังเสียงทุ้มในระดับที่หนักแน่นแถมยังทิ้งตัวลงพื้นได้ขนาดนั้นนะ

For Music Lover
จากที่ได้ลองเล่นมาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ผมสรุปได้ว่าลำโพง DALI SPEKTOR 2 คือตัวอย่างของการออกแบบลำโพงภายใต้งบประมาณจำกัดที่ทำออกมาได้ลงตัวดีเหลือเกิน ลงตัวทั้งในแง่ของดีไซน์ คุณภาพเสียงและราคา ใช้ฟังเพลงได้หลากหลายแนวโดยจะเด่นเป็นพิเศษกับเพลงแนว jazz, vocal, folk, pop หรือดนตรีอะคูสติกน้อยชิ้น

DALI SPEKTOR 2 เหมาะสำหรับ “คนฟังเพลง” ที่สนใจเล่นเครื่องเสียงแยกชิ้นแต่ยังเป็นมือใหม่ที่กำลังมองหาเครื่องเสียงชุดแรก หรือมือเก่าที่กำลังมองหาชุดเครื่องเสียงเล็ก ๆ สำหรับห้องนอนหรือห้องทำงาน ผมอยากแนะนำว่าให้จดชื่อของ DALI SPEKTOR 2 เอาไว้เป็นตัวเลือกลำดับต้น ๆ ที่คุณจะไปลองฟัง

ลำโพงรุ่นนี้จะทำให้เราได้เรียนรู้ว่าเสียงที่มีความไพเราะน่าฟังอย่างเป็นธรรมชาตินั้นมีลักษณะอย่างไร เผลอ ๆ มันอาจทำให้การเฟ้นหาของเราสิ้นสุดลงได้ง่ายขึ้นก็เป็นได้ครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอลป้า ชอว์ จำกัด
โทร. 0-256-9683-5
ราคา 11,800 บาท/คู่

Bonus Track:

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์