รีวิว EC Living by Electrocompaniet : S-1

ช่วงแรกทั้งวงการเครื่องเสียงจะงง ๆ อยู่หน่อยว่า พอเครื่องเล่นซีดี (cd player) หมดไปจากโลก พวกเขาจะเล่นจะฟังเพลงยังไงกันต่อไป.? ผ่านมาอีกสอง-สามปี พอคอมพิวเตอร์-ออดิโอ (computer audio) โผล่มา นักเล่น-นักฟังเพลงบางส่วนก็เริ่มมองเห็นแสงเลา ๆ ที่ปลายอุโมงค์แล้ว ในขณะที่ส่วนใหญ่ก็ยังคงหลงวนอยู่ในความมืดต่อไป..

ต่อมา หลังจากคนกลุ่มหนึ่งเริ่มหันไปเล่นไฟล์เพลงผ่านโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ร่วมกับ external USB-DAC และได้สัมผัสกับความงดงามของมาตรฐานเสียงระดับ High-Res Audio สักพัก อุปกรณ์เครื่องเล่นไฟล์เพลงอีกประเภทก็ก้าวเข้ามา.. มันคือ “มิวสิค สตรีมเมอร์”

Music Streamer… generation !

ยุคที่เล่นเพลงจากแผ่นซีดีด้วยเครื่องเล่นแผ่นซีดี (ด้านบนในภาพ) จะเป็นลักษณะของการเล่นแบบ “หนึ่ง-ต่อ-หนึ่ง” คือเครื่องเล่นหนึ่งตัวใช้ในหนึ่งซิสเต็ม/แผ่นเพลงหนึ่งแผ่นถูกใช้ในหนึ่งซิสเต็ม ถ้าต้องการย้ายเพลงไปเล่นกับซิสเต็มอื่นก็ต้องหยิบแผ่นออกไปเปิดกับเครื่องเล่นซีดีในอีกซิสเต็ม

ส่วนการ “Streaming” (ด้านล่างในภาพ) หมายถึงการเล่นแบบที่สามารถแชร์คอนเท็นต์ (เพลง) ไหลเวียนไปในซิสเต็มต่าง ๆ ได้ เหมือนสายน้ำที่สามารถไหลไปได้ทั่ว โดยอาศัยระบบ Wi-Fi network เป็นตัวเชื่อมโยงคอนเท็นต์ (เพลง) ไปในซิสเต็มต่าง ๆ เป็นระบบเพลย์แบ็คที่อาศัยการสั่งงานผ่านแอพลิเคชั่นที่โยงเข้าไปใน Wi-Fi network ด้วยระบบไร้สาย (wireless Wi-Fi network) โดยไม่ต้องเดินไปยกหัวเข็ม ไม่ต้องเดินไปเปลี่ยนแผ่นซีดี

ช่วงแรก 3-4 ปีที่ผ่านมา นักเล่นเครื่องเสียงกลุ่ม Computer Hi-Fi ใช้คอมพิวเตอร์+โปรแกรมเล่นไฟล์เพลงเป็นชุดเพลย์แบ็คในการเล่นไฟล์เพลงกับ USB-DAC ร่วมกับแอมปลิฟายและลำโพงในซิสเต็มเดิม ในขณะนั้น ระบบ Network Audio ยังคงอยู่ในระยะตั้งไข่ มาตรฐานกำลังถูกปรับปรุงทั้งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ปัจจุบันนี้ ระบบการเล่นไฟล์เพลงด้วย Network ได้เดินทางมาถึงจุดลงตัวหมดแล้ว ทั้งในแง่ของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์

ซึ่งแน่นอนว่า Network Audio จะเข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมในการฟังเพลงไปจากเดิม และแน่นอนว่า จำนวนของอุปกรณ์เครื่องเล่นไฟล์เพลงที่อาศัยระบบเน็ทเวิร์คจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีให้เลือกซื้อหลายระดับราคา และหลายรูปแบบการใช้งาน นับจากนี้เป็นต้นไป

ธานี โหมดสง่า

นักเขียนอาวุโสมากประสบการณ์ เจ้าของวลี "เครื่องเสียงและดนตรีคือชีวิต"

ธานี โหมดสง่า