fbpx
NEWS

ซีอีโอ TIDAL เผยเตรียมให้บริการสตรีม Hi-Res Lossless ทำให้อนาคตของ MQA ยังคงเป็นปริศนา

เจสซี โดโรกุสเกอร์ ซีอีโอของ TIDAL ได้เปิดเผยในระหว่างการเข้มร่วมกิจกรรม อยากรู้อะไรถามได้ หรือ Ask Me Anything (AMA) บน Reddit เมื่อวันที่ 11 เมษายน ที่ผ่านมา ว่าในเร็ว ๆ นี้ TIDAL จะเพิ่มการให้บริการสตรีมเพลงแบบ Hi-Res Lossless ในรูปแบบของไฟล์ flac เข้ามาด้วย

โดยการสตรีมในรูปแบบใหม่นี้สามารถใช้งานได้สำหรับสมาชิกในแพคเกจ HiFi Plus อย่างไรก็ดีซีอีโอของ TIDAL ก็ยังไม่ได้ระบุเวลาที่ชัดเจนสำหรับการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

ที่ผ่านมาและในปัจจุบัน TIDAL แพคเกจ HiFi Plus นั้นให้บริการสตรีมเพลงในรูปแบบของไฟล์ flac ไม่สูญเสียและให้คุณภาพระดับซีดี (Lossless CD Quality) แก่ผู้ฟังมาโดยตลอด สำหรับการสตรีมเพลงในรูปแบบที่มีความละเอียดสูงกว่าซีดี TIDAL ได้ให้บริการสตรีมในรูปแบบของ MQA ซึ่งเป็นรูปแบบที่ลูกค้าจำนวนหนึ่งอาจไม่เห็นด้วย ผู้เข้าร่วม AMA บางคนถึงกับบอกว่า MQA นั้นเป็นเรื่องหลอกลวงและเชื่อถือไม่ได้

ประเด็นก็คือมีข้อกังวลที่ว่า MQA นั้นไม่ใช่รูปแบบของไฟล์เสียงที่ไม่มีการสูญเสียอย่างแท้จริงเหมือนอย่างไฟล์ flac ซึ่งผู้รักเสียงเพลงบางคนเห็นว่านั่นอาจทำให้ไม่ได้เข้าถึงคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

อีกหนึ่งปัญหาของ MQA นั้นยังมีส่วนของข้อเท็จจริงที่ว่าหากคุณต้องการฟังไฟล์เสียง MQA ให้ได้คุณภาพดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คุณต้องมีอุปกรณ์ DAC ที่สามารถถอดรหัสไลฟ์เสียงในรูปแบบ MQA ได้อย่างสมบูรณ์ด้วย

น่าแปลกที่ความคิดเห็นของนายใหญ่ TIDAL เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากบริษัทที่ดูแล MQA ประกาศว่าบริษัทจะเข้าสู่การล้มละลายเพื่อขอโอกาสในการฟื้นฟูกิจการ ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอนาคตของ MQA ซึ่งในปัจจุบัน TIDAL เองก็เป็นผู้ให้บริการสตรีมเพลงเจ้าหลักเพียงรายเดียวที่ให้บริการสตรีมเพลงในรูปแบบ MQA (TIDAL Master)

หากว่า TIDAL เริ่มให้บริการสตรีมเพลงแบบ Hi-Res Lossless ก็จะเป็นผู้ให้บริการอีกรายนอกจาก Amazon Music, Apple Music, Deezer และ Qobuz ที่ให้บริการสตรีมเพลงด้วยความละเอียดสูงแบบไม่สูญเสียข้อมูล

อย่างไรก็ดีหากว่า TIDAL เลิกให้บริการสตรีมในรูปแบบ MQA พวกเขาก็จะสูญเสียสิ่งที่เป็นความแตกต่างจากคู่แข่ง และในอีกมุมหนึ่งที่ยังมีผู้ที่เชื่อว่า MQA ของ TIDAL นั้นก็ยังให้คุณภาพเสียงดีกว่าบริการสตรีม Hi-Res Lossless ของคู่แข่ง

TIDAL CEO says hi-res lossless is coming and raising doubts about MQA
ภาพจาก www.whathifi.com

อัปเดต 15 เมษายน 2023: หลังจากมีคำถามเกี่ยวกับอนาคตของ MQA กับ TIDAL ถูกถามกลับไปที่ตัวซีอีโอของ TIDAL มากมาย ล่าสุดเขาได้ออกมาตอบอย่างชัดเจนแล้วว่า หลังจากที่ TIDAL เปิดให้สตรีม Hi-Res Lossless แล้ว เพลงในส่วนที่เป็น MQA ใน TIDAL Master จะยังคงให้บริการต่อไปเหมือนเดิม โดยเขาให้เหตุผลว่าในโลกที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์พกพา การใช้งานแบนด์วิดธ์หรือโมบายดาต้ายังคงต้องให้ความสำคัญ และนั่นก็ยังเป็นจุดเด่นที่ MQA ได้เปรียบ Hi-Res Lossless  


ที่มา: digitaltrends

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ