fbpx
EXPERIENTREVIEW

ลองฟังเครื่องเสียงไฮเอนด์รุ่นใหม่ Moon 390

ในช่วงเวลาที่เครื่องเสียงไฮไฟไม่ใช่ทางเลือกลำดับต้น ๆ ในการเสพความบันเทิงของผู้คนส่วนใหญ่ในยุคนี้ ดังนั้นการที่เครื่องเสียงไฮไฟรุ่นใหม่สักรุ่นจะสร้างความประทับใจให้กับคนหมู่มากได้นั้นอาจจำเป็นต้องตีโจทย์ความต้องการของตลาดให้ดีเสียก่อน อีกทั้งยังต้องหมุนไปตามกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีให้ทันกันด้วย

จะมาบอกว่า ของฉันเสียงดีนะ ของฉันเป็นไฮเอนด์นะ แต่ฉันจะทำของฉันแบบนี้ไม่ต้องสนใจความต้องการของคนซื้อ ใครจะทำไม… มันคงจะไม่ได้แล้วครับ

ครั้งแรกที่ทราบข่าวการเปิดตัว Moon 390 ผมรู้สึกชอบใจมันเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะว่ามันตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของผมก็เป็นได้ครับ

Streamer, DAC, Hi-Res Audio, MQA
Moon 390 เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยที่ยังยึดถือแนวทางของตัวเองเอาไว้ด้วย เรียกว่าถึงจะตามกระแส แต่ก็ยังเป็นตัวของตัวเองอยู่

Moon 390 ออกแบบและผลิตในประเทศแคนาดา โดยดำเนินรอยตามเครื่องเสียงรุ่นพี่ทั้งด้านการออกแบบในภาพรวม คุณภาพของวัตถุดิบ และคุณภาพการประกอบ เป็นเครื่องเสียงดิจิทัลสมัยใหม่แบบออลอินวันซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้ง music streamer (Ethernet LAN, WLAN) และ external DAC (ช่องอินพุต optical, coaxial, AES/EBU, USB) ในเครื่องเดียวกัน

ไม่เพียงเท่านั้นมันยังรองรับระบบเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงทั้ง PCM (32bit/384kHz) และ DSD (DSD256) ตลอดจนฟอร์แมตไฟล์ MQA (Master Quality Authenticated) พูดได้ว่าลำพังแค่สเปคฯ พื้นฐานเท่านี้ก็การันตีความครบเครื่องได้ประมาณหนึ่งแล้วล่ะครับ

เรียกว่าถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เล่นเครื่องเสียงโดยการฟังเพลงไฟล์ดิจิทัลคุณภาพสูงเป็นหลัก คุณสมบัติเหล่านี้คงเป็นที่ถูกอกถูกใจได้ไม่ยาก ที่สำคัญแบรนด์อย่าง Moon ก็ไม่ใช่ยี่ห้อไก่กามาจากไหน ดังนั้นเรื่องของคุณภาพเสียงจึงไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเหมือนยี่ห้อโนเนมที่ไม่เคยสร้างชื่อในวงการเครื่องเสียงไฮไฟมาก่อน

ปรีแอมป์ชั้นดีมีบาลานซ์เอาต์พุตและอินพุตโฟโน
อีกคุณสมบัติที่ทำให้ Moon 390 เป็นมากกว่า source ทั่วไปก็คือในตัวมันได้บรรจุปรีแอมป์ชั้นดีเอาไว้ด้วย นอกจากอะนาล็อกเอาต์พุตแบบ fixed ระดับสัญญาณเหมือน source ทั่วไปแล้ว มันยังมีเอาต์พุตแบบ variable ให้เลือกใช้งานด้วยแถมยังมีทั้งแบบอันบาลานซ์ (RCA) และบาลานซ์ (XLR)

การมีเอาต์พุตแบบ variable ให้เลือกใช้งานหมายความว่า Moon 390 มีวอลุ่มปรับความดังเสียงในตัว ทำให้สามารถต่อตรงกับเพาเวอร์แอมป์หรือลำโพงแอคทีฟที่มีแอมป์ในตัวได้เลยโดยตรง

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือนอกจากด้านเอาต์พุตแล้ว ภาคปรีแอมป์ในตัว Moon 390 ยังมีช่องสัญญาณอะนาล็อกอินพุตระดับไลน์ทั้งแบบอันบาลานซ์ (RCA) และบาลานซ์ (XLR) รวมทั้งอินพุตโฟโนสำหรับหัวเข็ม MM/MC

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ว่ามา ก็พอจะมองได้ว่าภาคปรีแอมป์ในตัว Moon 390 เป็นอะไรที่ตั้งใจออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ของแถมที่ให้มาแบบขอไปที

ลองฟัง TIDAL Streaming และ MQA
การลองฟัง Moon 390 ในครั้งนี้ ผมได้ตามไปที่โชว์รูมของร้าน Elpa Shaw ที่ชั้น 3 Amarin Plaza (อยู่ข้างศูนย์ iServe) ซึ่งทางร้านเขาได้เปิด demo เครื่องเสียงรุ่นนี้อยู่โดยเซ็ตอัประบบเอาไว้ให้ฟังสตรีมมิงจาก TIDAL และใช้แท็บเล็ตในการเลือกควบคุมสั่งงานหรือเลือกเล่นเพลง ซึ่งโดยส่วนตัวผมชอบมากเพราะมันสะดวกและเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดี

ซิสเตมที่ใช้ในการ demo นี้ต่อตรงเอาต์พุต variable ของ Moon 390 เข้ากับเพาเวอร์แอมป์ Moon 870 A ขับลำโพง Audiovector QR3 ลำโพงตั้งพื้นในตระกูลเดียวกับรุ่น QR1 ที่ผมได้เคยรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้

เพาเวอร์แอมป์ Moon 870 A
ลำโพง Audiovector QR3

สำหรับเรื่องของคุณภาพเสียง ความสะอาดและรายละเอียดยังคงเป็นจุดเด่นของเครื่องเสียงสัญชาติแคนาดายี่ห้อนี้ ลักษณะเสียงเช่นนี้เปิดโอกาสให้ดนตรีที่เราฟังสามารถถ่ายทอดบุคลิกเสียงตามต้นฉบับของมันออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา ในส่วนของการรองรับไฟล์เสียง MQA (TIDAL Master) ด้วยนั้นก็ยิ่งตอกย้ำว่ามันเป็นเครื่องเสียงไฮไฟที่แมตช์กับไลฟ์สไตล์ในยุคนี้โดยที่ไม่ได้ละเลยผู้ใช้งานที่สนใจเรื่องของคุณภาพเสียงด้วย

นอกจากเรื่องคุณภาพเสียงที่เป็นไปตามความคาดหมายแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องชมเชยกันก็คือแอปฯ ควบคุมของ Moon ที่ผมได้ลองใช้งานใน iPad ปรับแต่งมาได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้าที่ผมเคยลองใช้มาเมื่อครั้งที่ได้รีวิว Moon 180 MiND อุปกรณ์ประเภท Network Streamer รุ่นแรกของ Moon

ที่ว่าใช้งานได้ดีในที่นี้คือมันทำงานได้รวดเร็วฉับไว และไม่ค่อยเจอปัญหาแอปฯ เด้ง หรือหลุดในระหว่างการใช้งานแล้ว เข้าใจว่าเป็นผลมาจากการปรับปรุงแพลตฟอร์มสตรีมมิงใหม่ที่มีชื่อว่า “MiND 2” ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในช่วงกลางปีที่แล้วนี่เอง

ราคาและโปรโมชันมาตรฐาน
Moon 390 ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วในราคา 188,000 บาท ซึ่งผมมองว่าราคาน่าสนใจมาก เพราะราคานี้ได้ทั้งสตรีมเมอร์, DAC แยกชิ้น รวมทั้งปรีแอมป์ รวมอยู่ในเครื่องเดียว ซึ่งทั้ง 3 ส่วนล้วนแล้วแต่มีคลาสอยู่ในระดับไฮเอนด์ได้อย่างไม่เคอะเขินเสียด้วย

สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองเล่นเพลงจากไฟล์ด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้อินพุต USB ของ Moon 390 หรือสตรีมเพลงจากระบบออนไลน์ ทาง Moon เขาจะมี code พิเศษเพื่อให้ผู้ที่ซื้อเครื่องเสียงรุ่นนี้ไปใช้งานสามารถทดลองใช้งานแอปฯ เล่นเพลงขั้นเทพในคอมพิวเตอร์อย่าง roon ได้ฟรีเป็นเวลา 60 วันด้วยครับ เช่นเดียวกับ code พิเศษสำหรับเข้าใช้งาน TIDAL streaming ฟรีเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นถ้าชอบใจก็ค่อยไปพิจารณาค่าใช้จ่ายเพื่อใช้งานกันต่อไปได้ครับ

ท่านผู้อ่านที่ติดตามรีวิวนี้สามารถลองฟังเบื้องต้นได้จากคลิปวิดีโอที่ผมบันทึกมาได้นะครับ แต่ถ้าฟังแล้วยังไม่จุใจ ยังมีข้อสงสัย หรืออยากลองฟังในส่วนอื่นของ Moon 390 ด้วย หากว่ารออ่าน full review ไม่ไหว สามารถไปลองฟังด้วยตัวเองที่โชว์รูมของ Elpa Shaw ที่ชั้น 3 Amarin Plaza ได้เลยครับ แนะนำว่าให้โทรไปนัดหมายล่วงหน้า สอบถามเส้นทาง หรือวันเวลาทำการที่เบอร์โทร 0-256-9683-5 ก่อนก็ดีครับ ไปถึงแล้วจะได้ไม่เสียเที่ยวเสียเวลาไปเปล่า ๆ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ