fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ลองฟังเครื่องเสียงไฮเอนด์รุ่นใหม่ Moon 390

ในช่วงเวลาที่เครื่องเสียงไฮไฟไม่ใช่ทางเลือกลำดับต้น ๆ ในการเสพความบันเทิงของผู้คนส่วนใหญ่ในยุคนี้ ดังนั้นการที่เครื่องเสียงไฮไฟรุ่นใหม่สักรุ่นจะสร้างความประทับใจให้กับคนหมู่มากได้นั้นอาจจำเป็นต้องตีโจทย์ความต้องการของตลาดให้ดีเสียก่อน อีกทั้งยังต้องหมุนไปตามกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีให้ทันกันด้วย

จะมาบอกว่า ของฉันเสียงดีนะ ของฉันเป็นไฮเอนด์นะ แต่ฉันจะทำของฉันแบบนี้ไม่ต้องสนใจความต้องการของคนซื้อ ใครจะทำไม… มันคงจะไม่ได้แล้วครับ

ครั้งแรกที่ทราบข่าวการเปิดตัว Moon 390 ผมรู้สึกชอบใจมันเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะว่ามันตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของผมก็เป็นได้ครับ

Streamer, DAC, Hi-Res Audio, MQA
Moon 390 เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยที่ยังยึดถือแนวทางของตัวเองเอาไว้ด้วย เรียกว่าถึงจะตามกระแส แต่ก็ยังเป็นตัวของตัวเองอยู่

Moon 390 ออกแบบและผลิตในประเทศแคนาดา โดยดำเนินรอยตามเครื่องเสียงรุ่นพี่ทั้งด้านการออกแบบในภาพรวม คุณภาพของวัตถุดิบ และคุณภาพการประกอบ เป็นเครื่องเสียงดิจิทัลสมัยใหม่แบบออลอินวันซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้ง music streamer (Ethernet LAN, WLAN) และ external DAC (ช่องอินพุต optical, coaxial, AES/EBU, USB) ในเครื่องเดียวกัน

ไม่เพียงเท่านั้นมันยังรองรับระบบเสียงดิจิทัลรายละเอียดสูงทั้ง PCM (32bit/384kHz) และ DSD (DSD256) ตลอดจนฟอร์แมตไฟล์ MQA (Master Quality Authenticated) พูดได้ว่าลำพังแค่สเปคฯ พื้นฐานเท่านี้ก็การันตีความครบเครื่องได้ประมาณหนึ่งแล้วล่ะครับ

เรียกว่าถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เล่นเครื่องเสียงโดยการฟังเพลงไฟล์ดิจิทัลคุณภาพสูงเป็นหลัก คุณสมบัติเหล่านี้คงเป็นที่ถูกอกถูกใจได้ไม่ยาก ที่สำคัญแบรนด์อย่าง Moon ก็ไม่ใช่ยี่ห้อไก่กามาจากไหน ดังนั้นเรื่องของคุณภาพเสียงจึงไม่ค่อยน่าเป็นห่วงเหมือนยี่ห้อโนเนมที่ไม่เคยสร้างชื่อในวงการเครื่องเสียงไฮไฟมาก่อน

ปรีแอมป์ชั้นดีมีบาลานซ์เอาต์พุตและอินพุตโฟโน
อีกคุณสมบัติที่ทำให้ Moon 390 เป็นมากกว่า source ทั่วไปก็คือในตัวมันได้บรรจุปรีแอมป์ชั้นดีเอาไว้ด้วย นอกจากอะนาล็อกเอาต์พุตแบบ fixed ระดับสัญญาณเหมือน source ทั่วไปแล้ว มันยังมีเอาต์พุตแบบ variable ให้เลือกใช้งานด้วยแถมยังมีทั้งแบบอันบาลานซ์ (RCA) และบาลานซ์ (XLR)

การมีเอาต์พุตแบบ variable ให้เลือกใช้งานหมายความว่า Moon 390 มีวอลุ่มปรับความดังเสียงในตัว ทำให้สามารถต่อตรงกับเพาเวอร์แอมป์หรือลำโพงแอคทีฟที่มีแอมป์ในตัวได้เลยโดยตรง

ที่น่าสนใจกว่านั้นคือนอกจากด้านเอาต์พุตแล้ว ภาคปรีแอมป์ในตัว Moon 390 ยังมีช่องสัญญาณอะนาล็อกอินพุตระดับไลน์ทั้งแบบอันบาลานซ์ (RCA) และบาลานซ์ (XLR) รวมทั้งอินพุตโฟโนสำหรับหัวเข็ม MM/MC

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ว่ามา ก็พอจะมองได้ว่าภาคปรีแอมป์ในตัว Moon 390 เป็นอะไรที่ตั้งใจออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่ของแถมที่ให้มาแบบขอไปที

ลองฟัง TIDAL Streaming และ MQA
การลองฟัง Moon 390 ในครั้งนี้ ผมได้ตามไปที่โชว์รูมของร้าน Elpa Shaw ที่ชั้น 3 Amarin Plaza (อยู่ข้างศูนย์ iServe) ซึ่งทางร้านเขาได้เปิด demo เครื่องเสียงรุ่นนี้อยู่โดยเซ็ตอัประบบเอาไว้ให้ฟังสตรีมมิงจาก TIDAL และใช้แท็บเล็ตในการเลือกควบคุมสั่งงานหรือเลือกเล่นเพลง ซึ่งโดยส่วนตัวผมชอบมากเพราะมันสะดวกและเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดี

ซิสเตมที่ใช้ในการ demo นี้ต่อตรงเอาต์พุต variable ของ Moon 390 เข้ากับเพาเวอร์แอมป์ Moon 870 A ขับลำโพง Audiovector QR3 ลำโพงตั้งพื้นในตระกูลเดียวกับรุ่น QR1 ที่ผมได้เคยรีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้

เพาเวอร์แอมป์ Moon 870 A
ลำโพง Audiovector QR3

สำหรับเรื่องของคุณภาพเสียง ความสะอาดและรายละเอียดยังคงเป็นจุดเด่นของเครื่องเสียงสัญชาติแคนาดายี่ห้อนี้ ลักษณะเสียงเช่นนี้เปิดโอกาสให้ดนตรีที่เราฟังสามารถถ่ายทอดบุคลิกเสียงตามต้นฉบับของมันออกมาได้อย่างตรงไปตรงมา ในส่วนของการรองรับไฟล์เสียง MQA (TIDAL Master) ด้วยนั้นก็ยิ่งตอกย้ำว่ามันเป็นเครื่องเสียงไฮไฟที่แมตช์กับไลฟ์สไตล์ในยุคนี้โดยที่ไม่ได้ละเลยผู้ใช้งานที่สนใจเรื่องของคุณภาพเสียงด้วย

นอกจากเรื่องคุณภาพเสียงที่เป็นไปตามความคาดหมายแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องชมเชยกันก็คือแอปฯ ควบคุมของ Moon ที่ผมได้ลองใช้งานใน iPad ปรับแต่งมาได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้าที่ผมเคยลองใช้มาเมื่อครั้งที่ได้รีวิว Moon 180 MiND อุปกรณ์ประเภท Network Streamer รุ่นแรกของ Moon

ที่ว่าใช้งานได้ดีในที่นี้คือมันทำงานได้รวดเร็วฉับไว และไม่ค่อยเจอปัญหาแอปฯ เด้ง หรือหลุดในระหว่างการใช้งานแล้ว เข้าใจว่าเป็นผลมาจากการปรับปรุงแพลตฟอร์มสตรีมมิงใหม่ที่มีชื่อว่า “MiND 2” ซึ่งเพิ่งเปิดตัวในช่วงกลางปีที่แล้วนี่เอง

ราคาและโปรโมชันมาตรฐาน
Moon 390 ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วในราคา 188,000 บาท ซึ่งผมมองว่าราคาน่าสนใจมาก เพราะราคานี้ได้ทั้งสตรีมเมอร์, DAC แยกชิ้น รวมทั้งปรีแอมป์ รวมอยู่ในเครื่องเดียว ซึ่งทั้ง 3 ส่วนล้วนแล้วแต่มีคลาสอยู่ในระดับไฮเอนด์ได้อย่างไม่เคอะเขินเสียด้วย

สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองเล่นเพลงจากไฟล์ด้วยคอมพิวเตอร์โดยใช้อินพุต USB ของ Moon 390 หรือสตรีมเพลงจากระบบออนไลน์ ทาง Moon เขาจะมี code พิเศษเพื่อให้ผู้ที่ซื้อเครื่องเสียงรุ่นนี้ไปใช้งานสามารถทดลองใช้งานแอปฯ เล่นเพลงขั้นเทพในคอมพิวเตอร์อย่าง roon ได้ฟรีเป็นเวลา 60 วันด้วยครับ เช่นเดียวกับ code พิเศษสำหรับเข้าใช้งาน TIDAL streaming ฟรีเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากนั้นถ้าชอบใจก็ค่อยไปพิจารณาค่าใช้จ่ายเพื่อใช้งานกันต่อไปได้ครับ

ท่านผู้อ่านที่ติดตามรีวิวนี้สามารถลองฟังเบื้องต้นได้จากคลิปวิดีโอที่ผมบันทึกมาได้นะครับ แต่ถ้าฟังแล้วยังไม่จุใจ ยังมีข้อสงสัย หรืออยากลองฟังในส่วนอื่นของ Moon 390 ด้วย หากว่ารออ่าน full review ไม่ไหว สามารถไปลองฟังด้วยตัวเองที่โชว์รูมของ Elpa Shaw ที่ชั้น 3 Amarin Plaza ได้เลยครับ แนะนำว่าให้โทรไปนัดหมายล่วงหน้า สอบถามเส้นทาง หรือวันเวลาทำการที่เบอร์โทร 0-256-9683-5 ก่อนก็ดีครับ ไปถึงแล้วจะได้ไม่เสียเที่ยวเสียเวลาไปเปล่า ๆ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ