fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ขั้นตอนเซ็ตอัพก่อนใช้งาน EC Living by Electrocompaniet รุ่น RENA S-1

เมื่อใช้แอพ EC Remote ครั้งแรก หลังติดตั้ง RENA S-1 เข้ากับวงเน็ทเวิร์คได้แล้ว
แอพฯ จะพาคุณเข้าสู่เมนู initial setup wizard ให้คลิ๊กแตะที่ “START”

 

ขั้นตอนแรกของ initial setup จะพาคุณไปเลือกภาษาก่อน เพื่อใช้ในการสื่อสารระหว่างกัน..

 

จากนั้น initial setup ก็จะเชิญชวนให้คุณทำการตั้งชื่อให้กับ RENA S-1 ตัวนี้

 

วิธีเปลี่ยนชื่อก็ไม่ยาก เมื่อคุณใช้นิ้วแตะที่หลังชื่อเดิมของอุปกรณ์คือ RENA-200 จะปรากฏคีย์บอร์ดขึ้นมาให้คุณพิมพ์ชื่อตามต้องการ อาทิ ถ้าใช้ในห้องนั่งเล่น ก็อาจจะใช้ชื่อว่า Living Room ก็ได้ อย่างนี้เป็นต้น.. ซึ่งผมเลือกใช้ชื่อว่า “ThaneeTEST”

หลังจากตั้งชื่อเสร็จแล้ว initial setup จะพาคุณไปปรับตั้งในส่วนของ “Audio” ซึ่งเป็นการปรับเลือกว่าจะให้สัญญาณ “Audio Out” ของตัว RENA S-1 ไปออกที่เอ๊าต์พุตไหนบ้าง.? ระหว่าง “S/PDIF Output” กับ “Analog (Line) Output” และถ้าเป็นรุ่น RENA SA-1 จะมีให้เลือก “Amplifier Output” ด้วย ส่วนตัวบนสุดคือ “Wireless Speakers” นั้นเลือกใช้กรณีที่คุณมีลำโพงไร้สายอยู่ในบ้าน และต้องการให้ RENA S-1 ส่งสัญญาณเสียงไปที่ลำโพงไร้สายตัวนั้นด้วย

ผมต้องการใช้สัญญาณอะนาลอก เอ๊าต์พุตจากตัว RENA S-1 เพื่อส่งไปที่เพาเวอร์แอมป์ในชุดเครื่องเสียงของผม และไม่ได้ต้องการใช้งานช่องเอ๊าต์พุตอื่นของ RENA S-1 ผลการปรับตั้งออดิโอ เอ๊าต์พุตของผมจึงออกมาเป็นแบบนี้

เนื่องจากภาค DAC ของตัว RENA S-1 ถูกออกแบบให้มี DSP 32-bit ทำงานอยู่ร่วมกัน และด้วยพลังของตัว DSP 32-bit ที่ว่านี้ ทำให้ทีมออกแบบของ Electrocompaniet สามารถเสริมฟังท์ชั่นพิเศษลงไปได้หลายอย่าง ที่มีเข้ามาให้เราปรับใช้งานในเวอร์ชั่นนี้ก็คือ การปรับเลือกความกว้างของความถี่เสียง ซึ่งมีให้เลือกตามความเหมาะสมของลำโพงลักษณะต่างๆ ที่เราใช้อยู่ อาทิ small speaker, Bookshelf, Standing Speaker, Subwoofer

ถ้าไม่ต้องการใช้ฟังท์ชั่นนี้ ก็มีอ๊อปชั่น “Disabled” ให้ หรือต้องการปรับตั้งที่ละเอียดกว่าค่าสำเร็จรูปเหล่านั้นด้วยตัวเอง ก็มีให้เลือกทำได้ที่หัวข้อ “Custom” ซึ่งในนั้นสามารถปรับ Subsonic filter, Lowpass filter และ Crossover * ในการทดสอบครั้งนี้ผมเลือกไว้ที่ตำแหน่ง Disabled

หน้านี้เป็นการตรวจเช็คการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของตัว RENA S-1

หน้านี้เป็นการเลือกแหล่งเก็บไฟล์เพลง หรือ “Music Library” ซึ่งผมทดลองเสียบ USB-external SSD ของซัมซุงรุ่น T3 ที่มีไฟล์เพลงอยู่ในนั้นเข้าที่ช่อง USB ของตัว RENA S-1 ถ้าต้องการดึงไฟล์เพลงใน external SSD ตัวนี้ไปใช้ในเพลย์ลิส ก็ให้จิ้มกดที่ “Accept”

จากนั้น initial setup จะพาเราไปหน้าเปลี่ยนชื่อของ Music Library

หลังจากตั้งชื่อ Music Library แล้ว (ผมไม่ได้เปลี่ยน) initial setup wizard ก็นำมาหน้านี้ ซึ่งหากคุณยังมีแหล่งเก็บไฟล์อื่นอยู่ในเน็ทเวิร์คอีก อาทิ อยู่ใน NAS ที่เชื่อมต่ออยู่ในเน็ทเวิร์คเดียวกัน หรือเก็บอยู่ในฮาร์ดดิสคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในเน็ทเวิร์คเดียวกัน และถ้าต้องการนำไฟล์เพลงเหล่านั้นมารวมกัน ก็จิ้มกดที่ “Add source” ซึ่งจะปรากฏแหล่งเก็บไฟล์ (server) อื่นๆ ขึ้นมาให้เลือกตามภาพล่าง

ขั้นตอนต่อมาก็เป็นการเลือกใช้ streaming service ค่ายต่างๆ เมื่อคุณคลิ๊กเลือกใช้ค่ายไหน อย่างเช่นผมเลือกใช้ของค่าย TIDAL จะปรากฏอ๊อปชั่นให้ใส่ข้อมูลสำคัญๆ นั่นคือ ยูสเซอร์เนม, พาสเวิร์ค และประเภทเซอร์วิสที่คุณลงทะเบียนไว้ขึ้นมาให้กรอกอยู่ที่หน้าเมนูเดียวกันนี้ทุกค่าย ซึ่งสะดวกมาก..

Finish! เสร็จสิ้น.. ให้คลิ๊กที่ปุ่มลูกศร “Next” ด้านบนขวาของหน้าเมนูนี้เพื่อเริ่มต้นใช้งานได้เลย..

 

ธานี โหมดสง่า

นักเขียนอาวุโสมากประสบการณ์ เจ้าของวลี "เครื่องเสียงและดนตรีคือชีวิต"