fbpx

วิธีฟังเพลงด้วย Google Cast Audio กับลำโพงซาวด์บาร์ Polk Magnifi Mini

Google Cast คืออะไร ? Google Cast เป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่อยู่ในอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Chromecast ครับ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้เราสามารถแคสต์แอปพลิเคชันต่าง ๆ ขึ้นไปบนหน้าจอทีวีได้ อย่างเช่นการสตรีม Youtube หรือ Netflix จากมือถือไปบนทีวีนั้นเอง ส่วน Google Cast Audio ก็ทำหน้าที่เหมือนกันเลยครับ ต่างกันแค่จะเป็นการสตรีมเสียงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ทำไมต้อง Google Cast Audio
เพราะเป็นระบบไร้สายที่ทั้งสะดวกและคุณภาพสูงด้วยการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi ครับ ปกติเราคงเคยชินกับการฟังเพลงผ่านบลูทูธอยู่แล้วใช่มั้ยครับ เพราะมันสะดวกสบายแถมคุณภาพเดี๋ยวนี้ก็ดีขึ้นมาก ๆ แต่บลูทูธก็ยังมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างที่สู้ Wi-Fi ไม่ได้ครับ อย่างเช่นระยะการเชื่อมต่อนั้นค่อนข้างจำกัด คืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกันนั้นต้องอยู่ใกล้กัน

แต่สำหรับการต่อผ่านระบบ Wi-Fi นั้นขอเพียงที่ ๆ คุณอยู่มีสัญญาณ Wi-Fi ถึงก็สามารถที่จะควบคุมอุปกรณ์นั้น ๆ ได้เรียกว่าลำโพงตั้งอยู่ห้องนอนจะเดินไปห้องครัวหรือห้องน้ำ ถ้าสัญญาณ Wi-Fi ถึงก็สามารถควบคุมการใช้งานได้

อีกเรื่องคือเรื่องของความสามารถในการส่งข้อมูลที่ Wi-Fi ทำได้มากกว่า ในระบบบลูทูธถ้าต้นทางและปลายทางมีระบบ aptX จะส่งข้อมูลคุณภาพสูงสุดได้ที่ 16/44.1 หรือ CD Quality แต่สำหรับ Wi-Fi นั้นสามารถส่งข้อมูลได้ถึงระดับ Hi-Res Audio เลยทีเดียว จากที่เคยใช้งานการเล่นเพลงผ่านระบบ Wi-Fi สามารถเล่นได้ทั้งไฟล์เพลง 24/192 ไปจนถึง DSD เลยละครับ

จะใช้งานระบบ Google Cast Audio ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

1.อุปกรณ์ที่มี Google Cast Audio ในตัว
อันดับแรกแน่นอนว่าต้องมีอุปกรณ์ที่มีระบบ Google Cast Audio ครับ ซึ่งตัวอย่างที่ผมจะเขียนถึงก็คือซาวด์บาร์จิ๋วจี๊ด Polk Magnifi mini ครับ ซึ่งถือเป็นซาวด์บาร์ที่รองรับการฟังเพลงไร้สายแบบเต็มรูปแบบจริง ๆ เพราะรองรับทั้งบลูทูธและ Google Cast Audio เลยทีเดียว

2.Router Wi-Fi
อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Router ครับ ซึ่งถือเป็นตัวกลางที่ทำให้อุปกรณ์ที่มีระบบ Google Cast Audio และสมาร์ทโฟนทำงานร่วมกันได้ ต้องบอกก่อนว่าถ้าคุณจะสตรีมเพลงที่อยู่ในเครื่องไปเปิดฟังใน Polk Magnifi mini ด้วย Google Cast Audio นั้นไม่จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ตนะครับ ในกรณีนี้เราใช้ Router เพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi เพียงอย่างเดียว

แต่ถ้าอยากจะฟังเพลงผ่านแอปพิลเคชันสตรีมมิ่งอย่างเช่น Tidal ด้วยก็ต้องอาศัยทั้ง router+modem ครับ ซึ่งผมคิดว่าเกือบทุก ๆ บ้านคงจะติดอินเตอร์เน็ตและมีอุปกรณ์ทั้งสองอย่างนี้กันอยู่แล้ว

3.สมาร์ทโฟน
อีกสิ่งที่จำเป็นคือสมาร์ทโฟนครับ แต่ไม่จำกัดรุ่นนะครับจะเป็นระบบ Android หรือ iOS ก็ใช้งานในระบบ Google Cast Audio ได้เหมือนกันครับ

ขั้นตอนการใช้งาน Google Cast Audio กับ Polk Magnifi Mini
เมื่อรู้แล้วว่าจะต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้างก็ถึงขั้นตอนการใช้งานจริงแล้วครับ สำหรับการใช้งานระบบ Google Cast Audio นั้นจะต้องมีการเซ็ตอัพอุปกรณ์กันก่อนครับ ซึ่งทำเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากนั้นก็สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่ต้องมาตั้งค่ากันใหม่อีกให้เสียเวลาครับ!

ขั้นตอนที่ 1
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Home มาลงในสมาร์ทโฟนครับ ซึ่งมีให้โหลดทั้งระบบ Android และ iOS

ขั้นตอนที่ 2
เมื่อเราได้แอป Google Home มาแล้วก็ให้เปิดขึ้นมาใช้งานเลยครับ สำหรับการเปิดใช้งานครั้งแรกนั้นเมื่อเข้ามาแล้วหน้าแรกก็จะขึ้นแนะนำปุ่ม “จัดการอุปกรณ์” แบบในภาพครับ ให้เรากดเข้าไปได้เลย

ขั้นตอนที่ 3
เมื่อกดเข้าไปแล้วให้รอสักครู่ครับ ตัวแอปจะทำการค้นหาอุปกรณ์ที่มี Google Cast ให้เราอัตโนมัติและเมื่อเจอแล้วก็จะขึ้นชื่ออุปกรณ์มาแบบในรูปครับ ให้เราเลือกไปที่ตั้งค่า

ขั้นตอนที่ 4
เมื่อกดเข้าไปที่ตั้งค่าแล้วจะเจอหน้านี้ครับให้กด “ต่อไป” ได้เลย

ขั้นตอนที่ 5
เมื่อกดมาแล้วจะเจอหน้านี้ครับ ซึ่งตัวแอปจะทำการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเราเข้ากับ Polk Magnifi mini ส่วนนี้ใช้เวลาไม่นานครับ

ขั้นตอนที่ 6
เมื่อแอปทำการเชื่อมต่อกับ Polk Magnifi mini เสร็จแล้วก็จะขึ้นให้เราลองทดสอบเสียงครับ เพื่อให้รู้ว่าการเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์แล้วเราก็กดไปที่ “เล่นเสียงทดสอบ” เมื่อมีเสียงดังก็ให้กด “ต่อไป” ได้เลยครับ

ขั้นตอนที่ 7
มาถึงขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่ให้เราสามารถเปลี่ยนชื่ออุปกรณ์ได้ครับ อย่างในภาพเป็นชื่อ Polk Magnifi mini หากเราอยากจะเปลี่ยนชื่อก็สามารถกดลบแล้วพิมพ์เข้าไปใหม่ได้เลย ตรงนี้จะสะดวกสำหรับคนที่มีลำโพงที่มีระบบ Google Cast หลาย ๆ ตัวครับ เราสามารถตั้งชื่อแยกตามห้องได้เวลาควบคุมการใช้งานจะได้ไม่สับสนครับ

ขั้นตอนที่ 8
เมื่อตั้งชื่อเสร็จแล้วก็ถึงขั้นตอนการเลือกใช้ระบบเน็คเวิร์คครับ เพื่อให้ Polk Magnifi mini อยู่ในวงเน็คเวิร์คเดียวกันกับอุปกรณ์ของเราครับ ในการใช้งานผมเลือกให้ Polk Magnifi mini เชื่อมต่อด้วยระบบ Wi-Fi ก็ให้เลือกชื่อ Wi-Fi ที่เราใช้ให้ตรงกับอุปกรณ์อื่น ๆ ครับ

อย่างในรูปผมเลือกใช้งาน Router ที่ชื่อ Cisco00359_5G ส่วนรหัสผมไม่ต้องใส่เลยครับ เพราะแอปสามารถดึงรหัสจากสมาร์ทโฟนเราได้เลยแค่นี้ขั้นตอนการเซ็ตอัพก็เสร็จเรียบร้อยสามารถฟังเพลงกันได้เลยเรียกว่าสะดวกสบายสุด ๆ

***หมายเหตุ สำหรับ Polk Magnifi mini จะพิเศษตรงที่สามารถเสียบสาย LAN เข้าช่อง Ethernet ได้ด้วยถ้าเลือกใช้งานผ่านสาย LAN ก็จะยิ่งง่ายครับคือไม่ต้องมาเซ็ตอัพอะไรพวกนี้เพิ่มเติมเลย***

เมื่อเซ็ตอัพเสร็จก็ให้ย้อนกลับมาที่หน้าแรกครับ ตัวแอป Google Home ก็จะไปดึงแอปอื่น ๆ ที่สามารถเล่นเพลงผ่านระบบ Google Cast Audio มาอยู่ในหน้าแรกให้ อย่างในมือถือของผมก็มีด้วยกันอยู่ 3 แอปครับ ซ้ายสุดจะเป็น Bubble UPnP เป็นแอปที่สามารถใช้เล่นเพลงผ่านระบบเน็ตเวิร์คได้

ส่วนตรงกลางเป็นแอป Play Music ของ Google ครับเป็นแอปที่สามารถสตรีมเพลงในมือถือของเราไปเล่นบน Polk Magnifi mini ผ่าน Google Cast Audio ส่วนขวาสุดเป็นแอป Tidal ครับ

ในรูปด้านล่างผมใช้แอป Tidal เป็นตัวอย่างครับ จะเห็นว่าเมื่อเราเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Polk Magnifi Mini ด้วย Google Cast Audio จะมีโลโก้ Cast ขึ้นมาด้วย ถ้าเราต้องการฟังก็เพียงกดไปที่โลโก้ Cast แล้วเลือกไปที่ Polk Magnifi Mini ก็สามารถฟังเพลงจาก Tidal ได้แล้วครับ

ซึ่งข้อดีคือการใช้ระบบ Google Cast Audio คือเมื่อกด Cast ไปแล้วตัว Polk Magnifi Mini จะเป็นสตรีมเพลงจาก Tidal มาเล่นโดยตรงครับเท่ากับเราจะได้คุณภาพเต็ม ๆ จากการสตรีมเลย คุณภาพนั้นจะดีกว่าการที่เราเปิด Tidal ในสมาร์ทโฟนแล้วฟังผ่านบลูทูธเยอะมาก ๆ ครับ

สุดท้ายนี้ก็อยากจะบอกว่าถ้าคุณกำลังมองหาชุดลำโพงชุดใหม่ หรือซาวด์บาร์ตัวใหม่อยู่ก็อยากให้มองหาชุดลำโพงหรือซาวด์บาร์ที่มี Google Cast Audio ในตัวด้วย เพราะ Google Cast Audio เป็นระบบไร้สายคุณภาพสูงที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นเยอะครับ!

 

 

“สาระห้านาที”

ตอนนี้น้องนิคจะพาไปรู้จัก Google Cast Audio กันครับ!

#GM2000 #สาระห้านาที

Posted by GM 2000 Magazine on Tuesday, March 14, 2017

 

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!

อชิร รวีวงศ์

Content Contributor ที่ชื่นชอบในการทำคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และยังหลงใหล คลั่งไคล้ไปกับเครื่องเสียง หูฟัง กล้อง และแก๊ดเจ็ททุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียง!