fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Q Acoustics เผยโฉมลำโพง Concept 300 ออกแบบล้ำสมัยที่สุดตั้งแต่เคยทำมา

Q Acoustics ผู้ผลิตลำโพงไฮไฟชื่อดังจากสหราชอาณาจักรเผยโฉมลำโพงรุ่นใหม่ มาในรหัสชื่อรุ่น Concept 300 พร้อมทั้งคุยว่านี่คือลำโพงที่ออกแบบได้ล้ำสมัยที่สุดตั้งแต่เคยทำมา

Q Acoustics Concept 300 มาพร้อมกับเทคโนโลยีทั้งที่เคยมีอยู่เดิมในลำโพงแบรนด์นี้เช่น เทคโนโลยีผนังตู้แบบ Dual Gelcore และการดามเพิ่มความแกร่งให้กับผนังตู้ด้วยเทคนิค P2P (Point-to-Point) bracing เหมือนกับในลำโพงรุ่นพี่อย่าง Concept 500

ส่วนของตัวไดรเวอร์เป็นดีไซน์ใหม่ เป็นมิด/เบสไดรเวอร์ขนาด 16.5cm ไดอะแฟรมเป็นกรวยกระดาษ ขอบยางที่ใช้เป็นดีไซน์ใหม่ออกแบบให้มีประสิทธิภาพในการลดความสั่นสะเทือนส่วนเกินจากตัวไดอะแฟรมได้ดีขึ้นกว่าเดิม

ตัวไดรเวอร์เลือกใช้แม่เหล็กพิเศษที่ออกแบบใหม่ให้ทำงานร่วมกับกระบอกวอยซ์คอล์ยที่ทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาสเพื่อรองรับกำลังขับที่สูงขึ้น สามารถตอบสนองไดนามิกของเสียงได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ภายใต้ลำโพงที่มีขนาดกะทัดรัด

การติดตั้งตัวไดรเวอร์กับตู้ลำโพงทำอย่างประณีตไร้ร่องรอยของสกรู โดยตัวไดรเวอร์มิด/เบสติดตั้งโดยยึดจากด้านในของตู้ลำโพงอย่างแน่นหนาโดยใช้แหวนสปริง มั่นใจได้ว่าในระยะยาวจะไม่เกิดหลวมคลอนเหมือนการยึดด้วยสกรูเกลียวปล่อยทั่วไป

สำหรับทวีตเตอร์ซอฟต์โดมขนาด 2.8cm ออกแบบให้มีมุมกระจายเสียงกว้าง ติดตั้งกับตัวตู้ด้วยเทคนิค decoupled isolating เหมือนกับลำโพงรุ่น Concept 500 เพื่อป้องกันตัวทวีตเตอร์ถูกรบกวนจากความสั่นสะเทือน ทำให้สามารถติดตั้งเอาไว้ใกล้กับไดรเวอร์มิด/เบสได้มากขึ้น เพื่อให้ไดรเวอร์ทั้งสองส่วนให้เสียงที่มีความผสานกลมกลืนกันมากยิ่งขึ้น

นอกจากตัวไดรเวอร์และตัวตู้ลำโพงแล้ว ลำโพงรุ่นนี้ยังได้รับการออกแบบเป็นพิเศษในส่วนของขาตั้งลำโพงที่มีชื่อเรียกว่า ‘Tensegrity stand’ ที่โดดเด่นทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและเทคนิคการออกแบบที่เป็นสิทธิบัตรของทาง Q Acoustics เอง

โดยตัวขาตั้งลำโพงจะทำจากแท่งอะลูมิเนียมที่รองรับด้วยระบบแบริ่งลูกปืน ยึดโยงด้วยสายสลิงสเตนเลสสตีล ออกแบบขึ้นเพื่อให้ลดความสั่นสะเทือนจากจากภายนอกไม่ให้แพร่เข้ามารบกวนการทำงานของลำโพง โดยนำแนวคิดในการออกแบบมาจาก Buckminster Fuller สถาปนิกและนักออกแบบชื่อดังชาวอเมริกัน

นอกจากนั้นแล้วทาง Q Acoustics ยังได้พัฒนาระบบเพลตรองรับลำโพงแบบ isolation base plate system โดยตัวเพลตจะรองเอาไว้ด้วยสปริงพิเศษและยางโพลียูรีเธนที่มีความยืดหยุ่นสูงคอยทำหน้าที่ดูดซับแรงสั่นสะเทือนแล้วเปลี่ยนให้เป็นพลังงานความร้อน

Q Acoustics Concept 300 จำหน่ายพร้อมขาตั้ง Tensegrity stand การตกแต่งตัวตู้ลำโพงสามารถเลือกได้ด้วยกัน 3 แบบคือ silver/ebony, gloss black/rosewood และ white/oak ทั้งหมดผิดด้วยผิวไม้แท้ เคลือบด้วยแลคเกอร์หลายชั้น ขัดจนขึ้นมันเงางามเหมือนเฟอร์นิเจอร์ชั้นดี สนนราคาคู่ละ $4,499 หรือ 2,999 ปอนด์ เริ่มจำหน่ายตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ