fbpx
REVIEW

รีวิว Q Acoustics : 3000 Series

จริง ๆ แล้ว ความลับของความสำเร็จของ Q Acoustics เขาบอกว่าเป็นเรื่องง่ายมาก ๆ Q Acoustics บอกว่าเหตุผลที่คนส่วนมาเลือกลำโพงของเขาเพราะว่า ลำโพง Q Acoustics เป็นลำโพงที่เข้ากับเครื่องเสียง เข้ากับแอมป์ได้ง่าย ได้คุณภาพเสียงที่ดี ที่สำคัญคนซื้อจ่ายในราคาที่ไม่แพงมาก

รับรองครับ..ถามใคร ๆ ผมว่าก็อยากทำลำโพงแบบนี้ทั้งนั้นแต่จะทำได้แบบนั้นไหมนั่นอีกเรื่องนึง

แนวคิดของ Q Acoustics
อย่างที่บอกไว้ตอนแรก การเกิดขึ้นมาของลำโพงยี่ห้อนี้เริ่มมาจากชุดโฮมเธียเตอร์ขนาดเล็ก ๆ ที่มีคุณภาพเกินตัว แต่ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา Q Acoustics หันไปพัฒนาลำโพงขนาดเล็กที่ชื่อ Q Acoustics Concept 20 เพื่อหันไปเบิกล่องลำโพงมิดเอ็นด์ขนาดเล็กที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ และเทคโนโลยี เป็นบันไดให้ก้าวต่อกับแนวคิด และแนวเสียงของตนเอง แต่ยังบังคับให้ราคาไม่เว่อร์แบบหาเหตุผลไม่เจอ

ว่ากันว่าในช่วงสิบปีที่ผ่านมา Q Acoustics เองนับเป็นแบรนด์ลำโพงยี่ห้อหนึ่งที่เปล่งประกายสู่ความสำเร็จทำให้หลายคนต้องจับตามอง ตั้งแต่ ค.ศ. 2006 ลำโพง Q Acoustics เริ่มต้นครั้งแรกของความสำเร็จกับการเปิดตัวลำโพงซีรีส์ 1000 ที่เป็นซีนีมาซีรี่ย์ราคาย่อมเยา ส่งผ่านเข้ามาสู่อุตสาหกรรมลำโพงของสหราชอาณาจักรในตอนนั้น

แค่รุ่นแรกรุ่นเดียวก็ได้รับการยกย่อง และมีผู้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์จนถึงขนาดคว้ารางวัลต่าง ๆ มามากมาย และเสริมทัพด้วยซีรี่ย์ 1000i กับชุดลำโพง 2000i ซีรีย์เพื่อตอกย้ำความสำเร็จลงไปอีก

แล้วมันเกี่ยวข้องอะไรกับชุดโฮมเธียเตอร์ของ Q Acoustics ที่เราเอามาแนะนำกันในวันนี้ อย่างแรกก็คือ มันเป็น Q ซีรี่ย์ที่มี DNA สืบทอดมาจาก Concept 20 อย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะ Q 3020 ที่เอามาใช้เป็นลำโพงเซอร์ราวน์ด มันก็คือลำโพงวางหิ้งที่รับช่วงต่อมาจาก Concept 20 เพื่อเป็นลำโพงวางหิ้งที่ถูกลงมาอีก เพื่อเอาไปฟังเพลงในแบบ 2 แชนเนลนั่นเอง

อย่างที่สองคือมันเป็นชุดโฮมเธียเตอร์ที่ มีขนาดใหญ่ขึ้นมามากกว่าลำโพงชุดโฮมเธียเตอร์ที่ Q Acoustics เคยทำมา

แต่ถึงกระนั้นลำโพงตั้งพื้นคู่หน้ารุ่น 3050 ซึ่งเอามาเป็นลำโพงหลักในชุดนี้ก็กวาดรางวัลเมื่อปีที่แล้วมาจากทางฝั่งนิตยสารเครื่องเสียงของอังกฤษ อย่างน้อยก็ 2 รางวัล ในตำแหน่ง Best floor standing speaker ต่ำกว่า 600 ปอนด์ จาก What HiFi UK และรางวัล Editor Choice จากนิตยสาร HiFi Choice ดังนั้นจะเรียกว่ามันธรรมดาก็คงไม่ได้

อย่างที่สามก็คือจะถือว่ารุ่น 3,000 ซีรี่ย์นี้เป็นลำโพงรุ่นท้าทายของ Q Acoustics ก็ว่าได้ ขยับขึ้นมาเล่นในชุดโฮมเธียเตอร์ราคากลาง ๆ ถึงกลางสูง กับใครที่รู้จักการทำตลาดของลำโพงยี่ห้อนี้อาจจะทราบแล้วว่ามันไม่มีรุ่นให้เลือกมากมายหลายตัวนัก แต่ละตัวก็ทำหน้าที่ของมัน สร้างจุดแข็งอยู่ในกรอบในรุ่นของตัวเอง

แต่มาคราวนี้ มาเป็นชุด..โดยมีรางวัลของตัวเองมาการันตี เชื่อแหละครับว่ามันต้องเป็นที่ฮือฮากันพอสมควร เพราะเนื้องานภายนอกเห็นแล้วก็ต้องยอมรับลำโพงราคาประหยัดมันต้องเนื้องานขนาดนี้เชียวเหรอสงสัยจริงว่า สวยขนาดนี้ จะเสียงดีขนาดไหนกัน ไม่ต้องรอช้าครับ

มุมมองใหม่ของลำโพงจากเกาะอังกฤษ
ลำโพงชุดนี้ถูกห่อหุ้มมาในกล่องโฟมอย่างดี ตัวตู้ทำสีแบบเคลือบแลคเกอร์มาอย่างเงามันวับ เชื่อว่าคงหลายชั้น เห็นผิวลำโพงแบบนี้พาลให้นึกถึงชุดเกราะของทหารสตอร์มทรูปเปอร์ในหนังเรื่อง Star Wars ยังไงยังงั้น สอบถามแล้วจากตัวแทนบอกว่านำเข้ามาอยู่ 2 สี คือทั้งสีดำ กับสีขาว ถ้างั้น ตัวสีดำน่าจะมันเงาเป็นดาร์ธเวเดอร์ไปเลย

อุปกรณ์ที่ติดมาในกล่องจึงมีถุงมือมาให้ 1 คู่ เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ชุดที่ส่งมาให้เรานี้เป็นสีขาวทั้งชุด ตัวตั้งพื้น 3050 มีขนาดความสูงประมาณ 1 เมตร ก่อนที่จะใส่เดือยแหลมที่ให้มาลงไปข้างล่างเพื่อเพิ่มความมั่นคง

ที่ด้านหลังจะต้องประกอบขาให้จุดยึดยื่นออกมาด้านข้าง ไม่ได้ขันเดือยแหลมเข้าไปกับลำโพงโดยตรง ใส่แล้วมั่นคงดีครับ และยังเอาใจใส่ให้ยางหุ้มเดือยแหลมมาอีกกรณีจุดที่วางเป็นผิวปูนแข็ง หรือกันไม่อยากให้เดือยของลำโพงเจาะเป็นรูพรุนซะก่อน

Q3050 เป็นลำโพงสองทางที่มีขนาดวูฟเฟอร์ค่อนไปทางด้านบนของตัวตู้โดยมีตัวทวีตเตอร์อยู่ตรงกลางของวูฟเฟอร์ทั้ง 2 ตัว การประกอบไดร์เวอร์ทั้งหมดเรียบร้อยแบบไร้ร่องรอย ไม่ใช่จะไม่เห็นรอยน็อตที่ยึดระหว่างวูฟเฟอร์กับตัวตู้เท่านั้น ขอบรอยต่อของผิวไม้แต่ละด้านก็ไม่มีให้เห็น

ท่อพอร์ตของลำโพงตู้เปิดตัวนี้อยู่ด้านหลัง ขั้วตัวต่อสายลำโพงเป็นไบไวร์โดยแยกชุดแตกต่างจากชาวบ้านเขาสักหน่อย เแยกขั้วต่อลำโพงออกเป็นซ้ายขวา

โดยถ้าหันหน้าเข้าหาขั้วต่อลำโพงชุดทางด้านขวาจะเป็นขั้วต่อลำโพงสำหรับวูฟเวอร์ความถี่ต่ำ ทางซ้ายจะเป็นขั้วต่อสำหรับชุดทวิตเตอร์ เป็นขั้วแบบ ไบดิ้งโพส 5 ทาง ที่มีความสวยงามสมน้ำสมเนื้อกับตัวตู้

มีเขียนแนะนำกำลังขับของลำโพงคู่นี้ที่ 25 ถึง 100 วัตต์ กับความต้านทานอยู่ที่ 6 โอห์ม มีหน้ากากปิดเป็นโครงผ้าสีดำมีตัวดูดแบบใช้แม่เหล็กที่แค่ครอบตัววูฟเฟอร์ทั้ง 3 ดอกไว้เท่านั้น

การออกแบบวูฟเฟอร์ในลำโพงซีรีย์นี้ของ Q Acoustics จะเรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลง ผสมผสานเล่นแร่แปรธาตุกันอีกครั้ง โดยนำเอากระดาษมาผสมกับเส้นใยอะรามิดไฟเบอร์

ความตั้งใจคือต้องการโครงสร้างที่แข็งแกร่งแต่ให้มีมีน้ำหนักเบาที่สุดก็เพื่อการคอนโทรลที่ดี แอมป์ขยายมายังไงลำโพงก็เปล่งเสียงออกมาตามนั้น จึงไม่แปลกที่ความไวของลำโพงตัวนี้อยู่ที่ 92 dB

ส่วนขอบลำโพงหรือเซอร์ราวด์ก็เป็นยางนิ่ม ๆ ที่เหมาะกับสภาพอากาศทุกพื้นที่บนโลกใบนี้ถ้ามองดูจั้มเปอร์ที่ให้มากับ 3050 อาจจะดูแปลกตาสักหน่อยแต่ก็เป็นลักษณะคล้าย ๆ ฮาร์ดไวร์ ที่มีตัวนำสัญญาณเป็นโลหะแข็ง ๆ

โดยด้านหลังของลำโพงของลำโพงทุกตัวจะมีป้ายแนะนำเชิญชวนให้ใช้สายสัญญาณจากอังกฤษยี่ห้อหนึ่งที่ขึ้นต้นด้วยตัว Q เหมือนกัน อาจเป็นการบอกใบ้ลาง ๆ ว่าตัว คิวของ Q Acoustics นั้นมาจากไหน

ถัดมาก็จะเป็นลำโพง center ชื่อรุ่น 3090C เป็นลำโพง center ตัวเดียวในซีรี่ส์นี้ จะมีขนาดเล็กลงมาหน่อยเพราะวูฟเฟอร์ที่ใช้ทั้ง 2 ตัวมีขนาด 100 มิลลิเมตรซึ่งเท่ากับลำโพงรุ่นเล็กสุดในซีรี่ส์นี้ แต่ก็ยังเป็นลำโพง 2 ทางที่มีความต้านทานอยู่ที่ 6 โอห์มรองรับกำลังขับได้ 25 ถึง 100 วัตต์ เหมือนกันกับคู่หน้าในรุ่นเล็กของลำโพงซีรี่ส์นี้ของ Q Acoustics

ที่ใต้ลำโพงจะมีรูน๊อตเอาไว้สำหรับยึดกับอุปกรณ์ยึดผนังที่ Q Acoustics ทำขึ้นมาสำหรับลำโพงซีรี่ส์นี้โดยเฉพาะด้วยน้ำหนักของมันถึง 6 กิโลก็ใช่ว่าจะยึดผนังไม่ได้

แต่การยึดผนังต้องใช้อุปกรณ์ที่มั่นคงแข็งแรงคาดว่า Q Acoustics จะคำนึงถึงเรื่องนี้ จึงออกแบบอุปกรณ์ยึดผนังของเข้ามาควบคู่กันลำโพงอีกคู่หนึ่งที่เราได้รับมาที่เข้าชุดกับโฮมเธียเตอร์ชุดนี้คือลำโพง Q Acoustics รุ่น 3020 จริง ๆ แล้วมันเป็นลำโพงที่มีแววเสียงดีอยู่แล้วเพราะด้วยขนาด และน้ำหนักที่ถึงเกือบ 5 กิโลต่อข้าง

ออกแบบท่อพอร์ตอยู่ด้านหลังเหมือนกัน แต่ให้ฟองน้ำมาข้างละอันเพื่อสำหรับปิดท่อพอต์ตัวนี้ตอนเวลาที่คุณเอาไปแขวนผนังหรือนำไปชิดกำแพงมาก ๆ ป้องกันเสียงความถี่ต่ำที่สะท้อนออกมาจากท่อเพราะจะได้ไม่ไปกวนการฟังโดยเฉพาะทำให้คุณภาพของเสียง ของความถี่ต่ำผิดเพี้ยนไป

ด้านหลังขั้วต่อลำโพงจะเหลือเพียง single wire เหมือนกับลำโพงเซ็นเตอร์ แต่ก็ใช้วัสดุของขั้วต่อเหมือนกันกับ 3050 คู่หน้า ด้านล่างมียางเล็ก ๆ รองรับให้ว่างได้อย่างนิ่งสนิทกับพื้นที่เรียบ ๆ ทั้งหมดที่กล่าวมาทั้ง 3 แชนแนล มีตัวเลขความไวของลำโพงหรือ sensitivity ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ไม่ถึงกับเป็นลำโพงที่ความไวสูง แบบคู่หน้าที่มีความไว้ถึง 92dB

ทีนี้ก็มาถึงลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่เป็นแชนเนลสุดท้ายของลำโพงโฮมเธียเตอร์ชุดนี้เป็นรุ่น 2070si ถึงแม้ว่าลำโพงซับวูฟเฟอร์จากผู้ผลิตลำโพงจากทางฝั่งสหราชอาณาจักรจะไม่ได้ถูกพูดถึงกันบ่อยนัก

แต่ซับวูฟเฟอร์ตัวนี้ก็ถือว่ามีอะไรที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย Q Acoustics ออกแบบซับวูฟเฟอร์ตัวนี้ โดยใช้ วูฟเฟอร์ขนาด 140 มิล 2 ตัว เรียงอยู่ในแนวตั้ง ทำให้เมื่อมองซับวูฟเฟอร์ตัวนี้ด้านหน้า มีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก แต่จะลึกลงไปด้านหลัง โดยมีความลึกถึง 56 cm เลยทีเดียว

อันที่จริงซับวูฟเฟอร์ตัวนี้อยู่ในซีรีย์ 2000 ซึ่งก็ถือว่าเป็นซีรีย์ที่สร้างชื่อซีรีย์นึงของ Q Acoustics ที่นำเข้าชุดกันได้อย่างลงตัว ถ้าแยกเฉพาะ Subwoofer 2070si ตัวนี้ออกมาเทสแบบตัวเดียวก็ยังมีอะไรให้เขียนเยอะแยะมากมาย จุดเด่นของมันก็คือมี DSP หรือดิจิตอลซิกแนลโปรเซสซิ่ง ที่ทำหน้าที่ปรับเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของซับวูฟเฟอร์ให้เป็นแบบตู้ปิดหรือตู้เปิด ด้วยการยกสวิตช์เพียงตัวเดียว

บางคนอาจติว่าเสียงซับวูฟเฟอร์แบบตู้เปิดเวลาเอามาฟังเพลงมันจะรู้สึก ครางแบบบวม ๆ แต่ด้วยซับวูฟเฟอร์ตัวนี้คงมีอะไรให้ปรับเซ็ตกันสนุก ที่ด้านหลัง นอกจากขั้วต่ออินพุตที่รับได้ทั้งสัญญาณ line และ high level แล้ว ยังมีปุ่มปรับเฟส และครอสโอเวอร์ให้มาครบเท่าที่ซับวูฟเฟอร์จะพึงมี

ที่สำคัญมันมีไลน์เอ้าต์อีกหนึ่งช่องสำหรับต่อพ่วงกับซับวูฟเฟอร์ตัวอื่น ความสะดวกก็คือถึงแม้ 2070si จะเป็นซับวูฟเฟอร์ที่มีขนาดเล็กกว่าซับวูฟเฟอร์ในชุด 3,000 ซีรีย์แท้ ๆ แต่มันก็พ่วงได้ไม่อั้นเหมือนกัน บางกรณีกับดีกว่าการใช้ซับวูฟเฟอร์เพียงตัวเดียวด้วยซ้ำ สำหรับห้องไม่ใหญ่มากคุณอาจประหยัดงบไปเป็นหมื่นได้เชียว!!

มิวสิคเลิฟเวอร์ของแท้
ต้องยอมรับว่า Q Acousticss Series 3000 มันมีเสน่ห์โดยเฉพาะ ความขาวจั๊วะของมัน ยิ่งตัว 3020 ตัวเล็ก ๆ อดไม่ได้ที่จะหยิบเอามาลองฟังเพลงดู ผมเอามาวางเล่นเล่นด้านหลังบนโต๊ะทำงาน ต่อเข้ากับ AV receiver streaming เพลง จาก mac mini ผ่านทาง bluetooth สิ่งแรกที่รับรู้เลยคือเบสมันเกินตัวไปเยอะแหะ ประเภทเพลงที่เป็น background music มันให้เสียงที่เปิดกว้าง

ไล่ไปตั้งแต่ทุ่มไปจนถึงปลายสุดเสียงแหลม แบบที่มีเนื้อมีหนังเป็นชิ้นเป็นอันไม่บาด เสียดให้ระคายหู ด้วยระดับความดังเบา ๆ ยังให้รายละเอียดระดับนี้ My funny Valentine-Grant Green เสียงกีตาร์กับเสียงฟลุ๊ตจับจองอยู่ที่ลำโพงคนละข้าง มีเสียงออแกนคลอแผ่เชื่อมผสานอยู่ตรงกลาง

เสียงกีตาร์กับเครื่องเป่าลอยออกมาจากตู้ ฟังแล้วเคลิ้ม จะบอกว่า นี่มันลำโพงฟังเพลงชัด ๆ แม้จะเป็นลำโพงเล็ก ๆ ยังให้ความรู้สึกถึงความถี่ต่ำ ๆ ที่เป็นเสน่ห์ของเสียงออแกน กับเสียงดับเบิ้ลเบสได้มากกว่าที่คิดไว้อีก ยกตัวอย่างไว้แค่นี้ บอกได้เลยว่าส่งให้มันเปิดเพลงประเภทไหน ๆ ก็ต้องหยุดฟังมันตลอดเหมือนมันสกิดหูผมได้ตลอดเวลา แต่ด้วยบุคลิกเสียงแบบนี้มันจะดีกับโฮมเธียเตอร์เหรอ..

เซอร์ไพร์ซ..
Q Acustics ผิดกับลำโพงทั้งอังกฤษที่เรารู้จักแหวกกฏนักอนุรักษ์นิยมก็ตรงดีไซน์ กับเสียงความถี่ย่านต่ำ ๆ ที่มันเพิ่มขึ้นมาแบบเข้มข้นนี่แหละ เรื่องดีไซน์อาจจะดูว่าไม่เท่าไหร่

เพราะลำโพงปัจจุบันนี้ก็ต้องปรับตัวเองเพื่อเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่กันหมด แต่ดูเหมือนว่าการปรับปรุงลำโพงใน 3000 Series ของ Q Acustics

รุ่นนี้ไม่ได้ปรับปรุงในส่วนของเสียงทุ้มอย่างเดียว concentric ringdome tweeter รุ่นใหม่ที่เข้าประจำการใน 3000 Series มีส่วนอย่างมากที่ทำให้เสียงกลางแหลมของลำโพงชุดนี้เปิดโปร่ง และรองรับ dynamic ได้มากกว่าซอฟโดมปกติที่เคยฟังมา

ขอบที่คล้าย ๆ ขอบเซอร์ราวด์ของลำโพงทั่วไปรอบ ๆ โดมทวิตเตอร์นั่นแหละคือตัว ring radiator คือตัวการที่ช่วยให้มุมกระจายเสียงกว้างขึ้น และยิ่งเซ็ตซับวูฟเฟอร์ได้ลงตัว เสียงความถี่ต่ำจะออกไปทางกระชับ ฉับไว มีฐานบ้าง แต่ไม่เยอะ

ถ้าต้องการแบบเสียงความถี่ต่ำให้โฟกัสชัดเข้าไปอีก แน่นำให้หา 2070si พ่วงอีกสักตัว มันเปิดโอกาสให้พ่วงต่อกันไปได้เรื่อย ๆ กับห้องที่ใหญ่ขึ้นไปอีก พิสูจน์ได้จากฉากเปิดในหนังเรื่อง Batman vs Superman ที่เข้าคู่เข้าขากันได้อย่างกลมกลืนระหว่าง Marantz SR-7011 กับลำโพงชุดนี้

เสียงซาวด์แทรค ดนตรีที่แผ่กว้างตรึงอารมณ์อยู่เต็มห้อง ถึงแม้จะเป็นแค่ 5.1 channel ความถี่ต่ำจากซับวูฟเฟอร์ที่เป็นฐานรองรับ ก็ตามมาบิวท์อารมณ์ได้เป็นอย่างดี แต่ต้องปรับการทำงานที่ด้านหลังของซับฯ เข้าไปสู่โหมด movie และปรับ DSP ไปโหมดตู้เปิด

กับเสียงกลางของ Marantz SR-7011 แทบจะไม่มีอะไรให้สงสัยเลย ด้วยว่ามันมีแอมป์เหลือ ๆ ถึง 9 แชนเนลเลยให้มันขับกันแบบไบแอมป์กับ 3050 เท่ากับคู่หน้าใช้ไปสี่แชนเนล ส่งผลให้ยิ่งมีไดนามิคเหลือไว้ให้ใช้ในยามที่ต้องการ

จากแผ่นคอนเสิร์ต Listen to Jane Z live ที่ฟังในระบบเสียงในระบบ DTS-HD Master Audio แทร็คที่ 12 ชื่อเพลง Autumn Odor แทร็คนี้โชว์การเก็บรายละเอียดของเสียงคอนเสิร์ตชุดนี้ที่บันทึกเสียงได้ดีมาก ๆ เมื่อผ่าน Q Acoustics 3000 Series ลองเปิดในระดับความดังที่คิดว่าเท่ากับนั่งฟังกับเขาอยู่ในนั้นเลย

ไม่ว่าเสียงดนตรีจะโหมรุกขนาดไหน เสียงร้องของเธอก็ไม่ได้จมไปกับดนตรี หรือขาดโฟกัสจนโดนกลบ ยังไต่ระดับอารมณ์ขึ้นไปได้อีก ลำโพงชุดนี้มันดีตรงมันรองรับระดับความดังได้ดี แบบไล่ไต่ละดับความดังไปเรื่อย ๆ หรือเอาแบบโผงผาง พุ่งพล่านอย่างพวกเครื่องเคาะนี่เสร็จเจ้าชุดนี้หมด ในแทร็คที่ 8 ของอัลบั้มนี้ เป็นเพลงที่ชื่อว่า Concerto pour une Voix มีเปียโนกับไวโอลินเล่นกันสองตัว

เพลงเดียวกัน แต่ใส่เสียงร้องเป็นโอเปร่าเข้ามาด้วย ช่วงกระแทกคีย์ของนักเปียโนมีคอร์ดหนึ่งที่ผมได้ยินเสียงพล่าเบา ๆ เป็นช่วงที่มีหลายความถี่ที่พุ่งออกมาพร้อมกัน ก็คงต้องยอมกันบ้างกับลำโพงค่าตัวขนาดนี้

แต่ถ้าให้คะแนนคุณภาพของเสียงก็ต้อง 9 เต็ม 10 แล้ว โดยเฉพาะ Q 3050 ที่ข้ามกลุ่มไปอยู่กับลำโพงตั้งพื้นระดับสี่หมื่นบาทได้สบาย ๆ ทั้ง ๆ ที่ค่าตัวจริง ๆ มันต่ำกว่านั้นหลายช่วง!!

ฟังคอนเสริต์กับชุดนี้แล้ว มันคันต้องหยิบเอาอัลบั้มอื่นมาฟังเทียบกับลำโพงชุดนี้กันใหม่ อย่างอัลบั้ม Adele: Live at The Royal Albert Hall เสียงของ Adele ให้ได้ยินเสียงร้องของเธอที่มีเสียงที่เข้มแข็งขึ้นมาอีก จริง ๆ เป็นเสียงกลางที่ติดแหบนิด ๆ แบบผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ

เอกลักษณ์ของเสียงแบบนี้นักร้องบ้านเราก็มีครับ แต่ของนาง (Adele) จะกังวานคมกว่า ไอ้เสียงแบบนี้เมื่อเอามาผ่านลำโพงชุดนี้ มันเหมือนถูกออกแบบมาเอื้อกัน มันได้ยินหางเสียงที่คมนิด ๆ ตรงปลายด้านบน ๆ แบบนี้ทำเอาผมต้องจดใส่สมองเลยว่าลำโพงที่ให้ความเป็น Live ของ Adele ให้ได้ดีต้องผ่านเสียงของ Q Acustics 3000 ชุดนี้ให้ได้ก่อน

ส่วนหนึ่งก็คงเป็นผลพ่วงของการออกแบบตัวตู้ที่ลบเหลี่ยมลบมุมอย่างไร้ร่องรอย ส่งผลให้การทำงาน ที่แม้จะเร่งระดับความดังขึ้นไปมาก ๆ ก็ยังได้ยินแต่เสียงจริงที่ออกมาจากดอกลำโพง ไม่ได้มีผลต่อตัวตู้เลยแม้แต่น้อย ซึ่งเป็นอิทธิพลมาจากแนวคิดของการออกแบบใน Concept Series อย่างชัดเจนครับคอนเฟิร์ม

Conclusion
คืออยากจะบอกว่าลำโพงชุดนี้ถ้าคุณมีพฤติกรรมในการฟังเพลงซะมากกว่า 70% ผมว่าลำโพงชุดนี้คือลำโพงที่คุณตามหามานาน ไม่ใช่ว่ามันจะเอาไว้ดูหนังได้ไม่ดี แต่มันจะขุดความรักความชอบในการฟังเพลงของคุณออกมา

ไม่ว่าจะคอนเสิร์ตดี ๆ หรือฟังในแบบ 2.1 แชนเนล ยิ่งเมื่อเอามาใช้กับซาวน์ดในหนังอย่างโฮมเธียเตอร์มันลุยได้ไม่บันยะบันยัง ความสมบูรณ์อยู่ที่คุณต้องใส่ใจสัดส่วนของห้องที่จะใช้กับซับวูฟเฟอร์ของมันสักหน่อย Q 2070Si มันเพิ่มเสริมเข้าไปได้แบบง่าย ๆ

จากคำพูดของ Q Acoustics ที่บอกว่า “เราไม่ได้เกิดจากนักฟังเพลงที่เงินหนา ไม่ได้เกิดมาจากนักออกแบบที่สร้างลำโพงเป็นงานอดิเรก หรือเอานักดนตรีที่เกษียรอายุแล้วมาออกแบบลำโพง” “เราเกิดจากวิศวกรที่เชี่ยวชาญ และกลุ่มนักธุรกิจที่อยู่ในธุรกิจนี้มานาน”

มันดีก็ตรง เขารู้ว่าถ้าต้องทำลำโพงขายสักตัว จะทำยังไงให้คนซื้อสมัยนี้หน้าตาอาจเป็นเรื่องหลักที่ทำให้คนหันมามอง เสร็จแล้วก็ตบด้วยเสียงที่ยิ่งทำให้คุณรักลำโพงรุ่นนี้ขึ้นไปอีก ไม่ใช่รักอย่างเดียว หลงเลยล่ะครับ..

 


จุดเด่น
+ เป็นลำโพงที่มีเสียงฟังติดหูได้ง่าย ฟังอะไรก็เพราะไปหมด
+ ความสวยงาม งานการประกอบอยู่ในระดับหัวแถวเมื่อเทียบกับลำโพงในระดับราคาใกล้เคียงกัน
+ ลำโพง 3050 คู่หน้ารองรับเสียงในโฮมเธียเตอร์ในระดับ SPL สูง ๆ ได้อย่างไม่แสดงอาการเพี้ยนออกมาให้ได้ยิน
+ ลำโพงเซ็นเตอร์ และเซอร์ราวน์ดสามารถแขวนผนังได้ง่าย ๆ โดยใช้อุปกรณ์เสริมที่มีขายแยกจาก Q Acoustics เอง
ข้อสังเกต
– มีลำโพงเซ็นเตอร์ขนาดเดียวในซีรี่ย์นี้เมื่อเทียบกับคู่หน้าที่เป็นตั้งพื้นจึงดูเล็กไปหน่อย
– ถ้าต้องการความถี่ต่ำกว่า 40Hz อาจต้องเพิ่มซับวูฟเฟอร์เข้าไปเสริมอีกสักตัว


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม.ไอ.เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
โทร. 0-2254-3316-9
ราคา รุ่น 3020 = 12,900 บาท/คู่
         รุ่น 3050 = 29,900 บาท/คู่
         รุ่น 3090C = 8,900 บาท/ตัว
         รุ่น 2070si = 14,500 บาท/ตัว

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี