fbpx
NEWSPR NEWS

เปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ใช้ชิป M2 Pro และ M2 Max รองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 96GB แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 22 ชั่วโมง

Apple ประกาศเปิดตัว MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว รุ่นใหม่ที่มาพร้อมชิปประมวลผล Apple Silicon เจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple อย่างชิป M2 Pro และ M2 Max ซึ่งจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพที่ยังคงประหยัดพลังงานและระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่สำหรับผู้ใช้ระดับโปร

ชิป M2 Pro และ M2 Max ซึ่งเป็นชิปที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานที่สุดในโลกสำหรับแล็ปท็อประดับโปร ช่วยให้ MacBook Pro ช่วยให้จัดการกับงานหนัก ๆ อย่างการเรนเดอร์เอฟเฟ็กต์ได้เร็วขึ้นสูงสุด 6 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด และปรับแก้สีได้เร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า ยิ่งไปกว่านั้นวันนี้ MacBook Pro ยังมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุดถึง 22 ชั่วโมง เรียกได้ว่านานที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Mac

ส่วนการเชื่อมต่อก็ดียิ่งขึ้นเช่นกัน เพราะ MacBook Pro ใหม่รองรับ Wi-Fi 6E ซึ่งเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าสูงสุด 2 เท่า รวมถึง HDMI ขั้นสูงที่รองรับจอภาพระดับ 8K เป็นครั้งแรก ในขณะที่รุ่นชิป M2 Max รองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 96GB ช่วยให้นักสร้างสรรค์สามารถทำงานกับฉากขนาดใหญ่ ๆ ในระดับที่แล็ปท็อป PC ยังอาจทำไม่ได้

MacBook Pro ยังมาพร้อมกับจอภาพ Liquid Retina XDR ที่ขึ้นชื่อ, การเชื่อมต่อที่หลากหลาย, กล้อง FaceTime HD ความละเอียด 1080p, ระบบเสียง 6 ลำโพง และไมโครโฟนคุณภาพระดับสตูดิโอ

New MacBook Pro M2 Max come with maximum 96GB RAM

ประสิทธิภาพที่ยังคงประหยัดพลังงานในแบบที่ไม่มีใครเทียบได้ด้วยชิป M2 Pro และ M2 Max
MacBook Pro ที่มาพร้อมชิป M2 Pro และ M2 Max สามารถพลิกโฉมเวิร์กโฟลว์ระดับโปรสำหรับหลากหลายวงการ ตั้งแต่ศิลปะ วิทยาศาสตร์ จนถึงการพัฒนาแอปฯ โดยผู้ใช้ที่อัปเกรดจาก Mac รุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel จะสัมผัสได้อย่างชัดเจนถึงประสิทธิภาพ ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ การเชื่อมต่อ และความสามารถด้านการทำงานโดยรวมที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก และยังคงประสิทธิภาพในระดับเดิมไม่ว่าผู้ใช้จะเสียบปลั๊กไฟหรือใช้แบตเตอรี่

MacBook Pro พร้อมชิป M2 Pro มี CPU แบบ 10-core หรือ 12-core ที่ประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูง 4 คอร์ จึงมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิป M1 Pro ถึง 20% พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 200GB/s ซึ่งมากกว่าในชิป M2 ถึง 2 เท่า และหน่วยความจำแบบรวมขนาดสูงสุด 32GB เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับมือกับโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่และใช้งานแอปฯ ระดับโปรหลายแอปฯ ด้วยความเร็วที่น่าทึ่ง

ในขณะที่ GPU เจเนอเรชั่นถัดไปที่มีสูงสุด 19 คอร์นั้นก็มีประสิทธิภาพกราฟิกดีขึ้นสูงสุด 30% ส่วน Neural Engine ก็เร็วขึ้น 40% ช่วยเพิ่มความเร็วให้กับงานด้านการเรียนรู้ของระบบ อย่างการวิเคราะห์วิดีโอและการประมวลผลภาพ นอกจากนี้ชิป M2 Pro ยังมาพร้อมมีเดียเอนจิ้นอันทรงพลังที่สามารถจัดการกับ Codec วิดีโอยอดนิยมได้สบาย จึงเพิ่มความเร็วในการเล่นและเข้ารหัสวิดีโอได้อย่างมากโดยที่ใช้พลังงานเพียงนิดเดียว

New MacBook Pro M2 Max come with maximum 96GB RAM

ประสิทธิภาพของ MacBook Pro พร้อมชิป M2 Pro
• การเรนเดอร์ไตเติ้ลและแอนิเมชั่นใน Motion เร็วขึ้นสูงสุด 80% เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด และเร็วขึ้นสูงสุด 20% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

• การคอมไพล์ใน Xcode เร็วขึ้นสูงสุด 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด และเร็วขึ้นเกือบ 25% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

• การประมวลผลภาพใน Adobe Photoshop เร็วขึ้นสูงสุด 80% เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด และเร็วขึ้นสูงสุด 40% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

MacBook Pro พร้อมชิป M2 Max สามารถยกระดับเวิร์กโฟลว์ไปสุดขั้วด้วย GPU ที่ใหญ่ขึ้นมากโดยมีจำนวนคอร์สูงสุด 38 คอร์ และมีประสิทธิภาพกราฟิกสูงกว่าชิป M1 Max สูงสุด 30% แถมยังมีแบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 400GB/s หรือสูงกว่าชิป M2 Pro ถึงสองเท่า และด้วยหน่วยความจำแบบรวมที่มีขนาดสูงสุดถึง 96GB นั้น MacBook Pro จึงสามารถทลายขีดจำกัดด้านหน่วยความจำกราฟิกในแล็ปท็อปได้อีกครั้งเพื่อทำให้เวิร์กโหลดด้านกราฟิกที่หนัก ๆ กลายเป็นจริงได้

อย่างการสร้างฉากที่มีรายละเอียดและเรขาคณิต 3D ซับซ้อนสุด ๆ หรือการรวมภาพถ่ายพาโนรามาขนาดมหึมาเข้าด้วยกัน ส่วนชิป M2 Max นั้นมี CPU แบบ 12-core เจเนอเรชั่นถัดไปที่ประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง 8 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูง 4 คอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิป M1 Max สูงสุด 20% และมาพร้อมมีเดียเอนจิ้นที่ทรงพลังกว่าชิป M2 Pro โดยมีการเร่งความเร็ว ProRes ที่ดีกว่าเดิม 2 เท่า ซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วให้กับการเล่นและแปลงสื่อได้อย่างชัดเจน

ประสิทธิภาพของ MacBook Pro พร้อมชิป M2 Max
• การเรนเดอร์เอฟเฟ็กต์ใน Cinema 4D เร็วขึ้นสูงสุด 6 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด และเร็วขึ้นสูงสุด 30% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

• การปรับแก้สีใน DaVinci Resolve เร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด และเร็วขึ้นสูงสุด 30% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

การเชื่อมต่อที่ดียิ่งกว่าเดิม
วันนี้ MacBook Pro มาพร้อม Wi-Fi 6E เพื่อการเชื่อมต่อไร้สายที่เร็วขึ้น รวมถึง HDMI ที่ล้ำสมัยยิ่งขึ้นเพื่อรองรับจอภาพระดับ 8K สูงสุด 60Hz และจอภาพระดับ 4K สูงสุด 240Hz โดยที่ความสามารถใหม่ ๆ เหล่านี้มีพื้นฐานอยู่บนทางเลือกในการเชื่อมต่อที่หลากหลายซึ่งมีอยู่แล้วใน MacBook Pro อย่างพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 3 พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงความเร็วสูง รวมถึงช่องใส่การ์ด SDXC และ MagSafe 3 สำหรับชาร์จ

New MacBook Pro M2 Max come with maximum 96GB RAM

ราคาและความพร้อมในการวางจำหน่าย
• MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วใหม่พร้อมชิป M2 Pro มีราคาเริ่มต้นที่ 73,900 บาท และ 68,400 บาท สำหรับราคาส่งเสริมการศึกษา ส่วน MacBook Pro รุ่น 16 นิ้วใหม่พร้อมชิป M2 Pro มีราคาเริ่มต้นที่ 89,900 บาท และ 82,700 บาท สำหรับราคาส่งเสริมการศึกษา ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม ตัวเลือกในการปรับแต่งตามความต้องการ และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้ที่ apple.com/th/mac

• ลูกค้าทุกท่านที่ซื้อ Mac จาก Apple สามารถเข้าร่วม Online Personal Session ฟรีกับ Apple Specialist, รับบริการตั้งค่าผลิตภัณฑ์ที่ร้านหลายสาขา รวมถึงความช่วยเหลือในการถ่ายโอนข้อมูล และคำแนะนำเกี่ยวกับการปรับแต่ง Mac เครื่องใหม่ให้ทำงานอย่างที่ต้องการ

• AppleCare+ สำหรับ Mac มอบบริการช่วยเหลือด้านเทคนิคและความคุ้มครองด้านฮาร์ดแวร์จาก Apple เพิ่มเติม รวมทั้งความคุ้มครองด้านความเสียหายจากอุบัติเหตุแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง โดยแต่ละครั้งมีค่าธรรมเนียมการให้บริการ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ