fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

iOS 11.4 อัปเดตนี้เพื่อ AirPlay 2 และระบบเสียง Multi-room audio

iOS 11.4 ได้เปิดให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS สามารถอัปเดตได้แล้ว การอัปเดตล่าสุดนี้นอกจากจะมีการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS สามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของระบบเสียงโดยตรง ซึ่งทาง Apple ได้เกริ่นเอาไว้ตั้งแต่ตอนเปิดตัว iOS 11 นั่นคือ AirPlay 2 และระบบเสียง Multi-room audio

การอัปเดตครั้งนี้ทำให้อุปกรณ์หรือเครื่องเสียงที่รองรับ AirPlay 2 อย่างเช่น Apple TV และลำโพง HomePod ของ Apple เองสามารถใช้งานคุณสมบัตินี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในอนาคตอันใกล้ AirPlay 2 จะสามารถใช้งานได้ในสินค้าของยี่ห้ออื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Bang & Olufsen, Bluesound, Bose, Bowers & Wilkins, Denon, Libratone, Marantz, Marshall, Naim, Pioneer และ Sonos

AirPlay 2 จะทำให้การส่งสัญญาณเสียงไม่ถูกจำกัดอยู่แค่การรับ-ส่งระหว่างอุปกรณ์เพียงแค่ 2 ตัวเหมือนใน AirPlay เดิมที่มีใช้งานกันมาตั้งแต่ปี 2010 แต่โปรโตคอลใหม่นี้จะรองรับระบบเสียงมัลติรูมด้วย

โดยเปิดโอกาสให้เสียงเพลงจากแหล่งสัญญาณเดียวกันสามารถส่งไปเล่นยังอุปกรณ์ต่าง ๆ ในแต่ละห้องได้ทั่วบ้าน หรือเลือกส่งเสียงเพลงไปเล่นที่ห้องใดห้องหนึ่งของบ้านได้อย่างอิสระ โดยอาศัยเพียงแค่อุปกรณ์ iOS ลำโพง HomePod หรือ Apple TV

การสั่งงานอุปกรณ์ที่รองรับ AirPlay 2 สามารถทำได้โดยตรงจาก Control Center หรือจากแอปฯ ต่าง ๆ ใน iOS เหมือนที่เคยทำได้กับ AirPlay เดิม ที่พิเศษคือ AirPlay 2 นั้นเปิดโอกาสให้สามารถสั่งเล่นเพลงไปที่ห้องใด ๆ ในบ้านซึ่งมีอุปกรณ์ AirPlay 2 อยู่ โดยการสั่งงานจากผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Siri ได้ด้วย

นอกจากนั้น AirPlay 2 ยังเปิดโอกาสให้ผู้ที่ใช้งานลำโพง HomePod สามารถฟังเสียงในระบบสเตริโอแยะมิติเสียงซ้าย-ขวาได้จากการใช้งานลำโพง HomePod 2 ตัว ซึ่งสามารถตั้งค่าให้ทำงานร่วมกันเป็นระบบเสียงสเตริโอได้ด้วย

นอกจาก AirPlay 2 และระบบเสียง Multi-room audio แล้ว การอัปเดต iOS 11.4 ยังได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Messages in iCloud ที่ได้ถูกเกริ่นเอาไว้ตั้งแต่เมื่อครั้งที่มีการแนะนำ iOS 11 ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

ฟีเจอร์ Messages in iCloud จะทำให้ข้อความต่าง ๆ ใน iMessages ถูกนำไปเก็บเอาไว้ใน iCloud แทนที่จะเก็บไว้ในอุปกรณ์ iOS แต่ละเครื่อง ช่วยให้การใช้งานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ iOS แต่ละเครื่องมีความสะดวกคล่องตัวและมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ