fbpx

iOS 14.5 เพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้ iPhone สามารถปลดล็อคได้ง่ายขึ้นขณะสวมใส่หน้ากากอนามัย

วันนี้ Apple ได้ปล่อยซอฟต์แวร์ iOS 14.5 และ iPadOS 14.5 รุ่นเบต้าให้นักพัฒนาได้ทดลองใช้งาน ซอฟต์แวร์ใหม่นี้มาพร้อมกับคุณสมบัติหนึ่งซึ่งเชื่อว่าผู้ใช้งานไอโฟนหลายคนทุกคนรอคอยนั่นคือ การปลดล็อคหน้าจอขณะสวมใส่หน้ากากอนามัยที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น (ไม่ต้องกดรหัสผ่าน) เพียงแต่ใช้งาน Apple Watch ร่วมด้วยเท่านั้น

คุณสมบัติดังกล่าวเพียงแค่เข้าไปตั้งค่าให้การปลดล็อคหน้าจอของไอโฟนสามารถทำได้ทั้งการใช้ Face ID และ Apple Watch โดยเข้าไปตั้งค่าที่ Settings > Face ID & Passcode (ใส่รหัสผ่าน) จากนั้นให้เปิดใช้งานตรงหัวข้อ

การตั้งค่าการเลือกใช้ช่วยให้คุณสามารถเปิดคุณสมบัติที่ช่วยให้ปลดล็อก iPhone ด้วยทั้ง Face ID และ Apple Watch ที่ได้รับการรับรองความถูกต้องรวมกัน คุณสามารถค้นหาการตั้งค่านี้ได้โดยเปิดแอปการตั้งค่าไปที่ส่วนรหัสประจำตัวและรหัสผ่านป้อนรหัสของคุณจากนั้นเปิดใช้งาน “Unlock with Apple Watch” (“ปลดล็อกด้วย Apple Watch”)

การใช้งานคุณสมบัตินี้ iPhone จำเป็นต้องอัปเดตเป็น iOS 14.5 หรือใหม่กว่า และ Apple Watch จำเป็นต้องอัปเดตเป็น watchOS 7.4 หรือใหม่กว่า ด้วยคุณสมบัติใหม่นี้ทำให้ผู้ใช้งานไอโฟนที่สวมใส่หน้ากากอนามัยสามารถปลดล็อคหน้าจอได้ง่ายขึ้น โดยที่ตัวผู้ใช้จำเป็นต้องใส่ Apple Watch (ที่ปลดล็อคแล้ว) อยู่ด้วย

โดยครั้งแรกที่เริ่มใช้งานคุณสมบัตินี้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องใส่รหัสผ่าน หลังจากนั้น Apple Watch จะช่วยทำการปลดล็อคหน้าจอของไอโฟนได้อย่างราบรื่นและรวดเร็วฉับไว

สำหรับขั้นตอนการทำงาน ในขณะที่ผู้ใช้งานสวมใส่หน้ากากอนามัยและต้องการใช้ Face ID เพื่อปลดล็อคหน้าจอ ตัว Apple Watch ที่ข้อมือจะสั่นเตือนเพื่อให้ทราบว่าระบบกำลังจะปลดล็อคหน้าจอของไอโฟน จากนั้นจะมีข้อความแจ้งเตือนปรากฏขึ้นบนหน้าจอของ Apple Watch

ผู้ที่ได้ลองใช้งานแล้วพบว่าในการใช้งานทั่วไประบบ Face ID ยังคงทำงานเป็นปกติเหมือนเดิม ความแตกต่างที่อาจพบได้นั้นอยู่ที่ตัว Apple Watch เช่น ในบางครั้งระบบปลดล็อคหน้าจออาจมีความหน่วงช้าและมีข้อความ “unlocking iPhone with Apple Watch” ปรากฏขึ้นมา กรณีนี้ดูเหมือนว่าจะขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างตัว iPhone และ Apple Watch ของผู้ใช้งาน หากว่าทั้งสองอุปกรณ์อยู่ห่างกันมากเกินไปจะมีข้อความแจ้งเตือนให้ขยับทั้งสองอุปกรณ์เข้าใกล้กันมากขึ้น

ทุกครั้งที่ปลดล็อคด้วยระบบนี้ ผู้ใช้งานจะได้รับการสั่นเตือนที่ข้อมือและพร้อมข้อความ ซึ่งการทำงานในส่วนนี้ดูเหมือนการปลดล็อคหน้าจอคอมพิวเตอร์ Mac ด้วย Apple Watch ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีมานานแล้ว

อย่างไรก็ดี แม้ว่าการปลดล็อคหน้าจอด้วย Apple Watch จะสามารถทำหน้าที่แทน Face ID ได้ แต่มัน ‘ไม่สามารถ’ ใช้แทน Face ID ในกรณีของการจ่ายเงินด้วย Apple Pay หรือจะเป็นการสั่งซื้อแอปฯ ใน App Store รวมทั้งการตรวจสอบสิทธิ์ในการเข้าถึงแอปฯ ต่าง ๆ เช่น การ login แอปฯ ธนาคาร, บริการสตรีมมิง ฯลฯ ผู้ใช้ยังจำเป็นต้องถอดหน้ากากเพื่อใช้งาน Face ID หรือกดรหัสผ่านเองเหมือนเช่นเคย

โดยสรุปแล้วการปลดล็อก iPhone ด้วย Apple Watch ที่จับคู่กันนั้น สามารถทำได้อย่างราบรื่นเหมือนกับการปลดล็อกด้วย Face ID ตามปกติและทำได้รวดเร็วพอ ๆ กัน ดังนั้นนี่จึงเป็นคุณสมบัติใหม่ที่น่ายินดีสำหรับผู้ที่รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการ iPhone ในขณะที่สวมหน้ากากอนามัย

ในอนาคต Apple อาจออกแบบให้ iPhone รุ่นใหม่สามารถใช้งานได้ทั้ง Face ID และ Touch ID ที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้บนหน้าจอ แต่ในปัจจุบันคุณสมบัติใหม่นี้เป็นทางเลือกดีแน่นอนสำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่มี Apple Watch อยู่ด้วย


ที่มา: MacRumors

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ