fbpx
PR NEWS

Apple เปิดตัวชิป M2 Pro และ M2 Max รองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 96GB พร้อมอัดฉีดพลังให้ MacBook Pro และ Mac mini

Apple ประกาศเปิดตัวชิป M2 Pro และ M2 Max ซึ่งเป็น SoC (System on Chip) เจเนอเรชั่นถัดไปสองรุ่นที่พร้อมยกระดับประสิทธิภาพในแบบประหยัดพลังงานของ Apple Silicon ไปอีกขั้น

เริ่มจากชิป M2 Pro ซึ่งเป็นการขยายสถาปัตยกรรมของชิป M2 ให้ใหญ่ขึ้นสำหรับ CPU สูงสุดแบบ 12-core และ GPU สูงสุดแบบ 19-core พร้อมด้วยหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วขนาดสูงสุด 32GB

ส่วนชิป M2 Max นั้นเป็นการต่อยอดจากความสามารถของชิป M2 Pro โดยมาพร้อม GPU สูงสุดแบบ 38-core, แบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวมที่สูงขึ้น 2 เท่า และหน่วยความจำแบบรวมขนาดสูงสุด 96GB อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพต่อวัตต์อยู่ในชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรม จึงเป็นชิปที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานมากที่สุดในโลกสำหรับแล็ปท็อประดับโปร

ชิปทั้งสองตัวยังมีเทคโนโลยีแบบเฉพาะที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นอย่าง Neural Engine แบบ 16-core ที่เร็วขึ้น รวมถึงมีเดียเอนจิ้นที่ทรงพลังของ Apple ซึ่งเรียกได้ว่าชิป M2 Pro นำประสิทธิภาพระดับโปรมาสู่ Mac mini เป็นครั้งแรก

M2 Pro: ประสิทธิภาพเจเนอเรชั่นถัดไปสำหรับเวิร์กโฟลว์ระดับโปร
ชิป M2 Pro สร้างขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีกระบวนการผลิตแบบ 5 นาโนเมตรรุ่นที่ 2 มีทรานซิสเตอร์จำนวน 4 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 Pro เกือบ 20% และมากกว่าชิป M2 ถึง 2 เท่า พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 200GB/s หรือสูงกว่าชิป M2 ถึง 2 เท่า และมีหน่วยความจำแบบรวมความหน่วงต่ำขนาดสูงสุด 32GB

ส่วน CPU แบบ 10-core หรือ 12-core เจเนอเรชั่นถัดไปนั้นประกอบด้วยคอร์ประสิทธิภาพสูง สูงสุด 8 คอร์ และคอร์ประหยัดพลังงานสูง สูงสุด 4 คอร์ ส่งผลให้ประสิทธิภาพ CPU เมื่อทำงานแบบมัลติเธรดเร็วขึ้นสูงสุด 20% เมื่อเทียบกับ CPU แบบ 10-core ในชิป M1 Pro ทำให้แอปอย่าง Adobe Photoshop สามารถจัดการกับเวิร์กโหลดหนัก ๆ ได้เร็วยิ่งกว่าที่เคย และคอมไพล์โค้ดใน Xcode ได้เร็วขึ้นสูงสุด 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับ MacBook Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่เร็วที่สุด

GPU ในชิป M2 Pro สามารถปรับแต่งได้สูงสุด 19 คอร์ หรือมากกว่า GPU ในชิป M1 Pro ถึง 3 คอร์ และมาพร้อมแคช L2 ขนาดใหญ่กว่า กราฟิกจึงมีความเร็วเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 30% เมื่อเทียบกับชิป M1 Pro ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลภาพเพิ่มสูงขึ้นมาก และสามารถเล่นเกมในคุณภาพระดับคอนโซลได้

Apple Silicon M2 Pro and M2 Max introduced

Apple Silicon M2 Pro and M2 Max introduced

M2 Max: ชิปที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานที่สุดในโลกสำหรับแล็ปท็อประดับโปร
ชิป M2 Max พาประสิทธิภาพและความสามารถของ Apple Silicon ให้พุ่งทะยานไปอีกระดับด้วยทรานซิสเตอร์ 6.7 หมื่นล้านตัว หรือมากกว่าชิป M1 Max ถึง 1 หมื่นล้านตัว และมากกว่าชิป M2 ถึง 3 เท่า โดยมีแบนด์วิดท์หน่วยความจำแบบรวม 400GB/s ซึ่งสูงกว่าชิป M2 Pro ถึง 2 เท่า และมากกว่าชิป M2 ถึง 4 เท่า

อีกทั้งยังรองรับหน่วยความจำแบบรวมที่รวดเร็วขนาดสูงสุด 96GB จึงสามารถเปิดไฟล์ขนาดมหึมาได้ทันใจ และทำงานสลับไปมาระหว่างแอประดับโปรได้อย่างรวดเร็วและลื่นไหล

ชิป M2 Max มาพร้อม CPU แบบ 12-core เจเนอเรชั่นถัดไปเหมือนกับชิป M2 Pro ในขณะที่ GPU ทรงพลังยิ่งกว่าด้วยจำนวนคอร์สูงสุด 38 คอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับแคช L2 ขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้กราฟิกมีความเร็วสูงกว่าชิป M1 Max สูงสุด 30% ซึ่งเมื่อรวมกับหน่วยความจำขนาด 96GB แล้ว MacBook Pro ใหม่พร้อมชิป M2 Max จึงสามารถจัดการกับโปรเจ็กต์ที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ ในระดับที่ระบบของคู่แข่งยังไม่สามารถรันได้เลยด้วยซ้ำ 

ยิ่งกว่านั้น MacBook Pro พร้อมชิป M2 Max ยังมีประสิทธิภาพที่น่าทึ่งไม่ว่าจะเสียบปลั๊กหรือใช้แบตเตอรี่ จึงพร้อมรับมือกับงานต่าง ๆ ตั้งแต่การขับเคลื่อนเอฟเฟ็กต์ภาพ จนถึงการฝึกโมเดลการเรียนรู้ของระบบ และการต่อภาพระดับกิกะพิกเซลเข้าด้วยกัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ M2 Max เป็นชิปที่ทรงพลังและประหยัดพลังงานที่สุดในโลกสำหรับแล็ปท็อประดับโปรนั่นเอง

ขยายขีดความสามารถด้วยเทคโนโลยีแบบเฉพาะ
ชิป M2 Pro และ M2 Max มาพร้อมเทคโนโลยีแบบเฉพาะที่ดียิ่งขึ้นดังนี้

• ทั้งชิป M2 Pro และ M2 Max มี Neural Engine แบบ 16-core เจเนอเรชั่นถัดไปของ Apple ซึ่งสามารถประมวลผลได้ 15.8 ล้านล้านรายการต่อวินาที และเร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าสูงสุด 40%

• ชิป M2 Pro มีมีเดียเอนจิ้นที่ทั้งทรงพลังและประหยัดพลังงานดีเยี่ยม ซึ่งรวมถึงการเข้ารหัสและถอดรหัสวิดีโอ H.264, HEVC และ ProRes โดยใช้ฮาร์ดแวร์เร่งความเร็ว จึงสามารถเล่นวิดีโอ ProRes ระดับ 4K และ 8K หลายสตรีมได้โดยใช้พลังงานเพียงนิดเดียว ในขณะที่ชิป M2 Max มาพร้อมเอนจิ้นสำหรับเข้ารหัสวิดีโอ 2 ตัว และเอนจิ้น ProRes อีก 2 ตัว จึงสามารถเข้ารหัสวิดีโอได้เร็วกว่าชิป M2 Pro สูงสุด 2 เท่า

• โปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพรุ่นล่าสุดของ Apple ลดนอยซ์ได้ดีขึ้น และใช้การประมวลผลวิดีโอด้วยคอมพิวเตอร์ควบคู่กับ Neural Engine เพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพที่ได้จากกล้อง

• Secure Enclave เจเนอเรชั่นถัดไปคือหัวใจสำคัญในระบบความปลอดภัยที่ดีที่สุดของ Apple

ชิป M2 Pro และ M2 Max ยังช่วยให้ MacBook Pro และ Mac mini รุ่นใหม่ล่าสุด มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานระดับสูงของ Apple ด้านการประหยัดพลังงาน และประสิทธิภาพที่ประหยัดพลังงานของ Apple Silicon นั้นก็ทำให้ MacBook Pro ใหม่มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Mac สูงสุด 22 ชั่วโมง จึงไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊กบ่อย ๆ และยังใช้พลังงานน้อยลงด้วยตลอดอายุการใช้งาน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ