fbpx

รู้จัก Thunderbolt 4 มีดีอะไรและได้ใช้งานเมื่อไร

ขั้วต่อ USB-C นั้นเป็นที่นิยมใช้งานแพร่หลายมาแล้วพักใหญ่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องด้วยความสะดวกในการใช้งาน (ไม่มีทิศทางการเสียบ) และมีอัตราการส่งผ่านข้อมูลด้วยความเร็วสูง ทว่าหลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี Thunderbolt 3 ซึ่งใช้ขั้วต่อแบบเดียวกันแต่มีอัตราการส่งผ่านข้อมูลด้วยความเร็วสูงกว่า ไม่เพียงเท่านั้นยังมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้หลากหลายกว่าด้วย

ล่าสุดเทคโนโลยี Thunderbolt 3 ได้รับการพัฒนาจนมาเป็นเทคโนโลยี Thunderbolt 4 ซึ่งใช้ขั้วต่อเหมือนเดิมแต่มีคุณสมบัติที่ก้าวล้ำยิ่งขึ้นไปอีก

Thunderbolt 3 กับ Thunderbolt 4
ขณะที่เทคโนโลยี Thunderbolt 3 เริ่มเป็นที่นิยมใช้แพร่หลาย ด้วยอัตราการส่งผ่านข้อมูลระดับ 40Gbps รองรับมาตรฐาน DisplayPort 1.4 ทำให้เชื่อมต่อจอแสดงผลภายนอกได้สูงสุด 2 จอ ด้วยความละเอียด 4K 60Hz หรือจอเดียว ด้วยความละเอียดในการแสดงผล 5K 60Hz นอกจากนั้นแล้วThunderbolt 3 ยังรองรับการส่งผ่านพลังงานตามมาตรฐาน USB Power Delivery ถึงระดับ 100 วัตต์

What is Thunderbolt 4 technology usage and devices

สำหรับ Thunderbolt 4 นั้นเป็นพัฒนาการต่อยอดไปจากวิวัฒนาการของขั้วต่อ Thunderbolt 3 โดยยังคงอัตราการส่งผ่านข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุดที่ 40Gbps เท่าเดิม แต่มีประสิทธิภาพในการใช้งานจริงจะดีกว่าเดิมเนื่องจากทาง Intel ได้กำหนดอัตราส่งผ่านข้อมูลและคุณสมบัติขั้นต่ำที่ผู้ผลิตอุปกรณ์จำเป็นต้องทำตาม

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้งานขั้วต่อ Thunderbolt 4 จะต้องมีสมรรถนะการใช้งานสูงกว่ามาตรฐานขั้นต่ำที่กำหนดไว้ ยังต้องรับประกันว่าสามารถเชื่อมต่อจอแสดงผลความละเอียด 4K ได้พร้อมกัน 2 จอ หรือจอแสดงผลความละเอียด 8K ได้ 1 จอ

What is Thunderbolt 4 technology usage and devices

สำหรับผู้ผลิตอะแดปเตอร์หรือ Thunderbolt 4 dock นั้นก็จำเป็นต้องรองรับการเชื่อมต่อพอร์ต Thunderbolt 4 ได้พร้อมกัน 4 พอร์ต ทำให้สามารถใช้งานอุปกรณ์ Thunderbolt 4 ได้หลายอุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน ซึ่งเทคโนโลยี Thunderbolt 3 นั้นไม่สามารถทำได้

นอกจากนั้นแล้ว Thunderbolt 4 ยังได้รับการออกแบบให้เข้ากันได้กับโปรโตคอล USB4 อย่างเต็มรูปแบบ นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ Thunderbolt 4 จะทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ที่เป็นพอร์ต USB4 ได้อย่างราบรื่นและได้ประสิทธิภาพเต็มที่

What is Thunderbolt 4  technology usage and devices

จะได้ใช้งาน Thunderbolt 4 เมื่อไร
Thunderbolt 4 จะถูกนำมาใช้งานครั้งแรกอย่างเป็นทางการในชิปซีพียูแบบโมบายตระกูล Tiger Lake ของIntel ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปจำนวนไม่มากนักที่มาพร้อมกับชิปซีพียู Tiger Lake ขณะเดียวกันอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วย Thunderbolt 4 ก็จะทยอยออกมาในช่วงปลายปีนี้ หรือในช่วงต้นปีหน้า

What is Thunderbolt 4 technology usage and devices

และถ้าหากว่าใครที่ต้องการใช้งาน Thunderbolt 4 ก็จำเป็นต้องมีสายเคเบิ้ล Thunderbolt 4 ด้วย ซึ่งสาย Thunderbolt 4 นั้นเปิดตัวรุ่นแรกมาในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในช่วงแรกสาย Thunderbolt 4 ที่ทางอินเทลแนะนำนั้นมีความยาวไม่เกิน 2 เมตร และจะทยอยออกแบบให้ใช้งานได้เพิ่มขึ้นเป็น 5-50 เมตรต่อไปในอนาคต

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่ใช้อยู่รองรับ Thunderbolt 4
ด้วยความที่ Thunderbolt 4 นั้นเข้ากันได้กับโปรโตคอล USB4 อย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นจึงมีโอกาสที่จะมีคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปที่รองรับ Thunderbolt 4 มากกว่า Thunderbolt 3

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน Thunderbolt 4 ด้วยประสิทธิภาพสูงสุดก็จำเป็นต้องทราบว่าคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่ใช้อยู่รองรับเทคโนโลยีนี้ด้วย เนื่องจาก USB4, USB 3.2, Thunderbolt 3 และ Thunderbolt 4 ล้วนแล้วแต่ใช้ขั้วต่อ USB-C ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกัน โชคดีเรายังสามารถแยกแยะความแตกต่างของมันได้โดยการสังเกตรายละเอียดบางอย่าง

What is Thunderbolt 4 technology usage and devices

โดยทั่วไปแล้วขั้วต่อที่รองรับ Thunderbolt 3 และ Thunderbolt 4 นั้นจะมีสัญลักษณ์รูปสายฟ้ากำกับอยู่ ซึ่งจุดนี้แตกต่างจากขั้วต่อ USB-C ที่เป็น USB4 และ USB 3.2

สำหรับสาบเคเบิ้ล Thunderbolt 4 จะมีสัญลักษณ์รูปสายฟ้าดังกล่าวกำกับเอาไว้ด้วยเช่นกัน แต่จะมีตัวเลข 4 อยู่ด้านล่างสัญลักษณ์รูปสายฟ้าเพิ่มเข้ามาด้วย

What is Thunderbolt 4 technology usage and devices

นอกเหนือจากนี้ก็คือการสังเกตหรือดูจากรายละเอียดทางเทคนิคที่ผู้ผลิตบอกมาในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปหรืออุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ ว่าได้ผนวกเอาเทคโนโลยี Thunderbolt 4 เข้ามาด้วยหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ Thunderbolt 4 Hub รุ่นแรกของโลกจาก OWC ที่เพิ่งเปิดไปเมื่อ 2-3 วันก่อนหน้านี้


ที่มา: cablematters

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide