Wi-Fi 6E คืออะไร ? เมื่อ Wi-Fi Alliance ประกาศให้เป็นมาตรฐานใหม่พร้อมใช้เร็ว ๆ นี้

วันนี้ Wi-Fi Alliance หน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลมาตรฐานการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi ได้ประกาศให้กำหนดใช้งานมาตรฐานใหม่ ‘Wi-Fi 6E’ ซึ่งจะถูกระบุมาในอุปกรณ์รุ่นใหม่ ๆ ที่มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับคลื่นสัญญาณความถี่ 6GHz

โดยพื้นฐาน Wi-Fi 6E มีคุณสมบัติเหมือนกับ Wi-Fi 6 แต่ได้เพิ่มคุณสมบัติในการเชื่อมต่อกับคลื่นความถี่ 6GHz ปัจจุบันคลื่นความถี่ 6GHz ยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ใช้งานได้

ทว่าหลังจากอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6E เริ่มออกวางจำหน่ายในตลาดคาดว่าบรรดาหน่วยงานที่กำกับดูแลทั่วโลกจะเริ่มทยอยอนุญาตให้ใช้งานได้เพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

Wi-Fi Alliance กล่าวว่าความถี่ 6GHz เหมาะอย่างยิ่งที่จะอำนวยความสะดวกในการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการใช้งาน Wi-Fi เพราะมีความถี่ใกล้เคียงกับแบนด์วิดธ์ 5GHz ซึ่งใช้งานอยู่ในอุปกรณ์ Wi-Fi ในปัจจุบันอยู่แล้ว

แถบความถี่ 6GHz ยังให้การเข้าถึงคลื่นความถี่มีความชัดเจน และถูกรบกวนจากสัญญาณอื่น ๆ น้อยกว่าแถบคลื่นความถี่ 2.4GHz ที่มีใช้งานอยู่ในอุปกรณ์ Wi-Fi 4 หรือ Wi-Fi 5 อยู่แล้ว

ตลอดจนเรื่องของความพร้อมในการขยายจำนวนช่องสัญญาณให้มากเพิ่มขึ้น เพียงพอที่จะรองรับช่องความถี่ 80MHz อีก 14 ช่อง และช่องความถี่ 160MHz เพิ่มอีก 7 ช่อง

การใช้งานแถบคลื่นความถี่ 6GHz ยังมีส่วนสำคัญในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ใช้แบนด์วิดท์สูง ๆ ซึ่งต้องการการรับ-ส่งข้อมูลที่เร็วขึ้นเช่น การสตรีมวิดีโอความละเอียด 4K และแอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับ VR (Virtual Reality)

Vijay Nagarajan รองประธานแผนกการสื่อสารและการเชื่อมต่อแบบไร้สายของบริษัท Broadcom ให้ความเห็นว่า “แถบคลื่นความถี่ 6GHz อาจจะเป็นอะไรที่เข้ามาสร้างมาตรฐานใหม่ในรอบ 20 ปีให้กับการเชื่อมต่อ Wi-Fi”

“แถบคลื่นความถี่นี้เมื่อผนวกเข้ากับการใช้งานสัญญาณ Wi-Fi จะเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภค ทั้งในอุปกรณ์สมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ AR/VR รวมทั้งอุปกรณ์ wearable ใหม่ ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นมาในอนาคต”

Rahul Patel รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปแผนกการสื่อสารและการเชื่อมต่อแบบไร้สายของบริษัท Broadcom เผย “ศักยภาพที่ยอดเยี่ยมในการต่อยอดของ Wi-Fi 6 ไปสู่การใช้งานแถบคลื่นความถี่ 6GHz นั้นเป็นอะไรที่เหนือจินตนาการ”

“เราขอยกย่องความเป็นผู้นำของ Wi-Fi Alliance ในการเปิดประสบการณ์ใหม่สำหรับเชื่อมต่อต่อความเร็วสูง และ latency ที่ต่ำลงสำหรับ Wi-Fi 6 ที่ใช้แถบคลื่นความถี่ในย่าน 6GHz”

ปัจจุบัน Wi-Fi Alliance กำลังทำการทดสอบความสามารถในการใช้งานร่วมกันสำหรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E ที่มาใหม่ และคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์กลุ่มแรกที่จะตอบรับการเชื่อมต่อมาตรฐานใหม่นี้จะเป็นสมาร์ทโฟนและแอคเซสพอยต์สำหรับผู้บริโภคทั่วไป ต่อจากนั้นอาจจะเป็นแอคเซสพอยต์ที่ใช้งานในระดับองค์กร


ที่มา: Cnet

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide