fbpx

องค์กร HDMI ประกาศ “ไม่มีแล้ว HDMI 2.0” ต่อไปให้ถือว่าอุปกรณ์ HDMI 2.0 ก็คืออุปกรณ์ HDMI 2.1

ผู้บริโภคทีวีและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ควรทราบ หากคุณวางแผนที่จะซื้อทีวี จอภาพ หรือเครื่องเล่นสื่อในปีค.ศ. 2022 เป็นต้นไป ตอนนี้องค์กร HDMI ซึ่งเป็นผู้กำหนดมาตรฐานขั้วต่อ HDMI ได้ประกาศว่าให้ผู้ผลิตสามารถโฆษณาได้ว่าอุปกรณ์ของตัวเองสามารถเข้ากันได้กับมาตรฐาน HDMI 2.1 แม้ว่าจะไม่รองรับคุณสมบัติของ HDMI 2.1 ก็ตาม

HDMI 2.1 มาแทนที่ HDMI 2.0
ในปัจจุบันมีทีวี 4K หลายรุ่นที่มาพร้อมกับคุณสมบัติเสริมของมาตรฐาน HDMI 2.1 เช่น eARC หรือ ALLM โดยวางจำหน่ายเป็นทีวี HDMI 2.1

ทว่าคุณสมบัติอย่าง ALLM นั้นสามารถใช้งานร่วมกับชิปเซ็ต HDMI 2.0 รุ่นเก่าได้ แต่ในกรณีนี้คุณจะไม่ได้ใช้งานแบนด์วิดธ์สัญญาณระดับเดียวกับ HDMI 2.1 (เช่น สัญญาณวิดีโอ 4K120 หรือ 8K60)

HDMI 2.0 devices are now HDMI 2.1

ล่าสุดได้มีการเปลี่ยนเกิดขึ้นและน่าเสียดายที่ไม่ใช่ข่าวดี องค์กร HDMI ได้ยืนยันกับเว็บไซต์ TFTCentral ว่าผู้ผลิตสามารถอ้างสิทธิ์การสนับสนุน HDMI 2.1 ได้แม้ว่าจะไม่รองรับคุณสมบัติ HDMI 2.1 แม้แต่คุณสมบัติเดียวก็ตาม นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขาบอกว่า “HDMI 2.0 ไม่มีแล้ว”

นี่คือคำตอบของผู้ดูแลระบบการออกใบอนุญาต HDMI ที่ได้แจ้งไว้กับ TFTCentral:

1. HDMI 2.0 ไม่มีแล้ว และผู้ผลิตอุปกรณ์ไม่ควรอ้างว่ารองรับ HDMI 2.0 เนื่องจากไม่มีการใช้อ้างอิงอีกต่อไป

2. ตอนนี้คุณสมบัติของ HDMI 2.0 ให้ถือเป็นส่วนปลีกย่อยของ HDMI 2.1

3. ความสามารถและคุณสมบัติใหม่ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ HDMI 2.1 ถือว่าเป็นคุณสมบัติทางเลือก (ซึ่งรวมถึง FRL, การรองรับแบนด์วิดท์ที่สูงกว่า, VRR, ALLM หรือ อื่น ๆ)

4. หากอุปกรณ์ใดที่อ้างว่าเป็นไปตามมาตรฐาน HDMI 2.1 ทางผู้ผลิตจำเป็นต้องระบุด้วยว่ามีคุณสมบัติใดบ้างที่ตัวอุปกรณ์นั้น ๆ รองรับเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน

ตัวอย่างเช่น ในปัจจุบันที่ Xiaomi ได้โฆษณาจอมอนิเตอร์ LCD รุ่นใหม่ว่ารองรับ HDMI 2.1 ซึ่งจอรุ่นนี้ไม่ได้รองรับคุณสมบัติเสริมของ HDMI 2.1 เลย

HDMI 2.0 devices are now HDMI 2.1
(คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

หากเป็นในอดีตการวางจำหน่ายจอรุ่นนี้ต้องถูกระบุว่าเป็นจอภาพ HDMI 2.0 ปกติเพราะรองรับเฉพาะแบนด์วิดท์ HDMI 2.0 (ผ่าน TMDS) ซึ่งกรณีนี้เองที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ทาง TFTCentral ต้องสอบถามข้อเท็จจริงไปทางองค์กร HDMI

ขณะเดียวกันผู้ผลิตทีวี จอภาพ เครื่องเล่นมีเดีย เกมคอนโซล และอุปกรณ์อื่น ๆ ยังคงต้องแสดงรายการคุณสมบัติเฉพาะของ HDMI 2.1 ที่ตัวอุปกรณ์นั้น ๆ รองรับรวมอยู่ในรายละเอียดคุณสมบัติของสินค้าด้วย ถ้าหากไม่ได้ระบุรายละเอียด แต่บอกเพียงรองรับ HDMI 2.1 จะทำให้ผู้ซื้อจำนวนมากสับสนได้

“อุปกรณ์ใด ๆ จะไม่ได้รับการรับรองสำหรับ HDMI 2.0 อีกต่อไป” นายดั๊กลกาส ไรต์ โฆษกของ HDMI.org ระบุไว้ในแถลงการณ์ที่ติดตามโดยสื่อ The Verge “ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตและผู้ค้าปลีกที่ควรต้องระบุอย่างถูกต้องว่าคุณลักษณะใดบ้าง ที่รองรับในอุปกรณ์ของพวกเขา”


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ