fbpx
NEWS

Marantz เปิดตัว MODEL M1 สตรีมมิงแอมป์รุ่นใหม่ไซส์กะทัดรัด

Marantz ประกาศเปิดตัว MODEL M1 สตรีมมิงแอมป์ (สตรีมเมอร์+แอมป์) รุ่นล่าสุด สตรีมเมอร์ไร้สายรุ่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่กะทัดรัด สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับลำโพงได้โดยตรง โดยทางแบรนด์วางกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ที่ต้องการเริ่มต้นกับระบบเสียงไฮไฟหรือผู้ที่ต้องการเครื่องเสียงสำหรับฟังเพลงที่เรียบง่าย

Marantz MODEL M1 มาพร้อมกับกำลังขับข้างละ 100 วัตต์ในระบบเสียงสเตริโอ เพียงพอจะขับเคลื่อนลำโพงได้หลากหลาย ในขณะที่ความค่าความเพี้ยน THD เพียง 0.005%

นอกจากนั้นยังมีช่องสัญญาณเอาต์พุตซับวูฟเฟอร์สำหรับใช้งานเป็นระบบเสียง 2.1 แชนเนล โดยช่องสัญญาณเอาต์พุตซับวูฟเฟอร์นี้ยังได้รับการออกแบบให้สามารถปรับแต่งได้ทั้งในส่วนของวงจรกรองความถี่สูงผ่านและวงจรกรองความถี่ต่ำผ่านแยกอิสระจากกัน ขณะที่ระดับสัญญาณสำหรับเอาต์พุตซับวูฟเฟอร์นี้ยังปรับได้ +/-15dB

นอกจากการขยายเสียงในตัวแล้ว Marantz MODEL M1 ยังรองรับเสียงความละเอียดสูง PCM 24bit/192kHz รวมถึงไฟล์ในรูปแบบ DSD และเพื่อให้แน่ใจว่าสัญญาณความละเอียดสูงเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดในคุณภาพที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เส้นทางของสัญญาณเสียงใน MODEL M1 จะเป็นดิจิทัลตั้งแต่ต้นจนจบ

Marantz เผยว่าการออกแบบนี้สามารถกำจัดข้อผิดพลาดที่เกิดจาก DAC รุ่นประหยัดที่พบในเครื่องเสียงไฮไฟแบบเดิม ๆ บางรุ่น

Marantz Unveils MODEL M1 Compact Wireless Streaming Amplifier

การออกแบบเป็นสัญญาณดิจิทัลทั้งหมดนี้ยังเอื้อให้แหล่งสัญญาณเสียงทั้งหมดสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี DSP อันทรงพลังในตัว M1 ได้ รวมถึงเทคโนโลยี Marantz Music Digital Filtering (MMDF) ซึ่งพัฒนาขึ้นครั้งแรกสำหรับเครื่องเล่นซีดีระดับอ้างอิงของทางบริษัท

สำหรับการสตรีมใน Marantz MODEL M1 นั้นเลือกใช้แอปฯ HEOS เพื่อเข้าถึงบริการเพลงทั้งหมดที่มีบนแพลตฟอร์ม HEOS รวมถึงการอัปเดตที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้สำหรับการรองรับ TIDAL และ Roon Ready

นอกจาก HEOS แล้ว MODEL M1 ยังรองรับการสตรีมด้วย Bluetooth, Spotify Connect และ AirPlay 2 ซึ่งช่วยให้สามารถสตรีมเนื้อหาได้เกือบทุกประเภท สามารถเล่นไฟล์เสียงจากไดรฟ์ USB-A ได้ ทำให้ M1 กลายเป็นตู้เพลงดิจิทัลประจำบ้าน

Marantz Unveils MODEL M1 Compact Wireless Streaming Amplifier

สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าถึงสื่อทางกายภาพ Marantz MODEL M1 นำเสนอการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อะนาล็อกรุ่นเก่า เช่น เครื่องเล่นแผ่นเสียงไวนิล เครื่องเล่นเทป หรือจูนเนอร์ FM ผ่านทางอินพุตอะนาล็อก RCA ระดับไลน์ (ไม่มีโฟโนปรีแอมป์ในตัว)

Marantz MODEL M1 ยังมีอินพุต eARC HDMI เพื่อเชื่อมต่อกับทีวี รวมถึงการควบคุมระบบโดยใช้รีโมททีวีเพื่อปรับระดับเสียง การปิดเสียง และฟังก์ชันเปิด/ปิดเครื่อง

นอกจากนั้นยังมีภาคถอดรหัส Dolby Digital+ รวมถึงตัวเลือก Dialogue Enhancer ที่ทำให้ได้ยินเสียงสนทนาได้ง่ายขึ้นเวลาเปิดฟังเบา ๆ นอกจากนี้ยังมีโหมดเสียงรอบทิศทางเสมือนจริงที่ใช้การประมวลผล Dolby เพื่อสร้างสนามเสียงสามมิติจากเนื้อหาสเตอริโอมาให้ในตัวด้วย

MODEL M1 ยังสามารถใช้งานในระบบดสัยงมัลติรูมร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับ HEOS รุ่นอื่น ๆ ได้ด้วย นอกจากนั้นแล้วเพื่อการบูรณาการในระบบการติดตั้งแบบกำหนดเองให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น Marantz จึงออกแบบให้ MODEL M1 สามารถทำงานร่วมกับระบบควบคุมของบริษัทอื่นได้หลากหลายระบบ ไม่ว่าจะเป็น Crestron, Control4 และ URC นอกจากนั้นยังมีระบบ IR Learning เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้รีโมตคอนโทรลของยี่ห้ออื่นมาสั่งงานตัวเครื่องได้

Marantz MODEL M1 เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันนี้ (ในต่างประเทศ) โดยมีสนนราคาอยู่ที่ $1,000 หรือประมาณ 37,000 บาท


ที่มา: forbes

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ