fbpx
NEWS

Marantz MODEL 30 และ SACD 30n อินทิเกรตแอมป์และเครื่องเล่น SACD ที่มาในโฉมใหม่

วันนี้ Marantz แบรนด์เครื่องเสียงไฮไฟชื่อดังประกาศเปิดตัวเครื่องเสียงใหม่ 2 รุ่นที่มาในรูปโฉมใหม่หมดจด ได้แก่ อินทิเกรตแอมป์รุ่น MODEL 30 และเครื่องเล่น SACD/Network Audio Streamer รุ่น SACD 30n

ทางผู้ผลิตยืนยันว่าเครื่องเสียงใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้ใช้เวลาในการพัฒนาร่วม 3 ปี มาพร้อมกับดีไซน์ที่ปรับโฉมใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงดึงเอา DNA ที่เป็นเอกลักษณ์บางส่วนมาจากเครื่องเสียงรุ่นคลาสสิกของมาร้านทช์ตัวเครื่องมีทั้งแบบสีดำและสีเงิน

โดยในปีค.ศ.2017 ทีมออกแบบได้หยิบเอาดีไซน์ของปรีแอมป์รุ่น Audio Consolette มาผสมผสานกับดีไซน์ของ Model 30 รุ่นดั้งเดิม และหน้าปัดของ Model 2250 เติมแต่งเล็กน้อยด้วยดีไซน์ของ Model 9 ผสมผสานรวมกันออกมาเป็นเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่ก้าวล้ำทันสมัย​ ในกลิ่นอายของเครื่องเสียงรุ่นคลาสสิก

สำหรับ MODEL 30 เป็นอินทิเกรตแอมป์ที่รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณแบบอะนาล็อกล้วน ในส่วนของปรีแอมป์ใช้วงจรขยายสัญญาณแบบฟูลดีสครีต 2 สเตจ (เท่านั้น) ภาคจ่ายไฟเลี้ยงแยกอิสระระหว่างวงจรในส่วนของปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์

ภาคปรีแอมป์ใช้หม้อแปลงเทอร์รอยด์ขนาดใหญ่ ชีลด์ 2 ชั้นด้วยฝาครอบโลหะป้องกันการรั่วไหลของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าส่วนเกินซึ่งส่งผลเสียโดยตรงกับวงจรภาคขยายเสียง

ขณะที่ภาคจ่ายไฟเลี้ยงของเพาเวอร์แอมป์เลือกใช้ภาคจ่ายไฟแบบสวิตช์โหมด (สวิตชิงเพาเวอร์ซัพพลาย) ซึ่งสามารถกระแสฉับพลันได้ยอดเยี่ยมโดยไม่สนใจว่าโหลดจะแปรเปลี่ยนไปเป็นอย่างไร

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Marantz ตั้งใจออกแบบให้ทางเดินสัญญาณนั้นสั้นและลัดตรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยสัญญาณเอาต์พุตจากวงจรไปถึงขั้วต่อสายลำโพงนั้นมีระยะทางเพียง 10mm เท่านั้น

วงจรภาคเพาเวอร์แอมป์เป็นดีไซน์แบบ Class D ใช้โมดูล Class D Hypex NC500 ที่ให้กำลังขับข้างละ 100 วัตต์ (RMS) ที่โหลด 8 โอห์ม

ขั้วต่อสัญญาณ นอกจากอินพุตระดับไลน์แล้ว ยังมีอินพุต phono (MM/MC) สำหรับใช้งานกับหัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียงออกแบบด้วยวงจร Marantz Musical Premium Phono EQ ผสานเทคโนโลยีภาคขยายเสียง HDAM ของมาร้านทช์ นอกจากนั้นยังมีขั้วต่อสัญญาณปรีเอาต์และเพาเวอร์แอมป์อิน ให้เลือกใช้งานด้วย

สำหรับเครื่องเล่น SACD รุ่น SACD 30n เป็นเครื่องเล่นแผ่น SACD/CD/Data-CD ที่เป็นอุปกรณ์ network streamer และ USB DAC ด้วย แบบครบเรื่องในตัวเดียวกัน

ในส่วนของสตรีมมิงทำงานบนแพลตฟอร์ม HEOS รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงทั้ง PCM (24bit/192kHz) และ DSD (DSD128) รองรับการสตรีมจากผู้ให้บริการสตรีมมิงชื่อดังเช่น Tidal, Amazon Music HD, Spotify และอื่น ๆ

ในส่วนของการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลและแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อก SACD 30n ได้รับมรดกเทคโนโลยี Marantz Musical Mastering (MMM-Stream converter, MMM-Conversion stage) มาจาก เครื่องเล่นรุ่นพรีเมี่ยมของตัวเองอย่าง Marantz 10 Series และ KI Series

โดยในส่วนของ USB DAC นั้นรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงทั้ง PCM (24bit/384kHz) และ DSD (DSD256) พร้อมทั้งภาคเอาต์พุตสเตจที่ใช้โมดูล HDAM อันเลื่องชื่ออย่างรุ่นล่าสุด

สำหรับวงจรภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังยังเลือกใช้โมดูล HDAM รุ่น HDAM-SA2 ซึ่งสามารถตอบสนองแบนด์วิดธ์ของเสียงได้อย่างกว้างขวาง และสามารถขับหูฟังอิมพิแดนซ์สูง ๆ ได้ดี

Marantz MODEL 30 และ SACD 30n พร้อมวางจำหน่าย (ในต่างประเทศ) ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ ในราคาเครื่องละ 3,000 ยูโร หรือประมาณ 111,xxx บาท (เทียบอัตราแลกเปลี่ยนโดยตรง)


ที่มา: Marantz

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ