fbpx

Marantz MODEL 30 และ SACD 30n อินทิเกรตแอมป์และเครื่องเล่น SACD ที่มาในโฉมใหม่

วันนี้ Marantz แบรนด์เครื่องเสียงไฮไฟชื่อดังประกาศเปิดตัวเครื่องเสียงใหม่ 2 รุ่นที่มาในรูปโฉมใหม่หมดจด ได้แก่ อินทิเกรตแอมป์รุ่น MODEL 30 และเครื่องเล่น SACD/Network Audio Streamer รุ่น SACD 30n

ทางผู้ผลิตยืนยันว่าเครื่องเสียงใหม่ทั้ง 2 รุ่นนี้ใช้เวลาในการพัฒนาร่วม 3 ปี มาพร้อมกับดีไซน์ที่ปรับโฉมใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงดึงเอา DNA ที่เป็นเอกลักษณ์บางส่วนมาจากเครื่องเสียงรุ่นคลาสสิกของมาร้านทช์ตัวเครื่องมีทั้งแบบสีดำและสีเงิน

โดยในปีค.ศ.2017 ทีมออกแบบได้หยิบเอาดีไซน์ของปรีแอมป์รุ่น Audio Consolette มาผสมผสานกับดีไซน์ของ Model 30 รุ่นดั้งเดิม และหน้าปัดของ Model 2250 เติมแต่งเล็กน้อยด้วยดีไซน์ของ Model 9 ผสมผสานรวมกันออกมาเป็นเครื่องเสียงไฮเอนด์ที่ก้าวล้ำทันสมัย​ ในกลิ่นอายของเครื่องเสียงรุ่นคลาสสิก

สำหรับ MODEL 30 เป็นอินทิเกรตแอมป์ที่รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณแบบอะนาล็อกล้วน ในส่วนของปรีแอมป์ใช้วงจรขยายสัญญาณแบบฟูลดีสครีต 2 สเตจ (เท่านั้น) ภาคจ่ายไฟเลี้ยงแยกอิสระระหว่างวงจรในส่วนของปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์

ภาคปรีแอมป์ใช้หม้อแปลงเทอร์รอยด์ขนาดใหญ่ ชีลด์ 2 ชั้นด้วยฝาครอบโลหะป้องกันการรั่วไหลของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าส่วนเกินซึ่งส่งผลเสียโดยตรงกับวงจรภาคขยายเสียง

ขณะที่ภาคจ่ายไฟเลี้ยงของเพาเวอร์แอมป์เลือกใช้ภาคจ่ายไฟแบบสวิตช์โหมด (สวิตชิงเพาเวอร์ซัพพลาย) ซึ่งสามารถกระแสฉับพลันได้ยอดเยี่ยมโดยไม่สนใจว่าโหลดจะแปรเปลี่ยนไปเป็นอย่างไร

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ Marantz ตั้งใจออกแบบให้ทางเดินสัญญาณนั้นสั้นและลัดตรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยสัญญาณเอาต์พุตจากวงจรไปถึงขั้วต่อสายลำโพงนั้นมีระยะทางเพียง 10mm เท่านั้น

วงจรภาคเพาเวอร์แอมป์เป็นดีไซน์แบบ Class D ใช้โมดูล Class D Hypex NC500 ที่ให้กำลังขับข้างละ 100 วัตต์ (RMS) ที่โหลด 8 โอห์ม

ขั้วต่อสัญญาณ นอกจากอินพุตระดับไลน์แล้ว ยังมีอินพุต phono (MM/MC) สำหรับใช้งานกับหัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียงออกแบบด้วยวงจร Marantz Musical Premium Phono EQ ผสานเทคโนโลยีภาคขยายเสียง HDAM ของมาร้านทช์ นอกจากนั้นยังมีขั้วต่อสัญญาณปรีเอาต์และเพาเวอร์แอมป์อิน ให้เลือกใช้งานด้วย

สำหรับเครื่องเล่น SACD รุ่น SACD 30n เป็นเครื่องเล่นแผ่น SACD/CD/Data-CD ที่เป็นอุปกรณ์ network streamer และ USB DAC ด้วย แบบครบเรื่องในตัวเดียวกัน

ในส่วนของสตรีมมิงทำงานบนแพลตฟอร์ม HEOS รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงทั้ง PCM (24bit/192kHz) และ DSD (DSD128) รองรับการสตรีมจากผู้ให้บริการสตรีมมิงชื่อดังเช่น Tidal, Amazon Music HD, Spotify และอื่น ๆ

ในส่วนของการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลและแปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อก SACD 30n ได้รับมรดกเทคโนโลยี Marantz Musical Mastering (MMM-Stream converter, MMM-Conversion stage) มาจาก เครื่องเล่นรุ่นพรีเมี่ยมของตัวเองอย่าง Marantz 10 Series และ KI Series

โดยในส่วนของ USB DAC นั้นรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงทั้ง PCM (24bit/384kHz) และ DSD (DSD256) พร้อมทั้งภาคเอาต์พุตสเตจที่ใช้โมดูล HDAM อันเลื่องชื่ออย่างรุ่นล่าสุด

สำหรับวงจรภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังยังเลือกใช้โมดูล HDAM รุ่น HDAM-SA2 ซึ่งสามารถตอบสนองแบนด์วิดธ์ของเสียงได้อย่างกว้างขวาง และสามารถขับหูฟังอิมพิแดนซ์สูง ๆ ได้ดี

Marantz MODEL 30 และ SACD 30n พร้อมวางจำหน่าย (ในต่างประเทศ) ตั้งแต่เดือนกันยายนนี้ ในราคาเครื่องละ 3,000 ยูโร หรือประมาณ 111,xxx บาท (เทียบอัตราแลกเปลี่ยนโดยตรง)


ที่มา: Marantz

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์