fbpx
NEWS

iFi Zen Phono โฟโนปรีแอมป์ราคาประหยัดรุ่นล่าสุดจาก Zen Series

สำหรับผู้ที่เป็นแฟนเครื่องเสียงยี่ห้อ iFi คงพอยังจำกันได้ว่าเครื่องเสียง iFi Zen Series นั้นได้ทยอยออกวางตลาดอย่างต่อเนื่องมาจากแล้ว 3 รุ่นด้วยกัน ไล่เรียงมาตั้งแต่ Zen Blue, Zen DAC และ Zen Can ล่าสุดเครื่องเสียง Zen Series ของ iFi ได้เพิ่มสมาชิกใหม่มาอีกหนึ่งรุ่นเป็นรุ่นที่สี่ ได้แก่ Zen Phono

เหมือนดังเช่นเครื่อง Zen Series รุ่นอื่น ๆ Zen Phono ออกแบบมาเป็นเครื่องเสียงขนาดตั้งโต๊ะ เป็นเครื่องเสียงประเภทโฟโนปรีแอมป์ และเป็นโฟโนปรีแอมป์รุ่นแรกที่มีราคาย่อมเยาที่สุดตั้งแต่ iFi เคยทำออกมาจำหน่าย

ก่อนหน้านี้ iFi เพิ่งได้เปิดตัว iPhono3 Black Label โฟโนปรีแอมป์รุ่นเรือธง ราคา 999 ปอนด์ (42,xxx บาท) ไปไม่นานนัก และได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร

ทางบริษัทยืนยันว่าการออกแบบวงจรใน Zen Phono นั้นเป็นอะไรที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนในโฟโนปรีแอมป์ใด ๆ ในระดับราคานี้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบในเชิงวิศวกรรมที่มีความแม่นยำสูง และเอาใจใส่ในรายละเอียดหลาย ๆ ประการที่คนเล่นแผ่นเสียงไม่เคยคิดว่าจะพบได้ในโฟโนปรีแอมป์ระดับราคานี้

ทีมออกแบบของ iFi ให้ข้อมูลว่าวงจรใน Zen Phono นั้นแบบเป็นวงจรแบบบาลานซ์แท้ และเป็นดีไซน์แบบดูอัลโมโนที่จัดวงจรเป็นแบบสมมาตร ซึ่งเทคนิคการออกแบบเช่นนี้มักจะพบเห็นได้ในโฟโนปรีแอมป์ระดับสูงกว่านี้ มีการออกแบบที่ซับซ้อนกว่านี้ และแน่นอนว่ามีราคาสูงกว่านี้

เทคนิคการออกแบบดังกล่าวมุ่งหวังที่จะลดสัญญาณรบกวนและการรบกวนข้ามช่องสัญญาณ (crosstalk) ซึ่งเป็นเทคนิคนักแบบเครื่องเสียงชื่อดังระดับตำนานอย่าง John Curl เลือกใช้ในการออกแบบโฟโนปรีแอมป์มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1970 และปัจจุบันเขาได้รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาและร่วมงานกับทีมออกแบบของทาง iFi

ในส่วนวงจรของ Zen DAC มีการใช้ตัวเก็บประจุคุณภาพสูงอย่าง TDK C0G และตัวเก็บประจุเซรามิกแบบมัลติเลเยอร์ของ Murata ตลอดจนตัวเก็บประจุชนิดฟิล์มโพลีเอธิลีนซัลไฟด์จาก Panasonic ECPU

อีกจุดหนึ่งที่เหมือนกับเครื่องเสียงรุ่นอื่น ๆ ของทาง iFi นั่นคือออปแอมป์ที่ใช้งานอยู่ใน Zen Phono นั้นเป็นออปแอมป์ OV Series ที่ทางแบรนด์สั่งผลิตขึ้นเป็นการพิเศษ โดยตัวที่ใช้งานอยู่ใน Zen Phono นี้เป็นเบอร์ OVA2637

อีกส่วนที่สำคัญในการออกแบบโฟโนปรีแอมป์คือ ภาคจ่ายไฟเลี้ยง Zen Phono ใช้ไฟเลี้ยงแบบแยกส่วนออกจากตัวเครื่อง เพื่อลดสัญญาณรบกวนของภาคจ่ายไฟที่อาจแพร่เข้าไปรบกวนวงจรขยายเสียงที่มีความละเอียดอ่อนและมีอัตราขยายในระดับสูง ทว่าสิ่งที่ทีมออกแบบของ iFi นั้นไม่ได้ดำเนินตามรอยการออกแบบภาคจ่ายไฟแบบที่เคยพบเห็นได้ในโฟโนปรีแอมป์ทั่วไป

ภาคจ่ายไฟใน Zen Phono นั้นเป็นดีไซน์แบบ UHF – Power Supply ที่มีการทวีคูณความถี่ออสซิเลทขึ้นไปเป็นความถี่ 1.2MHz หรือประมาณ 20,000 เท่าของความถี่ไฟบ้าน ดังนั้นการใช้ตัวเก็บประจุกรองขนาด 10 ไมโครฟารัดในวงจรนั้นจะให้ผลลัพธ์เหมือนกับการใช้ตัวเก็บประจุกรองขนาด 200,000 ไมโครฟารัด​กับวงจรภาคจ่ายไฟที่มีความถี่ต่ำกว่านั้น หรืออยู่ในย่านความถี่เสียงที่หูของเราได้ยิน

นอกจากนั้นการออกแบบภาคจ่ายไฟเลี้ยงดังกล่าวยังออกแบบให้แยกส่วนจากวงจรขยายเสียงส่วนหลักเพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการรบกวนซึ่งกันและกัน

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่พบเห็นได้ยากในโฟโนปรีแอมป์ในระดับราคานี้ก็คือ Zen Phono นั้นรองรับการใช้งานร่วมกับทั้งหัวเข็ม MM และ MC โดยสามารถเลือกเกนขยายได้ถึง 4 ระดับ (ตั้งแต่ 36dB ถึง 72dB) ด้วยกัน

ได้แก่ 36dB (MM), 48dB (high-output MC), 60dB (low-output MC) และ 72dB (very-low-output MC) โดยสามารถเลือกได้จากสวิตช์ด้านหลังเครื่อง และมีไฟ LED แสดงผลแสดงอยู่บนหน้าปัด

ไม่เพียงเท่านั้นบนหน้าปัดเครื่องยังมีปุ่ม subsonic filter ที่ทำหน้าที่ลดทอนความถี่ต่ำ ๆ ระดับซับโซนิค(ต่ำกว่า 20Hz) ที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเล่นแผ่นเสียงที่มีความคดหรืองอ ซึ่งทีมออกแบบของ iFi คุยว่าวงจรกรองความถี่ที่ใช้อยู่ใน Zen Phono นี้สามารถกรองเฉพาะความถี่ต่ำส่วนเกินได้โดยที่ไม่ผลกระทบกับความถี่ต่ำที่บันทึกมากับแผ่นเสียงเลย

iFi Zen Phono มาพร้อมกับขั้วต่ออินพุตซิงเกิลเอนด์ RCA เคลือบทอง และเอาต์พุตซิงเกิลเอนด์ RCA เคลือบทอง รวมทั้งเอาต์พุตแบบบาลานซ์ที่เป็นขั้วต่อแบบ 4.4mm Pentaconn ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หรือเครื่องเสียงที่ใช้ขั้วต่อบาลานซ์ 4.4mm Pentaconn หรือขั้วต่อแบบ XLR โดยการต่อผ่านตัวแปลงอะแดปเตอร์

เพื่อให้ทางเดินสัญญาณมีความลัดตรง การตั้งค่าต่าง ๆ ใน Zen Phono นั้นถูกควบคุมโดยชิปโปรเซสเซอร์ซึ่งจะถูกปลุกให้ทำงานเฉพาะเวลาที่มีการสั่งงานเท่านั้น และจะเข้าสู่โหมดจำศีลเมื่อไม่มีการสั่งงาน เพื่อไม่ให้สัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้นจากการทำงานของชิปโปรเซสเซอร์มีโอกาสรบกวนสัญญาณเสียงได้

iFi Zen Phono เริ่มทยอยวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน ในราคา 149 ปอนด์ หรือประมาณ 6,2xx บาทเท่านั้น


ที่มา: iFi

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ