AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

iFi เปิดตัว iPhono3 Black Label โฟโนปรีแอมป์แยกชิ้นตัวเล็กสเปคฯ โต โชว์ฟีเจอร์ระดับไฮเอนด์

โฟโนปรีแอมป์หรือภาคขยายเสียงสำหรับหัวเข็มเครื่องเล่นแผ่นเสียง เป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในชุดเครื่องเสียงไฮไฟที่มีการใช้งานเครื่องเสียงแผ่นเสียงด้วย

บางครั้งโฟโนปรีแอมป์ถูกรวมเอาไว้ในตัวเครื่องเล่นแผ่นเสียง บางครั้งถูกรวมเอาไว้ในปรีแอมป์หรืออินทิเกรตแอมป์ ขณะเดียวกันก็ได้มีการออกแบบโฟโนปรีแอมป์ในรูปแบบของเครื่องเสียงแยกชิ้นออกมาด้วย ซึ่งเครื่องเสียงรุ่นล่าสุดของยี่ห้อ iFi อย่าง iPhono3 Black Label นั้นก็เป็นกรณีหลังสุด

iPhono3 Black Label ถูกออกแบบให้รองรับหัวเข็มได้ทั้งประเภท MM และ MC ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีสวิตช์ขนาดเล็กจำนวนหนึ่งทำหน้าที่ปรับตั้งอัตราขยายและปรับชดเชยโหลดอิมพิแดนซ์ของหัวเข็ม ซึ่งอัตราขยายสามารถปรับ 4 ค่าคือ 36dB, 48dB, 60dB และ 72dB

ขณะที่การปรับชดเชยโหลดหัวเข็มสำหรับหัวเข็ม MC และ MM สามารถทำได้ 8 ค่าและ 5 ค่าตามลำดับ นอกจากนั้นทาง iFi ยังได้ออกแบบระบบช่วยคำนวณแบบออนไลน์ที่มีชื่อว่า ‘cartridge calculator’ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแมตช์โฟโนปรีแอมป์กับหัวเข็มที่ใช้งานอยู่ได้ง่ายขึ้น

สำหรับผู้ที่มีแผ่นเสียงจำนวนมากและมาจากหลากหลายค่ายโดยเฉพาะแผ่นเสียงเก่า โฟโนปรีแอมป์รุ่นนี้ยังมีสวิตช์ให้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับชดเชย EQ ให้เหมาะกับ EQ ของค่ายเพลงระดับแนวหน้าในยุคนั้นได้ โดยสามารถเลือกได้ทั้ง RIAA, Columbia และ Decca

ด้านการออกแบบทางเทคนิคทาง iFi ค่อนข้างมั่นใจในน้ำเสียงของ iPhono3 Black Label มากเป็นพิเศษ เนื่องจากพวกเขาได้หยิบยืมการออกแบบหลายส่วนมาจากโฟโนปรีแอมป์ราคา 12,000 ปอนด์รุ่น PH-77 ของยี่ห้อ AMR ซึ่งเป็นแบรนด์ในเครือเดียวกันกับ iFi

ไม่ว่าจะเป็นวงจรขยายเสียงแบบต่อตรง (direct-coupled) ไม่มีการใช้ตัวเก็บประจุคั่นอยู่ในทางเดินสัญญาณเสียงเลย วงจรขยายเสียง TubeState เจนเนอเรชันที่ 3 ของ iFi ช่วยให้การออกแบบวงจรขยายสัญญาณเสียงด้วยอุปกรณ์โซลิดสเตทมีน้ำเสียงที่อบอุ่นนุ่มนวลเป็นธรรมชาติคล้ายกับเสียงที่ได้จากแอมป์หลอด

iFi iPhono3 Black Label วางจำหน่ายแล้วในต่างประเทศที่ราคา 999 ปอนด์หรือประมาณ 39,xxx บาทมาพร้อมกับเพาเวอร์ซัพพลายแบบแยกชิ้นรุ่นใหม่ 15V iPower X AC/DC power supply ซึ่งปกติขายแยกในราคา 99 ปอนด์


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ