fbpx
NEWS

Pro-Ject Audio เปิดตัวเทิร์นเทเบิ้ลรุ่น X8 และโฟโนปรีแอมป์รุ่นใหม่ ชูจุดเด่นระบบเชื่อมต่อแบบบาลานซ์แท้

Pro-Ject Audio เปิดตัวเทิร์นเทเบิ้ลรุ่น X8 และโฟโนปรีแอมป์รุ่นใหม่ในแนวคิด Pro-Ject True Balanced Connection ชูจุดเด่นระบบเชื่อมต่อแบบบาลานซ์ทั้งวงจร และมีแหล่งผลิตอยู่ในยุโรป

เทิร์นเทเบิ้ล Pro-Ject X8 เปิดตัวมาพร้อมกับโฟโนปรีแอมป์รุ่น Phono Box S3 B และ Phono Box DS3 B ทั้งหมดถูกออกแบบขึ้นตามแนวคิดที่เชื่อมต่อวงจรทั้งหมดด้วยสัญญาณแบบบาลานซ์ (ข้อดีของวงจรลักษณะนี้สามารถศึกษาได้จากบทความนี้)

ในด้านการออกแบบเทิร์นเทเบิ้ล Pro-Ject X8 มีแท่นเครื่องที่ถ่วงน้ำหนักตามแนวทางการออกแบบเทิร์นเทเบิ้ลในระดับไฮเอนด์ของ Pro-Ject โดยตัวแท่นเครื่องนั้นขึ้นรูปจาก MDF เนื้อหนาและหนัก จานแพลตเตอร์นั้นกลึงขึ้นรูปจากก้อนอะลูมิเนียมชิ้นเดียว รัดขอบแดมป์ด้วยยาง TPE เพื่อให้ได้จานหมุนที่ไม่มีเรโซแนนซ์ซึ่งจะช่วยให้รอบหมุนมีเสถียรภาพดีขึ้น

Pro-ject introduce true balanced connection range x8 turntable and two phono preamp

Pro-ject introduce true balanced connection range x8 turntable and two phono preamp

จานแพลตเตอร์ติดตั้งบนระบบลูกปืนเซรามิกแบบกลับทาง เสริมระบบรองรับด้วยแรงแม่เหล็กเพื่อให้การหมุนไหลลื่นโดยปราศจากความเสียดทาน ตัวจานแพลตเตอร์ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพานที่เชื่อมโยงอยู่กับมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับที่มีสัญญาณรบกวนต่ำ

การหมุนของมอเตอร์ควบคุมด้วยระบบเอซีเจนเนอเรเตอร์พร้อมวงจรปรับความเร็วรอบหมุน ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้สะดวกระหว่าง 33 และ 45 รอบต่อนาที

โทนอาร์มที่มาพร้อมกับเทิร์นเทเบิ้ลเป็นโทนอาร์มคาร์บอนไฟเบอร์รุ่น 9CC Evolution ของ Pro-Ject เอง ซึ่งสามารถปรับแต่ง VTA และ azimuth ได้ รุ่นที่จำหน่ายในตลาดต่างประเทศ (สหราชอาณาจักร) มาพร้อมกับหัวเข็ม MC รุ่น Quintet Blue ของ Ortofon

สายเชื่อมต่อสัญญาณจากหัวเข็มและโทนอาร์มเป็นขั้วต่อ 5-pin to XLR พร้อมสำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณแบบบาลานซ์กับโฟโนปรีแอมป์ที่เข้ากันได้ตามแนวคิดของการออกแบบ (Phono Box DS3 B, Phono Box S3 B หรือโฟโนปรีแอมป์ที่มีอินพุตรองรับสัญญาณบาลานซ์)

 

Pro-ject introduce true balanced connection range x8 turntable and two phono preamp
Pro-ject Phono Box DS3 B

Pro-ject introduce true balanced connection range x8 turntable and two phono preamp

สำหรับโฟโนปรีแอมป์รุ่น Phono Box DS3 B ออกแบบเป็นวงจรแบบดูอัลโมโน และเป็นวงจรแบบดีสครีตทั้งหมด พร้อมทั้ง RIAA equalisation แบบพาสสีฟทั้งหมด รองรับการใช้งานร่วมกับหัวเข็มทั้งแบบ MM และ MC พร้อมขั้วต่อสัญญาณอินพุตและเอาต์พุตแบบบาลานซ์

Phono Box DS3 B รองรับการเชื่อมต่อเทิร์นเบิ้ลได้พร้อมกัน 2 ชุด แต่ละอินพุตสามารถบันทึกค่าอิมพิแดนซ์, คาพาซิแตนศ์ (MM) และเกนขยาย เอาไว้หนวยความจำได้ สำหรับหัวเข็ม MC ยังสามารถปรับโหลดอิมพิแดนซ์ได้อย่างต่อเนื่องจากปุ่มหมุนบนหน้าปัด เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทดลองปรับแต่งให้เหมาะกับหัวเข็มที่ใช้งานและรสนิยมในการฟังได้

Pro-ject introduce true balanced connection range x8 turntable and two phono preamp
Pro-ject Phono Box S3 B

สำหรับโฟโนปรีแอมป์รุ่น Phono Box S3 B ออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัด รองรับการใช้งานร่วมกับหัวเข็มทั้งแบบ MM และ MC พร้อมขั้วต่อสัญญาณอินพุตและเอาต์พุตแบบบาลานซ์ การออกแบบวงจรเป็นแบบดีสครีตดูอัลโมโนเช่นกัน นอกจากนั้นยังสามารถปรับแต่งได้ทั้งค่าอิมพิแดนซ์, คาพาซิแตนซ์ และอัตราขยาย 4 ระดับ เพื่อให้เหมาะกับหัวเข็มรุ่นต่าง ๆ

Pro-Ject Audio X8 เปิดตัวในราคา 2,099 ปอนด์ (ประมาณ 93,000 บาท) สำหรับ Pro-Ject Audio Phono Box S3 B เปิดตัวในราคา 349 ปอนด์ (ประมาณ 15,500 บาท) และ Pro-Ject Audio Phono Box DS3 B เปิดตัวในราคา 529 ปอนด์ (ประมาณ 23,500 บาท)


ที่มา: hifipig

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ