fbpx
NEWS

เปิดตัว iFi ‘GO Blu’ Bluetooth DAC/Amp พกพารุ่นใหม่รองรับ hi-res audio

iFi Audio ผู้ผลิตเครื่องเสียงจากสหราชอาณาจักรเปิดตัว GO Blu อุปกรณ์ DAC/Amp ขนาดพกพารุ่นใหม่ มาพร้อมคุณสมบัติเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และเอาต์พุตช่องเสียบหูฟังที่มีให้เลือกใช้ทั้ง 3.5mm อันบาลานซ์ และ 4.4mm บาลานซ์

ด้วยขนาดตัวเครื่อง 55 x 34 x 13mm เท่านั้น iFi GO Blu จึงมีขนาดประมาณกลักไม้ขีดไฟ มีน้ำหนักเบาเพียง 26 กรัม เชื่อมต่อไร้สายผ่าย Bluetooth 5.1 ในวงจรอิเล็กทรอนิกส์เลือกใช้อุปกรณ์เกรดดี ไม่ว่าจะเป็น ตัวเก็บประจุแบบเซรามิกมัลติเลเยอร์ TDK C0G หรือขดลวดเหนี่ยวนำจาก Taiyo Yuden

การออกแบบวงจรแต่ละส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครับสัญญาณบลูทูธ, DAC หรือภาคขยายขยายเสียง แยกส่วนกัน เพื่อปรับแต่งให้แต่ละส่วนสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และให้เสียงออกมาดีที่สุด

iFi GO Blu launched features Bluetooth Portable Hi-Res Audio DAC

iFi GO Blu launched features Bluetooth Portable Hi-Res Audio DAC

ตัวเครื่องผลิตขึ้นจากวัสดุโพลิเมอร์ที่มีผิวสัมผัสนุ่มนวล (วัสดุโลหะที่มีคุณสมบัติในการบล็อกสัญญาณบลูทูธนั้นทำให้การรับสัญญาณบลูทูธมีปัญหาได้ ที่ตัวเครื่องออกแบบให้มีปุ่มหมุน ChronoDial ที่ดูคล้ายเม็ดมะยมของนาฬิกา ทำหน้าที่ปรับระดับเสียงและควบคุมการทำงาน

iFi GO Blu รับสัญญาณขาเข้าได้ 2 ช่องทาง ช่องทางแรกเป็นการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.1 ทำงานด้วยชิป QCC5100 จาก Qualcomm รองรับ CODEC คุณภาพสูงไม่ว่าจะเป็น AAC, SBC, aptX, aptX HD, aptX Adaptive, aptX LL, LDAC, LHDC/HWA Codec

สัญญาณจากภาครับบลูทูธส่งต่อไปยังวงจร DAC ซึ่งเลือกใช้ชิป DAC 32bit จาก Cirrus Logic รหัส CS43131 ทำงานร่วมกับวงจร clock ความแม่นยำสูง ที่มี jitter ในระดับต่ำมาก ๆ DAC ตัวนี้ยังทำหน้าที่ถอดรหัสสัญญาณขาเข้าที่มาจากอีกหนึ่งช่องทางนั่นคือ อินพุต USB-C (ซึ่งพอร์ตนี้ทำหน้าที่ชาร์จไฟด้วย) โดยอินพุต USB-C นี้รองรับสัญญาณ hi-res audio (PCM 24bit/96kHz)

สำหรับวงจรในส่วนภาคขยายเสียงใน iFi GO Blu ยังคงเลือกใช้วงจรแบบบาลานซ์ตามแนวทางการออกแบบที่มีชื่อเรียกว่า Direct Drive ของทาง iFi ซึ่งตามสเปคฯ แจ้งว่าภาคขยายเสียงใน iFi GO Blu สามารถจ่ายแรงดันเอาต์พุตได้สูงสุดถึง 5.6 โวลต์เลยทีเดียว ทำให้การเลือกใช้หูฟังไม่ถูกจำกัดมากนัก

iFi GO Blu launched features Bluetooth Portable Hi-Res Audio DAC

วงจรปรับอัตราขยายอัตโนมัติที่สามารถเพิ่มหรือลดได้ 6dB ช่วยให้วงจรขยายเสียงของ iFi GO Blu สามารถแมตช์กับหูฟังที่ใช้งานได้ง่ายและยืดหยุ่นกว่า นอกจากนั้นยังมีวงจรปรับเสียงที่พบได้ในเครื่องเสียงรุ่นอื่น ๆ ของ iFi นั่นคือ Xbass ที่ช่วยเพิ่มเสียงทุ้ม และ XSpace ที่ช่วยทำให้เวทีเสียงกว้างขึ้น

และเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้เสมือนหูฟังไร้สายทั่วไป ใน iFi GO Blu ยังมีชิปไมโครโฟนคุณภาพสูงชนิด CMOS-MEMS บรรจุมาในตัวด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานเป็นอุปกรณ์แฮนด์ฟรีได้, ใช้สนทนาในระหว่างการเล่นเกมหรือการประชุมออนไลน์ได้ รวมทั้งการใช้ในระบบสั่งงานด้วยเสียงพูดทั้งแพลตฟอร์ม Siri และ Google Assistant

iFi GO Blu เริ่มวางจำหน่ายแล้ว (ในต่างประเทศ) ในราคา 199 ปอนด์ หรือประมาณ 9,000 บาท


ที่มา: stereonet

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ