fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

iOS 13 เพิ่มคุณสมบัติชาร์จแบตยังไงไม่ให้เสื่อมเร็ว

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iOS 13 และแนะนำคุณสมบัติในภาพรวมกันไปแล้ว ล่าสุดนักพัฒนาได้พบว่ามีคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจมากนั่นคือ “Optimized Battery Charging” ที่ถูกออกแบบมาให้ช่วยยืดอายุใช้งานแบตเตอรี่ในตัวอุปกรณ์ iOS

คุณสมบัตินี้พบได้ในส่วนของการตั้งค่าแบตเตอรี่ ภายใต้หัวข้อ “Battery Health” ถ้าหากเลือกใช้ระบบจะคอยเรียนรู้พฤติกรรมส่วนตัวของเรา และจะรอคอยว่าเมื่อใดควรจะชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม จะไม่มีการชาร์จจนเต็มโดยไม่มีความจำเป็น

ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายมากขึ้นเช่น ในกรณีที่หลายคนมักเสียบชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ในเวลากลางคืนระหว่างนอนหลับ ระบบของ Apple จะชาร์จไฟให้แบตเตอรี่จนถึงประมาณ 80% จากนั้นจะรอประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเราจะตื่นนอน (ตื่นมาใช้งาน) จึงจะชาร์จที่เหลือต่อไปอีก 20% จนเต็ม

การทำเช่นนั้นจะช่วยให้การประจุไฟเข้าแบตเตอรี่ในไอโฟนทำได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับการใช้งานจริง และช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานมากขึ้นกว่าการชาร์จไปจนเต็ม 100% ทุกครั้ง

อายุใช้งานของแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องที่ถูกหยิบมาพูดคุยกันบ่อยครั้งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลังจากทางบริษัท Apple ได้ออกมายอมรับว่าได้ทำการลดความเร็วของหน่วยประมวลผลลงเพื่อให้สอดคล้องกับประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ลดลงไปตามอายุใช้งาน

จากเรื่องดังกล่าวทำให้ Apple จำเป็นต้องมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องประสิทธิภาพและอายุใช้งานของแบตเตอรี่ โดยเฟิร์มแวร์หลังจากนั้นเป็นต้นมาได้มีการแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับความจุและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่แสดงอยู่ในในส่วนของการตั้งค่าแบตเตอรี่

และล่าสุดก็มาเป็นการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้เลือกใช้งาน “Optimized Battery Charging” ซึ่งมีเพิ่มเข้ามาใน iOS 13 beta แรก (รุ่นลองใช้งานสำหรับนักพัฒนา หรือผู้ที่เข้าร่วมโครงการทดสอบการใช้งาน)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ