fbpx
KNOWLEDGENEWS

iOS 13 เพิ่มคุณสมบัติชาร์จแบตยังไงไม่ให้เสื่อมเร็ว

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iOS 13 และแนะนำคุณสมบัติในภาพรวมกันไปแล้ว ล่าสุดนักพัฒนาได้พบว่ามีคุณสมบัติหนึ่งที่น่าสนใจมากนั่นคือ “Optimized Battery Charging” ที่ถูกออกแบบมาให้ช่วยยืดอายุใช้งานแบตเตอรี่ในตัวอุปกรณ์ iOS

คุณสมบัตินี้พบได้ในส่วนของการตั้งค่าแบตเตอรี่ ภายใต้หัวข้อ “Battery Health” ถ้าหากเลือกใช้ระบบจะคอยเรียนรู้พฤติกรรมส่วนตัวของเรา และจะรอคอยว่าเมื่อใดควรจะชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม จะไม่มีการชาร์จจนเต็มโดยไม่มีความจำเป็น

ยกตัวอย่างให้เข้าใจง่ายมากขึ้นเช่น ในกรณีที่หลายคนมักเสียบชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ในเวลากลางคืนระหว่างนอนหลับ ระบบของ Apple จะชาร์จไฟให้แบตเตอรี่จนถึงประมาณ 80% จากนั้นจะรอประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าเราจะตื่นนอน (ตื่นมาใช้งาน) จึงจะชาร์จที่เหลือต่อไปอีก 20% จนเต็ม

การทำเช่นนั้นจะช่วยให้การประจุไฟเข้าแบตเตอรี่ในไอโฟนทำได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับการใช้งานจริง และช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานมากขึ้นกว่าการชาร์จไปจนเต็ม 100% ทุกครั้ง

อายุใช้งานของแบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนเป็นเรื่องที่ถูกหยิบมาพูดคุยกันบ่อยครั้งในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลังจากทางบริษัท Apple ได้ออกมายอมรับว่าได้ทำการลดความเร็วของหน่วยประมวลผลลงเพื่อให้สอดคล้องกับประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ที่ลดลงไปตามอายุใช้งาน

จากเรื่องดังกล่าวทำให้ Apple จำเป็นต้องมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องประสิทธิภาพและอายุใช้งานของแบตเตอรี่ โดยเฟิร์มแวร์หลังจากนั้นเป็นต้นมาได้มีการแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับความจุและประสิทธิภาพของแบตเตอรี่แสดงอยู่ในในส่วนของการตั้งค่าแบตเตอรี่

และล่าสุดก็มาเป็นการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้เลือกใช้งาน “Optimized Battery Charging” ซึ่งมีเพิ่มเข้ามาใน iOS 13 beta แรก (รุ่นลองใช้งานสำหรับนักพัฒนา หรือผู้ที่เข้าร่วมโครงการทดสอบการใช้งาน)

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ