fbpx

รีวิว POCO : M3 “มือถือจอใหญ่ ลำโพงคู่สเตริโอ แบตอึด ฟีเจอร์ครบเครื่องเกินราคา”

POCO M3 เปิดตัวในตลาดเมืองไทยช่วงปลายปีที่ผ่านมา และถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่พยายามยกระดับมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้

โดย POCO M3 มีให้เลือก 3 สีคือ Cool Blue, POCO Yellow และ Power Black วางจำหน่ายในราคา 4,499 บาท สำหรับรุ่น 4GB/64GB และราคา 4,999 บาท สำหรับรุ่น 4GB/128GB

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

คุณสมบัติและการออกแบบ
แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาย่อมเยา แต่สิ่งที่ไม่ย่อมเยาตามราคาสำหรับ POCO M3 ก็คือสเปคฯ และฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่บรรจุมาในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่, ใช้งานได้ 2 ซิม (4G LTE), เพิ่มเมมได้ (สูงสุด 512GB), กล้องหลัง 3 ตัวแบบ ‘48MP AI Triple Camera’, ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm, ลำโพงสเตริโอ, วิทยุ FM, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 6,000mAh และพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C ที่รองรับฟังก์ชัน OTG/ระบบชาร์จเร็ว 18W

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

หรือการเลือกใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 662 ซึ่งเป็นชิปประมวลผลแบบ 8 แกน พร้อม GPU Adreno 610 และ 3rd gen Qualcomm AI Engine ก็ถือได้ว่าเป็นชิปประมวลผลที่มีสมรรถนะดีใช้ได้เลยสำหรับสมาร์ทโฟนระดับราคานี้

POCO M3 มีหน้าจอขนาด 6.53 นิ้ว เป็นจอทัชสกรีน IPS LCD แบบ Dot Drop ความละเอียด FHD+ (1,080 x 2,340 พิกเซล, 395ppi) อัตราส่วนหน้าจอ 19.5:9 ปิดด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3 มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ปุ่ม power/lock screen บริเวณด้านข้างตัวเครื่อง

บริเวณด้านบนตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์อินฟราเรดให้มาด้วย ให้ลำโพงมา 2 ตัว ตัวหนึ่งอยู่ด้านล่างและอีกตัวอยู่ด้านบน ให้เสียงเป็นระบบเสียงสเตริโอเมื่อใช้งานในแนวนอน ด้านการเชื่อมต่อไร้สาย POCO M3 รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0, Wi-Fi AC Dual-Band (2.4GHz และ 5GHz)

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

กล้องหลัง 3 ตัวของ POCO M3 ประกอบไปด้วย กล้องหลักความละเอียด 48MP เลนส์มุมกว้างปกติ f/1.79 เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.0 นิ้ว ขนาดพิกเซล 0.8µm พร้อมระบบ PDAF อีกตัวเป็นกล้องเลนส์มาโคร f/2.4 ความละเอียด 2MP และกล้องวัดระยะเลนส์ f/2.4 ความละเอียด 2MP สามารถถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 1080p 30fps และภาพนิ่งในรูปแบบ Document mode, Night mode, AI scene detection, Google Lens, AI Beautify และ Portrait mode

ด้านกล้องหน้าเป็นกล้องเดี่ยว 8MP เลนส์ f/2.05 สามารถถ่ายภาพในโหมด AI portrait mode, Panorama selfie พร้อมโหมดบิวตี้และฟิลเตอร์แต่งภาพรูปแบบต่าง ๆ สามารถถ่ายวิดีโอได้ถึงระดับ 1080p 30fps และรองรับระบบ AI Face unlock

ลองใช้งาน
POCO M3 ที่เราได้รับมารีวิวเป็นตัวเครื่องสีดำ Power Black รุ่นความจุ 4GB (LPDDR4X RAM)/128GB (UFS 2.2) ในแพคเกจกล่องใส่สีเหลืองสดใสสไตล์ยี่ห้อ POCO ยังมีอุปกรณ์มาตรฐานอย่างเข็มจิ้มถาดซิม, อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ (22.5W), สายชาร์จ USB (USB-A to USB-C) และเอกสารต่าง ๆ นอกจากนั้นยังมีเคสใสที่เป็นวัสดุ TPU และแผ่นฟิล์มกันรอยหน้าจอแถมมาให้ด้วยในกล่อง

ตัวเครื่องส่วนใหญ่รวมทั้งฝาหลังของ POCO M3 เป็นวัสดุพลาสติกผิวด้านที่ออกแบบมาได้ดูดีมีสไตล์เลยทีเดียว โดยเฉพาะฝาหลังนั้นมีการทำผิวเป็นลายเหมือนหนังทำให้ตัวเครื่องดูหรูเกินราคามากขึ้นไปอีก บริเวณโมดูลกล้องออกแบบแล้วดูไม่จำเจ ดูทันสมัยและสปอร์ตมาก

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

ด้านงานประกอบเรียบร้อยแน่นหนาดีตามมาตรฐาน ถาดใส่ซิมที่ด้านข้างเครื่องเป็นแบบแยกช่องใส่ 2 ซิม + ช่องใส่ microSD card ไม่ใช่ช่องใส่ซิมแบบไฮบริดที่ต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างซิม 2 และเมมมอรี่การ์ด

ตัวเครื่อง POCO M3 มีความหนา 9.6mm และหนัก 198 กรัม ซึ่งดูจะหนาและหนักกว่าสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไปอยู่บ้าง แต่ก็แลกมาด้วยแบตเตอรี่ในตัวที่มีความจุสูงถึง 6,000mAh ซึ่งเวลาใช้งานก็พบว่าแบตนั้นอึดทนทานจริง เรียกว่าใช้งานได้ทั้งวันสบายหายห่วง แถมยังสามารถใช้งานเป็นเพาเวอร์แบงค์ชาร์จสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้ด้วย

เมื่อพิจารณาจากฟีเจอร์ต่าง ๆ ต้องยอมรับว่า POCO M3 เป็นสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงที่ ‘ให้ของ’ มาเยอะจริง ๆ ด้านซอฟต์แวร์ POCO M3 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ MIUI 12 (Android 10) ซึ่งสามารถใช้งานฟีเจอร์ใหม่ ๆ ได้เยอะพอสมควร UI ต่าง ๆ ก็ดูสวยงามทันสมัย

ฟังก์ชัน Face Unlock ปลดล็อคหน้าจอด้วยการสแกนใบหน้า หรือการปลดล็อคหน้าจอด้วยการสแกนลายนิ้วมือทำได้รวดเร็วฉับไวทันใจดี

ฟีเจอร์หนึ่งที่ดีมากโดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่อย่างนี้ คือโหมดใช้งานมือเดียวที่สามารถเลือกย่อขนาดจอได้ 3 ขนาดตามความถนัดของผู้ใช้ ตัวจอภาพเองก็มีความคมชัดสวยงาม ค่อนข้างสว่างและพอสู้แสงได้ (ถ้าไม่ใช่กลางแดดเปรี้ยง ๆ) ตินิดเดียวตรงที่ระบบ auto brightness ที่เวลาใช้งานในที่ร่มระบบมักจะปรับหน้าจอจนมืดเกินไป

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

เมื่อลองใช้งานในเชิงมัลติมีเดียพบว่าขนาดจอที่ใหญ่และคมชัดของ POCO M3 ทำให้การรับชมวิดีโอสตรีมมิงต่าง ๆ มีคุณภาพเกินค่าตัวไปพอสมควรเลย สามารถรับชม Netflix ในรูปแบบ HD ได้ ลำโพงคู่ให้ความเพลิดเพลินแบบส่วนตัวได้ดีเลยทีเดียว เพราะนอกจากเสียงจะดังแล้วยังให้คุณภาพเสียงค่อนข้างดีด้วย

สำหรับช่องเสียบหูฟัง 3.5mm นั้นให้คุณภาพเสียงดีเกินราคาและภาค DAC ในตัว M3 รองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงได้ถึงระดับ native 24bit/192kHz แต่รายละเอียดและกำลังขับยังเป็นรองช่องหูฟัง 3.5mm ของ Samsung Galaxy A42 5G

สำหรับคนที่อยากฟังจริงจังกว่านี้ก็สามารถเพิ่ม DAC นอกอย่างเช่น Zorloo Ztella MQA, hilidac Beam 2 หรือ iFi hip DAC มาต่อเสริมได้เช่นกันเพราะพอร์ต USB-C ของ M3 นั้นรองรับฟังก์ชัน OTG ด้วย

ด้านกล้องถ่ายรูปก็ถือว่าอยู่ในระดับมาตรฐานของสมาร์ทโฟนราคาประหยัด คือไม่ถึงกับว้าวมากมาย แต่ก็ไม่ได้แย่ พออาศัยใช้งานได้ และคุณภาพดีกว่ากล้องในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตราคาประหยัดอีกหลายรุ่น ในสภาพแสงสว่าง ภาพที่ได้มีความคมชัดดี ระบบออโตโฟกัสทำงานได้ทันใจแต่ในสภาพแสงน้อยต้องทำใจสักหน่อย

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

ด้านสมรรถนะในภาพรวม ถือว่าอยู่ในระดับพอใช้งานได้ เมื่อใช้งานทั่วไปหรือกับแอปฯ พื้นฐานที่มากับเครื่องก็มีความลื่นไหลดี แต่ถ้าหากมีการใช้แอปฯ ที่เกี่ยวข้องกับภาพหรือกราฟิกเยอะ ๆ เช่น เปิดกล้อง สลับโหมดกล้อง การเปิดดูโซเชียลมีเดียต่าง ๆ เช่น Facebook หรือสตรีมมิงอย่าง YouTube บางครั้งพบว่ามีอาการหน่วง ๆ อยู่บ้าง

ยิ่งถ้าหากมีการสลับแอปฯ ไปมาจะยิ่งปรากฏอาการชัดเจน ลักษณะเหมือนมีสาเหตุมาจากหน่วยความจำ RAM มีให้ใช้งานอย่างจำกัด คิดว่าถ้าเพิ่ม RAM เป็น 6GB ได้จะช่วยแก้ปัญหาตรงจุดนี้ได้พอสมควรเลยทีเดียว

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

POCO M3 เหมาะกับใคร ?
ชัดเจนว่า POCO M3 นั้นเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจลำดับต้น ๆ สำหรับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดในเวลานี้ ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูดี ถือใช้งานแล้วมั่นใจว่าไม่ไปซ้ำกับรุ่นอื่นแน่นอน (หน้าตาไม่โหล) แถมยังดูเท่ในแบบของตัวเองอีกต่างหาก และด้วยฟีเจอร์ที่ให้มาแบบครบ ๆ แบตความจุเยอะ รวมถึงขั้วต่อและออปชันส่วนขยายต่าง ๆ คนที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแบบเครื่องเดียวใช้งานได้ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นโซเชียล ถือว่าคุ้มค่าอย่างน้อยก็ในระยะสั้น ๆ เท่าที่ได้ลองมา ส่วนในระยะยาวนั้นก็ต้องรอดูกันต่อไป

Review POCO M3 feature rich entry level smartphone

จากการทดลองใช้งานพบว่าถ้าได้ RAM เพิ่มอีกนิดน่าจะตอบโจทย์การใช้งานมัลติมีเดียในยุคนี้ หรือการใช้งานในรูปแบบมัลติทาสก์ได้ดีขึ้น แต่ในจุดนี้ก็ถือว่าพอจะให้อภัยกันได้เมื่อคิดถึงราคาและการมีฟีเจอร์อื่น ๆ มาแลก เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานทั่วไป ไม่ได้ใช้งานหนักหรือจริงจังมาก POCO M3 คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่คุ้มค่าในเวลานี้

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ