fbpx

สาย HDMI เรื่องที่คุณต้องรู้

เทคโนโลยี่ HDMI ที่พัฒนามาจนถึงปัจจุบัน มีมาแล้วหลายเวอร์ชั่น ในแต่ละเวอร์ชั่นจะมีลักษณะทางกายภาพเหมือนกัน แต่ต่างกันในแง่ของศักยภาพและประสิทธิภาพในการส่งผ่านข้อมูล/สัญญาณ เวลาเลือกซื้อควรระบุ HDMI version ให้ตรงตามที่อุปกรณ์ที่คุณมีอยู่ต้องการ

และจำไว้ว่า ในเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าสามารถใช้งานกับเวอร์ชั่นที่ต่ำกว่า (เราเรียกว่า backward compatible) ได้อย่างไม่มีปัญหา

สำหรับสาย HDMI ในโฮมเธียเตอร์ใช่ว่าจะใช้งานได้เหมือน ๆ กัน ส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคที่ใช้ในชุดโฮมเธียเตอร์จะระบุ version ของสาย HDMI ที่สามารถรองรับความสามารถของอุปกรณ์นั้น ๆ มาด้วย ไล่ตั้งแต่

HDMI 1.0 เป็นการรวมกันระหว่างสัญญาณ “ดิจิทัลวีดีโอ” (ระดับ SD หรือ HD) เข้ากับ “สัญญาณเสียง” 2 channel ส่งผ่านในสายเส้นเดียว พบได้ในการต่อเชื่อมระหว่างเครื่องเล่น DVD กับทีวี

HDMI 1.1 สามารถส่งผ่านสัญญาณมากกว่าสัญญาณภาพ และออดิโอแบบ 2 channel ในเวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณทีวี, Dolby Digital, DTS และ dvd audio surround ที่เป็น 7.1 channel pcm audio ได้ด้วย

HDMI 1.2 สาย HDMI เวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณ SACD ในรูปแบบของดิจิทัลจาก player ไปยัง receiver ได้โดยตรง

HDMI 1.3 ในเวอร์ชั่นนี้มีการเพิ่มความสามารถทั้งการส่งผ่านสัญญาณออดิโอจากเครื่องเล่นบลูเรย์และ HD DVD เป็นสัญญาณดิจิทัล bit stream ที่เป็น high resolution audio format อย่าง Dolby Digital Plus, Dolby True HD และ DTS HD

HDMI 1.3a เป็นเวอร์ชั่นที่เพิ่มเติมขึ้นมาในส่วนของภาพวีดีโอ โดยทำการขยาย bandwidth เพื่อให้ส่งผ่านสัญญาณจากต้นทางไปยังจอภาพเพิ่มจากค่าสีที่ 24 bit ใน HDMI 1.3 เพิ่มเป็น 48 bit ใน HDMI 1.3a ทำให้ในเวอร์ชั่นนี้สามารถส่งผ่านสัญญาณที่สูงกว่า 1080p ในปัจจุบันได้ด้วย

HDMI 1.4 ในเวอร์ชั่นนี้ได้เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อควบคุมอุปกรณ์อื่น ๆในโฮมเธียเตอร์ขึ้นมา โดยในอุปกรณ์แต่ละชิ้นก็ต้องเปิดฟังก์ชันเพื่อรองรับการทำงานผ่านทาง HDMI version นี้ด้วย โดยมีรายละเอียดของฟังก์ชันต่าง ๆ ต่อไปนี้

1. HDMI ethernet channel เป็นฟังก์ชันที่เพิ่มการเชื่อมต่อในรูปแบบของอินเทอร์เน็ตและ home network ผ่านทางสาย HDMI ทำให้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยการต่ออินเทอร์เน็ตใน system เหลือเพียงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านทางอุปกรณ์เพียงตัวเดียว

2. รองรับฟังท์ชั่น Audio Return ในข้อกำหนดของการทำงานสำหรับฟังก์ชันที่ต้องใช้ HDMI 1.4 มีบางฟังก์ชันที่เชื่อมต่อโดยใช้สาย HDMI เส้นเดียวระหว่างทีวีกับ av receiver นั่นคือไม่ใช่แค่ว่าจะส่งผ่านสัญญาณเสียงจาก av receiver ไปออกที่ TV เท่านั้น แต่เป็นการส่งสัญญาณเสียงจาก TV Tuner กลับไปยังอุปกรณ์ AV receiver ก็สามารถทำได้ด้วย

ซึ่งทำให้คุณไม่ต้องหาสายสัญญาณเสียงเพื่อเชื่อมต่อจากทีวีไปเสียบเข้า AV receiver อีก ในกรณีที่ต้องการรับฟังเสียงจาก tuner TV

3. 3D over HDMI HDMI 1.4 ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้รองรับกับมาตรฐาน Bluray disc 3D ด้วยความสามารถในการรองรับสัญญาณ 1080p ถึง 2 ชุดในหนึ่งการเชื่อมต่อ

note: ข้อมูลอัพเดท ณ.ตอนนี้คือ HDMI 1.4 a ทำขึ้นมาเพื่อรองรับสัญญาณจาก tv broadcast 3d cable และ satellite format ได้ด้วย

4. 4k x 2k resolutions support ไม่เพียงการรองรับการแพร่ภาพในปัจจุบันที่เป็น high resolutions ณ.ตอนนี้ก็คือ 1920×1080 แต่ HDMI 1.4 ยังสามารถรองรับการแสดงผลได้ถึงระดับ 3840 x 2160 และ 4096 x 2160 โดยมีลิมิตของ frame rate ต้องไม่เกิน 30 Hz ต่อวินาทีด้วย

5. การรองรับ Color Space ที่เพิ่มขึ้นทำให้การส่งผ่านค่าสีจากกล้องดิจิทัลที่เป็นภาพนิ่งผ่านทางสาย HDMI สามารถแสดงผลสีได้เพิ่มขึ้น

6. micro HDMI connector จะให้คล้ายกับหัวต่อ mini usb ที่ใช้สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ๆ เป็นดิจิทัล micro HDMI คือขั้วต่อขนาดเล็กที่รองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพ Full HD หรือ 1080p สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ตัวอย่างเช่นกล้องถ่ายภาพวีดีโอดิจิทัลกล้อง Digital Camera อุปกรณ์ player แบบพกพาทั้งหลาย

7. automotive connection system ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถของสัญญาณ digital audio video ที่ใช้ในยานพาหนะ HDMI 1.4 สามารถรองรับการสั่นสะเทือน หรือความร้อนซึ่งเสียงรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ที่มีผลกับสัญญาณภาพและเสียงได้

HDMI 2.0
1. เพิ่มความสามารถ 4k (2160) ใช้งานร่วมกันได้กับ HDMI 1.4 /1.4 a รองรับ frame rate ที่ 50 Hz หรือ 60 Hz ( ส่งผ่านข้อมูลสูงสุดที่ 18 gbps ใน 8 bit color)

2. สามารถรองรับการส่งผ่านสัญญาณ audio ได้ถึง 32 channel สำหรับระบบเสียงใน format ใหม่

3. รองรับความถี่ในการ sampling 1536 kHz เพื่อใช้ในระบบเสียง ที่มี high resolution สูง ๆ

4. สามารถส่งผ่าน 2 วีดีโอ streaming ได้พร้อมกันบนหน้าจอเดียว

5. สามารถส่ง audio streaming ได้ถึง 4 ชุด แยกออกจากกันสำหรับผู้ฟังหลาย ๆ คน

6. รองรับ native aspect ratio 21:9 หรือ 2.35 : 1

7. dynamic synchronization สำหรับวีดีโอและ audio streaming

8. เพิ่มเติมเนื้อหาการรองรับมาตรฐาน HDMI CEC

สำหรับผู้บริโภคที่มีอุปกรณ์ที่รองรับ HDMI ในเวอร์ชั่น 1.0 ถึง 1.3 อยู่ คุณจะไม่สามารถเข้าถึงการอัปเกรดเวอร์ชั่นเป็น 1.4 1.4 a หรือ 2.0 ได้ แต่คุณยังสามารถใช้ฟีเจอร์ของ HDMI 1.4 1.4 a และ 2.0 กับอุปกรณ์ที่เป็น HDMI 1.0 หรือ 1.3 ได้อยู่ (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์นั้น ๆ ออกแบบมา เครื่องรองรับกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ด้วยหรือไม่)

HDMI 2.0a
ล่าสุดกับการรองรับฟังก์ชันของการส่งผ่าน metedata ของสัญญาน HDR (High Dynamic range) ของภาพ ที่กำหนดขึ้นในมาตรฐาน CEC 863.1 เป็นการรับส่งข้อมูลกันสองฝังระหว่างแหล่งโปรแกรมซึ่งอาจจะเป็นเครื่องเล่น หรือกล่องรับสัญญานที่มีข้อมูล HDR ติดมาด้วย ไปสู่จอแสดงผล

ถ้าคุณต้องการอัปเกรดหรือว่าซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับ audio หรือ video เพิ่มเติม ควรทราบเอาไว้ว่า HDMI คือมาตรฐานของขั้วต่อที่ว่าจะเพิ่มขีดความสามารถของอุปกรณ์ และลดความวุ่นวายของสายที่ระโยงระยางระหว่างอุปกรณ์ทั้งระบบภาพและเสียงลงไปได้อย่างมหาศาลคงเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคทั้งหลาย แต่อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ผลิตสายสัญญาณใครจะรู้..

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี