fbpx
REVIEW

รีวิว Polk Audio : Signature Series

เมื่อใดก็ตามที่ Polk เริ่มต้นคิดออกแบบชุดลำโพงใหม่ขึ้นมาสักชุด เขาจะมักมองย้อนกลับที่จุดเริ่มต้นเมื่อ 40 ปีก่อน แรงกดดันมักเริ่มจากผู้คาดหวังว่า Polk เคยเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องเสียงอเมริกันที่หลายคนอุ่นใจในเรื่องคุณภาพ และราคา เป็นที่รู้กันว่าลำโพงที่ให้เสียงที่น่าตื่นตาตื่นใจแต่มีราคาจับต้องได้ หาได้ในโฆษณาที่ลำโพงยี่ห้อนี้มักใช้อยู่ประจำๆ และนี่ก็ถึงเวลาที่ Polk บอกว่าจะสังคายนาลำโพงซีรี่ย์ใหม่ของพวกเขาอีกสักครั้ง เพื่อสำหรับแฟนขาประจำ และขาจรที่กำลังควานหาลำโพงชุดดูหนัง ฟังเพลงกันอยู่

ลำโพงซิกเนเจอร์รุ่นแรกของ Polk ที่สร้างชื่อ SDA SRS

จึงเป็นช่วงจังหวะที่นำเรามารู้จักกับลำโพงที่มีคุณค่าอย่างมากสำหรับ Polk โดยเขาให้ชื่อรุ่นแบบพิเศษๆ ของรุ่นนี้ว่า ซิกเนเจอร์ซีรีส์ (Signature Series) กันเลยครับท่าน

40KHz Hi-res Certified Tweeter
ลำโพงในซีรีย์นี้ของ Polk ถูกวางตัวให้น่าสนใจตั้งแต่อยู่ตอนเป็นโปรเจ็คในกระดาษ อัพเกรดซอฟท์โดมทวีตเตอร์แบบคลาสสิกทั่วไปที่เคยใช้ด้วยวัสดุที่สามารถสร้างช่วงความถี่ที่เป็นความละเอียดสูงออกมาได้เลยหูมนุษย์ โดย Polk เรียกว่า Tyrylene Tweeter สีออกเทาๆ เข้ากับวูฟเฟอร์ทีเดียว รับกับยุค high resolution ที่ตอบสนองความถี่ไปได้ไกล สำหรับตัวนี้คุยว่าไปได้ไกลถึง 40 KHz รับรองด้วยการเขียนสลักลงชื่อปีแห่งการเฉลิมฉลองของ American Hi-Fi กับทวิตเตอร์รุ่นนี้ทุกตัวเอาไว้เลย ว่าเริ่มเมื่อปี 1972 เป็นปีที่เริ่มต้นของ Polk

Polk นำมาใช้กับลำโพงในซีรีย์นี้เป็นครั้งแรก ดูจากการวัดของเครื่องมือของเราอย่าตกใจนะครับเพราะว่าไมค์ที่เราใช้ และ pattern เสียงของเรายังไปไม่ถึงสำหรับ high resolution เสียทีเดียว จะอ้างอิงกับหูมนุษย์ซะมากกว่า

PowerPort
ต้องบอกก่อนว่าถึงแม้จะเป็นลำโพงซีรี่ย์ใหม่ของ Polk ในตอนนี้ แต่ตัวแพงสุดของมันก็ต่ำกว่าห้าหมื่นบาทต่อคู่ และที่สำคัญ Polk ได้นำเอาเทคโนโลยี PowerPort มาใส่ไว้กับลำโพงราคานี้ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มันจะอยู่ในลำโพงซีรี่ย์ LSiM ของเขาเอง รุ่นนั้นแค่ลำโพงวางหิ้งก็ปาเข้าไปเกือบหกหมื่นบาทแล้ว

สิ่งดีๆ ที่เกี่ยวกับ PowerPort ก็คือมันทำให้​อากาศที่ก่อนหน้านี้พุ่งทะลักออกมาจากท่อพอร์ตของลำโพงตู้เปิดทั่วไปทำให้บางครั้ง เสียงความถี่ที่ตามออกมาไม่ได้ตามวัถุประสงค์ที่คนออกแบบต้องการ เมื่อ Polk เอาชุด PowerPort มาแปะ Polk คุยว่ามันเพิ่มเบสขึ้นมาอีก 3dB เป็นเบสแบบที่ สะอาด ปราศจากการบิดเบือนเสียด้วย

ช่อง PowerPort ที่อยู่ด้านหลัง S15

สำหรับแนวคิดของ American Hi-Fi ที่ Polk ให้คำอธิบายไว้คงต้องย้อนไปหาผู้ก่อตั้ง หรือ Matthew Polk ของเราที่เขาต้องการให้ลำโพงถ่ายทอดประสบการณ์ที่เหมือนกับฟังคอนเสิร์ตสดๆ ทำยังไงก็ได้ให้เอาเสียงแบบนั้นมาไว้ที่บ้านได้ โดยเริ่มต้นจากการหันไปมองเครื่องดนตรีอะครูสติคก่อนเป็นหลัก รูปทรงของอะคูสติกกีต้าร์จึงถูกดึงมาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อทำให้มันแตกต่างกับลำโพงตัวอื่นๆ ในท้องตลาด

ลำโพงส่วนใหญ่มักจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม การที่จะทำให้เป็นที่จดจำได้ Polk จึงตัดสินใจว่ารูปร่างด้านหน้าต้องเป็นอะไรที่โดดเด่น ด้านข้างจึงเอาขอบโค้งมนจากกีตาร์อะคูสติมาผสมกับความเงาวาวอีกนิดหน่อย คล้ายๆ กับ Pickguard ที่อยู่บนกีตาร์ ดูรวมๆ แล้วก็ออกมาเป็นลำโพง Signature Series ที่โค้งมน และคมเข้มทันสมัยดี

PowerPort ในหมวดลำโพงตั้งพื้นของซีรี่ย์นี้จะอยู่ด้านล่างให้เบสที่เหลือเฟือจริงๆ

สิ่งต่อไปที่เขาปรับปรุงคือ PowerPort ที่เอามาไว้ด้านล่างในลำโพงตั้งพื้น ซึ่งก่อนหน้านี้ในซีรี่ย์ RTI มันจะอยู่ด้านหลังของลำโพง พอขยับขึ้นมาในซีรี่ย์นี้ก็ย้ายไปที่ด้านล่าง เพื่อให้ลำโพงสามารถจัดวางได้ง่ายขึ้น ด้านล่างของมันจึงทำเป็นช่องอยู่รอบฐานขนาดความสูงของช่องก็พอที่จะเอามือสอดเข้าไปได้ ช่องนี้แหละที่มีรูท่อพอร์ตเจาะเป็นช่องเอาไว้ Polk จะเอาพลาสติกรูปกรวยไปรับที่ปากท่อทำให้ลมที่พ่นออกมาจากท่อกระจายออกไปรอบๆ ฐานของลำโพง

ไอ้เจ้าช่องลมนี่แหละมันเอาเสียงของความถี่ต่ำที่จูนผ่านท่อออกมาด้วย และถ้าเอาหน้ากากลำโพงออก ยังมีป้ายคำว่า PowerPort ที่ทำเหมือนป้ายโลหะติดอยู่ที่ด้านหน้าของลำโพง ที่ด้านหน้าของลำโพงทุกตัวจะเห็นหมุดหกเหลี่ยมเรียงกันอยู่สองแถว หมุดพวกนี้นอกจากจะยึดแผงหน้าระหว่างไดร์เวอร์ของลำโพงและตัวตู้ แล้วยังใช้เป็นตัวดูดของแม่เหล็กที่ให้แผงหน้ากากของลำโพงดูดติดเข้ากับตัวตู้อย่างแนบสนิท

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี