fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Polk Audio : Signature Series

เมื่อใดก็ตามที่ Polk เริ่มต้นคิดออกแบบชุดลำโพงใหม่ขึ้นมาสักชุด เขาจะมักมองย้อนกลับที่จุดเริ่มต้นเมื่อ 40 ปีก่อน แรงกดดันมักเริ่มจากผู้คาดหวังว่า Polk เคยเป็นหนึ่งในแบรนด์เครื่องเสียงอเมริกันที่หลายคนอุ่นใจในเรื่องคุณภาพ และราคา เป็นที่รู้กันว่าลำโพงที่ให้เสียงที่น่าตื่นตาตื่นใจแต่มีราคาจับต้องได้ หาได้ในโฆษณาที่ลำโพงยี่ห้อนี้มักใช้อยู่ประจำๆ และนี่ก็ถึงเวลาที่ Polk บอกว่าจะสังคายนาลำโพงซีรี่ย์ใหม่ของพวกเขาอีกสักครั้ง เพื่อสำหรับแฟนขาประจำ และขาจรที่กำลังควานหาลำโพงชุดดูหนัง ฟังเพลงกันอยู่

ลำโพงซิกเนเจอร์รุ่นแรกของ Polk ที่สร้างชื่อ SDA SRS

จึงเป็นช่วงจังหวะที่นำเรามารู้จักกับลำโพงที่มีคุณค่าอย่างมากสำหรับ Polk โดยเขาให้ชื่อรุ่นแบบพิเศษๆ ของรุ่นนี้ว่า ซิกเนเจอร์ซีรีส์ (Signature Series) กันเลยครับท่าน

40KHz Hi-res Certified Tweeter
ลำโพงในซีรีย์นี้ของ Polk ถูกวางตัวให้น่าสนใจตั้งแต่อยู่ตอนเป็นโปรเจ็คในกระดาษ อัพเกรดซอฟท์โดมทวีตเตอร์แบบคลาสสิกทั่วไปที่เคยใช้ด้วยวัสดุที่สามารถสร้างช่วงความถี่ที่เป็นความละเอียดสูงออกมาได้เลยหูมนุษย์ โดย Polk เรียกว่า Tyrylene Tweeter สีออกเทาๆ เข้ากับวูฟเฟอร์ทีเดียว รับกับยุค high resolution ที่ตอบสนองความถี่ไปได้ไกล สำหรับตัวนี้คุยว่าไปได้ไกลถึง 40 KHz รับรองด้วยการเขียนสลักลงชื่อปีแห่งการเฉลิมฉลองของ American Hi-Fi กับทวิตเตอร์รุ่นนี้ทุกตัวเอาไว้เลย ว่าเริ่มเมื่อปี 1972 เป็นปีที่เริ่มต้นของ Polk

Polk นำมาใช้กับลำโพงในซีรีย์นี้เป็นครั้งแรก ดูจากการวัดของเครื่องมือของเราอย่าตกใจนะครับเพราะว่าไมค์ที่เราใช้ และ pattern เสียงของเรายังไปไม่ถึงสำหรับ high resolution เสียทีเดียว จะอ้างอิงกับหูมนุษย์ซะมากกว่า

PowerPort
ต้องบอกก่อนว่าถึงแม้จะเป็นลำโพงซีรี่ย์ใหม่ของ Polk ในตอนนี้ แต่ตัวแพงสุดของมันก็ต่ำกว่าห้าหมื่นบาทต่อคู่ และที่สำคัญ Polk ได้นำเอาเทคโนโลยี PowerPort มาใส่ไว้กับลำโพงราคานี้ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มันจะอยู่ในลำโพงซีรี่ย์ LSiM ของเขาเอง รุ่นนั้นแค่ลำโพงวางหิ้งก็ปาเข้าไปเกือบหกหมื่นบาทแล้ว

สิ่งดีๆ ที่เกี่ยวกับ PowerPort ก็คือมันทำให้​อากาศที่ก่อนหน้านี้พุ่งทะลักออกมาจากท่อพอร์ตของลำโพงตู้เปิดทั่วไปทำให้บางครั้ง เสียงความถี่ที่ตามออกมาไม่ได้ตามวัถุประสงค์ที่คนออกแบบต้องการ เมื่อ Polk เอาชุด PowerPort มาแปะ Polk คุยว่ามันเพิ่มเบสขึ้นมาอีก 3dB เป็นเบสแบบที่ สะอาด ปราศจากการบิดเบือนเสียด้วย

ช่อง PowerPort ที่อยู่ด้านหลัง S15

สำหรับแนวคิดของ American Hi-Fi ที่ Polk ให้คำอธิบายไว้คงต้องย้อนไปหาผู้ก่อตั้ง หรือ Matthew Polk ของเราที่เขาต้องการให้ลำโพงถ่ายทอดประสบการณ์ที่เหมือนกับฟังคอนเสิร์ตสดๆ ทำยังไงก็ได้ให้เอาเสียงแบบนั้นมาไว้ที่บ้านได้ โดยเริ่มต้นจากการหันไปมองเครื่องดนตรีอะครูสติคก่อนเป็นหลัก รูปทรงของอะคูสติกกีต้าร์จึงถูกดึงมาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อทำให้มันแตกต่างกับลำโพงตัวอื่นๆ ในท้องตลาด

ลำโพงส่วนใหญ่มักจะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม การที่จะทำให้เป็นที่จดจำได้ Polk จึงตัดสินใจว่ารูปร่างด้านหน้าต้องเป็นอะไรที่โดดเด่น ด้านข้างจึงเอาขอบโค้งมนจากกีตาร์อะคูสติมาผสมกับความเงาวาวอีกนิดหน่อย คล้ายๆ กับ Pickguard ที่อยู่บนกีตาร์ ดูรวมๆ แล้วก็ออกมาเป็นลำโพง Signature Series ที่โค้งมน และคมเข้มทันสมัยดี

PowerPort ในหมวดลำโพงตั้งพื้นของซีรี่ย์นี้จะอยู่ด้านล่างให้เบสที่เหลือเฟือจริงๆ

สิ่งต่อไปที่เขาปรับปรุงคือ PowerPort ที่เอามาไว้ด้านล่างในลำโพงตั้งพื้น ซึ่งก่อนหน้านี้ในซีรี่ย์ RTI มันจะอยู่ด้านหลังของลำโพง พอขยับขึ้นมาในซีรี่ย์นี้ก็ย้ายไปที่ด้านล่าง เพื่อให้ลำโพงสามารถจัดวางได้ง่ายขึ้น ด้านล่างของมันจึงทำเป็นช่องอยู่รอบฐานขนาดความสูงของช่องก็พอที่จะเอามือสอดเข้าไปได้ ช่องนี้แหละที่มีรูท่อพอร์ตเจาะเป็นช่องเอาไว้ Polk จะเอาพลาสติกรูปกรวยไปรับที่ปากท่อทำให้ลมที่พ่นออกมาจากท่อกระจายออกไปรอบๆ ฐานของลำโพง

ไอ้เจ้าช่องลมนี่แหละมันเอาเสียงของความถี่ต่ำที่จูนผ่านท่อออกมาด้วย และถ้าเอาหน้ากากลำโพงออก ยังมีป้ายคำว่า PowerPort ที่ทำเหมือนป้ายโลหะติดอยู่ที่ด้านหน้าของลำโพง ที่ด้านหน้าของลำโพงทุกตัวจะเห็นหมุดหกเหลี่ยมเรียงกันอยู่สองแถว หมุดพวกนี้นอกจากจะยึดแผงหน้าระหว่างไดร์เวอร์ของลำโพงและตัวตู้ แล้วยังใช้เป็นตัวดูดของแม่เหล็กที่ให้แผงหน้ากากของลำโพงดูดติดเข้ากับตัวตู้อย่างแนบสนิท

ธนภณ พูลเจริญ

Content Contributor ที่ปรารถนาจะถ่ายทอดประสบการณ์ในแวดวงโฮมเธียเตอร์ ทีวี และระบบเสียงมัลติรูมในแง่ของความคุ้มค่าของการใช้งาน เปิดมุมมองสู่ความต้องการที่ชัดเจนให้กับผู้บริโภคที่ชื่นชอบเทคโนโลยี