fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

HDMI 2.1 คืออะไร ? เป็นสาย HDMI สำหรับอนาคตจริงหรือ?

เมื่อพูดถึงสาย HDMI ที่มีใช้งานแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน ทั้งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, ทีวี, เครื่องเล่นบลูเรย์, โปรเจ็คเตอร์, ลำโพงซาวด์บาร์, Apple TV หรือกล่องรับสัญญาณประเภท Set Top Box

แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าสาย HDMI แต่ละเส้นที่เราเห็นว่ามันมีลักษณะไม่ค่อยต่างกันมากนักทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและลักษณะการใช้งาน แท้จริงแล้วมันมีความแตกต่างแอบซ่อนอยู่ภายในจนบางครั้งเราอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ถึงตรงนี้หากคุณกำลังคาดเดาว่าผมกำลังจะพูดถึงเรื่องคุณภาพของสาย HDMI เท่ากับว่าคุณถูกแค่ครึ่งเดียวครับ เพราะบทความนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงความใหญ่โตของสาย, ความบริสุทธิ์ของตัวนำไฟฟ้า, ความแน่นหนาในการชีลด์ป้องกันสัญญาณรบกวน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ผู้ผลิตสายระดับไฮเอนด์เขาคุยกัน

แต่เรากำลังจะมาคุยกันเรื่อง “specification” หรือรายละเอียดทางเทคนิคของสาย HDMI มาตรฐานใหม่ที่เรียกกันว่า “HDMI 2.1”

จริงหรือที่ HDMI 2.1 นั้นสามารถรองรับ frame rate ที่สูงขึ้นมากจนถึงระดับที่ไม่เพียงแค่รองรับสัญญาณความคมชัดระดับ 4K เท่านั้น แต่มันรองรับไปถึง 10K แล้ว?

อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งถอดสายเส้นเก่าไปโยนทิ้งแล้วรีบไปซื้อสาย HDMI 2.1 มาแทน เพราะยังมีบางเรื่องที่คุณจำเป็นต้องรู้ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับทีวีเครื่องใหม่ในอนาคตของคุณ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก HDMI 2.0
สาย HDMI 2.0 ที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันเริ่มประกาศใช้ครั้งแรกตั้งแต่เมื่อปี 2013 จุดเด่นอยู่ที่การรองรับการส่งผ่านสัญญาณภาพความคมชัดระดับ 4K (3840 x 2160 พิกเซล) ที่เฟรมเรต 60fps (เฟรมต่อวินาที)

สัญญาณภาพ 4K ที่เฟรมเรตที่สูงระดับนี้มักจะพบเห็นได้ในวิดีโอเกมที่มีองค์ประกอบของภาพที่หลากหลาย มีการเคลื่อนไหวไม่ค่อยได้พบเห็นตามธรรมชาติ

หากเป็นภาพยนตร์แล้วส่วนมากเฟรมเรตจะอยู่ที่ 24fps ส่วนรายการทีวีมักจะอยู่ที่ 25fps สำหรับระบบ PAL และ 30fps ในระบบ NTSC

2-3 ปีที่ผ่านมา HDMI 2.0 มีการปรับปรุงในระดับไมเนอร์เชนจ์เป็น HDMI 2.0a เพื่อทำให้การเชื่อมต่อระหว่างทีวีและเครื่องเล่นสามารถรองรับสัญญาณภาพแบบ HDR (High Dynamic Range) ได้

หลังจากนั้นไม่นานก็ขยับไปเป็น HDMI 2.0b ที่รองรับสัญญาณภาพ HDR แบบ HLG (Hybrid Log Gamma) จนกระทั่งถึงเวลานี้ HDMI 2.0b ก็ยังคงเป็นมาตรฐานระดับสูงสุดสำหรับสินค้าในกลุ่มเพื่อผู้บริโภค

HDMI 2.1 ที่กำลังจะมา มันคืออะไร?
HDMI 2.1 เป็นมาตรฐานใหม่ที่มีคุณสมบัติเหนือกว่า HDMI 2.0a เป็นเท่าตัว สามารถรองรับสัญญาณภาพได้เกินกว่าความคมชัดระดับ 4K เพราะมันรองรับไปจนถึงความคมชัดระดับ 10K มีจำนวนพิกเซลมากกว่า 4K ถึง 6 เท่า ที่เฟรมเรตสูงสุดถึง 120fps

HDMI 2.1 สามารถส่งผ่านข้อมูลด้วยอัตราความเร็วสูงสุดถึง 48Gbps มากกว่าสาย HDMI แบบเดิมที่ตันอยู่แค่ 18Gbps เท่านั้น

HDMI 2.1 ยังรองรับสัญญาณภาพที่เป็น Dynamic HDR ซึ่งเปิดโอกาสให้ทีวีสามารถปรับแต่งภาพได้ตามข้อมูลที่มาจากสัญญาณภาพ Dolby Vision หรือ HDR10+ ได้แบบเฟรมต่อเฟรม

นอกจากนั้นมาตรฐานใหม่นี้ยังได้ปรับปรุงรายละเอียดในบางส่วน เช่น การย่นระยะเวลาการแสดงภาพจากหน้าจอเปล่า ๆ ไปยังการแสดงภาพคอนเทนต์ออกมา

อีกคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นเพื่อเกมคอนโซลและอุปกรณ์วีอาร์ คือ การรองรับเทคโนโลยี Variable Refresh Rate และ Quick Frame Transport ที่ส่งผลให้ภาพที่รับชมมีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

ที่เป็นไฮไลต์สำหรับคนที่ชอบระบบเสียงโฮมเธียเตอร์เลยก็คือ HDMI 2.1 นั้นรองรับ “eARC” หรือ “Enhanced Audio Return Channel” ซึ่งเปิดโอกาสให้เราสามารถสตรีมสัญญาณเสียง DTS:X หรือ Dolby Atmos จากทีวีไปยังชุดเครื่องเสียงได้

จะใช้งาน HDMI 2.1 ต้องลงทุนซื้อทีวีหรือเครื่องเสียงใหม่หรือเปล่า?
คำตอบในปัจจุบันคือ ยังไม่จำเป็น แต่ในอนาคตนั้นยังไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้งาน HDMI 2.1 อย่างไร โดยเฉพาะเรื่องของ HDMI eARC

ซึ่งทาง HDMI Forum เองก็ยังให้ข้อมูลได้ไม่กระจ่างชัดว่าขั้วต่อ HDMI ARC เดิมที่มีอยู่ในอุปกรณ์ของเราจะสามารถอัปเดตด้วยซอฟต์แวร์ให้ใช้งาน eARC ได้หรือไม่

หรือบางทีก็อาจขึ้นอยู่กับทางผู้ผลิตอุปกรณ์นั้น ๆ เองว่าจะทำการอัปเดตให้หรือไม่โดยเฉพาะในรุ่นที่ตัวชิปเซ็ตพร้อมรองรับ HDMI 2.1 แล้ว

และในกรณีที่ทีวีของเรามี HDMI eARC แต่เครื่องเสียงของเรารองรับแค่ HDMI ARC เมื่อนำมาเชื่อมต่อกัน มันยังสามารถส่งเสียงออกมาได้ เพียงแต่แบนด์วิดธ์ของทั้งระบบจะถูกลดลงมาเหลือแค่แบนด์วิดธ์ตามมาตรฐานของ HDMI ARC เท่านั้น ไม่สามารถรับฟังคุณภาพของเสียงที่มีบิตเรตสูง ๆ ซึ่งโดยปกติสามารถถ่ายทอดได้จาก HDMI eARC

อย่างไรก็ดีหากคุณจะเลือกซื้อทีวีหรือเครื่องเสียงใหม่ในปี 2019 โดยเฉพาะในรุ่นไฮเอนด์ก็แนะนำให้มองหา HDMI 2.1 แทนที่จะเป็นแค่ HDMI 2.0 แต่ถ้ายังไม่มีแผนจะซื้อเครื่องใหม่ เครื่องเก่าเดิมก็ยังน่าจะใช้งานต่อไปได้อีกพอสมควรจนกว่าเราจะอยากใช้งานในส่วนที่เกินความสามารถของ HDMI 2.0 นั่นแล

แล้วสาย HDMI ล่ะ ต้องซื้อใหม่เพื่อให้มันรองรับ HDMI 2.1 ด้วยหรือเปล่า?
อาจจำเป็น แต่ยังไม่ใช่ตอนนี้ครับ แนะนำให้รอจนกว่าฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่จำเป็นต้องใช้งาน HDMI 2.1 มีแพร่หลายเสียก่อน

ในระหว่างนี้สาย HDMI 2.0 เดิมยังสามารถใช้งานได้ต่อไปอีกสักระยะเลยทีเดียว จนกว่าจะมีความคืบหน้าที่ชัดเจนเกี่ยวกับ HDMI 2.1 ออกมา

แล้วมีความคืบหน้าอะไรออกมาบ้าง?
ที่ผ่านมาทั้งงาน CES 2018 และ IFA 2018 แม้ว่าจะมีทีวี 8K มาโชว์ตัวหลายรุ่น แต่เรื่องของ HDMI 2.1 ก็ยังไม่ได้มีการพูดถึงกันมากนัก

ขณะเดียวกันก็มีรายงานมาจากแหล่งข่าวในต่างประเทศว่าทางผู้ผลิตเครื่องเสียงอย่าง Denon เผยว่าเอวีรีซีฟเวอร์ 13.2ch ระดับเรือธงรุ่น AVC-X8500H ของพวกเขานั้นไม่รองรับ HDMI 2.1 มาตั้งแต่ออกจากโรงงาน แต่สามารถอัปเกรดได้ภายหลังโดยมีค่าใช้จ่าย เช่นเดียวกันกับปรีโปรเซสเซอร์ 13ch รุ่น AV8805 ของยี่ห้อ Marantz

แม้แต่ 8K QLED TV รุ่น Q900R ของ Samsung ที่เริ่มเปิดให้สั่งจองในตลาดยุโรปไปเมื่อเร็ว ๆ นี้และเริ่มส่งไปรีวิวตามสื่อต่าง ๆ บรรดาสื่อก็รายงานยังไม่มีอินพุต HDMI 2.1 เช่นกัน แต่ข้อมูลจากซัมซุงแจ้งว่าอาจมีการอัปเกรดให้ตามมาในสินค้าล็อตที่จำหน่ายจริงต่อไป

ดังนั้นโดยสรุปในเบื้องต้นเกี่ยวกับ HDMI 2.1 ก็ยังคงต้องเกาะติดและคอยฟังข่าวคราวกันต่อไป โดยส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าในปี 2019 คงจะมีความคืบหน้าที่ชัดเจนอย่างแน่นอน อดใจรอดูกันได้เลยครับ ในระหว่างนี้ก็มีความสุขกับอุปกรณ์เดิมของเรากันไปพลาง ๆ ก่อนนะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ