เทคโนโลยีลำโพงไร้สาย WiSA รองรับระบบเสียง Dolby Atmos แล้ว !

สมาคม Wireless Speaker and Audio Association (WiSA) ได้ประกาศเตรียมปล่อยอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ที่เพิ่มคุณสมบัติให้ลำโพงและอุปกรณ์ส่งสัญญาณที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี WiSA สามารถรองรับระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos ได้แล้ว

โดยช่วงเวลาที่เตรียมเปิดให้อัปเดตได้คือในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนนี้ การอัปเดตนี้จะทำให้ผู้ใช้ลำโพงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี WiSA สามารถกำหนดลำโพง height channel หรือแชนเนลด้านบนเพิ่มเติมเข้ามาได้ทั้งแชนเนลบนด้านหน้า, แชนเนลบนด้านข้าง และแชนเนลบนด้านหลัง

“เราตื่นเต้นอย่างมากที่ได้ทำให้บรรดาพันธมิตรผู้ผลิตทีวีและอุปกรณ์ส่งสัญญาณ WiSA สามารถส่งสัญญาณเสียง Dolby Atmos แบบไร้สายไปยังลำโพง WiSA ได้ ขณะที่บรรดาผู้ผลิตลำโพงไร้สายก็สามารถเสริมประสิทธิภาพให้กับลำโพงได้โดยอาศัยเทคโนโลยี Dolby Atmos” นาย Tony Ostrom ประธานของ WiSA กล่าว

“การเพิ่มคุณสมบัตินี้เข้าไปเป็นการตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องจากบรรดาสมาชิก WiSA ของเรา ตลอดจนเสียงเรียกร้องจากผู้บริโภค และเราหวังว่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ WiSA Ready และ WiSA Certified ที่สามารถสร้างประสบการณ์เสียงสามมิติในบ้าน โดยไม่ต้องมีขั้นตอนหรือการใช้งานที่ยุ่งยากซับซ้อน”

ทางสมาคมยังได้ประกาศเปิดตัวพันธมิตรใหม่อีก 4 รายได้แก่ Sonavox, Lithe Audio จากสหราชอาณาจักร, Zinwell จากไต้หวัน และ Heavenly Soundworks

ปัจจุบันเทคโนโลยี WiSA รองรับหรือมีใช้งานอยู่ในสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 60 ยี่ห้อ เช่น Denon, Harman, GoldenEar Technology, JBL, Klipsch, LG, Marantz, Pioneer, Onkyo, Polk, THX และ Xbox


ที่มา: Sound & Vision

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide