fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

เว็บไซต์ขายเครื่องเสียงออนไลน์ผุดไอเดีย “ช็อปเครื่องเสียงออนไลน์ ใครว่าลองฟังก่อนไม่ได้”

คำแนะนำสำหรับคนรักเครื่องเสียงที่ว่า “ให้ลองฟังก่อนซื้อ” อาจกลายเป็นเรื่องยากสำหรับในยุคช็อปออนไลน์ที่เราสามารถนั่งอยู่ที่บ้านแล้วสั่งซื้อของให้มาส่งถึงหน้าบ้านได้ แม้แต่การซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องแต่งกายอย่างรองเท้าก็เช่นกันหลายครั้งที่สั่งซื้อออนไลน์มาแล้วจึงพบภายหลังว่าใส่ได้ไม่พอดี

แต่ก็มีผู้ที่ไม่ละความพยายามเช่นกัน เมื่อ Crutchfield ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเสียงและอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ผุดไอเดียให้บริการ SpeakerCompare ให้ลูกค้าสามารถทดลองฟังเสียงของลำโพงเทียบกันแบบออนไลน์จากที่บ้านได้

วิธีการคือเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ของ Crutchfield ในส่วนของบริการออนไลน์ที่เรียกว่า SpeakerCompare จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถทดลองฟังเสียงของลำโพงหลากหลายรุ่นเทียบกันได้ ทั้งลำโพงบ้านและลำโพงติดรถยนต์ โดยการฟังจากลำโพงหรือหูฟังที่บ้านของเราเอง

ต้องมีความสงสัยเกิดขึ้นแน่นอนว่า เสียงที่เราได้ยินนั้น จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่เราใช้เข้าไปที่หน้าเว็บหรือเปล่า ? ไหนจะลำโพงหรือหูฟังที่เราใช้ฟัง หรือสภาพอะคูสติกของบ้านเราอีก

คำตอบก็คือ เครื่องมือนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราได้รับฟังถึงบุคลิกลักษณะเพียงบางด้านของลำโพง อย่างเช่น มันเป็นลำโพงที่ไวแค่ไหน น้ำเสียงออกไปในโทนเสียงด้านใด เน้นความสะอาดกระจ่างชัดหรือว่าความนุ่มนวลสบายหู หรือว่าเป็นลำโพงสำหรับคนที่ชอบเสียงทุ้มเป็นพิเศษ ฯลฯ

เมื่อเลือกลำโพงที่อยากลองฟังเสียงได้แล้ว ระบบจะถามว่าเราใช้หูฟังรุ่นไหนในการลองฟัง เพื่อที่ระบบจะได้ทำการชดเชยเสียงเพื่อทำให้หูฟังรุ่นนั้นเสียงมีความเป็นกลางมากขึ้น (อ้างอิงข้อมูลของทาง Crutchfield เอง)

หรือว่าถ้าเราไม่ได้ใช้หูฟังรุ่นที่เขาที่แนะนำและมีให้เลือกในรายการ ก็สามารถเช่าอุปกรณ์ “SpeakerCompare Listening Kit” ของทาง Crutchfield ในราคา $25 (แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าเป็นราคาต่อกี่วัน) มาใช้งานได้

ในชุดประกอบไปด้วยหูฟัง Sennheiser HD 280 Pro, DAC/AMP AudioQuest DragonFly Black, อะแดปเตอร์สำหรับต่อใช้งาน AudioQuest DragonFly Black สำหรับสมาร์ทโฟน iOS และ Android, คำแนะนำการใช้งาน และเครดิตที่สามารถใช้สั่งซื้อสินค้าได้ในราคา $25

วิธีการนี้จะได้ผลดีหรือไม่ ลองฟังแล้วพิจารณากันดูครับ สำหรับคนที่ยังชอบวิธีการลองฟังจากของจริงไปเลย ก็สามารถสั่งซื้อมาลองฟังที่บ้านได้ เพราะทาง Crutchfield เขามีบริการคืนเงินภายใน 60 วันหากไม่พอใจในสินค้า ทว่าคุณต้องพักอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกานะครับ


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ