fbpx
NEWS

เว็บไซต์ขายเครื่องเสียงออนไลน์ผุดไอเดีย “ช็อปเครื่องเสียงออนไลน์ ใครว่าลองฟังก่อนไม่ได้”

คำแนะนำสำหรับคนรักเครื่องเสียงที่ว่า “ให้ลองฟังก่อนซื้อ” อาจกลายเป็นเรื่องยากสำหรับในยุคช็อปออนไลน์ที่เราสามารถนั่งอยู่ที่บ้านแล้วสั่งซื้อของให้มาส่งถึงหน้าบ้านได้ แม้แต่การซื้อเสื้อผ้าหรือเครื่องแต่งกายอย่างรองเท้าก็เช่นกันหลายครั้งที่สั่งซื้อออนไลน์มาแล้วจึงพบภายหลังว่าใส่ได้ไม่พอดี

แต่ก็มีผู้ที่ไม่ละความพยายามเช่นกัน เมื่อ Crutchfield ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเสียงและอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ผุดไอเดียให้บริการ SpeakerCompare ให้ลูกค้าสามารถทดลองฟังเสียงของลำโพงเทียบกันแบบออนไลน์จากที่บ้านได้

วิธีการคือเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ของ Crutchfield ในส่วนของบริการออนไลน์ที่เรียกว่า SpeakerCompare จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถทดลองฟังเสียงของลำโพงหลากหลายรุ่นเทียบกันได้ ทั้งลำโพงบ้านและลำโพงติดรถยนต์ โดยการฟังจากลำโพงหรือหูฟังที่บ้านของเราเอง

ต้องมีความสงสัยเกิดขึ้นแน่นอนว่า เสียงที่เราได้ยินนั้น จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของสมาร์ทโฟน, คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่เราใช้เข้าไปที่หน้าเว็บหรือเปล่า ? ไหนจะลำโพงหรือหูฟังที่เราใช้ฟัง หรือสภาพอะคูสติกของบ้านเราอีก

คำตอบก็คือ เครื่องมือนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราได้รับฟังถึงบุคลิกลักษณะเพียงบางด้านของลำโพง อย่างเช่น มันเป็นลำโพงที่ไวแค่ไหน น้ำเสียงออกไปในโทนเสียงด้านใด เน้นความสะอาดกระจ่างชัดหรือว่าความนุ่มนวลสบายหู หรือว่าเป็นลำโพงสำหรับคนที่ชอบเสียงทุ้มเป็นพิเศษ ฯลฯ

เมื่อเลือกลำโพงที่อยากลองฟังเสียงได้แล้ว ระบบจะถามว่าเราใช้หูฟังรุ่นไหนในการลองฟัง เพื่อที่ระบบจะได้ทำการชดเชยเสียงเพื่อทำให้หูฟังรุ่นนั้นเสียงมีความเป็นกลางมากขึ้น (อ้างอิงข้อมูลของทาง Crutchfield เอง)

หรือว่าถ้าเราไม่ได้ใช้หูฟังรุ่นที่เขาที่แนะนำและมีให้เลือกในรายการ ก็สามารถเช่าอุปกรณ์ “SpeakerCompare Listening Kit” ของทาง Crutchfield ในราคา $25 (แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าเป็นราคาต่อกี่วัน) มาใช้งานได้

ในชุดประกอบไปด้วยหูฟัง Sennheiser HD 280 Pro, DAC/AMP AudioQuest DragonFly Black, อะแดปเตอร์สำหรับต่อใช้งาน AudioQuest DragonFly Black สำหรับสมาร์ทโฟน iOS และ Android, คำแนะนำการใช้งาน และเครดิตที่สามารถใช้สั่งซื้อสินค้าได้ในราคา $25

วิธีการนี้จะได้ผลดีหรือไม่ ลองฟังแล้วพิจารณากันดูครับ สำหรับคนที่ยังชอบวิธีการลองฟังจากของจริงไปเลย ก็สามารถสั่งซื้อมาลองฟังที่บ้านได้ เพราะทาง Crutchfield เขามีบริการคืนเงินภายใน 60 วันหากไม่พอใจในสินค้า ทว่าคุณต้องพักอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกานะครับ


ที่มา: What Hi-Fi ?

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ