fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ลำโพง PSB Alpha Series รุ่นใหม่กลับมาแล้วในปี 2019

ภายในงาน CES ไม่ได้มีเฉพาะทีวีขนาดใหญ่หรือชุดเครื่องเสียงไฮเอนด์เพียงอย่างเดียว ยังมีห้องจัดแสดงสินค้าเรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพอันเป็นที่ยอมรับกันทั่วหน้า อย่างลำโพง PSB Alpha Series ลำโพงระดับคลาสสิคที่ถูกผลิตออกมาเพื่อถ่ายทอดคุณภาพเสียงที่ดีกว่าในราคาที่เหมาะสม

ลำโพง Alpha รุ่นแรกจากยี่ห้อ PSB ของแคนาดาถือกำเนิดขึ้นในปี 1991 และใช้เวลาไม่นานก็กลายมาเป็นลำโพงราคาประหยัดที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

หากนับเวลาถึงตอนนี้เป็นเวลาเกือบ 30 ปี Alpha กลับมาอีกครั้งพร้อมกับคำมั่นสัญญาในน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติ การออกแบบอันเรียบง่าย ในราคาที่ย่อมเยาเหมือนเช่นเคย

ลำโพง Alpha อนุกรมใหม่นี้ ประกอบด้วย ลำโพงคอมแพ็คมอนิเตอร์รุ่น P3 ($199 ต่อคู่) และรุ่น P5 ($349 ต่อคู่) ลำโพงเซนเตอร์รุ่น C10 ($299 ต่อคู่) และลำโพงตั้งพื้นทรงสูงรุ่น T20 ($599 ต่อคู่)

การตกแต่งผิวตัวตู้มีให้เลือกทั้งลาย Walnut และ Black ash ลำโพงรุ่นใหม่นี้ใช้ทวีตเตอร์แบบโดมอลูมิเนียมขนาด 19 มม. พร้อมแม่เหล็กนีโอไดเมียม โดยในบางรุ่นได้ติดตั้งทวีตเตอร์เอาไว้ทางด้านล่างของวูฟเฟอร์

ไดรเวอร์เสียงกลาง/ต่ำ ตัวกรวยผลิตจากโพลีโพรพีลีนขอบเซอร์ราวนด์เป็นยาง – การออกแบบวงจรตัดแบ่งความถี่เป็นแบบ Acoustic Linkwitz-Riley filter

การออกแบบตัวตู้หยิบยืมประสบการณ์ที่มีของ PSB ในรุ่นที่สูงกว่ามาใช้ทำให้ลำโพงมีความแน่นหนา ผ่านการออกแบบงานตัดประกอบยึดติดตัวตู้ให้สามารถป้องกันการสั่นด้วยเครื่องมือที่มีความแม่นยำสูง

ลำโพงรุ่นใหม่นี้ถูกพัฒนาจากลำโพง PSB Alpha รุ่นดั้งเดิมเป็นอย่างมาก โดย “ยังคงรักษารูปแบบดั้งเดิมพร้อมด้วยประสิทธิภาพและความคุ้มค่า” จะว่าไปแล้วคุ้มสำหรับนักเล่นที่ต่างรอคอยกันมา

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ