fbpx

สิ้นสุดการรอคอย Sony Walkman NW-A50 Series เปิดตัวเตรียมขายแล้ว

หลังจากที่มีข่าวผลุบโผล่มาตามโซเชียลมีเดียก่อนหน้านี้เล็กน้อย ล่าสุดเครื่องเล่นเพลงพกพาตระกูล Walkman รุ่น entry level ของโซนี่ก็ได้แอบเผยโฉมอย่างไม่เป็นทางการแบบเงียบ ๆ บนหน้าเว็บไซต์ของโซนี่ พร้อมทั้งเผยรายละเอียดกันชนิดหมดเปลือกให้แฟน ๆ ของวอล์คแมนได้เริ่มนับถอยหลังรอชมตัวจริงกันแล้ว

จากภาพและข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ดูเหมือน Sony Walkman NW-A50 Series จะยังคงใช้ดีไซน์แทบไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง A30 และ A40 มากนัก ดีไซน์ด้านข้างมีลักษณะโค้งมนกว่าเดิมตามข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้า ตัวเครื่องทำจากวัสดุอะลูมิเนียมกลึงขึ้นรูปที่ออกแบบให้แกร่งแน่นหนามากยิ่งขึ้นเพื่อช่วยลดอิมพิแดนซ์ในระบบทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น ปุ่มกดด้านข้างปรับปรุงใหม่ออกแบบให้กดใช้งานได้สะดวกมากขึ้น

ขณะเดียวกันตัวเครื่อง Sony Walkman NW-A50 Series จะมีขนาดที่กะทัดรัดขึ้นเล็กน้อยจากสัดส่วนตัวเครื่องที่ 55.7 มม. x 97.3 มม. x 10.8 มม. เมื่อเทียบกับรุ่น A40 ที่มีขนาด 55.9 มม. x 97.5 มม. x 10.9 มม. นอกจากนั้นสีของตัวเครื่องที่มีให้เลือกหลายสี ก็ดูเหมือนจะมีการปรับเฉดสีให้ดูสว่างสดใสมากยิ่งขึ้น รายละเอียดของหน้าจอแบบทัชสกรีนยังไม่มีการแจ้งออกมาทั้งในส่วนของขนาดและความละเอียด ทราบแต่เพียงว่าเป็นแสดงผลแบบ TFT ที่มีไฟแบคไลต์เป็น LED สีขาว

Sony NW-A50 Series

NW-A50 Series มาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 45 ชั่วโมง สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อข้อมูลและชาร์จไฟยังคงเป็น WM-Port เหมือนเดิม ยังไม่ได้เป็น USB Type-C อย่างที่เป็นข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้

เครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้ยังคงรองรับการเล่นไฟล์เพลงดิจิทัลรายละเอียดสูงทั้ง PCM (24bit/192kHz) และ DSD (DSD64) รวมถึงไฟล์ MQA พร้อมทั้งระบบตัดเสียงรบกวนและโหมดเสียงรอบข้างเมื่อใช้งานร่วมกับหูฟังที่ออกแบบมาด้วยกัน สำหรับความจุข้อมูลในตัวแม้ว่าจะมีข้อมูลแสดงทั้ง 16GB, 32GB และ 64GB ทว่ารายละเอียดในส่วนของการกำหนดราคาของโซนี่ ไทย ยังคงมีเฉพาะรุ่น 16GB และ 32GB พร้อมหูฟังเหมือนที่ผ่านมา

รายละเอียดในส่วนของคุณสมบัติที่เกี่ยวกับระบบเสียงบางส่วนยังหยิบยืมมาจากรุ่นก่อนไม่ว่าจะเป็นภาครับวิทยุ FM, ภาคขยายเสียง S-Master HX กำลังขับ 35mW+35mW, ภาครับสัญญาณ Bluetooth v.4.2 (LDAC), NFC รวมถึงฟังก์ชัน USB-DAC

แม้จะมีรูปร่างหน้าตาและคุณสมบัติหลายอย่างที่คล้ายรุ่นเดิมแต่อย่าได้เข้าใจผิดว่าโซนี่ไม่ได้ทำอะไรกับเครื่องเล่นรุ่นนี้ใหม่นี้ เพราะเมื่อพิจารณาในส่วนของรายละเอียดทางเทคนิคแล้วพบว่า NW-A50 Series นั้นถูกอัปเกรดไปพอสมควรเลยทีเดียวว่าไปตั้งแต่แผงวงจรไฟฟ้าที่มีการเคลือบทองคำเหมือนในเครื่องเล่นรุ่นใหญ่ของโซนี่เอง การเลือกใช้ตะกั่วบัดกรีแบบ lead-free ที่มีส่วนผสมของทองคำทำให้นำไฟฟ้าได้ดีขึ้น

ฟังก์ชั่นอัปสเกลเสียงปรับปรุงใหม่เป็น “DSEE HX AI” ที่โซนี่คุยว่าจะมีการวิเคราะห์ประเภทของเพลงก่อนทำการประมวลผลสัญญาณ ทำให้การปรับปรุงสัญญาณเสียงทำได้เหมาะสมกับประเภทของเพลงหรือดนตรีมากยิ่งขึ้น

อีกฟังก์ชันหนึ่งที่เพิ่มใหม่คือ “Vinyl Processor” ซึ่งเป็นเทคนิคการจำลองเสียงให้เหมือนกับการฟังเสียงแบบอะนาล็อกจากแผ่นเสียง ซึ่งดูเหมือนกับว่าจะจำลองกันถึงขั้นเสียงของ surface noise จากแผ่นเสียงกันเลยทีเดียว

นอกจากนั้นโซนี่ยังได้เพิ่มฟังก์ชันใหม่เข้ามานั่นคือ “Bluetooth Receiver mode” ให้ตัวเครื่อง NW-A50 Series ทำหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณ Bluetooth เพื่อรับเสียงจาก source ภายนอกเช่น สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์มาฟังที่ตัวมันได้ด้วย

สำหรับราคาจำหน่ายคงต้องรอทางโซนี่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้ สำหรับในเมืองไทยผมทราบมาว่าโซนี่เตรียมจัดงานแถลงข่าวช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นเข้าใจจะมีการแจ้งราคาจำหน่ายในบ้านเราอีกครั้งหนึ่ง

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ