fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Sony : NW-A46HN

2-3 เดือนก่อนเมื่อได้ข่าวว่าโซนี่กำลังจะเปิดตัวดิจิทัลวอล์คแมนรุ่นใหม่ออกมา 2 รุ่นได้แก่ NW-ZX300 และ NW-A40 Series ในฐานะที่ผมเคยได้รีวิวดิจิทัลวอล์คแมนรุ่น NW-A35 (อยู่ใน NW-A30 Series) ของโซนี่มาก่อนแล้วรู้สึกประทับใจในน้ำเสียงของมันมาก ผมจึงมุ่งความสนใจไปที่ NW-A40 Series ซึ่งเป็นรุ่นที่มาแทน NW-A30 Series มากเป็นพิเศษ

ที่ผ่านมานอกจากโซนี่ได้พัฒนาวอล์คแมนให้ขึ้นไปจนถึงระดับไฮเอนด์แล้ว พวกเขายังคงให้ความสำคัญกับวอล์คแมนในกลุ่ม entry level ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน รุ่นที่มาใหม่อย่าง NW-A40 Series นี้ผมหวังว่ามันก็จะยังคงเป็นเช่นนั้น

ดีไซน์ภายนอกเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือ โทนสีใหม่
หลังจากงานเปิดตัวในประเทศไทยผมได้ขอยืมเครื่องตัวอย่างสำหรับการรีวิวกับทางโซนี่และได้เครื่องรุ่น NW-A46HN มา เครื่องเล่นแบบพกพารุ่นนี้จัดเป็นเครื่องเสียงประเภท DAP (Digital Audio Player) เป็นหนึ่งในสองรุ่นของวอล์คแมนตระกูล NW-A40 Series ที่ทางโซนี่ทำตลาดอยู่ในประเทศไทย ณ เวลานี้

วอล์คแมนตระกูล NW-A40 Series ที่ขายในบ้านเราจะมีรุ่นย่อยให้เลือกอยู่ 2 รุ่นคือ NW-A45 และ NW-A46HN ทั้งคู่มีรายละเอียดทางเทคนิคเหมือนกันแทบทุกประการ ต่างกันที่ A45 มีความจุข้อมูลในตัว 16 GB ราคา 7,490 บาท ส่วน A46HN มาพร้อมกับความจุข้อมูลในตัว 32 GBและมีหูฟังรุ่น IER-NW500N ขายพ่วงกันมาด้วยในราคา 10,990 บาท

หูฟังรุ่นนี้มีทีเด็ดครับ นอกจากมันจะมีสีที่แมตช์กันกับตัวเครื่องวอล์คแมนแล้วมันยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Digital Noise Cancelling และ Ambient Sound Mode ซึ่งผมจะกล่าวถึงในรายละเอียดในหัวข้อต่อไป

พูดถึงเรื่องดีไซน์ภายนอกของ NW-A46HN เครื่องเล่นดิจิทัลวอล์คแมนตัวนี้แทบไม่ได้เปลี่ยนดีไซน์จากรุ่นก่อนหน้าเลย ขนาดและน้ำหนัก (98 กรัม) หน้าตาของมันยังคงเหมือนกับรุ่น NW-A30 Series แบบสำเนาถูกต้อง หน้าจอแสดงผลเป็นระบบสัมผัส TFT LCD ขนาด 3.1 นิ้ว ความละเอียด 800×480 (WVGA) มีช่องใส่ microSD card ที่ด้านข้างตัวเครื่อง

อีกด้านหนึ่งเป็นแถวปุ่มกดควบคุมการเล่นเพลง, ปุ่มกดเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง, ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง/Lock Screen และสวิตช์เลื่อน HOLD สำหรับป้องกันการกดไปโดนปุ่มต่าง ๆ โดยไม่ตั้งใจ

ปุ่มกดสั่งงานด้านข้างตัวเครื่อง
ช่องใส่ Micro SD card

ที่แตกต่างจากรุ่นเดิมคือ สีตัวเครื่อง จากเดิมที่สีออกไปทางสดใสจี๊ดจ๊าดแบบวัยรุ่น มาในซีรีส์ใหม่นี้สีสันถูกปรับให้เป็นโทนพาสเทลมากขึ้นและยังแมตช์กับหูฟังรุ่นใหม่ที่ออกมาพร้อมกัน ทำให้ดูเท่และแอบเรียบหรูขึ้นกว่าเดิมอีกนิด มีทั้งสีเขียว Horizon Green, สีแดง Twilight Red (สีเดียวกับในรีวิวนี้), สีดำ Grayish Black, สีทอง Pale Gold และสีน้ำเงิน Moonlit Blue

USB-DAC, AptX HD และ MQA
NW-A46HN เป็นดิจิทัลวอล์คแมนที่รองรับการเล่นไฟล์รายละเอียดสูง (hi-res audio) ทั้ง PCM และ DSD รองรับฟอร์แมตไฟล์เสียงทั้งแบบ lossy (mp3, wma, aac), lossless (FLAC, Apple Losless, APE) และ uncompressed (wav, aiff) ตลอดจนไฟล์เสียงในฟอร์แมต DSD

ใน NW-A40 Series วิศวกรของโซนี่ยังได้เพิ่มความสามารถที่เหนือกว่ารุ่นเดิมไปอีกหนึ่งเรื่อง นั่นคือการออกแบบให้มันรองรับฟอร์แมตไฟล์เสียงประเภท MQA (Master Quality Authenticated) ด้วย ไฟล์ MQA นั้นมีจุดเด่นที่ตัวไฟล์ข้อมูลจะมีขนาดเล็กแต่ให้เสียงเทียบเท่ากับไฟล์ดิจิทัลรายละเอียดสูง

ในปัจจุบันไฟล์ MQA สามารถฟังได้จากบริการออนไลน์มิวสิคสตรีมมิ่งอย่างเช่น TIDAL แต่ไฟล์ MQA ที่วอลร์คแมนรุ่นนี้เล่นได้จะเป็นลักษณะของไฟล์ MQA ที่มีจำหน่ายแบบให้ดาวน์โหลดเนื่องจากมันไม่สามารถเชื่อมต่อระบบ network เพื่อสตรีมเพลงได้เหมือน DAP ในกลุ่มที่เป็น Android OS

ระบบปฎิบัติการของ DAP รุ่นนี้เป็น OS ของทางโซนี่เอง ดังนั้นมันจึงไม่สามารถติดตั้งแอปฯ อะไรเพิ่มเติมได้เองเหมือน DAP ที่ใช้ Android OS ผมว่าแบบนี้ก็มีข้อดีเหมือนกันนะครับ ทุกอย่างมันจะดูเหมาะเจาะลงตัวเพราะมาจากทางโซนี่เองทั้งหมด ที่จริงฟีเจอร์หลัก ๆ ที่เขาให้มาในตัวเครื่องนั้นก็ไม่ได้ถือว่าจะมาติงติงกันได้เลยครับ เพราะแม้แต่วิทยุ FM Radio เขาก็ยังให้มาด้วย

พอร์ตเชื่อมต่อใน DAP รุ่นนี้โซนี่ยังคงเลือกใช้ WM-Port เหมือนในรุ่นก่อนหน้า พอร์ตประเภทนี้ไม่ใช่พอร์ตเชื่อมต่อที่มีใช้งานแพร่หลายเหมือนอย่าง Micro-USB หรือ USB-C เข้าใจว่าก็น่าจะมีแต่สินค้าของโซนี่นี่แหละครับที่ใช้งานพอร์ตประเภทนี้อยู่

ดังนั้นในเรื่องของความเข้ากันได้กับอุปกรณ์อื่น ๆ จึงอาจจะเป็นปัญหาอยู่บ้าง และถ้าหากคุณทำสาย USB to WM-Port เสียหายหรือสูญหายคุณต้องซื้อใหม่จากโซนี่เท่านั้น จะไม่ใช้ก็ไม่ได้เสียด้วยเพราะพอร์ตนี้ทำหน้าที่ตั้งแต่การเชื่อมต่อและ การถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ รวมไปจนถึงการชาร์จแบตเตอรี่แบบชาร์จซ้ำได้ในตัวเครื่อง

อย่างไรก็ดีโซนี่ได้ออกแบบให้ดิจิทัลวอล์คแมนรุ่นนี้สามารถใช้งานเป็น USB-DAC ได้แล้วครับ ซึ่งคุณสมบัตินี้ไม่เคยมีมาก่อนในวอล์คแมนตระกูล A เลย เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อบลูทูธ (Bluetooth v.4.2) ที่นอกจาก NW-A40 Series จะรองรับเทคโนโลยีบลูทูธรายละเอียดสูง ‘LDAC’ ของโซนี่เองแล้ว มาในรุ่นนี้มันยังรองรับการเชื่อมต่อบลูทูธเทคโนโลยี aptX และ aptX HD เพิ่มเข้ามาด้วย

ด้านการเชื่อมต่อแบบ NFC ก็ยังคงมีอยู่เหมือนเช่นเดิม ผมลองฟังกับหูฟังไร้สาย Sennheiser รุ่น HD 4.50 BTNC ของผมมันเข้ากันได้ดีมากครับแม้ว่าจะเป็นยี่ห้อต่างกันก็ตาม

หูฟัง, ระบบตัดเสียงรบกวน และโหมดเสียงรอบข้าง
อีกคุณสมบัติหนึ่งที่ทำให้ NW-A46HN และ NW-A40 Series พิเศษกว่า DAP ทั่วไปก็คือ เมื่อมันจับคู่ใช้งานกับหูฟังรุ่น IER-NW500N นอกจากมันจะมีโหมดปรับแต่งเสียงให้แมตช์กับหูฟังรุ่นนี้แล้ว มันยังมีระบบระบบตัดเสียงรบกวน (Noise Cancelling) และโหมดเสียงรอบข้าง (Ambient Sound Mode)

ผมสังเกตว่าที่มินิแจ็ค 3.5 mm ของหูฟัง IER-NW500N จะดูพิเศษกว่าหัวเสียบมินิแจ็คทั่วไปตรงที่มันมีแถบฉนวนถึง 4 วง และมีแถบหน้าสัมผัสทางเดินสัญญาณไฟฟ้าถึง 5 ขั้ว เข้าใจว่าส่วนที่เพิ่มเติมมาจากหัวเสียบมินิแจ็คทั่วไปก็คงเพราะมีการนำไปใช้งานในส่วนของ Noise Cancelling และ Ambient Sound Mode นี่แหละครับ

Noise Cancelling ก็แปลตรงตัวตามชื่อของมัน ฟังก์ชั่นนี้เมื่อเปิดใช้งานจาก NW-A46HN มันจะตัดเสียงรบกวนภายนอกได้เหมือนกับพวกหูฟังบลูทูธที่มีระบบ Noise Cancelling เลยครับ แต่ที่โซนี่ทำได้มากกว่านั้นคืออีกหนึ่งฟังก์ชั่น Ambient Sound Mode ที่เปิดโอกาสให้เลือกได้ด้วยว่าในขณะที่ใส่หูฟังเราต้องการฟังเสียงแวดล้อมภายนอกด้วยหรือไม่ มาก-น้อยแค่ไหน ระบบนี้มีประโยชน์มากเวลาที่เราฟังเพลงอยู่ในสถานที่ที่เราไม่สามารถละเลยเสียงจากสภาพแวดล้อมได้เช่น ในสนามบิน หรือโรงพยาบาล

ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm, WM-Port และจุดเกี่ยวสายสำหรับห้อยแขวนตัวเครื่อง
หูฟัง SONY รุ่น IER-NW500N ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องเล่นดิจิทัลวอล์คแมนรุ่น NW-A46HN มีแจ็คหูฟัง 3.5 mm ที่พิเศษกว่าหูฟังหรือเฮดเซ็ททั่วไป สังเกตวงฉนวนที่หัวแจ็คจะมีถึง 4 วง (ปกติมี 2 หรือ 3 วง)
ที่ตัวหูฟังจะมีช่องไมค์รับเสียงจากภายนอกเพื่อใช้กับฟังก์ชั่น noise cancelling และ ambient sound mode

การใช้งานก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรครับ แค่เข้าไปตั้งค่าในเมนู Settings > Headphones แล้วเลือกรุ่นหูฟังไปที่ IER-NW500N ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ ทั้ง Noise Cancelling และ Ambient Sound Mode นอกจากจะเปิด-ปิดการใช้งานได้แล้วยังเลือกปรับระดับปริมาณการทำงานของทั้งสองฟังก์ชั่นได้อีกด้วย ทว่าทั้ง 2 ฟังก์ชั่นนี้ไม่สามารถทำงานพร้อมกันนะครับ จำเป็นต้องเลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง

Higher Resolution
ในวันเปิดตัวที่เมืองไทย เจ้าหน้าที่ของโซนี่เผยว่าแม้รุ่นใหม่จะมีหน้าตาเหมือนรุ่นเก่าอย่างกับแกะ แต่วงจรภายในมีการปรับปรุงในหลายส่วน เช่น แผงวงจรไฟฟ้า (PCB) ในดิจิทัลวอล์คแมน Sony NW-A40 Series ถูกปรับปรุงจาก NW-A30 Series ให้ส่งผ่านกระแสไฟฟ้าได้ราบรื่นมากขึ้น ส่งผลให้วงจรภาคจ่ายไฟมีความเสถียรที่ดีขึ้น ซึ่งทางโซนี่บอกว่ามันจะทำให้เสียงสะอาดขึ้น ให้เสียงทุ้มที่มีมวลเนื้อกระชับแน่นมากขึ้นด้วย

หรือแม้กระทั่งตะกั่วที่ใช้บัดกรีบนแผงวงจรไฟฟ้าทางโซนี่ก็เลือกใช้ตะกั่วบัดกรีสูตรใหม่ เป็นโลหะบัดกรีไร้สารตะกั่วคุณภาพสูงให้การเชื่อมต่ออิเล็กทรอนิกส์ระหว่างส่วนประกอบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น (ดูจากภาพเปรียบเทียบในเวบไซต์จะเห็นว่าจุดบัดกรีแบบใหม่จะมีความสดใสเงางามกว่า) ภาคขยายเสียงสำหรับหูฟังเป็นระบบดิจิทัล S-Master HX™ (ชิป CXD3778GF) ที่ให้รายละเอียดเสียงและความคมชัดสดใสสมจริง เป็นชิปที่โซนี่เลือกใช้ในวอล์คแมนรุ่นใหม่ ๆ รวมถึงในรุ่นที่แพงกว่า NW-A46HN

แผงวงจรไฟฟ้าของ NW-A40 Series ที่ได้รับการปรับปรุงจากรุ่นเดิม

ด้านการรองรับไฟล์เสียงรายละเอียดสูงในรุ่นนี้ก็รองรับมากกว่ารุ่นเดิมโดยเฉพาะฟอร์แมตDSD (.dsf, .dff) ที่เครื่องเล่นไซส์มินิตัวนี้เล่นได้สูงสุดถึง DSD 1bit/11.2896 MHz หรือ DSD256 ทว่าการเล่น DSD ในเครื่องเล่นรุ่นนี้จะเป็นลักษณะของการแปลงสัญญาณ DSD ให้เป็น PCM เสียก่อน จะไม่ได้เล่นแบบ Native DSD เหมือนในวอล์คแมนรุ่นใหญ่ของโซนี่เอง ทางด้านฟอร์แมต PCM เครื่องเล่นรุ่นนี้เล่นได้สูงสุดถึง 24bit/192kHz

ฟังก์ชั่นที่เกี่ยวกับระบบเสียงใน DAP รุ่นนี้ยังคงถอดแบบมาจากเครื่องเสียงยุคใหม่ของโซนี่มาครบทั้ง 6 Band equalizer, ClearAudio+, Clear Phase, DC Phase Linearizer, DSEE HX, Dynamic Normalizer และ VPT (Virtualphones Technology) สามารถเลือกใช้ได้จากเมนูตั้งค่า Settings > Sound และ Settings > Sound > Sound Settings

รายละเอียดเสียงที่จับต้องได้และเป็นธรรมชาติมากขึ้น
เมนูต่าง ๆ และการใช้งานสำหรับวอล์คแมนรุ่นนี้ยังคงเหมือนในรุ่นเดิม NW-A30 Series แทบทุกประการ คนที่เคยใช้รุ่นเดิมมาก่อนนี่ไม่ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเลยครับ สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคย UI (User Interface) หรือส่วนประสานงานผู้ใช้ของวอล์คแมนรุ่นนี้จะมีหน้าหลัก (เทียบได้กับหน้า Home ในสมาร์ทโฟน) เป็นหัวข้อเมนูต่าง ๆ ที่ใช้บ่อย ซึ่งจะมีอยู่ 2 หน้าด้วยกันเอานิ้วปัดหน้าจอจากขวามาซ้ายก็จะเห็นเมนูหลักอีกหน้า

แถบด้านบนในหน้า Home จะเป็นปุ่มลัดเข้าใช้งานวิทยุ FM, เข้าใช้งานโหมดเรียนรู้ภาษา (Language Study) หรือเข้าใช้งานโหมด USB-DAC สำหรับแถบด้านล่างในหน้า Home จะเป็นส่วนของเมนูเล่นเพลง เพียงเอานิ้วปัดหน้าจอขึ้นด้านบนก็จะกลับไปที่หน้าพร้อมเล่นเพลง (Now Playing)

เมนูหลักของตัววอล์คแมน

ในหน้าพร้อมเล่นเพลง ถ้าปิดนิ้วขึ้นบนจะเข้าสู่หน้าเมนูปรับแต่เสียง, ปัดไปทางขวามือจะเข้าสู่รายการคิวเพลง, ปัดไปทางซ้ายมือจะเข้าสู่เมนู Bookmark List ปัดลงล่างกลับสู่หน้า Home (เมนูหลัก) รายละเอียดเหล่านี้หากใช้งานจนคล่องแล้วมันจะสะดวกคล่องตัวมากเลยครับ ปุ่มคำสั่งอื่น ๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากโดยเฉพาะคนยุคนี้ที่คุ้นเคยกับการใช้งานหน้าจอสัมผัสของสมาร์ทโฟนกันดีอยู่แล้ว

หลังจากทำความรู้จักกันด้วยเวลาไม่นาน (ส่วนหนึ่งเพราะผมเคยเล่น NW-A30 Series มาก่อน) ผมก็เริ่มลองฟังเสียงของ NW-A46HN โดยใช้หูฟังที่มากับเครื่อง ผมพบว่าการเลือกแมตช์ตัวหูฟังตัวนี้ให้ตรงรุ่นในเมนู Settings > Headphones คือเรื่องจำเป็นครับ ไม่เช่นนั้นแล้วเสียงที่ได้หูฟัง IER-NW500N จะค่อนขาดชีวิตชีวาและมีลักษณะกระด้างออกมาให้ได้ยินพอสมควรเลยทีเดียว

ดังนั้นในเบื้องต้นผมจึงไม่แนะนำให้ใช้งานหูฟังตัวนี้กับเครื่องเล่นอื่น ๆ นอกจากวอล์คแมนตัวนี้ และจำเป็นจะต้องตั้งค่าในเมนู Settings > Headphones โดยเลือกไปที่ชื่อของ IER-NW500N ด้วยครับ สุ้มเสียงจะดีน่าฟัง เข้าที่เข้าทางขึ้นมาก

จับคู่กับหูฟัง 1MORE Quad Driver เสียงเข้ากันดีมาก

เสียงที่ได้จากหูฟังและเครื่องเล่นวอล์คแมนที่จับคู่กันมาชุดนี้ เป็นลักษณะเสียงที่ฟังสนุก คึกคัก การเน้นย้ำของแต่ละเสียงเน้นไปที่ความเด็ดขาดคมชัด ไม่เน้นที่ความเนียนนุ่ม ฟังป๊อป ร็อค หรือแดนซ์ทั่วไปจะได้อารมณ์เร้าใจเป็นพิเศษ การถ่ายทอดเสียงทุ้มของเครื่องดนตรีประเภทกลอง เบสดรัม หรือเบสไฟฟ้ามีลักษณะเป็นกลุ่มก้อน หนาและใหญ่เป็นลูก ๆ ภาษาวัยรุ่นเขาว่าแนวเสียงจะออกไปทางโจ๊ะ ๆ หน่อย

เวลาฟังเพลงในระหว่างทำงานใช้หูฟังของโซนี่เองแล้วเปิดโหมด Ambient Sound Mode ทำให้ยังสามารถติดต่อกับเพื่อนร่วมงานได้ ใครเรียกหาก็ยังได้ยิน
เล่นไฟล์ DSD และ MQA ได้ด้วย

แต่ใครที่มีหูฟังคู่ใจอยู่แล้ว และไม่ต้องการใช้ฟังก์ชั่น noise cancelling และ ambient sound mode หรือไม่แคร์ที่หูฟังกับเครื่องเล่นของคุณจะมีสีสันที่ไม่แมตช์กัน คุณอาจจะหันไปเลือกรุ่น NW-A45 แทน เพราะตัววอล์คแมนจะมีคุณสมบัติเหมือนรุ่น NW-A46 นี้แต่ความจุข้อมูลในตัวจะน้อยกว่า แน่นอนว่าผมก็มีหูฟังคู่ใจอยู่เหมือนกัน ดังนั้นผมจึงได้ลอง NW-A46HN กับหูฟังของผมและหูฟังรุ่นอื่น ๆ ด้วยครับ ไม่ว่าจะเป็น Sennheiser : HD 4.20S, 1MORE : Quad Driver, PSB : M4U 2, Shure : SRH940 และ AKG : N30

จากสเปคฯ วอล์คแมนรุ่นนี้มีกำลังขับข้างละ 35 มิลลิวัตต์เท่ากับในรุ่นเดิม ดังนั้นมันจึงสามารถขับหูฟังขนาดเล็กประเภทอินเอียร์หรือเอียร์บัดทั้งหลายได้สบาย ๆ รวมไปถึงหูฟังขนาดกลางและหูฟังฟูลไซส์ที่มีอิมพิแดนซ์ไม่สูงจนเกินไป ความไวไม่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินจนเกินไป อย่างเช่นหูฟังทุกตัวที่ผมเอามาลองฟัง เครื่องเล่นรุ่นนี้ขับได้ทั้งหมดแบบสบาย ๆ

พูดถึงภาพรวมของเสียงที่ได้จากวอล์คแมนรุ่นนี้ ผมมั่นใจว่ามันยังคงเป็น DNA เดียวกับ NW-A30 Series แน่นอน เป็นเสียงที่มีลักษณะเปิดเผย ให้เวทีเสียงกว้างขวาง มีความโดดเด่นในแง่ของความคมชัด ความกระจ่างใส มวลเนื้อเสียงมีลักษณะทรวดทรงที่สมจริง ตรงไปตรงมา ไม่ใช่ลักษณะของการปรุงแต่งให้น่าฟัง ให้เสียงทุ้มที่มีน้ำหนัก แน่นกระชับ มีความคมชัด มันเหมือนเราดูภาพที่ถ่ายจากกล้องดิจิทัลสมัยใหม่บนทีวี 4K HDR มากกว่าภาพที่ถ่ายจากกล้องฟิล์ม

ถ้าหากจะเปรียบเทียบกับ NW-A35 ที่ผมรีวิวไปเมื่อปีก่อน ต้องออกตัวไว้ก่อนว่านี่เป็นการเปรียบเทียบจากความทรงจำอันเลือนลางเต็มทีแล้ว ผมว่าฮาร์มอนิกหางเสียงของเรื่องรุ่นนี้ใหม่นี้ฟังดูทอดประกายหางเสียงได้อย่างเป็นธรรมชาติกว่า ผ่อนคลายกว่า ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้องหรือเสียงเครื่องเป่าในเพลง ‘I Will Always Love You’ จากอัลบั้ม The Essential ของ Whitney Houston รายละเอียดดังกล่าวได้ยินชัดพอสมควรแม้กระทั่งการฟังจากไฟล์ flac 16bit/44.1kHz ที่ริบจากแผ่นซีดีทั่วไปไม่ใช่ไฟล์รายละเอียดสูง

เสียงที่วอล์คแมนรุ่นนี้ถ่ายทอดได้จากไฟล์เสียงรายละเอียดสูงทั้ง PCM และ DSD มันทำให้ผมนึกถึง DAC หรือ USB-DAC แยกชิ้นระดับมิดเอ็นด์แก่ ๆ ขึ้นไป ไม่ใช่ DAC หรือ USB-DAC ระดับ entry level หรือเสียงที่ได้จากสมาร์ทโฟนทั่วไปแต่อย่างใด ความคมเข้มชัดเจนของเสียงมีอยู่ตลอดทั้งช่วงความถี่เสียงไม่ใช่แค่ช่วงความถี่ช่วงใดช่วงหนึ่งเพียงเท่านั้น

อีกทั้งมันยังแยกแยะรายละเอียดต่าง ๆ ที่ทับซ้อนอยู่ในเสียงเพลงออกมาได้ดีด้วย ทำให้รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในเพลงมิอาจอำพลางหูของเราได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจับคู่กับหูฟังอย่าง 1MORE Quad Driver ซึ่งเป็นหูฟังที่แมตช์กับวอล์คแมนรุ่นนี้แบบสุด ๆ หรือ AKG N30 ที่เปิดเผยว่ารายละเอียดที่เครื่องเล่นตัวนี้ถ่ายทอดออกมามันมีมลพิษทางเสียงน้อยจนน่าทึ่ง

อย่างเช่นอัลบั้ม All For You (A Dedication to the Nat King Cole Trio) ไฟล์ 24bit/96kHz จาก HDtracks เสียงที่ขับขานจากวอล์คแมนรุ่นนี้ผ่านหูฟังของ 1MORE มีความเป็นดนตรีสูงมาก จากเพลงหนึ่งไปยังอีกเพลงหนึ่งมีความไหลลื่นระรินเหมือนกระแสน้ำในลำธารใสสะอาด ระหว่างการรีวิวมันทำให้ผมสนุกกับการเลือกอัลบั้มเพลงทั้งใหม่และเก่ามาฟังมาก ผมอยากรู้ว่าอัลบั้มใหม่แต่ละชุดเสียงดีแค่ไหน ผมอยากทราบว่าอัลบั้มเก่าที่ผมเคยฟังมาแล้วนับไม่ถ้วนเมื่อมาเปิดฟังกับวอล์คแมนตัวนี้มันจะได้ยินอะไรเพิ่มขึ้นหรือไม่

สำหรับการเล่นไฟล์ DSD แม้ว่าจะเป็นการเล่นแบบแปลง DSD เป็น PCM แต่อย่าได้ลืมว่า ใครคือผู้ให้กำเนิดฟอร์แมตนี้? ผมท้าทายเลยครับว่าการเล่น DSD แบบแปลง DSD to PCM ในเครื่องเล่นรุ่นนี้หากทางโซนี่ไม่บอกกันตามตรง ก็ยากนักที่จะทราบความจริง เพราะเสียงที่ออกมายังดีกว่า DAP บางตัวที่บอกว่าเล่น Native DSD เสียอีก!

อัลบั้มหนึ่งที่ผมมักจะใช้ฟังเพื่อทดสอบว่าเครื่องเล่นหรือ DAC ตัวนั้น ๆ ถอดรหัสสัญญาณ DSD ได้ดีเพียงใดนั่นคืออัลบั้ม Appalachian Journey นี่คืออัลบั้มเพลงที่ทางโซนี่ตั้งใจปลุกปั้นเพื่อมาสนับสนุนฟอร์แมต DSD เป็นพิเศษ อัลบั้มนี้ออกมาในสังกัด Sony Music Masterworks ในช่วงปี 2000 การบันทึกเสียงเป็นระบบ ‘Direct to DSD Stereo Recording’ ทุกกระบวนการขั้นตอนตั้งใจทำเพื่อให้เชิดหน้าชูตาฟอร์แมต DSD โดยเฉพาะ (ปัจจุบันไฟล์ DSD งานชุดนี้มีจำหน่ายทางเวบไซต์ของ Acoustic Sounds) ดังนั้นเมื่อเปิดเล่นไฟล์ DSD งานชุดนี้เราจะต้องรับรู้ได้ถึงคุณลักษณะดังกล่าวและ NW-A46HN ก็ทำหน้าที่ของมันได้อย่างไร้ที่ติครับ

ลองเล่นเป็น USB-DAC
ผมยังได้ลองเล่น NW-A46HN ในโหมด USB-DAC ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่สำหรับวอล์คแมน A Series ของโซนี่ การใช้งานในโหมด USB-DAC หากต่อกับคอมพิวเตอร์ macOS ไม่จำเป็นต้องลงไดรเวอร์ใด ๆ ครับ แต่ถ้าเป็นวินโดวส์ต้องติดตั้งไดรเวอร์ก่อนโดยเข้าไปโหลดฟรีได้ ที่นี่

ในระหว่างใช้งานเป็น USB-DAC เครื่องจะได้รับการชาร์จไฟไปด้วยโดยอาศัยไฟจากพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ ผมลองใช้งาน NW-A46HN ในโหมด USB-DAC ด้วยโปรแกรม roon ทั้งใน macOS High Sierra และ Windows 10 เวอร์ชั่นล่าสุดพบว่าเมื่อในงานเอาต์พุตใช้งานโหมด WASAPI มันรองรับไฟล์รายละเอียดสูงระดับสูงสุดเป็น PCM 24bit/192kHz (bit perfect) และ Native DSD64 (bit perfect) หมายความว่าเมื่อต่อใช้งานในโหมด USB-DAC มันสามารถถอดรหัสไฟล์ DSD ได้โดยตรง โดยที่ไม่ต้องแปลงเป็น PCM ก่อนเหมือนการเล่นไฟล์ DSD จากตัวเครื่องเอง

ลองใช้งานเป็น USB-DAC กับโปรแกรม roon ในคอมพิวเตอร์

นอกจากการใช้งานกับคอมพิวเตอร์แล้ว ผมยังได้ลองใช้วอล์คแมน Sony NW-A40 Series เป็น USB-DAC ต่อใช้งานกับสมาร์ทโฟน พบว่าสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์สามารถใช้งานได้ครับ เปิดฟังเสียงจาก Spotify, JOOX หรือ YouTube ได้สบาย ๆ และให้เสียงดีกว่าฟังจากสมาร์ทโฟนโดยตรงมาก ยิ่งถ้าเล่นกับแอปฯ เล่นเพลงคุณภาพดีอย่าง USB Audio Player Pro ยิ่งผ่านฉลุยครับ สามารถถอดรหัส DSD โดยตรงได้อีกต่างหาก (ไม่ต้องแปลงเป็น PCM ก่อน) เล่น PCM ก็เป็นรับ-ส่งข้อมูลกันแบบ Bit Perfect ด้วยครับ

ลองใช้เป็น Mobile DAC ต่อใช้งานกับมือถือแอนดรอยด์ ใช้ฟังเพลงสตรีมมิ่งทั่วไปก็ได้ ถ้าใช้กับแอปฯ เล่นเพลงชั้นดีอย่าง USB Audio Player Pro จะสามารถเล่น แบบ Bit Perfect ได้แม้แต่ไฟล์เสียง DSD คุ้มค่าสุดๆ ไปเลย
ภาพซ้ายต่อเล่นกับมือถือ Android ภาพขวาเมื่อต่อเล่นกับมือถือ iOS

แต่สำหรับคนที่ใช้ไอโฟนต้องขอเสียใจด้วยนะครับ เพราะไอโฟนจะไม่ยอมรับอุปกรณ์ USB-DAC ตัวนี้ครับ โดยมันจะฟ้องว่า WALKMAN ตัวนี้ใช้พลังงานมากเกินไป (มากเกินข้อจำกัดของ iOS)

ของดีที่พัฒนามาจากของที่มีดีอยู่แล้ว
ผมมักจะบอกเสมอและจะบอกอีกครั้งตรงนี้ว่า การพัฒนาของที่มีดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ใครที่สามารถทำได้ผมมักจะให้เครดิตเป็นพิเศษ และนี่เป็นอีกครั้งที่ผมจะยกเครดิตนี้ให้กับทางโซนี่

มีเรื่องเดียวที่ผมยังอยากให้โซนี่ปรับเปลี่ยนเสียทีก็คือขั้วต่อ WM-Port ที่โซนี่มีใช้งานอยู่ยี่ห้อเดียว จริงอยู่แม้ว่าในปัจจุบันจะมีคนทำหัวแปลงจาก WM-Port เป็น Micro USB ออกมาขายแล้ว แต่ก็ยังเป็นอะไรที่รู้สึกยุ่งยากวุ่นวายอยู่ดี

แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องเสียง คุณภาพเสียงของ NW-A46HN เครื่องนี้ต้องเรียนกันตามตรงว่า ‘หายห่วงครับ’ ใครที่ชอบพอเสียงของเครื่องรุ่นก่อนหน้านี้อยู่แล้วเหมือนผม มาในรุ่นนี้ต้องชอบด้วยอย่างแน่นอน ยิ่งถ้านับรวมคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นมาอย่างเช่น aptX HD, MQA หรือ USB-DAC แล้ว ก็คงไม่ต้องเสียเวลาถามหาเรื่องความคุ้มค่ากันเลยล่ะครับ เป็นเครื่องเสียงอีกรุ่นที่ผมรีวิวแล้วต้องบอกว่า “ถูกใจใช่เลย”


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด (ศูนย์บริการข้อมูลลูกค้าสัมพันธ์:)
โทร 0-2715-6100
โทรฟรี: 1800 231991 (เฉพาะเบอร์บ้านในต่างจังหวัด)
ราคา 10,990 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ